Trung ương hoàn thiện báo cáo công tác nhân sự khoá XIV
(VNF) - Trong ngày làm việc đầu tiên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp riêng, cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về công tác nhân sự.
Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương Huỳnh Quốc Anh cho biết, hoạt động bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho DN, người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho DN được UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức thường xuyên. Mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho DN theo chuyên ngành mình quản lý.
Theo đó, các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức được nhiều đợt tập huấn, hội nghị nhằm bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho DN. Ngoài ra, các sở, ban, ngành tỉnh còn phối hợp với các chi hội, hiệp hội DN đẩy mạnh hoạt động cung cấp thông tin pháp luật đến DN, như Cục Thuế tỉnh ký kết chương trình phối hợp hỗ trợ, tư vấn chính sách thuế với Chi hội DN đầu tư Hàn Quốc, Hiệp hội Thương gia Đài Loan tại Bình Dương ...
Ông Huỳnh Quốc Anh cho biết thêm, Sở Tư pháp đã phối hợp tổ chức nhiều buổi tập huấn pháp luật cho các DN trên tinh thần xác định việc đồng hành hỗ trợ DN là mục tiêu phát triển. Có rất nhiều kênh hỗ trợ DN như Trung tâm Hỗ trợ DN (Sở Kế hoạch và Đầu tư), diễn đàn của các sở ngành tư vấn các vấn đề pháp luật mang tính chuyên ngành.
Các hoạt động tư vấn pháp luật cho DN được thực hiện thông qua nhiều hình thức như trả lời bằng văn bản, thông qua đường dây nóng 1022, trang thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương (trong đó, một số trang tin điện tử ngoài sử dụng tiếng Việt còn có thêm tiếng Anh, Hàn, Trung để các DN nước ngoài dễ dàng tiếp cận).

Đại diện Hiệp hội DN trẻ tỉnh cho biết thời gian qua hiệp hội đẩy mạnh kênh tư vấn pháp luật cho thành viên. Theo đó, các thành viên hoạt động về lĩnh vực pháp lý sẽ cập nhật kiến thức pháp luật và củng cố nền tảng pháp lý vững chắc cho hoạt động kinh doanh của thành viên hiệp hội.
Thông qua các hội thảo đã chia sẻ những kiến thức chuyên sâu về các vấn đề pháp luật liên quan đến hoạt động của DN, bao gồm quy định pháp luật về thành lập, cơ cấu tổ chức, quản lý DN, quy định pháp luật về hợp đồng thương mại, về lao động… góp phần nâng cao kiến thức pháp luật và giải quyết các vấn đề pháp lý thường gặp trong hoạt động kinh doanh, củng cố nền tảng pháp lý vững chắc cho thành viên.
Cộng đồng DNNVV cho rằng cần tăng cường các hình thức tư vấn, trợ giúp pháp lý để các DN kịp thời nắm bắt và thực hiện theo quy định, giúp hạn chế những rủi ro khi chưa am hiểu về pháp luật. Đồng thời cần tổ chức nhiều hơn các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo… tạo điều kiện cho DN nắm vững những văn bản pháp luật có liên quan.
Theo ông Vũ Đăng Khuê, Tổng Giám đốc Công ty TNHH VCA HOLDINGS (TP.Thủ Dầu Một), hiện nay một số DNNVV vẫn còn chưa quan tâm đến kiến thức pháp luật mà chỉ tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Đặc biệt vai trò của người đại diện pháp luật về các vấn đề pháp lý rất mờ nhạt, chủ yếu giao cho nhân viên. Người đại diện pháp luật thậm chí không biết về vấn đề pháp luật đơn giản như chế độ đối với người lao động, các điều khoản của hợp đồng xuất nhập khẩu. Thậm chí các hoạt động tiếp cận vốn của DN từ nguồn ưu đãi cũng chưa nắm được… Có một khoảng trống lớn về pháp luật của DN cần hỗ trợ, lấp đầy.

Ông Đào Thái Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Anh Sơn (TP.Thủ Dầu Một) cho biết việc bổ sung sửa đổi Nghị định 55 về hỗ trợ pháp lý cho DNNVV cần có một cái “sàn” chung về trình độ học vấn, trình độ pháp lý, các chứng chỉ cần phải trải qua của chủ DN và bộ phận chuyên môn. Những vấn đề mà các đơn vị chức năng khi phổ biến cần có chuyên gia mang tính chuyên sâu thay vì chỉ giới thiệu cho DN. Các hình thức tổ chức cần chia nhỏ theo từng nhóm chủ đề để DN dễ tiếp cận.
Phó Cục trưởng Cục Phổ biến giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) TS Ngô Quỳnh Hoa chia sẻ, những vấn đề các DN Bình Dương phản ánh rất sát với điều kiện và thực tế của DN hiện nay. Các ý kiến này sẽ được tập hợp và gửi đến đơn vị chủ trì để xây dựng nghị định mới sẽ là “cú hích” về mặt pháp lý, ứng dụng công nghệ vào việc tuyên truyền pháp luật. Mục đích cuối cùng là hỗ trợ DN nắm bắt pháp luật để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn, đúng pháp luật hiện hành cả trong nước và quốc tế.
(VNF) - Trong ngày làm việc đầu tiên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp riêng, cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về công tác nhân sự.
(VNF) - Từ những nông dân từng tay trắng, thiếu đất và vốn sản xuất, nhiều mô hình sinh kế hiệu quả đã hình thành ở Quảng Ngãi. Những mô hình này đã tạo sức lan toả và trở thành nền tảng cho mục tiêu giảm nghèo bền vững, hướng tới cơ bản không còn hộ nghèo vào năm 2030.
(VNF) - Trải qua hơn tám thập kỷ xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thể hiện rõ bản chất cách mạng, xứng đáng với lời khen tặng của Bác Hồ.
(VNF) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. VietnamFinance trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm
(VNF) - Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII khai mạc, cho ý kiến về ba nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự Đại hội Đảng 14.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương được Bộ Chính trị điều động tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn, điều kiện đường sắt tốc độ cao để lựa chọn công nghệ, tiến hành lựa chọn phương thức đầu tư trong tháng 1/2026.
(VNF) - Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng có Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch cơ quan điều hành. Việc kiện toàn bộ máy điều hành được xem là bước đi quan trọng, tạo nền tảng để trung tâm tài chính chuyên biệt này đi vào vận hành, hướng trọng tâm vào fintech, quản lý gia sản và tài chính xanh.
(VNF) - Sáng 21/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển thị trường tài chính, thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc nâng cao vị thế trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, kinh tế số không còn là lựa chọn mà là con đường tất yếu, là động lực cốt lõi của tăng trưởng và đổi mới mô hình phát triển.
(VNF) - Trong những năm gần đây, du lịch cộng đồng tại nhiều vùng nông thôn, miền núi không chỉ dừng lại ở việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà đang dần khẳng định vai trò như một công cụ giảm nghèo hiệu quả. Khi người dân trực tiếp tham gia và hưởng lợi từ việc khai thác giá trị bản địa, du lịch cộng đồng đã tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giữ gìn văn hóa và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
(VNF) - Ngày 19/12, lễ khởi công dự án mở rộng đường cao tốc TPHCM - Trung Lương - Mỹ Thuận theo hình thức BOT, tổng vốn đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng đã diễn ra.
(VNF) - Dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 855.000 tỷ đồng, được triển khai theo phương thức đối tác công tư (PPP). Dự án có quy mô khoảng 11.000 ha, gồm 4 dự án thành phần, dự kiến hoàn thành năm 2030.
(VNF) - Tập đoàn Sun Group đã chính thức tổ chức lễ khởi công Dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino, với tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD.
(VNF) - Sáng 19/12, Cụm công nghiệp An Thọ của công ty cổ phần Đầu tư An Thọ đã chính thức khởi công với tổng mức đầu tư thực tế dự án gần 1.000 tỷ đồng.
(VNF) - 5 nhà ga trên tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng được khởi công đồng loạt, mở đầu cho việc triển khai dự án đường sắt hiện đại, góp phần tăng cường kết nối vùng và liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc.
(VNF) - Dự án cải tạo, chỉnh trang công viên hai bên sông Tô Lịch có tổng mức đầu tư khoảng 4.665 tỷ đồng, do Tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư.
(VNF) - Ngày 19/12, dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng đã chính thức được thông tuyến.
(VNF) - Bắc Ninh đồng loạt khởi công 4 dự án trọng điểm gồm khu công nghiệp và nhà ở xã hội với tổng quy mô hàng trăm héc-ta, tạo động lực mới cho phát triển công nghiệp, đô thị.
(VNF) - Sáng 19/12, Hải Phòng đã khởi công, khánh thành 13 công trình dự án trên địa bàn thành phố với tổng mức đầu tư gần 26.000 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ tịch Z Holding Hoàng Quang Thịnh cùng đồng phạm bị cáo buộc sản xuất, buôn bán sữa giả trị hơn 2.400 tỷ đồng, thu lời bất chính hơn 150 tỷ đồng.
(VNF) - Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng ra hầu tòa phúc thẩm, xin giảm nhẹ hình phạt và cho biết gia đình vừa nộp thêm hơn 47 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.
(VNF) - Bộ đội Biên phòng không chỉ bảo vệ chủ quyền quốc gia mà còn là "điểm tựa" thoát nghèo cho đồng bào biên giới như ở Pa Tần (Lai Châu) qua các hoạt động hỗ trợ kinh tế…
(VNF) - Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, tư vấn, khuyến nghị, đề xuất giải pháp để giải quyết những vấn đề quan trọng, liên ngành trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô.
(VNF) - Ông Nguyễn Thanh Phong và bà Trần Việt Nga, 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, bị cáo buộc nhận hối lộ và hưởng lợi cá nhân tổng cộng 52 tỷ đồng.
(VNF) - Trong ngày làm việc đầu tiên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp riêng, cho ý kiến hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về công tác nhân sự.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.