Cổ phiếu dầu khí không 'gánh’ nổi thị trường, VN-Index mất điểm
(VNF) - Áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm tài chính, thép và bán lẻ, khiến VN-Index không thể giữ vững vùng 1.925 điểm.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022, BCG đã ghi nhận 2.133,9 tỷ đồng doanh thu và 877,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng lần lượt 47,4% và 81,5% so với cùng kỳ năm 2021.
Doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 của BCG đến chủ yếu từ 3 mảng hoạt động lõi: mảng xây dựng - hạ tầng đóng góp 737,6 tỷ đồng, bất động sản là 543,4 tỷ đồng và năng lượng tái tạo là 584,7 tỷ đồng, sản xuất là 166,3 tỷ đồng.
Đơn vị: Triệu đồng
| Chỉ tiêu | Quý II/2022 | Quý II/2021 | 6T2022 | 6T2021 | Tăng trưởng | Tăng trưởng |
| Doanh thu thuần hợp nhất | 881.001 | 814.265 | 2.133.856 | 1.447.322 | 8,2% | 47,4% |
| Lợi nhuận sau thuế | 354.764 | 315.563 | 877.065 | 483.362 | 12,4% | 81,5% |
Doanh thu và lợi nhuận luỹ kế 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng mạnh so với 2021
Mảng xây dựng - hạ tầng vẫn duy trì nguồn thu ổn định, đóng góp 36,26% tỷ trọng doanh thu cho BCG nhờ các dự án xây lắp và hoạt động khai thác đá.
Mảng năng lượng tái tạo tạo dòng tiền ổn định và ngày càng đóng góp nhiều hơn vào cơ cấu doanh thu của BCG. Từ đầu năm đến nay, BCG ghi nhận 27,4% doanh thu từ mảng năng lượng, cao hơn mức 20% so với cuối năm 2021.
Trong khi đó, mảng bất động sản hoàn tất ghi nhận doanh thu từ bàn giao dự án King Crown Village trong quý II, chiếm 25,4% tỷ trọng doanh thu.
Đơn vị: Triệu đồng
| Chỉ tiêu | 30/6/2022 | 1/1/2022 | Tăng trưởng |
| Tổng tài sản | 44.361.291 | 37.689.326 | 17,7% |
| Nợ phải trả | 30.659.861 | 29.339.761 | 4,5% |
| Vốn chủ sở hữu | 13.701.429 | 8.349.565 | 64,1% |
Các chỉ số chính của bảng cân đối kế toán tăng trưởng tốt
Trong quý II/2022, BCG đã phát hành 57 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, nâng tổng vốn điều lệ lên 5.033 tỷ đồng. Theo đó, vốn chủ sở hữu tại thời điểm ngày 30/6/2022 đã tăng 64,1% so với thời điểm đầu năm, từ gần 8.350 tỷ đồng lên đến 13.701 tỷ đồng.
Tại ngày 30/6/2022, tổng tài sản của BCG đạt 44.400 tỷ đồng, tăng 17,7% so với hồi đầu năm. Tổng tài sản BCG tăng chủ yếu từ gia tăng tài sản đầu tư dài hạn do các dự án bất động sản và năng lượng tái tạo đã hoàn thành xây dựng trong nửa đầu năm.
Tổng nợ được kiềm chế với mức tăng chỉ 4,5%. Điều này cho thấy chất lượng tài sản đang được kiểm soát tốt và BCG chú trọng kiểm soát dư nợ nhằm gia tăng sức khoẻ tài chính và giảm thiểu rủi ro tối đa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.
| 31/12/2020 | 31/12/2021 | 30/06/2022 | |
| Tỷ lệ Nợ/VCSH | 7,15 | 3,51 | 2,24 |
| Tỷ lệ Nợ vay/VCSH | 1,55 | 1,64 | 1,04 |
Các tỷ lệ đòn bẩy tài chính được cải thiện tích cực
Các chỉ số về đòn bẩy tài chính của BCG ngày một cải thiện. Tổng nợ trên vốn chủ sở hữu đã giảm từ mức 3,51 lần tại cuối năm 2021 xuống còn 2,24 lần tại cuối tháng 6 năm nay. Như vậy, BCG đã rất gần với mục tiêu giảm tỷ lệ này xuống dưới 2,0 lần và lý tưởng là chỉ còn 1 – 1,5 lần.
Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu cũng giảm về 1,04, đồng nghĩa với rủi ro tài chính đã được giảm thiểu về mức an toàn.
Giai đoạn tiếp theo, BCG chủ trương tiếp tục tập trung huy động vốn từ thị trường trong nước và quốc tế để có thể đưa các chỉ số tỷ lệ nợ về mức độ lý tưởng ngay cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.
Với việc mảng bất động sản không quá sôi nổi trong 6 tháng đầu năm vì các dự án lớn như Malibu Hội An và Hoian d’Or đều có điểm rơi doanh thu trong quý III và quý IV, kết thúc quý II/2022, BCG mới hoàn thành gần 30% kế hoạch năm về doanh thu và 40% kế hoạch về lợi nhuận sau thuế.
Nhìn chung, thời gian qua thị trường đang hiện hữu những rào cản về môi trường kinh doanh và biến động kinh tế vĩ mô khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, BCG cũng không ngoại lệ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không đáng kể.
Công ty cho biết vẫn bám sát kế hoạch sản xuất kinh doanh và kì vọng nửa cuối năm sẽ là thời điểm tăng tốc, từ đó hoàn thành kế hoạch đã đề ra tại ĐHCĐ. Ngoài ra, BCG xác định sẽ tập trung nguồn lực để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong năm 2022 và ưu tiên hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu, đặc biệt là các rủi ro tài chính.
(VNF) - Áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm tài chính, thép và bán lẻ, khiến VN-Index không thể giữ vững vùng 1.925 điểm.
(VNF) - Sau nhịp phục hồi mạnh mẽ của VN-Index lên vùng đỉnh mới trên 1.900 điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào “điểm rơi” IPO khi hàng loạt doanh nghiệp lớn đồng loạt tăng tốc kế hoạch lên sàn.
(VNF) - Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ xây dựng chính sách thuế bất động sản và dự kiến trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp vào tháng 10/2026. Đây được xem là bước đi tiếp theo trong lộ trình cải cách chính sách thuế liên quan đến bất động sản và sử dụng đất tại Việt Nam.
(VNF) - Sau sự cố công nợ và chậm công bố BCTC kiểm toán năm 2024, Lộc Trời cho biết đang đẩy mạnh tái cấu trúc, hé lộ được các ngân hàng cấp gói tài trợ khoảng 1.500 tỷ đồng.
(VNF) - “Muốn có thị trường tốt thì trước hết phải có hàng hóa tốt. Đây là yếu tố sống còn khi nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam”, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương cho biết.
(VNF) - Quỹ ngoại đến từ Hàn Quốc không còn là cổ đông lớn tại Coteccons sau khi bán gần 1 triệu cổ phiếu CTD.
(VNF) - Thép Pomina báo lỗ quý thứ 16 liên tiếp, kéo vốn chủ sở hữu âm hơn 800 tỷ đồng. "Cựu vương" ngành thép vẫn đang "oằn mình" dưới "núi nợ" hơn 11.000 tỷ đồng giữa bối cảnh dòng tiền eo hẹp và các dự án nghìn tỷ chưa thể vận hành trở lại.
(VNF) – Vingroup đang tái định hình hệ sinh thái trong mắt các nhà đầu tư bằng việc chuyển dịch VinFast từ một “startup” thâm dụng vốn sang một doanh nghiệp xe điện có vị thế cạnh tranh cao và dòng tiền khoẻ mạnh.
(VNF) - Trong khi các định chế tài chính tăng tốc “giữ chỗ” tại trung tâm tài chính quốc tế, startup và fintech vẫn thận trọng chờ “điểm rơi hệ sinh thái” để tham gia mạnh mẽ hơn.
(VNF) - Bất chấp áp lực giá nguyên vật liệu leo thang và chi phí vận chuyển biến động mạnh do xung đột địa chính trị, hai “ông lớn” ngành nhựa là NTP và BMP vẫn quyết chi hàng trăm tỷ đồng cổ tức tiền mặt nhờ nền tảng lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025.
(VNF) - Quý I/2026 chứng kiến sự trở lại đầy bất ngờ của Công ty CP Chứng khoán Bảo Minh (BMS) khi doanh nghiệp chuyển từ thua lỗ sang báo lãi hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Thay đổi này, nếu được thông qua, sẽ mở rộng khả năng huy động vốn quốc tế và tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp hàng không trong nước.
(VNF) - Thông qua công ty con, Masan đã bán thành công 2% vốn MSR, qua đó đưa tỷ lệ free-float của Masan High-Tech Materials tăng lên 7,11%.
(VNF) - Bộ Tài chính đã chính thức bãi bỏ, đồng thời cũng sửa đổi, bổ sung một số thủ tục trong quản lý hành chính về thuế và hải quan từ 8/5.
(VNF) - SSIAM hợp tác với CCIX và DCI nhằm mục tiêu hỗ trợ sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tài trợ và kết nối, chia sẻ thông tin.
(VNF) - Áp lực bán mạnh từ nhóm cổ phiếu “họ Vin” khiến VN-Index đánh mất mốc 1.900 điểm trong phiên 13/5, dù dòng tiền đầu cơ bùng nổ ở nhóm dầu khí – năng lượng. Đáng chú ý, khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 1.434 tỷ đồng trên HoSE, nối dài chuỗi bán ròng lên 15 phiên liên tiếp.
(VNF) - Theo CEO MoMo Nguyễn Mạnh Tường, cuộc chiến giữa kẻ lừa đảo và bên bảo vệ đang bất cân xứng khi chi phí tấn công ngày càng rẻ trong khi chi phí hữu hình và vô hình của bên bảo vệ lại ngày càng tăng cao.
(VNF) - Trong bối cảnh lãi suất tăng cao và duy trì ở giai đoạn tiếp theo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được cho là sẽ phải chịu áp lực chi phí vốn tăng cao, đặc biệt là việc đáo hạn khi nhóm bất động sản chiếm gần 60% trong Quý II và III/2026.
(VNF) - Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) mới đây đã công bố thông tin bất thường liên quan đến tư cách đáp ứng điều kiện công ty đại chúng.
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có một năm kinh doanh bùng nổ khi lợi nhuận sau thuế năm 2025 tăng hơn 30% so với năm trước.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp niêm yết ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng vọt nhờ bán dự án, thoái vốn công ty con hoặc thanh lý tài sản.
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai - vừa mua 4 triệu cổ phiếu HAG. Ở ĐHĐCĐ năm nay, ông khuyên cổ đông 'có tiền cứ mua HAG'.
(VNF) - Một doanh nghiệp đến từ Trung Quốc chính thức trở thành công ty mẹ của Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP).
(VNF) - Dòng tiền đổ mạnh vào nhóm bất động sản, dầu khí và một số mã ngân hàng giúp VN-Index lấy lại thành công mốc 1.900 điểm, bất chấp khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng mạnh.
(VNF) - TNH dự kiến năm 2026 tiếp tục thua lỗ 51 tỷ đồng, sau khi đã ghi nhận khoản lỗ 93 tỷ đồng trong năm 2025 trước đó.
(VNF) - Áp lực điều chỉnh gia tăng ở nhóm tài chính, thép và bán lẻ, khiến VN-Index không thể giữ vững vùng 1.925 điểm.
(VNF) - Sau gần một năm kể từ khi Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính, hàng loạt trụ sở công từng được đầu tư hàng chục tỷ đồng đang rơi vào cảnh bỏ hoang, xuống cấp thậm chí bị kẻ gian đập phá, lấy trộm tài sản.