Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
- Trung Quốc 'hút' bạc toàn cầu 20/04/2026 04:50
“Nhập khẩu bạc của Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng 78% so với tháng trước, đạt mức kỷ lục khoảng 836 tấn. Con số này cao hơn 173% so với mức trung bình theo mùa trong 10 năm của tháng 3. Tính từ đầu năm đến nay, tổng lượng nhập khẩu bạc đã đạt khoảng 1.626 tấn - mức cao nhất từng được ghi nhận”, Kobeissi Letter viết trong một bài đăng trên nền tảng X
Theo Kobeissi, làn sóng nhu cầu này được thúc đẩy bởi hai yếu tố chính: các nhà đầu tư cá nhân đổ xô mua các thỏi bạc nhỏ như một lựa chọn thay thế có chi phí thấp hơn so với vàng và các nhà sản xuất năng lượng mặt trời đẩy nhanh tiến độ sản xuất trước khi chính sách hoàn thuế xuất khẩu bị bãi bỏ từ ngày 1/4.

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời toàn cầu hiện tiêu thụ khoảng 20% tổng nguồn cung bạc hàng năm, trong đó phần lớn hoạt động tập trung tại Trung Quốc.
Theo Báo cáo Khảo sát Bạc thường niên do The Silver Institute công bố ngày 15/4, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khả năng biến động gia tăng và những rủi ro về thanh khoản trên thị trường bạc trong phần còn lại của năm, khi kim loại quý này được dự báo tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung đáng kể. The Silver Institute là hiệp hội phi lợi nhuận quốc tế gồm thành viên là các bên tham gia khác nhau của ngành bạc toàn cầu.
Khảo sát do công ty nghiên cứu Metals Focus (Anh) thực hiện dự báo thị trường bạc sẽ ghi nhận năm thiếu hụt thứ 6 liên tiếp, với tổng mức thiếu hụt khoảng 46,3 triệu ounce vào năm 2026.
Điều này cho thấy tình trạng thiếu cung kéo dài trong nhiều năm đã làm suy giảm lượng dự trữ trên mặt đất, khiến thị trường ngày càng dễ tổn thương trước các cú sốc biến động mới.
Mặc dù nguồn cung nhìn chung vẫn ổn định, với sản lượng khai thác dự kiến gần như đi ngang và hoạt động tái chế tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn.
Trong cuộc phỏng vấn với Kitco News, ông Philip Newman, Giám đốc điều hành của Metals Focus, cho biết khảo sát mới nhất cho thấy thị trường bạc ngày càng bị chi phối bởi dòng vốn đầu tư, những bất ổn kinh tế vĩ mô và điều kiện thanh khoản đang dần thắt chặt.
Nhu cầu bạc trong lĩnh vực công nghiệp được dự báo sẽ giảm 3% trong năm nay, xuống còn 639,6 triệu ounce, đánh dấu năm suy giảm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, ông Newman lưu ý rằng dù sụt giảm, mức tiêu thụ này vẫn cao hơn đáng kể so với giai đoạn trước đại dịch, phản ánh vai trò thiết yếu của bạc trong nhiều công nghệ hiện đại.
Báo cáo cũng chỉ ra rằng năng lượng mặt trời, lĩnh vực từng là động lực tăng trưởng mạnh nhất của tiêu thụ công nghiệp, lại đang trở thành mắt xích yếu nhất trong năm nay. Các nhà phân tích dự báo nhu cầu bạc trong lĩnh vực này sẽ giảm 19%, khi giá cao buộc các nhà sản xuất phải tiết kiệm kim loại hoặc tìm kiếm vật liệu thay thế trong các tấm quang điện.
Ông Newman cho biết áp lực thay thế đã xuất hiện từ trước khi giá bạc tăng mạnh, và chính tốc độ leo thang giá trong năm qua đã trở thành yếu tố then chốt thúc đẩy các nhà sản xuất điều chỉnh chiến lược.
Dù nhu cầu từ lĩnh vực năng lượng mặt trời suy yếu, ông Newman nhận định rằng sức chống chịu của tiêu thụ công nghiệp đến từ sự đa dạng hóa. Nhu cầu từ các trung tâm dữ liệu, quá trình điện khí hóa nền kinh tế toàn cầu và sản xuất xe điện đều đang đóng vai trò là những động lực tăng trưởng mới cho tiêu thụ bạc.
Trong bối cảnh đó, dù nhu cầu công nghiệp đối mặt với nhiều thách thức, nhu cầu đầu tư lại một lần nữa nổi lên như động lực chủ đạo của thị trường.
“Những tổn thất trong lĩnh vực công nghiệp hoàn toàn có thể được bù đắp bởi dòng vốn đầu tư bán lẻ. Điều đó không phải là điều bất khả thi”, ông Newman nhận định.
Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trên thị trường bạc là sự gia tăng ảnh hưởng của nhu cầu đầu tư, đặc biệt là từ các nhà đầu tư cá nhân và các sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP).
Lượng nắm giữ ETP được dự báo sẽ tiếp tục tăng sau khi ghi nhận dòng vốn kỷ lục trong năm 2025. Metals Focus ước tính các quỹ ETF toàn cầu sẽ thu hút thêm khoảng 30 triệu ounce bạc. Tuy nhiên, ông Newman lưu ý rằng mức tăng ròng khiêm tốn này che giấu những biến động lớn bên dưới.
“Đây là một sự đảo chiều đáng kể so với tình trạng hiện tại, nhất là khi chúng ta đã chứng kiến những đợt bán tháo quy mô lớn trong năm nay”, ông nói.
Không chỉ dừng lại ở dòng vốn, các quỹ ETF cũng đang ngày càng tác động mạnh đến thị trường vật chất. Dòng tiền lớn chảy vào có thể rút bớt kim loại khỏi lưu thông, làm thắt chặt nguồn cung và gia tăng nguy cơ thiếu thanh khoản. Ngược lại, khi dòng vốn rút ra, lượng kim loại được giải phóng trở lại thị trường có thể làm khuếch đại biến động giá.
Khảo sát cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu đối với tiền xu và bạc thỏi được dự báo sẽ tăng 18% vào năm 2026, đạt mức cao nhất kể từ năm 2022. Đồng thời, nhu cầu vật chất tiếp tục là trụ cột quan trọng của thị trường, khi lực mua mạnh mẽ góp phần siết chặt nguồn cung, đặc biệt trong các giai đoạn giá tăng và thị trường chịu áp lực.
Trung Quốc 'mắc kẹt' trong khủng hoảng dư thừa điện mặt trời
- Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ 24/04/2026 01:15
- Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga 23/04/2026 04:30
- Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng 23/04/2026 10:15
Ông Putin và ông Tập bàn 'át chủ bài năng lượng' giữa cú sốc Trung Đông
(VNF) - Trong bối cảnh chiến sự Iran làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/5, với trọng tâm thảo luận xoay quanh dự án đường ống khí đốt Power of Siberia 2 vốn bị đình trệ trong thời gian dài.
Cú 'xoay trục' 17 tỷ USD của Trung Quốc tác động ra sao tới thị trường nông sản?
(VNF) - Cam kết mua thêm ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm của Trung Quốc không chỉ đánh dấu bước hạ nhiệt mới trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mà còn có thể tạo ra những biến động lớn trên thị trường nông sản toàn cầu.
Chấn động: ChatGPT thành cố vấn tài chính giá rẻ ăn đứt con người
(VNF) - OpenAI vừa biến ChatGPT thành “cố vấn tài chính AI” có thể đọc dữ liệu ngân hàng, phân tích chi tiêu và lập kế hoạch tiết kiệm với chi phí rẻ hơn nhiều chuyên gia truyền thống.
Hơn 47.000 công nhân sẵn sàng đình công, Samsung đối mặt 'cú sốc' 20 tỷ USD
(VNF) - Nguy cơ hơn 47.000 công nhân đồng loạt đình công đang đẩy Samsung Electronics vào một trong những cuộc khủng hoảng lao động nghiêm trọng nhất lịch sử tập đoàn. Không chỉ đối mặt thiệt hại ước tính lên tới 20 tỷ USD, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc còn khiến chính phủ Seoul lo ngại về những tác động dây chuyền có thể làm rung chuyển nền kinh tế phụ thuộc lớn vào ngành chip và xuất khẩu.
Mỹ - Trung đạt thêm thỏa thuận lớn, chiến tranh thương mại sắp hạ nhiệt?
(VNF) - Trung Quốc sẽ mua ít nhất 17 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm đến hết năm 2028, bên cạnh các cam kết mua đậu nành đã được thống nhất trước đó, theo bản thông tin do Nhà Trắng công bố ngày 17/5.
Từ chiếc đồng hồ Swatch 400 USD đến 'cơn hỗn loạn' toàn cầu
(VNF) - Làn sóng săn lùng mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn “Royal Pop” của Swatch đã gây ra cảnh hỗn loạn tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, buộc hãng đồng hồ Thụy Sĩ phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng vì lo ngại an ninh và an toàn công cộng.
Bắc Kinh phát tín hiệu thận trọng sau loạt cam kết với TT Trump
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc mô tả các thỏa thuận về thuế quan, nông nghiệp và máy bay đạt được trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần này chỉ mang tính “sơ bộ”.
Lọt tầm ngắm của CEO Nvidia, một món ăn Trung Quốc 'cháy hàng'
(VNF) - Ngẫu nhiên ăn thử món mì tương đậu tại phố cổ Nam La Bắc Kinh, CEO Nvidia Jensen Huang đã góp phần thúc đẩy doanh số món ăn này tới gần 80%.
Cuộc đình công 'đe doạ' tuyến đường sắt nhộn nhịp nhất nước Mỹ
(VNF) - Các công nhân vận tải của Đường sắt Long Island, tuyến đường sắt chở khách lớn nhất nước Mỹ, đã tiến hành đình công. Việc này có thể gây khó khăn cho hàng trăm nghìn hành khách ở khu vực thành phố New York.
CEO Nvidia Jensen Huang: Quan điểm AI ‘xóa sổ’ việc làm là lố bịch
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng dự đoán “AI sẽ khiến 50% việc làm biến mất” của những người bi quan về AI là “lố bịch”.
TT Trump thăm Trung Quốc: Mỹ 'bỏ túi' loạt hợp đồng tỷ USD
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được một số "thỏa thuận thương mại tuyệt vời" trong chuyến thăm Bắc Kinh.
Tổng thống Nga Putin sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm kéo dài 1 ngày tới Bắc Kinh chỉ ít ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Giá dầu phản ứng sau tuyên bố Trung Quốc sẽ mua dầu Mỹ
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 15/5 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua dầu từ Mỹ.
Honda chưa từng đối mặt với cuộc khủng hoảng nào như hiện nay
(VNF) - Honda từng duy trì được lợi nhuận xuyên suốt hàng loạt biến cố lớn, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thiên tai, bê bối an toàn cho tới đại dịch. Thế nhưng, cú đảo chiều mạnh mẽ của thị trường xe điện tại Mỹ lại đang đẩy hãng vào một giai đoạn đầy khó khăn.
Vốn hóa Nvidia lập đỉnh giữa lúc CEO Jensen Huang tới Trung Quốc
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang bất ngờ xuất hiện trong chuyến công du Trung Quốc cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc kỳ vọng về khả năng nối lại hoạt động bán chip AI cho Trung Quốc gia tăng. Thông tin Mỹ cho phép một số doanh nghiệp Trung Quốc mua chip H200 đã góp phần đẩy vốn hóa Nvidia lên mức kỷ lục 5,7 nghìn tỷ USD.
Những điểm nổi bật sau hơn 2 giờ hội đàm giữa ông Trump và ông Tập
(VNF) - Sau hơn 2 giờ hội đàm tại Bắc Kinh ngày 14/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát đi hàng loạt tín hiệu đáng chú ý về thương mại, công nghệ, Đài Loan và hợp tác chiến lược, cho thấy nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Cung cấp cáp điện cho dự án AI tại Việt Nam, cổ phiếu công ty Hàn Quốc lập đỉnh
(VNF) - Cổ phiếu của LS Eco Energy, công ty con của LS Cable & System Ltd (Hàn Quốc), đã tăng hơn 12% trong phiên giao dịch đầu ngày 14/5 sau thông tin công ty sẽ cung cấp cáp điện cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại Việt Nam.
Ông Tập cảnh báo 'bẫy Thucydides' trong hội đàm với ông Trump
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh vào sáng 14/5, mở màn cho hội nghị thượng đỉnh quan trọng kéo dài đến hết ngày 15/5.
Yêu cầu đầu tiên của TT Trump khi đặt chân tới Bắc Kinh
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5, mở đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày với mục tiêu đặt quan hệ kinh doanh song phương vào vị trí trung tâm trong chương trình nghị sự với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giữa lúc căng thẳng địa chính trị, thương mại và công nghệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Fed chào đón tân Chủ tịch Kevin Warsh
(VNF) - Ông Kevin Warsh đã trở thành Chủ tịch thứ 17 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn với tỷ lệ phiếu bầu sít sao.
Các CEO quyền lực nhất nước Mỹ cùng tới Bắc Kinh, báo hiệu điều gì?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh ngày 13/5. Tháp tùng ông chủ Nhà Trắng là hàng loạt gương mặt thuộc giới tinh hoa doanh nghiệp và tài phiệt Mỹ, trong đó có người giàu nhất thế giới Elon Musk, cùng CEO sắp mãn nhiệm của Apple là Tim Cook.
CEO Nvidia 'hộ tống' TT Trump tới Trung Quốc sau cuộc gọi bất ngờ
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ mời ông Jensen Huang, giám đốc điều hành của Nvidia, lên chuyên cơ Air Force One vào tối 12/5 khi ông chuẩn bị tới Bắc Kinh tham dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Ấn Độ tung 'đòn kép' với vàng
(VNF) - Theo sắc lệnh được chính phủ ban hành ngày 13/5, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc từ 6% lên 15%, trong nỗ lực hạn chế nhập khẩu kim loại quý và giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối quốc gia.
Kịch bản 'bong bóng dot-com' lặp lại: Nên mua hay bán cổ phiếu công nghệ?
(VNF) - Cả phe lạc quan và phe bi quan đều cho rằng thị trường hiện tại có thể đang lặp lại kịch bản năm 1999. Vì vậy, một bên kêu gọi bán tháo cổ phiếu công nghệ, trong khi bên còn lại lại xem đây là cơ hội để mua vào.
Lợi ích bất ngờ cho nền kinh tế toàn cầu từ 'cú sốc' Iran
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, thường phải có những cú sốc lớn hoặc sự kiện bất ngờ thì hệ thống mới thay đổi. Nếu cuộc chiến kéo dài và hậu quả kinh tế càng nghiêm trọng, đây là cơ hội và động lực để cải tổ chuỗi cung ứng năng lượng cho nền kinh tế thế giới bền vững hơn.
Ông Putin và ông Tập bàn 'át chủ bài năng lượng' giữa cú sốc Trung Đông
(VNF) - Trong bối cảnh chiến sự Iran làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/5, với trọng tâm thảo luận xoay quanh dự án đường ống khí đốt Power of Siberia 2 vốn bị đình trệ trong thời gian dài.
Hình ảnh đẹp về Cầu vượt biển Hải Giang trước ngày chính thức thông xe
(VNF) - Cầu Hải Giang, tuyến giao thông quan trọng nối khu du lịch MerryLand Quy Nhơn với Khu kinh tế Nhơn Hội (phường Quy Nhơn Đông, Gia Lai), chính thức được hợp long ngày 17/12/2025. Dự kiến cây cầu vượt biển thứ 2 ở Quy Nhơn sẽ được đưa vào sử dụng vào ngày 2/9 tới đây.


































































