Bà Trương Mỹ Lan và đối tác nước ngoài lên phương án khắc phục 3 tỷ USD
(VNF) - Bà Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát làm việc với nhóm nhà đầu tư nước ngoài về xử lý tài sản gắn liền với tái cơ cấu SCB với số tiền giai đoạn đầu 3 tỷ USD.
Được sự chấp thuận của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) và Trại tạm giam T17, ngày 18/6, đại diện Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và nhóm các đối tác nước ngoài đã có buổi làm việc với bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Buổi làm việc có sự tham gia của các nhà đầu nước ngoài được đánh giá là "có nguồn lực tài chính để hợp tác tài trợ cho Vạn Thịnh Phát". Đó là Công ty Fortlane Partners (Đức) với đại diện là ông Axel Meythaler (chủ tịch kiêm giám đốc điều hành) và ông Christian Wältermann (giám đốc điều hành). Còn đại diện Công ty Asset Capital (Đức) là ông Vladimir Matias (tổng giám đốc điều hành).
Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về phương án xử lý tài sản, khắc phục hậu quả gắn liền với tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) nhằm tối ưu hóa giá trị tài sản và thời gian thu hồi vốn hoàn trả cho Nhà nước.

Phía bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trình bày cần phía đối tác hỗ trợ và chứng minh nguồn vốn để thực hiện đề án xử lý tài sản gắn liền với tái cơ cấu SCB giai đoạn đầu, với số tiền 3 tỷ USD - hơn 76.000 tỷ đồng. Trong đó, 1 tỷ USD sẽ dùng để thanh toán cho các trái chủ mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát, trong giai đoạn 2 của vụ án. 2 tỷ USD còn lại sẽ phục vụ tái cơ cấu SCB (một phần để hoàn trả cho người dân có tiền gửi tại SCB và phần để tăng vốn điều lệ SCB đảm bảo nguồn vốn hoạt động).
Các bên có liên quan sẽ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin chủ trương thực hiện, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn trả tiền cho các lô trái phiếu của người dân và đẩy nhanh tiến độ xử lý tài sản, tái cơ cấu SCB, thu tiền hoàn trả cho Nhà nước trong thời gian sớm nhất.
Đại diện Công ty Fortlane Partners và Công ty Asset Capital đồng ý sẽ chứng minh nguồn vốn theo yêu cầu của bà Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhưng "phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương, cho phép thực hiện" và phải có tài sản đảm bảo tương ứng với số tiền đối tác nước ngoài chuyển vào Việt Nam.
Sau khi vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 1 và 2 kết thúc, bà Trương Mỹ Lan phải chấp hành hình phạt chung là tử hình.
Nhưng theo quan điểm của HĐXX được nêu trong bản án phúc thẩm, cơ sở để các cơ quan tố tụng xem xét giảm án tử hình cho bà Trương Mỹ Lan sẽ căn cứ trên số tiền bị cáo buộc phạm tội Tham ô tài sản là 304.000 tỷ đồng. Như vậy, nếu bà Trương Mỹ Lan tích cực khắc phục 3/4 hậu quả - tức khoảng 228.000 tỷ đồng - sẽ được xem xét chuyển sang chung thân.
Về trách nhiệm dân sự, bà Lan có nghĩa vụ phải bồi thường tổng số tiền hơn 704.000 tỷ đồng, trong đó chi trả cho gần 36.000 trái chủ số tiền hơn 30.000 tỷ đồng (giai đoạn 2 của vụ án).
Bà Trương Mỹ Lan đề nghị định giá lại khối tài sản 'trên dưới 1 triệu tỷ đồng'
Việt Nam - Ấn Độ: Cú hích mới cho hợp tác kinh tế trong kỷ nguyên công nghệ
(VNF) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5 ghi nhận nhiều nội dung hợp tác kinh tế được trao đổi giữa hai bên, tập trung vào thương mại, đầu tư và các lĩnh vực công nghệ cao.
Bí thư Hà Nội tiết lộ kế hoạch xây công viên, khu đô thị dọc sông Hồng và sông Đuống
(VNF) - Bí thư Hà Nội Trần Đức Thắng cho biết thành phố sẽ phát triển các công viên lớn, khu sinh thái quy mô dọc sông Hồng và sông Đuống, đồng thời kiên quyết không chấp nhận các dự án cản trở hành lang thoát lũ hoặc phát triển đô thị thiếu không gian xanh.
Bí thư Đà Nẵng: Không chủ trương di dời toàn bộ đại học về phía Nam
(VNF) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang khẳng định, thành phố không có chủ trương di dời tất cả các trường đại học về một khu vực cụ thể. Việc sắp xếp, quy hoạch lại các cơ sở giáo dục sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng trên cơ sở điều kiện thực tế và đặc thù của từng đơn vị.
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sắp bị xét xử
(VNF) - Ngày 20/5 tới, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các bị cáo liên quan sẽ hầu tòa sơ thẩm trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.
Cắt giảm thủ tục đầu tư kinh doanh: Cú hích thể chế cho doanh nghiệp và tăng trưởng
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng cao, cải cách thủ tục hành chính không còn là việc nội bộ của bộ máy công quyền. Đó là một chính sách kinh tế quan trọng, tác động trực tiếp đến chi phí vốn, tiến độ dự án, dòng tiền doanh nghiệp, niềm tin nhà đầu tư và năng lực cạnh tranh quốc gia. Việc Chính phủ ban hành 8 nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 29/4/2026 vì vậy có thể xem là một cú hích thể chế đúng thời điểm.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Xử lý nghiêm cá nhân vi phạm tại sân bay Long Thành'
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vi phạm, sai phạm trong quá trình triển khai dự án sân bay Long Thành, bảo đảm xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật.
BESS tại Việt Nam: Khi công nghệ sẵn sàng nhưng thể chế chưa theo kịp
(VNF) - Dù nhu cầu lưu trữ năng lượng tại Việt Nam đang tăng nhanh cùng sự bùng nổ của điện tái tạo, thị trường BESS vẫn phát triển chậm do thiếu khung pháp lý rõ ràng, cơ chế giá phù hợp và mô hình triển khai đồng bộ, khiến khoảng cách giữa tiềm năng và thực tế ngày càng nới rộng.
Thường trực Ban Bí thư nói về việc luân chuyển cán bộ chủ chốt tại các địa phương
(VNF) - Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định công tác cán bộ, trong đó có điều động, luân chuyển là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng.
Tiến độ mở rộng cao tốc Cao Bồ-Mai Sơn lên 6 làn xe đang ra sao?
(VNF) - Dự án mở rộng cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài hơn 15km, tổng mức đầu tư hơn 1.875 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.
Cắt giảm gần 900 điều kiện kinh doanh: 'Một bước chuyển trong tư duy quản trị quốc gia'
(VNF) - TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng, việc bãi bỏ gần 900 điều kiện kinh doanh và cắt giảm hàng trăm thủ tục hành chính không chỉ đơn thuần là một đợt tinh giản quy trình, mà là bước chuyển mang tính cấu trúc trong tư duy quản trị. Cải cách lần này hướng tới “thiết kế lại cách vận hành”, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm và từ kiểm soát sang kiến tạo, qua đó đặt nền móng cho một môi trường kinh doanh minh bạch và hiệu quả hơn.
Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam lên “tích cực”, giữ nguyên xếp hạng Ba2
(VNF) - Moody’s vừa nâng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực”, đồng thời giữ nguyên mức xếp hạng Ba2, phản ánh niềm tin vào tiến trình cải cách thể chế, nền tảng vĩ mô ổn định và dư địa tăng trưởng trung hạn của nền kinh tế.
Các bộ, ngành đề xuất bãi bỏ 1.732 điều kiện kinh doanh không cần thiết
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cho biết các bộ ngành đã đề xuất cắt giảm 1.732 điều kiện kinh doanh không cần thiết; bãi bỏ 680 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 521 thủ tục hành chính; cắt giảm thêm 18.097 ngày giải quyết thủ tục.
Bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco: Cựu phó tổng giám đốc Nguyễn Kim lãnh 2 năm tù
(VNF) - Theo cáo buộc, bị cáo Phạm Nhật Vinh, cựu phó tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 669 tỷ đồng vì bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco.
'Ngân hàng không phê duyệt các khoản vay dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2'
(VNF) - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết các nhà thầu gặp khó khăn khi ngân hàng không phê duyệt các khoản vay với dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Thủ tướng: 'Phân loại bất động sản để quy định hạn mức tín dụng, hệ số rủi ro'
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, phân loại các loại hình bất động sản để quy định các hạn mức tín dụng, hệ số rủi ro phù hợp, linh hoạt, hiệu quả.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: 'Áp lực lạm phát thời gian tới cần được theo dõi chặt'
(VNF) - Theo Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn, áp lực lạm phát trong thời gian tới tiếp tục cần được theo dõi chặt chẽ. Bởi lẽ, giá xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu giảm, giá điện tăng do vào mùa cao điểm nắng nóng, giá dịch vụ y tế, giáo dục điều chỉnh theo lộ trình.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp thường kỳ đầu tiên Chính phủ khóa mới
(VNF) - Chiều ngày 4/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2026 - phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của Chính phủ khóa XVI.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: 'Không làm phát sinh sai phạm mới tại sân bay Long Thành'
(VNF) - Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết không hợp pháp hóa các sai phạm, không làm phát sinh sai phạm mới và có phương án khắc phục thiệt hại tại dự án sân bay Long Thành.
Thủ tướng: Xử lý nghiêm sai phạm, không để sân bay Long Thành chậm tiến độ
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm, đồng thời tháo gỡ khó khăn để dự án sân bay Long Thành hoàn thành đúng tiến độ năm 2026.
10 lần điều chỉnh lương cơ sở từ năm 2010 đến nay
(VNF) - Từ năm 2010 đến nay, lương cơ sở đã trải qua 10 lần điều chỉnh, trong đó có những năm mức tăng khá mạnh, cao nhất lên tới 30%.
Ngân sách thu hơn 1,1 triệu tỷ đồng trong 4 tháng đầu năm
(VNF) - Số liệu thống kê của Cục Thống kê cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2026, thu ngân sách Nhà nước ước đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 44% dự toán năm.
Thủ tướng yêu cầu cắt giảm mạnh thủ tục hành chính ở 4 lĩnh vực trọng điểm
(VNF) - Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong các lĩnh vực như xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy… nhằm giảm chi phí tuân thủ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng cao.
Doanh nghiệp lập mới tăng mạnh, tỷ lệ rút khỏi thị trường vẫn cao
(VNF) - 4 tháng đầu năm 2026, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh gần 33%, cho thấy sức bật của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn lớn, phản ánh áp lực sàng lọc và những thách thức chưa nhỏ đối với môi trường kinh doanh.
Hana Gold tiếp tục phục vụ điều tra, Tổng giám đốc đang làm việc với cơ quan chức năng
(VNF) - HanaGold lên tiếng sau khi hệ thống bị niêm phong khiến giao dịch khách hàng tạm dừng, cho biết việc hạn chế này nhằm phục vụ điều tra và khẳng định tài sản người dùng vẫn được ghi nhận đầy đủ.
Nhật Bản hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
(VNF) - Việt Nam - Nhật Bản nhất trí sớm triển khai các dự án hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến "Đối tác về khả năng chống chịu năng lượng và tài nguyên châu Á" (POWERR ASIA), nhằm hỗ trợ các nước châu Á tự chủ năng lượng, theo đó Nhật Bản sẽ hỗ trợ thu xếp nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Việt Nam - Ấn Độ: Cú hích mới cho hợp tác kinh tế trong kỷ nguyên công nghệ
(VNF) - Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Ấn Độ từ ngày 5 - 7/5 ghi nhận nhiều nội dung hợp tác kinh tế được trao đổi giữa hai bên, tập trung vào thương mại, đầu tư và các lĩnh vực công nghệ cao.
Khảo sát dự án 32 tầng của LIDECO đón đầu mở đường Vành đai 2,5
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.


































































