Bộ Công an chưa phản hồi vụ 5 lô đất ven biển từng được ủy quyền cho Vũ 'nhôm'
Nhóm PV -
18/11/2021 08:10 (GMT+7)
Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng vừa có văn bản về việc giải quyết đơn thư của công dân có nội dung kiến nghị liên quan giải quyết tranh chấp dân sự đối với 5 lô đất biệt thự ven biển quận Sơn Trà.
5 lô đất biệt thự ven biển từng được ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ.
Tòa không chấp nhận đơn khiếu nại
Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã chuyển đơn kiến nghị của công dân đến Ban Nội chính Thành ủy để xử lý theo quy định, trả lời cho công dân.
Trước đó, Thành ủy Đà Nẵng đã nhận được đơn của ông Trương Đình Đức (1983, trú phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) kiến nghị, yêu cầu giải quyết sự việc liên quan đến tranh chấp quanh 5 lô đất biệt thự tại khu dân cư An Cư 3, phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà).
Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai TP. Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Túy Vân đã chuyển nhượng 5 lô đất trên cho ông N.V.T theo hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất (có công chứng) ngày 15/10/2021. Sở TN&MT đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai giải quyết thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất đối với 5 lô đất theo đúng quy định.
Trong đơn của mình, ông Đức kiến nghị, yêu cầu tòa án “cấm dịch chuyển tài sản đang tranh chấp” đối với 5 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ký hiệu AP 114734, AP 114735, AP 114736, AP 114737, AP 114742 tại khu dân cư An Cư 3 (do UBND quận Sơn Trà cấp ngày 29/4/2009) của bà Nguyễn Thị Túy Vân (người từng ủy quyền cho Vũ "nhôm" được quản lý, sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho đối với 5 lô đất nói trên) nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho ông.
Mới đây nhất, ngày 2/11/2021, TAND quận Sơn Trà có Quyết định số 02 giải quyết khiếu nại của ông Đức. Theo đó, TAND quận Sơn Trà cho biết ông Đức đã không bổ sung được các tài liệu, chứng cứ, chứng minh cho sự cần thiết phải áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch tài sản nói trên.
Mặt khác, căn cứ vào “Hợp đồng cam kết chuyển nhượng có đặt cọc” giữa các bên, tòa án cho rằng: Trong hợp đồng chỉ thể hiện đã đặt cọc là 2 tỷ đồng vào ngày 26/10/2019, không thể hiện là thỏa thuận sau khi nhận cọc thì 2 bên sẽ tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thời gian giao tiền như thế nào. Do vậy, đây chỉ là thỏa thuận đặt cọc ban đầu cam kết đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên tài sản tranh chấp là tiền đặt cọc.
Từ đó, TAND quận Sơn Trà không chấp nhận đơn khiếu nại của ông Đức, không chấp nhận áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời về việc “cấm dịch chuyển quyền về tài sản” nói trên.
Trong khi đó, theo phản ánh của ông Đức, mặc dù ông đã cung cấp bản phô tô các tài liệu liên quan để chứng minh việc bà Vân là chủ sở hữu 5 lô đất đang tranh chấp và trả lời việc không thể cung cấp bản sao công chứng quyền sử dụng đất là do ông không nắm giữ và ông không được tiếp cận do giữa ông và bà Vân đang tranh chấp. Việc TAND quận Sơn Trà đưa ra yêu cầu mà ông không thực hiện được dẫn đến việc bà Vân đã thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng 5 lô đất cho người khác.
Ông Đức cho hay, đã tiếp tục gửi đơn kiến nghị, đơn tố giác lên các cơ quan chức năng TP và Trung ương về vụ việc.
Bộ Công an chưa trả lời
Theo tìm hiểu của phóng viên, liên quan đến 5 lô đất nói trên, ngày 7/7/2020 UBND TP. Đà Nẵng đã có Công văn 4419 gửi Bộ Công an, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) về việc thông tin tài sản có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm").
Theo đó, UBND TP. Đà Nẵng cho biết: Có nhận được kiến nghị của bà Nguyễn Thị Túy Vân liên quan đến việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất đối với 5 lô đất tại khu dân cư An Cư 3 (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà). Qua rà soát, UBND TP. Đà Nẵng phát hiện ngày 4/5/2009, Phòng Công chứng số 1 TP. Đà Nẵng từng chứng nhận hợp đồng ủy quyền giữa bên ủy quyền là bà Nguyễn Thị Túy Vân với bên được ủy quyền là ông Phan Văn Anh Vũ.
Theo đó, ông Vũ thay mặt và nhân danh bà Vân liên hệ với các cơ quan chức năng của nhà nước để thực hiện các hành vi liên quan đến 25 lô đất, trong đó có 5 lô đất nêu trên. Thời gian ủy quyền 10 năm (kể từ ngày 4/5/2009 đến ngày 4/5/2019). Hiện Phan Văn Anh Vũ đã chuyển nhượng 20/25 lô đất.
UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay, thời hạn ủy quyền theo hợp đồng đã hết. Ông Phan Văn Anh Vũ đã bị bắt để thi hành án đối với các vụ án liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất. Hiện nay, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ ông Vũ) đang lưu giữ 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cũng cho biết, đến nay Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ công an) chưa có ý kiến phản hồi.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Công ty cổ phần Tân Tân xuất phát điểm là cơ sở chế biến đậu phộng chiên, rồi xây nhà máy, lập công ty. Doanh nghiệp nổi tiếng với món đậu phộng thương hiệu Tân Tân bị cáo buộc trốn thuế lên gần 3,5 tỷ đồng.
(VNF) - Chiều 3/12, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. HCM.
(VNF) - Một cuộc khảo sát tư nhân cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong 5 tháng. Đây có thể xem là một dấu hiệu nữa cho thấy nhu cầu tiêu dùng chậm chạp đang khiến bức tranh tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới thêm phần u ám.
(VNF) - "Ông trùm" cầm đầu đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá hàng nghìn tỷ đồng là Hoàng Tạ Minh Cường, sinh năm 1995.
(VNF) - Hơn 146.000 người đã nghỉ việc theo chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
(VNF) - GreenFeed Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1.716 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ. Dù tăng gấp đôi vốn điều lệ, công ty vẫn do nhóm cổ đông ngoại chi phối.
(VNF) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã bắt tạm giam 2 đối tượng cùng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, nay là Thuế Bắc Ninh vì nhận 4,3 tỷ đồng để “bỏ qua” cho doanh nghiệp có sai phạm về thuế.
(VNF) - Sở Xây dựng Đà Nẵng đang nghiên cứu điều chỉnh phân bổ không gian, tổ chức lại các hoạt động kinh tế – xã hội theo hướng phù hợp hơn với năng lực hạ tầng.
(VNF) - Dự án khu nhà ở tại khu vực ngõ 226 Lê Lai, phường Ngô Quyền, TP Hải Phòng sẽ khởi công vào vào ngày 19/12/2025 để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV.
(VNF) - Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HPA, cho biết doanh nghiệp sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm, không có kế hoạch huy động vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu.
(VNF) - Theo ông Võ Xuân Trường, Mekolor giữ vốn điều lệ 1 tỷ đồng từ năm 2016 đến nay là điều hoàn toàn bình thường và không liên quan đến quy mô dòng vốn quốc tế mà họ đàm phán được.
(VNF) - Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045 nước ta trở thành nước thu nhập cao, đại biểu Quốc hội nêu thách thức dân số "già trước khi giàu" là rất thực tế.
(VNF) - Ngay sau khi trúng đấu giá khu đất 12,3 ha tại Đồ Sơn, Hải Phòng, Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh địa ốc Phương Đông đã mang quyền tài sản của dự án đi thế chấp.
(VNF) - Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán về nghị quyết phương án nhân sự tạm thời để điều hành hoạt động doanh nghiệp, trong lúc hàng loạt lãnh đạo chủ chốt nghỉ phép.
(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng đất hiếm đang trở thành tài nguyên chiến lược của Việt Nam và thế giới, vì vậy cần có cơ chế quản lý - bảo vệ đặc biệt, tránh nguy cơ khai thác bừa bãi, xuất khẩu thô và thất thoát nguồn lực quốc gia.
(VNF) - Với mức giá gần 2,7 tỷ đồng, hiện biển số xe máy 99AA-999.99 tỉnh Bắc Ninh đang là một trong những biển số xe máy có giá cao nhất từ trước đến nay.
(VNF) - Theo cáo buộc, sau khi chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, Thân Văn Thoại (Tổng Giám đốc Công ty BBA) đã nhờ người mua 63 mảnh đất tại tỉnh Hòa Bình.
(VNF) - Nghị quyết 72 và Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 được kỳ vọng tạo ra bước đột phá về chăm sóc sức khỏe nhân dân.
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết thời gian qua, dù đã triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện, nhưng nhìn chung nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng đủ đảm bảo cho yêu cầu đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.