Thị trường

Biến thể Delta Covid-19 đang tác động đến giá vàng thế giới

(VNF) - Kết thúc tuần này, giá vàng thế giới có tuần thứ ba tăng giá liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm và những lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Biến thể Delta Covid-19 đang tác động đến giá vàng thế giới

Biến thể Delta đang tác động đến giá vàng thế giới

Ngày 10/7, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 56,75 – 57,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này đang ở mức 1.808,2 USD/ounce.

So với hôm qua (9/7), giá vàng trong nước hôm nay giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra; giá vàng thế giới nhích thêm 7 USD/ounce (khoảng 160.000 đồng).

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng gần như đứng yên khi được niêm yết phổ biến ở mức 51,1- 51,8 triệu đồng/lượng.

Chênh lệch giá mua - bán hôm nay được công ty SJC nâng lên thêm 150.000 đồng/lượng so với 2 ngày trước, ở mức 750.000 đồng/lượng, đây là mức rất cao so với bình quân 400.000 đồng ở các tháng trước. 

TP. HCM cũng như nhiều tỉnh thành khác đang áp dụng giãn cách xã hội phòng chống Covid-19 nên khá nhiều tiệm kinh doanh vàng, trang sức đã tạm ngừng hoạt động.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và trong nước vẫn duy trì ở mức cao. Quy đổi theo tỷ giá niêm yết, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 7,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đêm 8/7 thấp hơn khoảng 4,5% (86 USD/ounce) so với cuối năm 2020.

Giá vàng thế giới hôm nay nhích lên trong bối cảnh thị trường chịu nhiều thông tin tác động, nhiều người hạn chế nắm giữ USD khiến đồng tiền này giảm giá trên diện rộng, có lợi cho giá vàng. Từ đó, nhiều người mạnh dạn đưa vốn vào kim loại quý. Giá vàng thế giới có lúc tăng 18 USD/ounce.

Tuy vậy, đà tăng của giá vàng đã gặp phải rào cản khi dòng tiền trên thị trường dịch chuyển đến kênh sinh lời khác. Cụ thể, giới đầu tư tài chính dồn vốn vào thị trường chứng khoán giúp giá cổ phiếu tại Mỹ, châu Âu tăng mạnh sau khi giảm sâu trong phiên giao dịch trước.

Thế nên, sau khi lên tới 1.813 USD/ounce lúc 2 giờ ngày 10/7, giá vàng phải giảm nhẹ. Đến 6 giờ 10/7, giá vàng đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại 1.808 USD/ounce.

Theo một số nhà phân tích, việc giá vàng mới chớm lấy lại ngưỡng 1.800 USD/ounce không mấy dễ dàng gì trong những phiên qua, dòng tiền cảnh giác, chưa vội giải ngân vào kim loại quý.

Chuyên gia của công ty quản lý tài sản SPI Asset Management nhận định lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ giảm và lo ngại về những tác động mà biến thể Delta có thể gây ra cho tăng trưởng toàn cầu đang hỗ trợ cho giá vàng. Nhưng chuyên gia này cho rằng đồng USD mạnh lên đang hạn chế phần nào đà tăng của giá vàng.

Ngưỡng tâm lý quan trọng 1.800 USD/ounce dường như đang trở thành một rào cản đối với vàng. Trong khi đó, cảm nhận của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán chưa được tốt, khiến thị trường chứng khoán giảm thấp nhất trong 2 tháng, do dịch bệnh Covid-19 tiếp tục hoành hành với những diễn biến ngày càng khó lường, đe dọa sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Với việc giá vàng kết thúc tuần này trở lại trên ngưỡng tâm lý 1.800 USD/ounce, thị trường kim loại quý đang chứng kiến một tâm lý tăng giá mạnh mẽ, với phần lớn các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ đều đang kỳ vọng về một mức giá cao hơn vào tuần tới.

Theo những bình luận mới nhất trong cuộc khảo sát của Kitco News về thị trường vàng trong tuần tới, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng, có vẻ như thời kỳ củng cố của vàng sau đợt bán tháo mạnh vào tháng 6 sắp kết thúc.

Tuần này, trong 16 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, 12 người, (tương đương 75%) dự báo giá vàng tăng; Đồng thời, các nhà phân tích trung lập và dự báo giảm giá cùng chia đều 4 phiếu thăm dò (12,5%).

Trong khi đó, 902 phiếu đã được thực hiện trong cuộc thăm dò trực tuyến tuần này trên Phố Chính. Trong đó, 550 người được hỏi (tương đương 61%), tìm kiếm giá vàng tăng trong tuần tới; 178 người khác (20%) dự báo thấp hơn, trong khi 174 người (19%) cho ý kiến trung lập.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, chia sẻ, ông vẫn lạc quan về vàng trong ngắn hạn; tuy nhiên, ông nói thêm rằng, các nhà đầu tư vàng sẽ phải đối mặt với nhiều thay đổi trên thị trường khi các nhà giao dịch bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Hè.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên