Bên trong nỗ lực ‘thuần hóa’ thị trường quặng sắt toàn cầu của Bắc Kinh
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường quặng sắt toàn cầu trị giá hơn 130 tỷ USD bị chi phối bởi một số tập đoàn khai khoáng lớn trên thế giới, Trung Quốc ngày càng mạnh tay trong nỗ lực tái cân bằng quyền lực cung – cầu. Bước đi này mở ra nhiều phản ứng trái chiều và thử thách cho ngành thép Trung Quốc, đồng thời đặt ra câu hỏi về triển vọng tái cấu trúc thị trường quặng sắt trong dài hạn.
- Trung Quốc chạy đua lên mặt trăng, Mỹ nguy cơ bị vượt mặt 27/12/2025 09:00
Chiến lược của Trung Quốc và vai trò của CMRG
Trung Quốc từ lâu là tâm điểm của thị trường quặng sắt toàn cầu với vai trò là nhà nhập khẩu chính, cung cấp khoảng hơn 1,2 tỷ tấn mỗi năm cho ngành thép nội địa. Tuy nhiên, quyền đàm phán truyền thống nằm trong tay các tập đoàn khai khoáng lớn như BHP, Rio Tinto, Fortescue và Vale, những đơn vị nắm giữ nguồn quặng chất lượng cao và có khả năng tác động mạnh đến giá cả toàn cầu.
Trong tình thế này, năm 2022, Bắc Kinh đã thiết lập Tập đoàn Tài nguyên Khoáng sản Trung Quốc (CMRG) như một cơ chế trung tâm đại diện cho các nhà máy thép trong đàm phán hợp đồng dài hạn với các nhà cung cấp quặng.
Mục tiêu của CMRG không chỉ là đạt được mức chiết khấu giá tốt hơn, mà còn thương lượng các điều khoản liên quan đến vận chuyển và cơ chế định giá, nhằm giảm bức xúc trong bối cảnh biên lợi nhuận của các nhà máy thép thường rất thấp, thậm chí âm trong những giai đoạn thị trường bất động sản trì trệ.
CMRG hiện đại diện cho hơn một nửa tổng lượng quặng nhập khẩu của Trung Quốc và tìm cách đàm phán các hợp đồng gắn với chỉ số giá nội địa, qua đó hạn chế ảnh hưởng của các chỉ số quốc tế do các tập đoàn khai khoáng định hình.

Chiến lược của CMRG đã tạo ra những bước đi mới trong quan hệ thương mại với các tập đoàn khai khoáng lớn. Tháng 11/2025, CMRG yêu cầu các nhà máy thép và thương nhân trong nước ngừng mua các lô quặng giao ngay nhất định từ BHP, một bước leo thang so với trước kia khi chỉ một sản phẩm duy nhất bị “đưa vào danh sách đen”. Hành động này được xem như sự khẳng định quyết tâm của CMRG trong việc gây sức ép để đòi hỏi các điều khoản có lợi hơn.
Phong cách đàm phán cứng rắn này không chỉ nhằm vào BHP mà còn có thể mở rộng sang Rio Tinto, Fortescue và Vale, thiết lập một tiền lệ cho các cuộc đàm phán trong tương lai. Trong giai đoạn trước đây, CMRG đã thành công trong việc buộc Rio Tinto chấp nhận mức chiết khấu 1 USD/tấn liên quan tới chi phí vận chuyển đối với một số tàu hàng, một động thái chưa từng được công bố trước đây.

Tuy nhiên, hiệu quả thực tế của cách tiếp cận này đối với ngành thép Trung Quốc lại gây tranh cãi. Nhiều nhà máy cũng cho biết CMRG chưa mang lại mức giá hay điều khoản tốt hơn như kỳ vọng, trong khi họ còn phải chịu thêm phí hoa hồng cho dịch vụ của tổ chức này.
Trong bối cảnh biên lợi nhuận vốn đã rất mỏng do tình hình kinh tế nội địa chậm lại, sự gia tăng chi phí đầu vào khiến một số đơn vị gặp khó trong việc cân đối lợi nhuận.
Mặt khác, cách tiếp cận ban đầu của CMRG đôi khi gây xáo trộn thị trường: việc nhắm vào các sản phẩm quặng chất lượng thấp, vốn hữu ích trong giai đoạn thị trường thép căng thẳng, buộc các nhà máy phải tìm nguồn thay thế với chi phí cao hơn.
Thương nhân và phân tích thị trường nhận định CMRG sau đó đã điều chỉnh chiến lược, tập trung gây áp lực lên từng nhà khai thác riêng lẻ mà không làm rung chuyển toàn bộ cơ cấu thị trường.
Đòn bẩy thực sự về nguồn cung
Trong khi CMRG đang từng bước củng cố vai trò của mình, thị trường quặng sắt toàn cầu vẫn bị chi phối bởi các yếu tố cung – cầu cơ bản mà CMRG không thể kiểm soát hoàn toàn. Giá quặng sắt đã giữ ở mức tương đối ổn định trên 100 USD/tấn kể từ giữa năm 2025, và theo dự báo, giá trung bình vẫn duy trì cao trong những năm tiếp theo.
Yếu tố chiến lược dài hạn nhất đối với nỗ lực “thuần hóa” thị trường chính là dự án quặng sắt khổng lồ Simandou tại Guinea, Tây Phi. Dự kiến từ năm 2028, dự án này sẽ cung cấp khoảng 7% nguồn cung toàn cầu, đưa thị trường vào trạng thái dư thừa so với trước đây.
Đáng chú ý, các doanh nghiệp Trung Quốc là nhóm cổ đông lớn nhất tại Simandou, tiếp theo là chính phủ Guinea và Rio Tinto. Điều này mang lại cho Trung Quốc một đòn bẩy thực sự về nguồn cung, thay vì chỉ dựa vào áp lực đàm phán.

Simandou có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cấu trúc thị trường: giảm vai trò thống trị của các nhà cung cấp Australia đối với thị trường Trung Quốc, đồng thời tạo ra một nguồn cung thay thế có thể ổn định hơn. Trong bối cảnh đó, việc Bắc Kinh chơi “cứng” để giành các điều khoản hợp đồng tốt hơn không chỉ là nỗ lực kinh tế mà còn là bước chuẩn bị cho một trật tự thị trường mới, nơi nguồn cung không còn do một vài tập đoàn lớn quyết định.
Dù vậy, các chuyên gia ngành khai khoáng cũng cảnh báo CMRG sẽ gặp khó trong việc thay đổi thị trường nếu không kiểm soát được nguồn cung thực tế. Nội lực của tổ chức này bị giới hạn nếu nó chỉ dựa trên quyền lực hành chính và áp lực chính trị mà không kèm theo quyền lực thực sự về tài nguyên.
Nỗ lực “thuần hóa” thị trường quặng sắt của Bắc Kinh thông qua CMRG là một bước đi có tham vọng nhằm cân bằng quyền lực giữa người mua và người bán trong một thị trường vốn bị chi phối bởi các tập đoàn khai khoáng lớn.
Tuy nhiên, hiệu quả ngắn hạn của chiến lược này vẫn còn hạn chế và đôi khi gây ra phản ứng trái chiều trong ngành thép nội địa. Thành công dài hạn nhiều khả năng sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc có thể đảm bảo quyền tiếp cận nguồn cung mới như Simandou hay không, yếu tố quyết định để thực sự tái cấu trúc thị trường quặng sắt toàn cầu theo hướng cân bằng hơn.
Không chỉ đe dọa, Trung Quốc chính thức ‘phản đòn’ Mỹ
- Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư Đường sắt đô thị Đà Nẵng – Hội An 23/10/2025 08:15
- Khi Mỹ ‘trật bánh’ khỏi cuộc đua đường sắt, tàu Trung Quốc lướt 600km/h 18/07/2025 02:30
- 'Cánh tay thép' mới của Trung Quốc làm rung chuyển thị trường 130 tỷ USD 21/06/2025 09:45
Giá bạc liên tục phá đỉnh, tỷ phú Elon Musk cảnh báo hệ lụy lớn
(VNF) - CEO Tesla Elon Musk vừa lên tiếng cảnh báo về những tác động tiêu cực mà đà tăng phi mã của giá bạc có thể gây ra đối với các nhà sản xuất, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị áp đặt các hạn chế mới đối với xuất khẩu kim loại này.
Tập đoàn chuyên thu hồi nợ bị siết nợ, phải rao bán trụ sở để thoát hiểm
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường vốn đầy biến động, trụ sở chính thường được xem là biểu tượng cho sức mạnh tài chính của một doanh nghiệp. Việc phải bán đi tài sản này thường chỉ xảy ra khi công ty rơi vào tình trạng đặc biệt khó khăn.
Người dùng Google sắp được đổi địa chỉ Gmail mà không mất dữ liệu
(VNF) - Google sắp cho phép người dùng đổi địa chỉ Gmail đang dùng bằng một địa chỉ mới mà vẫn giữ nguyên tất cả dữ liệu và dịch vụ.
Bạc có trở thành mối đe dọa mới với Bitcoin?
(VNF) - Bạc đang nổi lên như một đối thủ mới, buộc Bitcoin phải chia sẻ vai trò “nơi trú ẩn” trong kỷ nguyên mà sự thống trị của đồng USD ngày càng bị đặt dấu hỏi.
Trung Quốc chạy đua lên mặt trăng, Mỹ nguy cơ bị vượt mặt
(VNF) - Năm 1969, khi phi hành gia Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng, đó là cột mốc đỉnh cao của chinh phục không gian. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, Mỹ - quốc gia duy nhất từng đưa người đổ bộ lên Mặt Trăng - đang gấp rút quay trở lại cuộc đua do lo ngại bị Trung Quốc “vượt mặt”.
Vàng liên tiếp lập đỉnh, Phố Wall vội vã điều chỉnh dự báo
(VNF) - Giá vàng vừa thiết lập thêm một kỷ lục mới và đà tăng ngoạn mục của kim loại quý này đang buộc Phố Wall phải liên tục điều chỉnh lại các dự báo. Trong bối cảnh đó, ông Ed Yardeni, một trong những nhà kinh tế học có tầm ảnh hưởng lớn nhất Phố Wall, đã đưa ra mục tiêu giá mới đầy tham vọng cho vàng vào năm 2026.
Không chỉ đe dọa, Trung Quốc chính thức ‘phản đòn’ Mỹ
(VNF) - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng loạt công ty quốc phòng Mỹ, trong đó có Boeing, sau khi chính quyền Mỹ phê duyệt gói bán vũ khí quy mô lớn trị giá hơn 10 tỷ USD cho Đài Loan.
Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 58 tỷ USD giữa căng thẳng với Trung Quốc
(VNF) - Nội các Nhật Bản ngày 26/12 đã thông qua kế hoạch ngân sách quốc phòng kỷ lục vượt 9.000 tỷ yên (tương đương 58 tỷ USD) cho năm tài chính sắp tới, đẩy nhanh tiến trình tăng cường sức mạnh quân sự, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang.
Đà tăng chưa dừng lại, vàng ‘nóng rực’ cuối năm
(VNF) - Vàng, bạc và bạch kim đã đồng loạt chạm các mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 26/12, khi lực mua mang tính đầu cơ kết hợp với thanh khoản mỏng vào thời điểm cuối năm tiếp tục đẩy giá kim loại quý đi lên. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh thị trường ngày càng tin tưởng vào khả năng Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất, trong khi các rủi ro địa chính trị có dấu hiệu leo thang.
Tỷ phú trong kỷ nguyên mới: Tài sản, quyền lực và những kỷ lục chưa từng có
(VNF) - Chưa bao giờ của cải được tạo ra nhanh và tập trung như hiện nay. Năm 2025 chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có của giới tỷ phú toàn cầu, khi công nghệ, đặc biệt là AI, không chỉ phá vỡ các kỷ lục tài sản mà còn tái định hình cấu trúc quyền lực kinh tế – chính trị thế giới.
Chấn động toàn cầu: Giá bitcoin 'rơi thẳng đứng' xuống 24.000 USD
(VNF) - Việc Bitcoin bất ngờ rơi xuống mốc 24.000 USD trong ngày Giáng sinh 2025 đã khiến cộng đồng tiền mã hóa toàn cầu không khỏi bàng hoàng.
Cuộc ‘chia tay’ với TT Trump thổi bay hàng chục tỷ USD của Elon Musk
(VNF) - Những cuộc khẩu chiến công khai giữa tỷ phú Elon Musk và Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến cổ phiếu Tesla lao dốc mạnh, thổi bay hàng chục tỷ USD tài sản cá nhân của vị tỷ phú. Cuộc “chia tay” giữa hai nhân vật từng được xem là đồng minh để lại nhiều tổn thất tài chính không chỉ mang tính tức thời, mà còn tiềm ẩn hệ lụy dài hạn.
Kinh tế Nga đối diện 'thách thức' mới
(VNF) - Đồng rúp Nga đang trở thành đồng tiền có mức tăng mạnh nhất thế giới so với USD trong năm nay. Mức tăng giá bất ngờ khiến giới hoạch định chính sách lúng túng và làm dấy lên lo ngại về những hệ lụy đối với nền kinh tế thời chiến của Moscow.
Căng thẳng Mỹ - Trung ‘nóng càng thêm nóng’
(VNF) - Đòn thuế bán dẫn mới của Mỹ và tuyên bố đáp trả từ Trung Quốc đang khiến căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, phủ bóng rủi ro lên chuỗi cung ứng và thị trường công nghệ toàn cầu.
Đằng sau 'cơn khát' nam châm đất hiếm
(VNF) - Năm 2025 được xem là bước ngoặt quan trọng của thị trường nam châm đất hiếm toàn cầu, khi nhiều yếu tố mang tính cấu trúc cùng lúc hội tụ. Biến động nguồn cung, địa chính trị, đổi mới công nghệ và nhu cầu tăng mạnh từ xe điện, năng lượng gió và robot đã tái định hình thị trường, đồng thời buộc các quốc gia và doanh nghiệp phải nhìn nhận đất hiếm như một vật liệu chiến lược, thay vì một loại hàng hóa công nghiệp thông thường.
Nga tham vọng khai thác nguồn điện lâu dài trên Mặt Trăng
(VNF) - Nga đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy điện trên Mặt Trăng trong thập kỷ tới nhằm hiện thực hóa tham vọng mở rộng hoạt động của Nga trên Mặt Trăng, đồng thời hỗ trợ việc hình thành một căn cứ nghiên cứu chung với Trung Quốc. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cường quốc lớn đang tăng tốc thiết lập sự hiện diện lâu dài trên Mặt Trăng.
Vàng tiếp tục phá đỉnh, chuyên gia khuyên: ‘Chốt lời’
(VNF) - Giá vàng liên tục lập đỉnh mới trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn và dòng tiền đầu tư gia tăng, song một số chuyên gia cảnh báo đà tăng quá nóng có thể kéo theo rủi ro điều chỉnh và khuyến nghị nhà đầu tư cân nhắc chốt lời.
Một năm biến động chưa từng có ở châu Á
(VNF) - Thiên tai, bất ổn xã hội, tội phạm mạng và những cú xoay trục kinh tế đã đan xen, khiến năm 2025 trở thành một trong những giai đoạn nhiều biến động nhất đối với châu Á trong bối cảnh trật tự toàn cầu đang dịch chuyển nhanh chóng.
Top 10 doanh nghiệp giá trị nhất thế giới năm 2025
(VNF) - Danh sách 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất toàn cầu năm nay vẫn là những cái tên quen thuộc, song cục diện thứ hạng đã thay đổi khi Nvidia vươn lên vị trí dẫn đầu.
Hoãn áp thuế đến 2027: Mỹ tính toán gì với ngành bán dẫn Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ đã chính thức xác định ngành bán dẫn của Trung Quốc là một mối đe dọa trực tiếp đối với thương mại và nền kinh tế Mỹ, song Washington vẫn lựa chọn trì hoãn việc áp thuế đối với chip Trung Quốc cho đến năm 2027.
Dấu hiệu bất ổn của kinh tế Hàn Quốc
(VNF) - Nguyên nhân chính khiến đồng won lao dốc là do nhà đầu tư trong nước đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài. Để hỗ trợ đồng won, chính phủ Hàn Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó, nhưng vẫn chưa thể chặn đà giảm của đồng tiền nội địa.
Giá vàng lập đỉnh lịch sử, kim loại quý đồng loạt bứt phá
(VNF) - Giá vàng đã vươn lên mức cao kỷ lục, vượt mốc 4.500 USD/ounce, trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Venezuela và kỳ vọng ngày càng gia tăng rằng Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất. Không chỉ vàng, các kim loại quý khác như bạc và bạch kim cũng đồng loạt lập đỉnh mới, phản ánh đà tăng mạnh mẽ trên toàn bộ thị trường kim loại quý.
Cuộc thử lửa và ‘lằn ranh’ của đối đầu Mỹ – Trung
(VNF) - Khi năm 2025 dần khép lại, có thể khẳng định đây là năm đặc biệt nhất trong suốt 47 năm lịch sử thương mại Mỹ – Trung kể từ khi hai nước khôi phục quan hệ ngoại giao. Một năm mở đầu bằng “cơn bão” dữ dội của thuế quan và kết thúc kết thúc trong trạng thái lắng dịu hơn, với những tín hiệu điều chỉnh và đối thoại mang tính xây dựng.
Từ 10% đến 145%: Toàn cảnh cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến chuỗi leo thang thuế quan dữ dội nhất trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Từ khi Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, Washington liên tục tung ra các mức thuế mới kéo theo loạt biện pháp đáp trả mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Các mốc thời gian dưới đây phác họa toàn bộ căng thẳng, từ những đợt thuế quan đầu tiên cho đến thỏa thuận đình chiến đạt được tại hội nghị APEC cuối tháng 10.
'Mục sở thị' tàu cao tốc nhanh thứ hai thế giới, chỉ sau Trung Quốc
(VNF) - Hàn Quốc vừa công bố hoàn tất phát triển công nghệ lõi cho tàu cao tốc thế hệ mới có tốc độ tối đa 370km/h, mức cao thứ hai thế giới hiện nay, chỉ sau Trung Quốc. Dự án mang ý nghĩa đột phá về mặt kỹ thuật, đồng thới phản ánh chiến lược dài hạn của Seoul - coi hạ tầng giao thông cao cấp là trụ cột tăng trưởng kinh tế.
Giá bạc liên tục phá đỉnh, tỷ phú Elon Musk cảnh báo hệ lụy lớn
(VNF) - CEO Tesla Elon Musk vừa lên tiếng cảnh báo về những tác động tiêu cực mà đà tăng phi mã của giá bạc có thể gây ra đối với các nhà sản xuất, trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị áp đặt các hạn chế mới đối với xuất khẩu kim loại này.
Thăm khu đất 2,5ha xây NƠXH bám mặt đường Vành đai 3 - Hà Nội
(VNF) - Khu đất có tổng diện tích hơn 25.551m2 thuộc địa bàn phường Định Công (TP Hà Nội) sẽ do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) triển khai































































