Tài chính

Bamboo Capital dự kiến chia cổ tức 8 - 10%, tham vọng vào nhóm VN30 trong 2 năm tới

(VNF) - Ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Công ty Cổ phần Bamboo Capital (HoSE: BCG), cho biết với chiến lược kinh doanh và tốc độ phát triển hiện tại, BCG kỳ vọng sẽ góp mặt vào nhóm VN30 trong năm 2023 - 2024.

Bamboo Capital dự kiến chia cổ tức 8 - 10%, tham vọng vào nhóm VN30 trong 2 năm tới

Bamboo Capital dự kiến chia cổ tức 8 - 10%, tham vọng vào nhóm VN30 trong 2 năm tới

Nhìn lại năm 2021, Phó chủ tịch Bamboo Capital nhận định có những thời điểm khó khăn, hoạt động kinh doanh gần như tê liệt nhưng cũng là năm doanh nghiệp có kết quả kinh doanh cao nhất trong 10 năm qua.

Trong thời điểm đại dịch, BCG đã sử dụng nguồn vốn đã huy động đầu tư vào hoạt động tài chính để tạo ra lợi nhuận. Ông Tuấn lý giải việc đầu tư tài chính là phương án sử dụng vốn tốt hơn trong điều kiện dịch bệnh làm chậm các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo. Về bản chất thì hoạt động đầu tư tài chính của BCG không phải là đầu tư cổ phiếu mà là hoạt động M&A.

Nói về kế hoạch kinh doanh năm nay, ông Tuấn cho biết còn phải chờ phê duyệt tại Đại hội cổ đông (dự kiến đầu tháng 5), song ông tự tin rằng doanh thu và lợi nhuận năm 2022 sẽ cao hơn hẳn so với mức đã đề ra tại Đại hội đồng cổ đông năm 2021.

Phó chủ tịch BCG thông tin thêm doanh nghiệp đang lên kế hoạch cổ tức tối thiểu 8 - 10%, bao gồm tiền mặt và cổ phiếu. Hiện HĐQT đang cân đối tỷ lệ để lập tờ trình Đại hội đồng cổ đông năm 2022.

Riêng mảng bất động sản, kế hoạch năm 2022 của BCG Land dự kiến sẽ ghi nhận mức doanh thu kỷ lục khoảng 4.800 - 5.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ dự án Malibu Hoian và Hoian d’Or. Ngoài ra, năm nay, BCG Land còn triển khai tối thiểu 2 dự án là Phonix Mountain 33ha ở Bình Định và dự án Helios Village 20ha ở Đăk Nông, dự kiến sẽ có thêm dự án ở Quảng Ngãi khoảng 20ha.

Đối với mảng năng lượng, ông Tuấn cho hay BCG Energy sẽ triển khai các dự án điện gió tại Trà Vinh và Cà Mau trong quý II, dự kiến sẽ hoàn thành một phần vào năm 2022 và phát điện toàn bộ 550MW vào năm 2023.

Với năng lực triển khai dự án của BCG Energy, ông Tuấn khẳng định mục tiêu sở hữu 2GW vào năm 2025 là hoàn toàn khả thi.

Về mảng bảo hiểm, sau khi M&A Bảo hiểm AAA, ông Tuấn cho biết BCG đã tái cơ cấu để thực hiện mục tiêu niêm yết trong 3 năm tới. Cụ thể, BCG đã mở lại một loạt các chi nhánh của Bảo hiểm AAA ở phía Bắc và đề xuất Bộ Tài chính cho phép tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng.

BCG đặt thời hạn tái cơ cấu Bảo hiểm AAA trong vòng 3 năm, đưa Bảo hiểm AAA đạt doanh thu 500 tỷ đồng trong năm 2022, 1.000 tỷ đồng trong 2023 và 2.000 tỷ đồng vào năm 2024.

Ở mảng xây dựng - cơ sở hạ tầng, Tracodi vừa ký kết hợp đồng trong gói thầu thuộc dự án sân bay Phan Thiết trị giá hơn 400 tỷ đồng. Phó chủ tịch BCG thông tin đầu quý II/2022, Tracodi sẽ triển khai gói thầu này. Ngoài ra, Tracodi cũng được chấp thuận đề xuất xây dựng tuyến đường nối cầu Đại Ngãi (nối Trà Vinh - Sóc Trăng) trên 30km.

Để có thêm nguồn lực triển khai các dự án đường cao tốc tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tracodi sẽ nâng công suất khai thác mỏ đá Antraco từ 1,5 triệu khối/năm lên 2 triệu khối/năm, đồng thời có kế hoạch mở rộng thêm 20 triệu khối trữ lượng.

Chia sẻ thêm về kế hoạch hợp tác chiến lược với Tập đoàn Đèo Cả, ông Tuấn tiết lộ việc đầu tư thực tế vẫn đang tiếp tục đánh giá và chưa có quyết định cụ thể về việc đầu tư vào tập đoàn này.

Với những thuận lợi và tiềm lực hiện tại, ông Phạm Minh Tuấn kỳ vọng BCG sẽ góp mặt vào nhóm VN30 vào khoảng năm 2023 - 2024.

Tin mới lên