Bền bỉ với chữ, tử tế với nghề
(VNF) - Tình yêu với báo chí đến với tôi từ rất sớm, ngay trong mái nhà nơi bố tôi miệt mài sửa từng bài viết cho các “phóng viên nhỏ”, còn tôi lặng lẽ nuôi dưỡng ước mơ cầm bút. Và VietnamFinance chính là nơi tôi được sống với đam mê báo chí, được thỏa sức viết, được cống hiến và trưởng thành.
- 10 điểm nhấn của Đầu tư Tài chính - VietnamFinance 06/08/2025 07:00
“Thì ra nghề báo là như thế”
Với nhiều người, hành trình đến với nghề báo là một ngã rẽ, đôi khi do “hoàn cảnh đưa đẩy”. Nhưng với tôi, tình yêu dành cho báo chí đã bén rễ từ thuở nhỏ một cách nhẹ nhàng và tự nhiên.
Bố tôi từng là Trưởng ban Bạn đọc của báo Thiếu niên Tiền phong - tờ báo thân thuộc với lứa tuổi học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Mỗi cuối tuần, bố thường mang về nhà những ấn phẩm của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh như Họa mi, Nhi đồng, Thiếu niên Tiền phong, Hoa học trò… Với tôi khi ấy, đó là cả một kho báu. Tôi thường cầm lên đọc say sưa, có khi quên cả giờ cơm. Những câu chuyện trên báo dường như mở ra một thế giới khác, sinh động, nhiều màu sắc và cũng đầy cảm hứng.

Bố tôi khi đó có nhiều cộng tác viên “ruột” trong Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ, các anh chị chỉ hơn tôi vài tuổi nhưng đã say mê viết lách và thường xuyên gửi bài về toà soạn. Thời ấy, email hay máy tính chưa phổ biến, bài vở đều được viết tay trên giấy kẻ ô ly hoặc giấy trắng học trò, rồi gửi qua đường bưu điện.
Tôi vẫn nhớ có những ngày khi đêm về, bố cầm chiếc bút đỏ, ngồi bên bàn dưới ánh đèn vàng, tỉ mỉ sửa từng câu chữ ngay trên lá thư mà các anh, chị gửi tới. Bố sửa không chỉ lỗi chính tả, mà cả cách diễn đạt, cách mở đầu, kết bài…, cẩn thận như thể đang hướng dẫn một học trò thân thiết. Hình ảnh ấy in đậm trong trí nhớ tôi, như một khởi đầu âm thầm để tôi bén duyên với nghề báo sau này.
Trong mỗi bữa cơm, tôi cũng thường được nghe bố kể về những chuyến công tác đến các trường học khắp mọi miền đất nước để thu thập tư liệu viết bài, hay những hành trình vượt núi, băng rừng mang báo đến với trẻ em vùng cao. Những câu chuyện ấy, lặp đi lặp lại qua năm tháng, dần gieo vào tôi một hình dung rất tự nhiên: “À, thì ra nghề báo là như thế!”
Hành trình trưởng thành
Những năm học trung học phổ thông, khi nhiều bạn bè còn bối rối giữa vô vàn lựa chọn ngành nghề, tôi đã nhắm tới Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nơi bố tôi cũng từng theo học. Tuy nhiên, thay vì chọn Khoa Báo in như bố, tôi quyết định theo học Khoa Ngôn ngữ Anh - một lựa chọn mang hơi thở của thời đại, xuất phát từ mong muốn được tiếp cận và hiểu sâu hơn về dòng chảy tin tức toàn cầu.
Khác với nhiều ngành ngôn ngữ ở các trường đại học khác, sinh viên Ngôn ngữ Anh tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền được học trong môi trường đậm chất báo chí. Ngay từ khi còn là sinh viên, tôi đã có cơ hội viết bài và kiếm thu nhập từ chính công việc mình yêu thích, một điều khiến tôi cảm thấy vô cùng trân trọng.
Khi đó, tôi đã làm cộng tác viên của các cơ quan báo chí như Thông tấn xã Việt Nam, Tiền Phong, Thế giới Học đường. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên bài viết của mình được đăng trên một số báo giấy của Tiền Phong. Chỉ là một mục tin ngắn, nằm ở một góc nhỏ trên trang báo, nhưng với tôi, đó là một dấu mốc đáng nhớ.
Khi ra trường, không nhiều bạn cùng lớp tôi còn gắn bó với nghề báo. Trong số 41 người, chỉ chừng 7 - 8 người theo nghề, và càng hiếm hơn khi chọn mảng quốc tế. Tôi may mắn là một trong số ít ấy, có lẽ vì tình yêu nghề đã được nuôi dưỡng từ rất sớm, như một đốm lửa âm ỉ chưa từng tắt.
Đã có dịp tôi được các thầy cô mời về trường để chia sẻ với các sinh viên khóa dưới về con đường làm báo, những trải nghiệm nghề nghiệp và cả những bài học thực tế. Tôi cũng từng hướng dẫn nhiều sinh viên đến thực tập tại Ban Tài chính Quốc tế, có người sau đó trở thành cộng tác viên, thành đồng nghiệp chính thức. Những dịp ấy khiến tôi cảm thấy như được tiếp thêm năng lượng. Hình ảnh bố tôi ngày trước cùng các “cộng tác viên ruột” lại hiện về trong tâm trí, chỉ khác là giờ đây, tôi ở vai trò người người đồng hành và nâng bước những cộng sự trẻ.
Bền bỉ với chữ, tử tế với nghề
Trước khi đến với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, tôi đã có 5 năm làm việc tại một cơ quan báo chí nhà nước. Quãng thời gian ấy giúp tôi rèn luyện tác phong làm báo chỉn chu, nghiêm túc và kỹ lưỡng trong từng câu chữ. Tuy nhiên, khi thay đổi môi trường nghề nghiệp và gia nhập VietnamFinance, tôi không khỏi thấy “choáng ngợp”. Môi trường ở đây năng động, áp lực cao nhưng cũng đầy cảm hứng, buộc tôi phải nhanh chóng thích nghi và không ngừng làm mới mình.
VietnamFinance là một tập thể trẻ, đầy năng lượng và tinh thần dấn thân. Những ngày đầu, tôi không tránh khỏi cảm giác hoang mang: “Liệu mình có theo kịp guồng quay này không?” Nhưng rồi, từng ngày trôi qua, tôi dần thích nghi với nhịp làm việc luôn ở trạng thái "bật", với những buổi thức đêm, dậy sớm để kịp thời gian lên tin tài chính quốc tế.
Theo dõi mảng quốc tế đồng nghĩa với việc phải lệch nhịp sinh học, bởi các trang tin lớn như Reuters, Bloomberg, CNN hay Financial Times… thường cập nhật tin mới vào nửa đêm hoặc sáng sớm theo giờ Việt Nam. Những lúc như thế, tôi thường tự nhủ: “Nếu mình không làm, sẽ có người khác đưa tin trước”. Tin tức không đợi ai, và nghề báo thì không có chỗ cho sự chậm trễ.
Đến nay, tôi đã gắn bó với VietnamFinance hơn 8 năm. Từ một phóng viên đầy bỡ ngỡ trong những ngày đầu, giờ tôi đã trở thành một trong những “cây đa, cây đề” của tòa soạn. Tôi còn may mắn khi là thành viên Ban Biên tập, có cơ hội được đóng góp tiếng nói vào các quyết sách quan trọng, đồng thời tham gia và chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc thực hiện nhiều ấn phẩm của tòa soạn.
VietnamFinance hiện đã bước sang tuổi thứ 10 – một dấu mốc đầy ý nghĩa, và niềm vui với tôi như được nhân đôi khi được Ban Biên tập tin tưởng giao phụ trách số đặc biệt kỷ niệm chặng đường này. Tôi vừa tham gia viết bài, vừa biên tập các bài viết của đồng nghiệp, là những dòng chia sẻ xúc động về hành trình làm nghề, cùng những lời động viên, khích lệ từ lãnh đạo địa phương và các đối tác. Càng đọc, tôi càng cảm thấy mình đã chọn đúng nghề, và càng tin rằng cơ duyên đã đưa mình đến đúng nơi - một môi trường báo chí mà tôi thực sự thuộc về.
Tôi háo hức mong chờ ngày số báo đặc biệt được phát hành, để mang về khoe với bố, người đã truyền cho tôi tình yêu với những con chữ. Bố tôi nay đã nghỉ hưu, nhưng vẫn giữ thói quen đọc báo đều đặn mỗi ngày. Nếu ngày xưa tôi là đứa trẻ háo hức ngồi bên bố đọc những tờ báo thiếu nhi, thì bây giờ, tôi lại là người đều đặn mang báo về cho bố.
Làm báo ngày nay đã khác rất xa so với thời của bố tôi. Chúng tôi được hỗ trợ bởi nhiều công cụ hiện đại như công nghệ số, trí tuệ nhân tạo - những trợ lý đắc lực giúp xử lý khối lượng thông tin khổng lồ trong chớp mắt. Nhưng dù công nghệ có thay đổi đến đâu, điều không bao giờ thay đổi vẫn là tinh thần trách nhiệm và ngọn lửa đam mê với nghề.
Lễ 'trưởng thành kép' của tôi tại VietnamFinance
- Từ Hà Nội vào TP.HCM: Cùng cây bút đi xa hơn 05/08/2025 04:00
- VietnamFinance – Một hành trình phụng sự 10 năm 06/08/2025 12:00
- Nông nghiệp: “Ngã rẽ” bất ngờ khi làm báo tài chính 05/08/2025 02:30
Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2026?
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2026 đã được phát hành. Từ những tác động của chiến sự Trung Đông đến áp lực lãi suất, sự suy giảm thanh khoản của thị trường bất động sản hay các “cơn sóng” trên thị trường chứng khoán, tất cả được Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2026 phân tích sâu sắc, đồng thời mở ra góc nhìn về cơ hội và động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Tạp chí Đầu tư Tài chính Xuân Bính Ngọ 2026: 'Sức sống kinh tế tư nhân và đột phá với tài sản số'
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance chính thức ra mắt ấn phẩm Xuân Bính Ngọ 2026 với sự tham dự của đông đảo chuyên gia kinh tế, nhà quản lý, luật sư và cây viết uy tín trên cả nước. Ấn phẩm không chỉ đánh dấu một chặng đường phát triển mới của Tạp chí mà còn khẳng định quyết tâm theo đuổi các chuyên đề chuyên sâu, bắt nhịp những xu hướng lớn như tài sản số, thị trường tài chính và kinh tế tư nhân trong bối cảnh nhiều cơ hội đan xen thách thức.
Tạp chí Đầu tư Tài chính Xuân Bính Ngọ chính thức ra mắt bạn đọc
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính Xuân Bính Ngọ 2026 chính thức ra mắt bạn đọc ngày hôm nay (4/2). Đây là giai phẩm mùa Xuân với sự có mặt của nhiều nhà quản lý, chuyên gia và cây viết nổi tiếng trên toàn quốc.
‘Tôi chưa bao giờ nghĩ gần 80 tuổi lại có được nhà mới khang trang đến vậy’
(VNF) - Đó là cảm xúc vui mừng của bà Dương Thị Bộ khi được Quỹ VietnamFinance Foundation với nguồn tài trợ từ Công ty cổ phần Tập đoàn Taseco bàn giao căn nhà mới khang trang với diện tích 68 m2 để đón Tết cổ truyền.
VietnamFinance và Taseco bàn giao nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Nguyệt ở Thái Nguyên
(VNF) - Căn nhà của bà Nguyệt được hoàn thành và đưa vào sử dụng nhờ sự tài trợ của Công ty cổ phần Tập đoàn Taseco thông qua Quỹ VietnamFinance Foundation của Tạp chí Đầu tư Tài chính, giúp cho gia đình có mái ấm đón Tết.
VietnamFinance và Taseco bàn giao nhà tình thương cho bà Từ Thị Thanh ở Thái Nguyên
(VNF) - Căn nhà được xây dựng nhờ sự tài trợ của Công ty cổ phần Tập đoàn Taseco thông qua Quỹ VietnamFinance Foundation của Tạp chí Đầu tư Tài chính đã hoàn thành, giúp cho hộ nghèo bà Từ Thị Thanh có nhà mới đón Tết.
Dâng hương tưởng niệm 53 năm trận chiến Libi tại Đền thờ anh hùng liệt sỹ ở lòng hồ Kẻ Gỗ
(VNF) - Nhân kỷ niệm 53 năm trận không kích sân bay Libi (7/1/1973 – 7/1/2026), Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance và Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh tại mặt trận lòng hồ Kẻ Gỗ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Nhìn lại 2025: Những dấu ấn một năm đặc biệt của VietnamFinance
(VNF) - Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn quan trọng trong hành trình 10 năm phát triển của Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance.
VietnamFinance tổng kết công tác 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
(VNF) - Ngày 26/12, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Pickleball VietnamFinance Open 2025 khép lại thành công
(VNF) - Ngày 21/12, tại cụm sân 79 Nguyễn Như Kon Tum, Giải Pickleball VietnamFinance Open 2025 do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức đã diễn ra thành công, thu hút sự tham gia của 18 vận động viên đến từ các cơ quan báo chí, đơn vị và doanh nghiệp.
Loạt bài của VietnamFinance đoạt Giải Búa liềm vàng Hà Tĩnh 2025
(VNF) - Loạt bài 3 kỳ “Hà Tĩnh – Mô hình chính quyền hai cấp: Đổi mới để phụng sự Nhân dân và nâng cao tầm quản trị quốc gia” của nhà báo Thân Văn Tuân đã được vinh danh tại Giải Báo chí Búa liềm vàng Hà Tĩnh năm 2025, ghi dấu ấn bằng chiều sâu phân tích và tinh thần phản biện xây dựng.
VietnamFinance Foundation khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho ông Lê Văn Nghe
(VNF) - Ngày 29/11, Chương trình VietnamFinance Foundation thuộc Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, phối hợp UBND xã Thọ Ngọc, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình thương cho ông Lê Văn Nghe.
Đảng bộ phường Xuân Đỉnh tổ chức lễ tiếp nhận Chi bộ Tạp chí Đầu tư Tài chính
(VNF) - Ngày 24/11, Đảng uỷ phường Xuân Đỉnh đã tổ chức Lễ tiếp nhận Tổ chức Đảng và Đảng viên Chi bộ Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về sinh hoạt tại Đảng bộ phường.
Tháng bận rộn của VietnamFinance Foundation: Khởi công 5 căn nhà tình thương, chuẩn bị bàn giao 2 căn
(VNF) - Nằm trong chuỗi hoạt động xây nhà tình thương của chương trình vận động xã hội - thiện nguyện mang tên VietnamFinance Foundation, Tạp chí Đầu tư Tài chính đã đồng loạt khởi công 5 căn nhà tình thương trong tháng 11/2025 nhằm giúp các hộ dân nghèo, hoàn cảnh khó khăn có nhà đón Tết.
VietnamFinance Foundation khởi công xây nhà tình thương tại Nghệ An
(VNF) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ chương trình VietnamFinance Foundation, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance phối hợp cùng chính quyền địa phương đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình thương cho hộ gia đình ông Bùi Văn Cảnh, trú tại xã Thần Lĩnh, tỉnh Nghệ An.
VietnamFinance Foundation khởi công xây nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Nguyệt tại Thái Nguyên
(VNF) - Ngày 05/11, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance và Quỹ VietnamFinance Foundation đã khởi công xây dựng căn nhà tình thương cho gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt (60 tuổi) tại thôn Đồng Áng, xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
VietnamFinance Foundation khởi công xây nhà tình thương cho bà Từ Thị Thanh tại Thái Nguyên
(VNF) - Ngày 05/11, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance và Quỹ VietnamFinance Foundation đã tổ chức khởi công xây dựng căn nhà tình thương cho gia đình bà Từ Thị Thanh tại xã Nam Hoà, tỉnh Thái Nguyên.
VietnamFinance Foundation khởi công xây nhà tình thương cho bà Dương Thị Bộ tại Thái Nguyên
(VNF) - Ngày 5/11, Quỹ VietnamFinance Foundation thuộc Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã tổ chức lễ khởi công xây dựng căn nhà tình thương cho gia đình bà Dương Thị Bộ tại thôn Đồng Áng, xã Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
VietnamFinance Foundation khởi công xây nhà tình thương cho ông La Văn Tuyên tại Thái Nguyên
(VNF) - Ngày 05/11, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance và Quỹ VietnamFinance Foundation đã chính thức khởi công xây dựng căn nhà tình thương cho gia đình ông La Văn Tuyên và bà Ma Thị Nhung tại xã Yên Trạch, tỉnh Thái Nguyên.
Hàng loạt ngôi nhà đổ sập sau lũ ở Thái Nguyên: Rất cần sự chung tay dựng lại mái ấm
(VNF) - Bão lũ quét qua tỉnh Thái Nguyên làm rất nhiều nhà cửa đổ sập hoàn toàn, người dân mất trắng tài sản, mạng người bước qua lằn ranh sinh tử trong tích tắc. Nay, trước những thiệt hại nặng nề, rất cần những tấm lòng hảo tâm giúp người dân ổn định cuộc sống, sớm có mái nhà đón Tết.
VietnamFinance Books: Nuôi dưỡng văn hóa đọc vì cộng đồng
(VNF) - Không chỉ là một cơ quan báo chí chuyên sâu về kinh tế - tài chính, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance thời gian qua còn kiên trì thực hiện nhiều hoạt động xã hội giàu ý nghĩa nhân văn. Trong đó, tủ sách VietnamFinance Books được xem là một điểm sáng, thể hiện trách nhiệm của người làm báo đối với cộng đồng và sứ mệnh lan tỏa tri thức bền vững.
VietnamFinance Foundation khởi công nhà tình thương cho gia đình ông Lê Văn Nghe tại Thanh Hóa
(VNF) - Ngày 12/10, Tạp chí Đầu tư tài chính – VietnamFinance đã khởi công xây dựng nhà tình thương cho ông Lê Văn Nghe tại thôn 9, xã Thọ Ngọc, tỉnh Thanh Hoá.
VietnamFinance Foundation khởi công xây nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Phúc tại Hà Tĩnh
(VNF) - Ngày 12/10, Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Phúc tại Hà Tĩnh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình vận động xã hội – thiện nguyện mang tên VietnamFinance Foundation do Tạp chí Đầu tư Tài chính khởi xướng và triển khai.
VietnamFinance công bố báo cáo Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
(VNF) - VietnamFinance chính thức công bố báo cáo Toàn cảnh Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và ra mắt chuyên trang Kinh tế tư nhân trên Tạp chí điện tử VietnamFinance nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10). Báo cáo đề cập đến lịch sử phát triển của kinh tế tư nhân Việt Nam, các điểm nhấn pháp lý và bước tiến quan trọng trong thực tiễn.
VietnamFinance và Chứng khoán Nhất Việt trao quà Trung thu cho các em nhỏ ở Tuyên Quang
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance và Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt đã tổ chức Chương trình thiện nguyện "Trung thu yêu thương" cho các em học sinh tại Trường Mầm non Hùng Lợi.
Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2026?
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2026 đã được phát hành. Từ những tác động của chiến sự Trung Đông đến áp lực lãi suất, sự suy giảm thanh khoản của thị trường bất động sản hay các “cơn sóng” trên thị trường chứng khoán, tất cả được Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 3/2026 phân tích sâu sắc, đồng thời mở ra góc nhìn về cơ hội và động lực tăng trưởng trong thời gian tới.
Khảo sát vị trí nhà ga metro Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo, hạt nhân đô thị TOD đầu tiên của Hà Nội
(VNF) - Depot Xuân Đỉnh thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, Hà Nội.


































































