Bạc vượt mốc 80 USD/ounce trong cú bứt phá lịch sử cuối năm
(VNF) - Giá bạc vượt mốc 80 USD/ounce, thiết lập đỉnh cao mới trong bối cảnh thị trường kim loại quý đồng loạt tăng mạnh vào cuối năm. Diễn biến này được thúc đẩy bởi dòng tiền đầu cơ, môi trường lãi suất thấp, đồng USD suy yếu và nhu cầu trú ẩn an toàn trước bất ổn địa chính trị toàn cầu.
- Giá vàng hôm nay 29/12: Neo ở mức 159,7 triệu/lượng 29/12/2025 07:00
Thị trường kim loại quý toàn cầu đang chứng kiến một giai đoạn tăng giá hiếm có khi bạc vươn lên mức kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt ngưỡng 80 USD/ounce. Đà tăng này kéo dài chuỗi sáu phiên đi lên liên tiếp, trong đó có phiên tăng tới 10%, mức tăng trong ngày mạnh nhất của bạc kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tính chung trong sáu phiên, giá bạc đã tăng khoảng 25%.
Động lực chính của đợt tăng giá này đến từ dòng tiền đầu cơ mạnh mẽ, trong bối cảnh thị trường vẫn chịu ảnh hưởng của tình trạng gián đoạn nguồn cung tại các trung tâm giao dịch lớn.
Những rối loạn này bắt nguồn từ cú ép bán khống (short squeeze) hồi tháng 10, khiến nhiều vị thế bán buộc phải đóng trạng thái, qua đó đẩy giá bạc tăng nhanh và mạnh trong thời gian ngắn.

Không chỉ riêng bạc, thị trường kim loại quý nói chung cũng ghi nhận một năm tăng trưởng tích cực. Hoạt động mua vào mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương, dòng vốn chảy đều đặn vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) cùng ba đợt cắt giảm lãi suất liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạo nền tảng vững chắc cho đà đi lên của nhóm tài sản này.
Môi trường lãi suất thấp làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ các tài sản không mang lại lợi suất như vàng và bạc, trong khi giới đầu tư ngày càng tin rằng Fed có thể tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm 2026.
Diễn biến của đồng USD cũng đóng vai trò quan trọng trong làn sóng tăng giá hiện tại. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh, đã giảm 0,8% trong tuần trước, ghi nhận mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 6. Đồng USD suy yếu thường tạo điều kiện thuận lợi cho các hàng hóa được định giá bằng USD, trong đó có kim loại quý, khi trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư toàn cầu.

Tại thị trường giao ngay sáng ngày 29/12 theo giờ Việt Nam, giá bạc tăng 5,5% lên 83,65 USD/ounce. Giá vàng cũng nhích nhẹ 0,1%, giao dịch quanh mức 4.539,93 USD/ounce. Bạch kim cũng tham gia vào đà tăng chung, tăng 0,6%, trong khi palladium tăng 1,5%, cho thấy dòng tiền đang lan tỏa trên toàn bộ thị trường kim loại quý trong giai đoạn cuối năm.
Bên cạnh các yếu tố tiền tệ và cung – cầu, bất ổn địa chính trị tiếp tục là chất xúc tác quan trọng thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn. Căng thẳng leo thang tại Venezuela, cùng với thông tin về một cuộc không kích phối hợp của Mỹ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Nigeria, đã làm gia tăng tâm lý phòng thủ của nhà đầu tư. Những rủi ro địa chính trị này khiến kim loại quý tiếp tục được ưu tiên như một kênh bảo toàn giá trị.
Ở châu Á, thị trường bạc Trung Quốc ghi nhận biến động mạnh khi Quỹ Hợp đồng tương lai bạc UBS SDIC LOF lao dốc kịch biên độ 10% trong một phiên, phản ánh lo ngại về tình trạng định giá quá cao.
Trước diễn biến này, các nhà quản lý quỹ đã nhanh chóng siết chặt quy định đầu tư bạc nhằm hạn chế rủi ro lan rộng, cho thấy dấu hiệu thận trọng trước đà tăng quá nóng.
Trong bối cảnh bước sang năm mới, xu hướng tăng của bạc và các kim loại quý vẫn được đánh giá là tích cực, song thị trường được dự báo sẽ tiếp tục biến động mạnh khi nhà đầu tư cân nhắc giữa động lực tăng dài hạn và rủi ro điều chỉnh ngắn hạn sau cú bứt phá lịch sử cuối năm.
Giá bạc trong nước vượt 3 triệu đồng một lượng
- Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau? 10/12/2025 09:00
- Khan hiếm nguồn cung, bạc tăng giá 'sốc' hơn cả vàng 03/12/2025 10:00
- Giá bạc tăng mạnh, người mua từ đầu năm lãi lớn 23/08/2025 11:10
Vàng Nga chảy mạnh sang Trung Quốc, giá kim loại quý lập đỉnh
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – địa chính trị toàn cầu xuất hiện nhiều dịch chuyển đáng chú ý. Nga bán lượng vàng kỷ lục cho Trung Quốc. Vàng, bạc liên tiếp lập đỉnh, trong khi Mỹ hoãn áp thuế bán dẫn, Nhật Bản tăng mạnh chi tiêu quốc phòng và Nga – Trung đẩy nhanh hiện diện trên Mặt Trăng, phản ánh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt.
Vàng liên tiếp lập đỉnh, Phố Wall vội vã điều chỉnh dự báo
(VNF) - Giá vàng vừa thiết lập thêm một kỷ lục mới và đà tăng ngoạn mục của kim loại quý này đang buộc Phố Wall phải liên tục điều chỉnh lại các dự báo. Trong bối cảnh đó, ông Ed Yardeni, một trong những nhà kinh tế học có tầm ảnh hưởng lớn nhất Phố Wall, đã đưa ra mục tiêu giá mới đầy tham vọng cho vàng vào năm 2026.
Không chỉ đe dọa, Trung Quốc chính thức ‘phản đòn’ Mỹ
(VNF) - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt công ty quốc phòng Mỹ, trong đó có Boeing, sau khi chính quyền Mỹ phê duyệt gói bán vũ khí quy mô lớn trị giá hơn 10 tỷ USD cho Đài Loan.
Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 58 tỷ USD giữa căng thẳng với Trung Quốc
(VNF) - Nội các Nhật Bản ngày 26/12 đã thông qua kế hoạch ngân sách quốc phòng kỷ lục vượt 9.000 tỷ yên (tương đương 58 tỷ USD) cho năm tài chính sắp tới, đẩy nhanh tiến trình tăng cường sức mạnh quân sự, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang.
Đà tăng chưa dừng lại, vàng ‘nóng rực’ cuối năm
(VNF) - Vàng, bạc và bạch kim đã đồng loạt chạm các mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 26/12, khi lực mua mang tính đầu cơ kết hợp với thanh khoản mỏng vào thời điểm cuối năm tiếp tục đẩy giá kim loại quý đi lên. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh thị trường ngày càng tin tưởng vào khả năng Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, trong khi các rủi ro địa chính trị có dấu hiệu leo thang.
Tỷ phú trong kỷ nguyên mới: Tài sản, quyền lực và những kỷ lục chưa từng có
(VNF) - Chưa bao giờ của cải được tạo ra nhanh và tập trung như hiện nay. Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của giới tỷ phú toàn cầu, khi công nghệ, đặc biệt là AI, không chỉ phá vỡ các kỷ lục tài sản mà còn tái định hình cấu trúc quyền lực kinh tế – chính trị thế giới.
Chấn động toàn cầu: Giá bitcoin 'rơi thẳng đứng' xuống 24.000 USD
(VNF) - Việc Bitcoin bất ngờ rơi xuống mốc 24.000 USD trong ngày Giáng sinh 2025 đã khiến cộng đồng tiền mã hóa toàn cầu không khỏi bàng hoàng.
Cuộc ‘chia tay’ với TT Trump thổi bay hàng chục tỷ USD của Elon Musk
(VNF) - Những cuộc khẩu chiến công khai giữa tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến cổ phiếu Tesla lao dốc mạnh, thổi bay hàng chục tỷ USD tài sản cá nhân của vị tỷ phú. Cuộc “chia tay” giữa hai nhân vật từng được xem là đồng minh để lại nhiều tổn thất tài chính không chỉ mang tính tức thời, mà còn tiềm ẩn hệ lụy dài hạn.
Kinh tế Nga đối diện 'thách thức' mới
(VNF) - Đồng rúp Nga đang trở thành đồng tiền có mức tăng mạnh nhất thế giới so với USD trong năm nay. Mức tăng giá bất ngờ khiến giới hoạch định chính sách lúng túng và làm dấy lên lo ngại về những hệ lụy đối với nền kinh tế thời chiến của Moscow.
Căng thẳng Mỹ - Trung ‘nóng càng thêm nóng’
(VNF) - Đòn thuế bán dẫn mới của Mỹ và tuyên bố đáp trả từ Trung Quốc đang khiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, phủ bóng rủi ro lên chuỗi cung ứng và thị trường công nghệ toàn cầu.
Đằng sau 'cơn khát' nam châm đất hiếm
(VNF) - Năm 2025 được xem là bước ngoặt quan trọng của thị trường nam châm đất hiếm toàn cầu, khi nhiều yếu tố mang tính cấu trúc cùng lúc hội tụ. Biến động nguồn cung, địa chính trị, đổi mới công nghệ và nhu cầu tăng mạnh từ xe điện, năng lượng gió và robot đã tái định hình thị trường, đồng thời buộc các quốc gia và doanh nghiệp phải nhìn nhận đất hiếm như một vật liệu chiến lược, thay vì một loại hàng hóa công nghiệp thông thường.
Nga tham vọng khai thác nguồn điện lâu dài trên Mặt Trăng
(VNF) - Nga đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy điện trên Mặt Trăng trong thập kỷ tới nhằm hiện thực hóa tham vọng mở rộng hoạt động của Nga trên Mặt Trăng, đồng thời hỗ trợ việc hình thành một căn cứ nghiên cứu chung với Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cường quốc lớn đang tăng tốc thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng.
Vàng tiếp tục phá đỉnh, chuyên gia khuyên: ‘Chốt lời’
(VNF) - Giá vàng liên tục lập đỉnh mới trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn và dòng tiền đầu tư gia tăng, song một số chuyên gia cảnh báo đà tăng quá nóng có thể kéo theo rủi ro điều chỉnh và khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc chốt lời.
Một năm biến động chưa từng có ở châu Á
(VNF) - Thiên tai, bất ổn xã hội, tội phạm mạng và những cú xoay trục kinh tế đã đan xen, khiến năm 2025 trở thành một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất đối với châu Á trong bối cảnh trật tự toàn cầu đang dịch chuyển nhanh chóng.
Top 10 doanh nghiệp giá trị nhất thế giới năm 2025
(VNF) - Danh sách 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất toàn cầu năm nay vẫn là những cái tên quen thuộc, song cục diện thứ hạng đã thay đổi khi Nvidia vươn lên vị trí dẫn đầu.
Hoãn áp thuế đến 2027: Mỹ tính toán gì với ngành bán dẫn Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ đã chính thức xác định ngành bán dẫn của Trung Quốc là một mối đe dọa trực tiếp đối với thương mại và nền kinh tế Mỹ, song Washington vẫn lựa chọn trì hoãn việc áp thuế đối với chip Trung Quốc cho đến năm 2027.
Dấu hiệu bất ổn của kinh tế Hàn Quốc
(VNF) - Nguyên nhân chính khiến đồng won lao dốc là do nhà đầu tư trong nước đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài. Để hỗ trợ đồng won, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó, nhưng vẫn chưa thể chặn đà giảm của đồng tiền nội địa.
Giá vàng lập đỉnh lịch sử, kim loại quý đồng loạt bứt phá
(VNF) - Giá vàng đã vươn lên mức cao kỷ lục, vượt mốc 4.500 USD/ounce, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Venezuela và kỳ vọng ngày càng gia tăng rằng Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất. Không chỉ vàng, các kim loại quý khác như bạc và bạch kim cũng đồng loạt lập đỉnh mới, phản ánh đà tăng mạnh mẽ trên toàn bộ thị trường kim loại quý.
Cuộc thử lửa và ‘lằn ranh’ của đối đầu Mỹ – Trung
(VNF) - Khi năm 2025 dần khép lại, có thể khẳng định đây là năm đặc biệt nhất trong suốt 47 năm lịch sử thương mại Mỹ – Trung kể từ khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao. Một năm mở đầu bằng “cơn bão” dữ dội của thuế quan và kết thúc kết thúc trong trạng thái lắng dịu hơn, với những tín hiệu điều chỉnh và đối thoại mang tính xây dựng.
Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.
'Mục sở thị' tàu cao tốc nhanh thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc
(VNF) - Hàn Quốc vừa công bố hoàn tất phát triển công nghệ lõi cho tàu cao tốc thế hệ mới có tốc độ tối đa 370km/h, mức cao thứ hai thế giới hiện nay, chỉ sau Trung Quốc. Dự án mang ý nghĩa đột phá về mặt kỹ thuật, đồng thới phản ánh chiến lược dài hạn của Seoul - coi hạ tầng giao thông cao cấp là trụ cột tăng trưởng kinh tế.
'Chiến tranh kim chi': Trung Quốc lấn át, Hàn Quốc thất thế ngay trên sân nhà
(VNF) - Kim chi, biểu tượng ẩm thực và văn hóa của Hàn Quốc, đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn ngay trên “sân nhà” khi các sản phẩm giá rẻ sản xuất tại Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường. Chênh lệch chi phí, thay đổi cấu trúc tiêu dùng và tác động của biến đổi khí hậu đẩy kim chi Hàn Quốc vào thế yếu, làm dấy lên lo ngại kinh tế và nỗi trăn trở về bản sắc văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Giá vàng lập đỉnh lịch sử, tăng hơn 69% từ đầu năm
(VNF) - Giá vàng thế giới tăng lên ngưỡng 4.489,5 USD/ounce, đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại.
Tài chính quốc tế 2025: Những cú 'đảo chiều' ngoài dự đoán
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những bước ngoặt khó lường của thị trường tài chính toàn cầu, khi các trụ cột quen thuộc suy yếu, dòng tiền dịch chuyển và những khu vực từng bị xem là “bên” lề bất ngờ vươn lên dẫn dắt.
Vàng Nga chảy mạnh sang Trung Quốc, giá kim loại quý lập đỉnh
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – địa chính trị toàn cầu xuất hiện nhiều dịch chuyển đáng chú ý. Nga bán lượng vàng kỷ lục cho Trung Quốc. Vàng, bạc liên tiếp lập đỉnh, trong khi Mỹ hoãn áp thuế bán dẫn, Nhật Bản tăng mạnh chi tiêu quốc phòng và Nga – Trung đẩy nhanh hiện diện trên Mặt Trăng, phản ánh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt.
Thăm khu đất 2,5ha xây NƠXH bám mặt đường Vành đai 3 - Hà Nội
(VNF) - Khu đất có tổng diện tích hơn 25.551m2 thuộc địa bàn phường Định Công (TP Hà Nội) sẽ do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) triển khai































































