Tài chính quốc tế

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả

(VNF) - Theo thống kê của Mỹ, từ năm 2010 cho đến nay, nước này ghi nhận 10 người chết và 111 người bị thương do chen lấn và ẩu đả trong ngày Black Friday (Thứ 6 đen tối).

Black Friday tại Mỹ: 10 người chết, 111 người bị thương do chen lấn, ẩu đả

Black Friday: Ngày đổ mồ hôi

Ngày Black Friday được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada).

Cái tên Black Friday bắt nguồn từ thành phố Philadelphia của Mỹ vào những năm 1950. Cảnh sát địa phương đã xem ngày thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn là ngày họ gặp nhiều khó khăn nhất khi hàng nghìn người dân đổ ra đường mua sắm gây ra tình trạng tắc đường nghiêm trọng trong khu vực trung tâm thành phố. 

Thêm vào đó, những đám đông đông ồ ạt chen lấn mua sắm cũng dễ dẫn đến bạo lực ở nhiều nơi khiến cảnh sát không thể kiểm soát được.

Khi nói đến Black Friday, người ta ngay lập tức nghĩ tới 2 điều: siêu giảm giá và các đám đông hỗn loạn.

Hai người đàn ông xô xát khi tranh nhau vị trí xếp hàng phía trước siêu thị ở bang Florida, Mỹ.

Vào ngày Black Friday ở Mỹ người ta thường chứng kiến những cảnh người dân xếp hàng dài tại các siêu thị, cửa hàng để mua hàng giá siêu rẻ. Sức mua trong những ngày này có thể bằng vài tháng trước đó cộng lại. Đây chính là đòn bẩy kinh tế mạnh dịp cuối năm.

Vào dịp này, phần lớn các cơ sở bán lẻ lớn đều mở cửa từ khoảng 4 giờ sáng hay sớm hơn, với hàng chục ngàn mặt hàng giảm giá cực lớn. Mức giảm giá phổ biến từ 10 - 30%, hay thậm chí 60% để bán được nhiều hàng hóa.

Một số cửa hàng còn đưa ra chiêu thức giảm sâu đến 80-90% cho một số khách hàng đến sớm hoặc đối với các mặt hàng thông thường như điện tử, điện lạnh, đồ gia dụng, nội thất, thời trang,... Nhiều chủ doanh nghiệp thậm chí cho phép nhân viên nghỉ làm như đối với một ngày lễ để đi mua sắm.

…và đổ máu

Với giá rẻ hơn một nửa ngày thường, thật không khó hiểu khi mà ngày Black Friday trở thành thời điểm mua sắm đổ mồ hôi và máu của người Mỹ.

Vào ngày Black Friday, bất kể là năm nào, người ta cũng ghi nhận hàng trăm người chen lấn, lao vào nhau tại các siêu thị, cửa hàng bán lẻ để giành giật những món đồ giảm giá mạnh.

Tivi là sản phẩm tiêu thụ nhanh nhất dịp Black Friday tại Mỹ.

Năm 2008, một người đàn ông bị đám đông chen lấn và chà đạp tới chết. Một công nhân tại một hệ thống siêu thị tại New York thậm chí còn bị chết ngạt do đám đông 2000 nghìn người phá cửa xông vào, 11 người mua hàng khác cũng bị thương do bạo lực trong đó có cả phụ nữ có thai.

Năm 2012, bang Florida của Mỹ ghi nhận trường hợp 2 người bị bắn bên ngoài một hệ thống siêu thị khi tranh giành nhau một chỗ đậu xe.

Trong ngày Black Friday 2016, đã có 2 người chết, 2 người bị thương trong các vụ xả súng và đụng độ. Trong đó, một thanh niên 21 tuổi bị bắn chết tại điểm đỗ xe bên ngoài cửa hàng.

Khách hàng ùa vào mua sắm đồ khi siêu thị vừa mở cửa.

Năm 2017, cảnh sát buộc phải yêu cầu một trung tâm mua sắm ở Missouri đóng cửa vì có 5 người bị thương do bạo lực diễn ra tại đây.

Tai nạn phổ biến nhất trong ngày Black Friday là chấn thương đầu, xuất huyết bên trong, gãy xương, chấn thương cột sống và khớp háng. Theo các nhân viên cấp cứu, vết bầm tím và đau ê ẩm sau khi bị giẫm đạp nhau có thể là triệu chứng của xuất huyết bên trong. Tuy nhiên, không phải tất cả xe cứu thương đều trang bị máy siêu âm để đánh giá được tổn thương. Bệnh nhân có thể phải được đến bệnh viện để phòng ngừa tử vong.

Các chuyên gia nhận xét rằng chính những nhà bán lẻ, với tham vọng đẩy mạnh doanh thu, cùng với những phương thức marketing đầy kích động, đã khiến ngày lễ mua sắm truyền thống sau Lễ Tạ ơn ngày càng trở nên "điên rồ".

Xem thêm >> Người giàu nhất thế giới lần đầu làm từ thiện

Tin mới lên