VFCA và ACM Exchange hợp tác thúc đẩy thị trường hàng hóa phái sinh
Thanh Long -
10/06/2026 18:30 (GMT+7)
(VNF) - VFCA và ACM Mercantile Exchange ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giai đoạn 2026 - 2031, tạo khuôn khổ để hai bên thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực hàng hoá phái sinh.
Ngày 10/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đã có buổi làm việc với đoàn công tác của ACM Mercantile Exchange (ACM) đến từ Indonesia do ông Arwadi J. Setiabudi, Tổng giám đốc ACM Mercantile Exchange, dẫn đầu nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, quản trị rủi ro hàng hóa và phát triển thị trường hàng hóa phái sinh.
Tại buổi làm việc, PGS.TS Nghiêm Thị Thà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VFCA đã giới thiệu về quá trình hình thành và hoạt động của Hiệp hội, đồng thời chia sẻ các định hướng phát triển trọng tâm của Hiệp hội trong việc nâng cao dân trí tài chính, phản biện chính sách, kết nối các cơ sở đào tạo, tổ chức hội thảo, tọa đàm chuyên môn và tư vấn tài chính doanh nghiệp.
Buổi làm việc giữa Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và đoàn công tác của ACM Mercantile Exchange (ACM) đến từ Indonesia
Phát biểu tại cuộc họp, TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA, cho biết hai bên có nhiều điểm tương đồng về mục tiêu phát triển thị trường và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tài chính. Theo ông, trong quá trình hợp tác cần ưu tiên những nội dung khả thi, có thể triển khai hiệu quả và mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng nhà đầu tư cũng như thị trường.
TS. Lê Minh Nghĩa đánh giá thị trường hàng hóa phái sinh là một cấu phần quan trọng của nền kinh tế hiện đại. Theo ông, trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế, nâng hạng thị trường chứng khoán, phát triển thị trường tài sản số và hiện thực hóa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao trong giai đoạn tới, việc mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và phát triển thị trường tài chính - thương mại nói chung và thị trường hàng hóa phái sinh là hết sức cần thiết.
Về phía đối tác, ông Arwadi J. Setiabudi cho biết ACM Mercantile Exchange cùng hệ sinh thái của mình có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng hóa và hàng hóa phái sinh tại nhiều quốc gia trong khu vực. Bên cạnh hoạt động vận hành thị trường, ACM còn tham gia đào tạo, phổ cập kiến thức và tư vấn cho doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý về phát triển thị trường hàng hóa phái sinh.
Đại diện đoàn công tác cho rằng giá trị lớn nhất ACM có thể đóng góp cho VFCA là những kinh nghiệm thực tiễn từ quá trình vận hành thị trường hàng hóa phái sinh. Đồng thời, ACM cũng mong muốn học hỏi thêm về đặc điểm và nhu cầu của thị trường Việt Nam để xây dựng các chương trình hợp tác phù hợp với thực tiễn.
Phía ACM cũng bày tỏ mong muốn phối hợp với VFCA và Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance trong việc tổ chức các chương trình đào tạo, hội thảo và tọa đàm chuyên môn tại Việt Nam.
Ông Hoàng Anh Minh, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng biên tập Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, bày tỏ sự tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa ACM và Hiệp hội cũng như Tạp chí, đồng thời cho biết Tạp chí sẵn sàng phối hợp với ACM trong việc tổ chức các sự kiện truyền thông, góp phần phát triển thị trường hàng hóa phái sinh tại Việt Nam.
Nhân dịp này, VFCA và ACM Mercantile Exchange đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giai đoạn 2026 - 2031, tạo khuôn khổ để hai bên thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.
Đại diện VFCA và ACM Mercantile Exchange ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU)
Theo nội dung biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ phối hợp phát huy thế mạnh của mỗi bên nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh và quản trị rủi ro hàng hóa; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng ngừa biến động giá cả và hội nhập quốc tế; tăng cường kết nối chuyên gia, tổ chức tài chính và doanh nghiệp trong hệ sinh thái thị trường hàng hóa khu vực ASEAN; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn và chia sẻ thông tin thị trường.
Đồng thời, VFCA và ACM Mercantile Exchange thống nhất nghiên cứu xây dựng các chương trình đào tạo và chuẩn năng lực nghề nghiệp trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh, phát triển các chương trình chứng chỉ chuyên môn phù hợp với thông lệ quốc tế, tăng cường kết nối doanh nghiệp, trao đổi chuyên gia và thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế phục vụ sự phát triển của thị trường hàng hóa và tài chính hàng hóa tại Việt Nam cũng như trong khu vực ASEAN.
Ông Arwadi J. Setiabudi, Tổng giám đốc ACM Mercantile Exchange (bên trái) bắt tay TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA
Hai bên cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện các nội dung hợp tác cụ thể và thành lập nhóm công tác nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác trong thời gian tới.
(VNF) - Dù hành lang pháp lý cho cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) đã được thiết lập, đại diện doanh nghiệp cho biết việc tiếp cận nguồn điện sạch vẫn chưa thuận lợi do vướng mắc trong thủ tục cấp phép, quy định đầu tư và cách áp dụng chính sách chưa thống nhất giữa các địa phương.
(VNF) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa công bố các quyết định liên quan đến công tác nhân sự cấp cao, trong đó tạm giao quyền điều hành đối với hai vị trí lãnh đạo chủ chốt là Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc.
(VNF) - Ngày 9/6, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Công ty TNHH Aeon Mall Việt Nam đã có buổi làm việc về tình hình triển khai dự án trung tâm thương mại Aeon Mall Thanh Hóa.
(VNF) - Bộ Chính trị định hướng tiếp tục tinh giản từ 5-10% biên chế trong toàn hệ thống chính trị giai đoạn 2027-2031, đồng thời chuyển mạnh từ quản lý số lượng sang quản lý chất lượng, hiệu quả công việc và kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những trường hợp không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
(VNF) - Phát biểu tại phiên Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh rằng lợi thế không chỉ thuộc về các quốc gia có nguồn lực lớn mà còn thuộc về các quốc gia và khu vực có khả năng tham gia định hình các quy tắc và chuẩn mực mới của thời đại.
(VNF) - Ba lãnh đạo cấp cao của CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3, Mã chứng khoán: TV3) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố và bắt tạm giam.
(VNF) - Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2027) đặt mục tiêu tìm kiếm, quy tập được khoảng 7.000 hài cốt liệt sĩ.
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng sẽ được tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm bảo đảm triển khai đồng bộ, minh bạch và hiệu quả.
(VNF) - Dịp Quốc khánh năm nay, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày, từ 29/8 đến hết 2/9, nhờ thực hiện hoán đổi ngày làm việc. Khối doanh nghiệp được khuyến khích áp dụng lịch nghỉ tương tự để tạo điều kiện cho người lao động nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động trong dịp lễ.
(VNF) - Nhà nước có thể bố trí nguồn lực mua lại các khu nhà ở xã hội để làm cơ sở cho thuê. Bộ Tài chính và các bộ, ngành đang liên quan đang được giao nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế và chính sách hỗ trợ đi kèm.
(VNF) - Bộ Ngoại giao khẳng định kết luận điều tra về các hành vi lao động cưỡng bức của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng, ngừa, giảm thiểu lao động cưỡng bức.
(VNF) - Cục Thuế cho biết dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế mới nhất vẫn giữ nguyên trách nhiệm của các tổ chức tín dụng trong việc cung cấp thông tin tài khoản người nộp thuế cho cơ quan thuế, đồng thời phối hợp xử lý các giao dịch có dấu hiệu bất thường nhằm phục vụ công tác quản lý thuế và phòng chống gian lận.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/6 đã đề xuất áp thuế bổ sung 10% hoặc 12,5% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 60 nền kinh tế. Washington cho rằng các đối tác này chưa có biện pháp hiệu quả nhằm ngăn chặn hoạt động thương mại đối với những sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức, qua đó tạo ra các rào cản bất hợp lý đối với thương mại của Mỹ.
(VNF) - Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh khó khăn, bên cạnh việc đánh giá kỹ tác động với thu ngân sách thì việc khoan sức dân, hỗ trợ doanh nghiệp rất quan trọng.
(VNF) - Dù Luật Thuế thu nhập cá nhân đã mở đường cho việc đánh thuế đối với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng, Bộ Tài chính cho biết hiện chưa đủ cơ sở để quy định chi tiết và triển khai thu thuế đối với các giao dịch này.
(VNF) - Tính đến ngày 21/5, TP. HCM mới giải ngân được 23.620 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 16% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao. Con số này thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 30% đặt ra cho quý I/2026.
(VNF) - Cùng với việc nâng cao chất lượng sống cho người dân, TP. HCM đặt mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu khu vực với quy mô kinh tế dự kiến khoảng 800 tỷ USD vào năm 2050.
(VNF) - Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn cho biết năm 2025 chứng kiến tốc độ xây dựng và hoàn thiện pháp luật nhanh chưa từng có, với hàng loạt đạo luật, nghị quyết được ban hành nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn cho hoạt động đầu tư kinh doanh.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội TP. HCM vừa kiến nghị bổ sung tài xế công nghệ và người bán hàng trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử vào nhóm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi sửa đổi các quy định liên quan đến Luật BHXH và Luật Bảo hiểm y tế.
(VNF) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định về chuyển đơn vị sự nghiệp công lập thành doanh nghiệp, trong đó đề xuất không cổ phần hóa các đơn vị đang độc quyền cung cấp dịch vụ công trên phạm vi cả nước hoặc tại từng địa phương.
(VNF) - Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu The Vigo hơn 112 triệu đồng do kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng hồ sơ công bố và quảng cáo sản phẩm sai quy định.
(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố Chủ tịch CCV Group Mai Hà Trang để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan vụ huy động hơn 1.000 tỷ đồng từ hàng trăm nhà đầu tư.
(VNF) - Một hộ kinh doanh ở Đà Nẵng đã sử dụng máy POS để thực hiện các giao dịch quẹt thẻ nhằm hợp thức hóa dòng tiền, hỗ trợ rút tiền mặt, đáo hạn thẻ tín dụng và thu phí dịch vụ trái quy định của pháp luật.
(VNF) - Dù hành lang pháp lý cho cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) đã được thiết lập, đại diện doanh nghiệp cho biết việc tiếp cận nguồn điện sạch vẫn chưa thuận lợi do vướng mắc trong thủ tục cấp phép, quy định đầu tư và cách áp dụng chính sách chưa thống nhất giữa các địa phương.
(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.