Giáo dục tài chính cá nhân: ‘Gốc rễ’ của chiến lược tài chính toàn diện quốc gia

Xuân Thạch - 29/05/2026 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch VFCA đánh giá rằng, tài chính toàn diện không chỉ là “mọi người đều có thể tiếp cận”, mà phải là “mọi người có đủ hiểu biết để sử dụng dịch vụ tài chính một cách an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm”. Đây chính là “gốc rễ” của tài chính toàn diện.

“Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 - 2030” được đánh giá là bước tiến, mở ra chu kỳ mới cho hệ sinh thái tài chính quốc gia an toàn, bao trùm và số hóa tại Việt Nam. Không chỉ hướng tới các chỉ tiêu định lượng, tầm nhìn vĩ mô đến năm 2030 xác định rõ vai trò của tài chính toàn diện trong việc tạo cơ hội tiếp cận bình đẳng, bảo vệ người tiêu dùng và thúc đẩy an sinh xã hội.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa những mục tiêu đột phá này trên môi trường số, công tác giáo dục tài chính quốc gia được xác định là giải pháp “gốc rễ”. Chỉ khi người dân và doanh nghiệp được nâng cao hiểu biết về tài chính để quản trị rủi ro, sử dụng dòng tiền có trách nhiệm, hệ thống mới có thể vận hành bền vững.

Để có góc nhìn chuyên sâu về vai trò này, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA).

Thưa ông, Chính phủ vừa ban hành “Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2030”, trong đó triển khai đồng bộ chương trình giáo dục tài chính trên phạm vi toàn quốc. Ở góc độ một tổ chức nghề nghiệp chuyên sâu, ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của mục tiêu này trong giai đoạn 2026 – 2030?

TS Lê Minh Nghĩa: Quyết định số 928/QĐ-TTg ngày 25/05/2026 về việc phê duyệt "Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026–2030" có thể xem là một bước tiến rất quan trọng trong tư duy phát triển của Việt Nam. Điểm đáng chú ý là lần này, giáo dục tài chính không còn được nhìn nhận như một hoạt động tuyên truyền đơn lẻ, mà đã trở thành một cấu phần chiến lược trong mô hình phát triển quốc gia.

Nếu trước đây chúng ta chủ yếu tập trung vào việc mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính (như mở tài khoản ngân hàng, thanh toán điện tử, tín dụng vi mô…), thì nay Chiến lược đã chuyển sang một cấp độ cao hơn: hình thành năng lực tài chính cho người dân. Nói cách khác, tài chính toàn diện không chỉ là “mọi người đều có thể tiếp cận”, mà phải là “mọi người có đủ hiểu biết để sử dụng dịch vụ tài chính một cách an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm”. Đây chính là “gốc rễ” của tài chính toàn diện.

Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi rất nhanh của nền kinh tế số và xã hội số. Người dân có thể mở tài khoản trực tuyến trong vài phút, đầu tư chứng khoán trên điện thoại, vay tiêu dùng qua ứng dụng hay tham gia bảo hiểm số. Tuy nhiên, tốc độ phổ cập dịch vụ tài chính đang đi nhanh hơn tốc độ phổ cập kiến thức tài chính. Khoảng cách này tạo ra rất nhiều rủi ro hệ lụy:

TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA.

Do đó, việc Chính phủ đặt giáo dục tài chính thành một nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến lược giai đoạn 2026–2030 là hoàn toàn đúng hướng và rất kịp thời. Ở góc độ của Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), chúng tôi cho rằng giai đoạn 2026–2030 sẽ là “giai đoạn bản lề” để hình thành văn hóa tài chính mới cho xã hội Việt Nam.

Nếu hạ tầng công nghệ là “xương sống” của nền tài chính số, thì giáo dục tài chính chính là “hệ miễn dịch” giúp xã hội vận hành an toàn. Khi người dân biết tiết kiệm, đầu tư có trách nhiệm và có kế hoạch tài chính dài hạn, sức chống chịu của toàn nền kinh tế trước các cú sốc sẽ cao hơn rất nhiều.

Chiến lược mới rất khuyến khích việc lồng ghép nội dung giáo dục tài chính, quản lý tài chính cá nhân vào chương trình học tập cho học sinh, sinh viên và người lao động trẻ từ sớm. VFCA nhìn nhận cơ hội và thách thức của định hướng này ra sao?

TS Lê Minh Nghĩa: Trên thế giới, các quốc gia phát triển như Mỹ, Singapore, Úc, Nhật Bản hay Hàn Quốc đã đưa giáo dục tài chính vào trường học từ rất sớm như một kỹ năng sống cơ bản, tương tự như công nghệ hay ngoại ngữ. Tại Việt Nam, đây là nhu cầu ngày càng cấp thiết khi giới trẻ tiếp cận tài chính số rất nhanh nhưng lại thiếu nền tảng quản trị rủi ro, lãi suất hay dòng tiền.

Chúng tôi nhìn nhận định hướng này mang lại 4 cơ hội lớn nhưng cũng đi kèm 3 thách thức cốt lõi.

Cụ thể, 4 cơ hội chiến lược gồm trước hết, hình thành thói quen lành mạnh từ sớm, giúp người trẻ làm quen với các kỹ năng lập kế hoạch chi tiêu, quản lý nợ và đầu tư dài hạn. Sau đó, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nền kinh tế số đa nghề và biến động, kỹ năng quản trị tài chính cá nhân là điều kiện cần để người lao động tự chủ.

Kế đến, hạn chế nạn tín dụng đen và lừa đảo. Người có kiến thức tài chính tốt sẽ tự tạo ra bộ lọc và có khả năng nhận diện rủi ro cao hơn.

Mặt khác, xây dựng hệ sinh thái nghề nghiệp chuẩn quốc tế, tạo nền tảng để hình thành lực lượng tư vấn hoạch định tài chính cá nhân chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế CFP® như Quyết định 928 đã nhấn mạnh về việc tăng cường hợp tác đào tạo chuyên sâu.

Giáo dục tài chính được cho là "gốc rễ" của tài chính toàn diện.

Song song với đó, thách thức đầu tiên là hiện nay chúng ta còn thiếu chương trình giáo dục tài chính chuẩn hóa phù hợp với từng độ tuổi. Giáo dục tài chính cho học sinh tiểu học sẽ khác với sinh viên đại học hoặc người lao động trẻ. Nội dung cần thiết thực, gần gũi và mang tính ứng dụng cao.

Thách thức thứ hai là thiếu đội ngũ giảng viên và chuyên gia có chuyên môn liên ngành. Giáo dục tài chính không chỉ là dạy kiến thức ngân hàng hay kế toán, mà còn liên quan đến hành vi tài chính, kỹ năng sống, công nghệ số và quản trị rủi ro.

Thách thức thứ ba là nguy cơ “hàn lâm hóa” giáo dục tài chính. Nếu chỉ dạy lý thuyết khô cứng mà thiếu tình huống thực tiễn thì rất khó tạo hứng thú cho người học.

Do đó, chúng tôi cho rằng cần chuyển từ tư duy “dạy kiến thức tài chính” sang “đào tạo năng lực tài chính”. Nghĩa là người học phải biết: Quản lý thu nhập; Kiểm soát chi tiêu; Biết tự bảo vệ mình trước rủi ro tài chính; Và hình thành tư duy tài chính dài hạn. Đó mới là giá trị cốt lõi của giáo dục tài chính trong thời đại mới.

Khác với giai đoạn trước, chiến lược tài chính toàn diện đến năm 2030 gắn liền giáo dục tài chính với chương trình công dân số và yêu cầu đẩy mạnh trên các ứng dụng công nghệ, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng tài chính. Theo ông, mối quan hệ giữa các yếu tố này là gì?

TS Lê Minh Nghĩa: Đây là điểm mới cực kỳ đột phá. Hiện nay, giáo dục tài chính đã trực tiếp gắn liền với quá trình hình thành công dân số và bảo vệ người tiêu dùng tài chính trong môi trường số hóa toàn diện.

Trong môi trường số, việc thiếu hiểu biết tài chính không chỉ khiến người dân mất tiền, mà còn dẫn tới mất dữ liệu cá nhân, lộ lọt thông tin bảo mật và đánh mất niềm tin vào hệ thống số. Do đó, giáo dục tài chính hiện đại cần phải được mở rộng từ Năng lực tài chính thông thường (Financial Literacy) sang Năng lực tài chính số (Digital Financial Literacy).

Khung năng lực tài chính số bao gồm 4 nhóm kỹ năng:

(1) Kỹ năng sử dụng dịch vụ số an toàn (Ngân hàng số, ví điện tử, sinh trắc học...)

(2) Kỹ năng nhận diện & Quản trị rủi ro số (Phát hiện lừa đảo AI, bảo mật dữ liệu)

(3) Kỹ năng ra quyết định trên môi trường số (Kiểm chứng nguồn tin, tránh bẫy đám đông)

 (4) Kỹ năng kiểm soát hành vi tiêu dùng (Không chi tiêu vượt mức, không vay nợ vô tội vạ)

Một công dân số thực chất không chỉ cần biết bấm điện thoại để giao dịch công nghệ, mà phải biết dùng công nghệ đó một cách an toàn, có trách nhiệm. Năng lực tài chính số chính là “lá chắn mềm” hữu hiệu nhất bảo vệ người tiêu dùng trước các làn sóng lừa đảo công nghệ cao như Deepfake, AI giả mạo hay mạng xã hội thao túng hành vi.

Cuối cùng, với vai trò của Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam, VFCA sẽ có những hành động cụ thể nào để đồng hành cùng với các Bộ, ngành có liên quan trong việc triển khai các mục tiêu giáo dục tài chính này?

TS Lê Minh Nghĩa: Quyết định 928 đã khẳng định rõ vai trò quan trọng của các hiệp hội ngành nghề trong việc chủ động triển khai và đề xuất kiến nghị thực hiện Chiến lược. VFCA cam kết đồng hành mạnh mẽ cùng Chính phủ và các Bộ, ngành thông qua 5 trụ cột hành động trọng tâm sau.

VFCA cam kết là đơn vị đi đầu trong giáo dục tài chính, góp phần cụ thể hoá "Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 - 2030".

Thứ nhất, cần chuẩn hóa nội dung giáo dục tài chính quốc gia, phối hợp với các cơ quan quản lý, trường đại học để biên soạn tài liệu theo tiêu chí "Dễ hiểu – Dễ tiếp cận – Dễ ứng dụng", phân tách rõ ràng các nhóm chi tiêu (thiết yếu, linh hoạt, tích lũy, nghĩa vụ) gắn với thực tế đời sống người Việt

Thứ hai, phát triển nghề Hoạch định tài chính cá nhân chuyên nghiệp. Thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái nghề nghiệp chuyên nghiệp, minh bạch, từng bước đưa chuẩn quốc tế CFP® vào Việt Nam để hình thành đội ngũ chuyên gia có đủ năng lực tư vấn dài hạn cho người dân.

Thứ ba, đa dạng hóa kênh truyền thông cộng đồng. Phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức các diễn đàn, tọa đàm, khóa học ngắn hạn, chương trình trực tuyến nhằm bình dân hóa kiến thức tài chính cho người dân vùng sâu, vùng xa và các nhóm đối tượng yếu thế.

Thứ tư, đẩy mạnh phổ cập năng lực tài chính số. Tập trung vào các chuyên đề an toàn dữ liệu, nhận diện lừa đảo số, giúp người tiêu dùng tài chính tự xây dựng bộ quy tắc ứng xử thông minh trên không gian số.

Thứ năm, mở rộng hợp tác quốc tế, học hỏi mô hình đào tạo và quản trị dòng tiền từ các tổ chức tài chính lớn trên thế giới nhằm cập nhật liên tục xu hướng phát triển bao trùm toàn cầu.

Mục tiêu cuối cùng của giáo dục tài chính không chỉ dừng lại ở việc giúp người dân “biết về tiền”, mà quan trọng hơn là giúp họ chủ động nâng cao năng lực quản lý tài chính, sống an toàn hơn về tài chính, chủ động trước rủi ro bất thường và từng bước hướng tới tự do tài chính vững chắc.

Xin trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện ý nghĩa này!

Hàng ngàn người Việt có trên 10 triệu USD: Nhiều tiền nhưng quản lý tài sản chưa hiệu quả

Hàng ngàn người Việt có trên 10 triệu USD: Nhiều tiền nhưng quản lý tài sản chưa hiệu quả

Tài chính cá nhân
(VNF) - Đó là đánh giá của "Báo cáo Tài sản toàn cầu 2026" do Boston Consulting Group (BCG) vừa công bố, từ đó mở ra cơ hội cho việc phát triển dịch vụ quản lý tài sản cho người giàu tại Việt Nam.
Cùng chuyên mục
Chính phủ sẽ triển khai Chương trình giáo dục tài chính quốc gia

Chính phủ sẽ triển khai Chương trình giáo dục tài chính quốc gia

26/05/26 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 – 2030 đặt mục tiêu đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi trở lên sở hữu tài khoản giao dịch, ít nhất 30% người trưởng thành có tiền gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng. Với mục tiêu đó, Chính phủ sẽ triển khai Chương trình giáo dục tài chính quốc gia và Chương trình công dân số nhằm hướng tới một hệ sinh thái mà "không ai bị bỏ lại phía sau".

Nhà đất đang thế chấp bị giải tỏa, tiền đền bù trả cho ai?

Nhà đất đang thế chấp bị giải tỏa, tiền đền bù trả cho ai?

25/05/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều người băn khoăn nhà đất đang thế chấp ngân hàng bất ngờ rơi vào diện giải phóng mặt bằng thì tiền đền bù sẽ thuộc về ai?

Gần 500.000 người nợ thuế, bỏ địa chỉ đăng ký sẽ được gỡ tạm hoãn xuất cảnh

Gần 500.000 người nợ thuế, bỏ địa chỉ đăng ký sẽ được gỡ tạm hoãn xuất cảnh

25/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Cục Thuế, chỉ khoảng 50% tổng số người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký còn nợ thuế có số thuế nợ dưới 1 triệu đồng. Do đó, sẽ có hàng trăm nghìn người sẽ được gỡ bỏ tạm hoãn xuất cảnh.

Ba từ khóa định hình tương lai bảo hiểm số tại Việt Nam

Ba từ khóa định hình tương lai bảo hiểm số tại Việt Nam

23/05/26 10:38 (GMT+7)

(VNF) - Tương lai của bảo hiểm số không chỉ được quyết định bởi mức độ đầu tư công nghệ, mà bởi khả năng cá nhân hóa giải pháp, kết nối với các điểm chạm trong đời sống và làm cho bảo hiểm trở nên đơn giản, dễ hiểu hơn với khách hàng.

Đột ngột làm sếp ở 4 công ty, bị tạm hoãn xuất cảnh vì dính nợ thuế

Đột ngột làm sếp ở 4 công ty, bị tạm hoãn xuất cảnh vì dính nợ thuế

23/05/26 10:08 (GMT+7)

Một người đàn ông ở An Giang vừa nhận được thông báo tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế hơn 630 triệu đồng dù anh khẳng định chưa từng mở công ty.

Hàng vạn người bị ‘điểm’ nợ thuế và bỏ địa chỉ: Thuế ‘đau đầu’ xử lý, làm sạch dữ liệu

Hàng vạn người bị ‘điểm’ nợ thuế và bỏ địa chỉ: Thuế ‘đau đầu’ xử lý, làm sạch dữ liệu

23/05/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Trước thực trạng gần 1 triệu doanh nghiệp, hộ kinh doanh không hoạt động tại địa chỉ đăng ký và nợ thuế, Cục Thuế đã có những biện pháp xử lý nhằm làm sạch dữ liệu, thu hồi nợ thuế vào ngân sách nhà nước.

‘Sẽ nâng cấp hệ thống, gỡ lệnh hoãn xuất cảnh ngay khi người dân hoàn tất nộp thuế’

‘Sẽ nâng cấp hệ thống, gỡ lệnh hoãn xuất cảnh ngay khi người dân hoàn tất nộp thuế’

22/05/26 16:33 (GMT+7)

(VNF) - Đó là chia sẻ của lãnh đạo Cục Thuế tại buổi họp báo chuyên đề sáng 22/5 với nội dung trọng tâm về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Giám đốc DN phải xác thực sinh trắc học khi đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử

Giám đốc DN phải xác thực sinh trắc học khi đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử

22/05/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Cục Thuế đã có công văn hướng dẫn việc xác thực sinh trắc học đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp về vấn đề hoá đơn điện tử.

Techcom Life đạt doanh thu 570 tỷ, chiếm phần 'miếng bánh' bảo hiểm nhân thọ

Techcom Life đạt doanh thu 570 tỷ, chiếm phần 'miếng bánh' bảo hiểm nhân thọ

22/05/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong 4 tháng năm 2026, Techcom Life đã có sự bứt phá về kinh doanh, vượt nhiều doanh nghiệp lâu năm, chỉ xếp sau Bảo Việt Life, Dai-ichi Life, AIA và Manulife về doanh thu khai thác mới.

Cơ quan thuế vạch rõ các thủ thuật 'né' thuế, che giấu doanh thu

Cơ quan thuế vạch rõ các thủ thuật 'né' thuế, che giấu doanh thu

20/05/26 15:38 (GMT+7)

(VNF) - Một số hình thức, hành vi mà các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân, hộ kinh doanh thực hiện tiềm ẩn những dấu hiệu rủi ro về dòng tiền đối với công tác quản lý thuế, có dấu hiệu trốn, né thuế đã được Cục Thuế chỉ rõ.

Nhà đất thế chấp ngân hàng bị giải tỏa: Nghĩa vụ của người vay thế nào?

Nhà đất thế chấp ngân hàng bị giải tỏa: Nghĩa vụ của người vay thế nào?

20/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Một vấn đề được nhiều người quan tâm là khi nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng bỗng rơi vào diện giải tỏa thì nghĩa vụ trả nợ của người vay sẽ được xử lý ra sao?

DN bảo hiểm tăng hỗ trợ nhân đạo, hàng năm đóng thuế nghìn tỷ cho ngân sách

DN bảo hiểm tăng hỗ trợ nhân đạo, hàng năm đóng thuế nghìn tỷ cho ngân sách

19/05/26 16:26 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng, các doanh nghiệp bảo hiểm hàng năm đều tham gia các chương trình hỗ trợ nhân đạo, an sinh xã hội. Đồng thời, đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tiền đóng BHYT, BHXH, mức hưởng trợ cấp tăng theo lương cơ sở

Tiền đóng BHYT, BHXH, mức hưởng trợ cấp tăng theo lương cơ sở

18/05/26 16:46 (GMT+7)

(VNF) - Từ 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng kéo theo nhiều khoản đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và một số chế độ trợ cấp sẽ thay đổi.

Linh hoạt đóng phí bảo hiểm nhân thọ: Hiểu để dùng đúng và tránh 'lạm dụng'

Linh hoạt đóng phí bảo hiểm nhân thọ: Hiểu để dùng đúng và tránh 'lạm dụng'

18/05/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Chuyên gia lưu ý, linh hoạt đóng phí trong bảo hiểm nhân thọ là một quyền lợi có mục đích hỗ trợ cho khách hàng trong trường hợp khó khăn tài chính nhưng vẫn được bảo vệ. Do đó, cần dùng đúng cách, tránh “lạm dụng”, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

Thuế thu hồi công văn đề nghị DN vàng, bạc cung cấp số tài khoản của nhân viên

Thuế thu hồi công văn đề nghị DN vàng, bạc cung cấp số tài khoản của nhân viên

18/05/26 08:23 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế đã ra công văn nhằm thu hồi nội dung về việc đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc cung cấp đầy đủ thông tin số tài khoản của nhân viên vì có sai sót.

Công thức tính lương công chức, viên chức khi tăng lương cơ sở từ 1/7

Công thức tính lương công chức, viên chức khi tăng lương cơ sở từ 1/7

17/05/26 12:47 (GMT+7)

(VNF) - Chi tiết cách tính lương và bảng lương của cán bộ, công chức khi thực hiện tăng lương cơ sở lên mức 2,53 triệu đồng từ 1/7 tới.

Hộ kinh doanh thu dưới 1 tỷ cần lưu ý gì nếu chưa thông báo tài khoản ngân hàng?

Hộ kinh doanh thu dưới 1 tỷ cần lưu ý gì nếu chưa thông báo tài khoản ngân hàng?

15/05/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 50/2026, sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2026, hộ kinh doanh lưu ý điều chỉnh, thực hiện tuân thủ quy định.

Cục Thuế cùng Công an xử lý loạt vụ trốn thuế, chuyển giá hàng nghìn tỷ

Cục Thuế cùng Công an xử lý loạt vụ trốn thuế, chuyển giá hàng nghìn tỷ

15/05/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế cho biết, đã phối hợp với cơ quan công an, xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật thuế, hạn chế thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Gánh nợ thuế hàng trăm triệu từ 'trên trời rơi xuống' sau khi cài eTax Mobile

Gánh nợ thuế hàng trăm triệu từ 'trên trời rơi xuống' sau khi cài eTax Mobile

15/05/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi cài ứng dụng eTax Mobile, nhiều người tá hỏa phát hiện nợ thuế hàng trăm triệu đồng, bị kê khai thu nhập khống hoặc đứng tên hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ/năm cũng sẽ bị ‘siết’ quản lý thuế

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ/năm cũng sẽ bị ‘siết’ quản lý thuế

15/05/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan thuế đã có thông báo về việc tuân thủ pháp thuế thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ/năm.

MoMo sắp dừng hỗ trợ giao dịch chứng chỉ quỹ, dọn đường cho mô hình mới

MoMo sắp dừng hỗ trợ giao dịch chứng chỉ quỹ, dọn đường cho mô hình mới

14/05/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - MoMo cho biết hiện đã dừng tính năng mở mới tài khoản, giao dịch mua chứng chỉ quỹ và sẽ dừng hỗ trợ toàn bộ giao dịch cho dịch vụ chứng chỉ quỹ kể từ ngày 1/7/2026.

‘Tránh áp thêm những quy định làm khó hàng triệu hộ kinh doanh’

‘Tránh áp thêm những quy định làm khó hàng triệu hộ kinh doanh’

14/05/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Đó là lo ngại của TS. Nguyễn Đình Cung sau một năm triển khai Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân, trong đó có nội dung xoá bỏ thuế khoán, khuyến khích cá nhân, hộ kinh doanh phát triển lên “doanh nghiệp 1 chủ”.

Chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính: Tiếp cận từ tâm lý học hành vi và quản trị thực thi

Chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính: Tiếp cận từ tâm lý học hành vi và quản trị thực thi

14/05/26 13:27 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam bước vào "Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc", việc định hình lại hệ sinh thái dịch vụ tài chính dựa trên hiệu quả thực chất là một yêu cầu cấp thiết.

Tin khác
Hàng ngàn người Việt có trên 10 triệu USD: Nhiều tiền nhưng quản lý tài sản chưa hiệu quả

Hàng ngàn người Việt có trên 10 triệu USD: Nhiều tiền nhưng quản lý tài sản chưa hiệu quả

(VNF) - Đó là đánh giá của "Báo cáo Tài sản toàn cầu 2026" do Boston Consulting Group (BCG) vừa công bố, từ đó mở ra cơ hội cho việc phát triển dịch vụ quản lý tài sản cho người giàu tại Việt Nam.

Chính phủ sẽ triển khai Chương trình giáo dục tài chính quốc gia

Chính phủ sẽ triển khai Chương trình giáo dục tài chính quốc gia

Nhà đất đang thế chấp bị giải tỏa, tiền đền bù trả cho ai?

Nhà đất đang thế chấp bị giải tỏa, tiền đền bù trả cho ai?

Gần 500.000 người nợ thuế, bỏ địa chỉ đăng ký sẽ được gỡ tạm hoãn xuất cảnh

Gần 500.000 người nợ thuế, bỏ địa chỉ đăng ký sẽ được gỡ tạm hoãn xuất cảnh

Ba từ khóa định hình tương lai bảo hiểm số tại Việt Nam

Ba từ khóa định hình tương lai bảo hiểm số tại Việt Nam

Đột ngột làm sếp ở 4 công ty, bị tạm hoãn xuất cảnh vì dính nợ thuế

Đột ngột làm sếp ở 4 công ty, bị tạm hoãn xuất cảnh vì dính nợ thuế

Hàng vạn người bị ‘điểm’ nợ thuế và bỏ địa chỉ: Thuế ‘đau đầu’ xử lý, làm sạch dữ liệu

Hàng vạn người bị ‘điểm’ nợ thuế và bỏ địa chỉ: Thuế ‘đau đầu’ xử lý, làm sạch dữ liệu

‘Sẽ nâng cấp hệ thống, gỡ lệnh hoãn xuất cảnh ngay khi người dân hoàn tất nộp thuế’

‘Sẽ nâng cấp hệ thống, gỡ lệnh hoãn xuất cảnh ngay khi người dân hoàn tất nộp thuế’

Giám đốc DN phải xác thực sinh trắc học khi đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử

Giám đốc DN phải xác thực sinh trắc học khi đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử

Techcom Life đạt doanh thu 570 tỷ, chiếm phần 'miếng bánh' bảo hiểm nhân thọ

Techcom Life đạt doanh thu 570 tỷ, chiếm phần 'miếng bánh' bảo hiểm nhân thọ

Cơ quan thuế vạch rõ các thủ thuật 'né' thuế, che giấu doanh thu

Cơ quan thuế vạch rõ các thủ thuật 'né' thuế, che giấu doanh thu

Nhà đất thế chấp ngân hàng bị giải tỏa: Nghĩa vụ của người vay thế nào?

Nhà đất thế chấp ngân hàng bị giải tỏa: Nghĩa vụ của người vay thế nào?

DN bảo hiểm tăng hỗ trợ nhân đạo, hàng năm đóng thuế nghìn tỷ cho ngân sách

DN bảo hiểm tăng hỗ trợ nhân đạo, hàng năm đóng thuế nghìn tỷ cho ngân sách

Tiền đóng BHYT, BHXH, mức hưởng trợ cấp tăng theo lương cơ sở

Tiền đóng BHYT, BHXH, mức hưởng trợ cấp tăng theo lương cơ sở

Linh hoạt đóng phí bảo hiểm nhân thọ: Hiểu để dùng đúng và tránh 'lạm dụng'

Linh hoạt đóng phí bảo hiểm nhân thọ: Hiểu để dùng đúng và tránh 'lạm dụng'

Thuế thu hồi công văn đề nghị DN vàng, bạc cung cấp số tài khoản của nhân viên

Thuế thu hồi công văn đề nghị DN vàng, bạc cung cấp số tài khoản của nhân viên

Công thức tính lương công chức, viên chức khi tăng lương cơ sở từ 1/7

Công thức tính lương công chức, viên chức khi tăng lương cơ sở từ 1/7

Hộ kinh doanh thu dưới 1 tỷ cần lưu ý gì nếu chưa thông báo tài khoản ngân hàng?

Hộ kinh doanh thu dưới 1 tỷ cần lưu ý gì nếu chưa thông báo tài khoản ngân hàng?

Cục Thuế cùng Công an xử lý loạt vụ trốn thuế, chuyển giá hàng nghìn tỷ

Cục Thuế cùng Công an xử lý loạt vụ trốn thuế, chuyển giá hàng nghìn tỷ

Gánh nợ thuế hàng trăm triệu từ 'trên trời rơi xuống' sau khi cài eTax Mobile

Gánh nợ thuế hàng trăm triệu từ 'trên trời rơi xuống' sau khi cài eTax Mobile

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ/năm cũng sẽ bị ‘siết’ quản lý thuế

Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 1 tỷ/năm cũng sẽ bị ‘siết’ quản lý thuế

MoMo sắp dừng hỗ trợ giao dịch chứng chỉ quỹ, dọn đường cho mô hình mới

MoMo sắp dừng hỗ trợ giao dịch chứng chỉ quỹ, dọn đường cho mô hình mới

‘Tránh áp thêm những quy định làm khó hàng triệu hộ kinh doanh’

‘Tránh áp thêm những quy định làm khó hàng triệu hộ kinh doanh’

Chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính: Tiếp cận từ tâm lý học hành vi và quản trị thực thi

Chuyên nghiệp hóa thị trường tư vấn tài chính: Tiếp cận từ tâm lý học hành vi và quản trị thực thi