Thị trường

Bộ Công Thương bỏ phương án điện một giá

(VNF) - Bộ Công Thương đã chính thức rút phương án điện một giá ra khỏi dự thảo biểu giá điện.

Bộ Công Thương bỏ phương án điện một giá

Bộ Công Thương bỏ phương án điện một giá

Như VietnamFinance đã thông tin, thời gian qua, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng biểu giá điện cải tiến bao gồm 3 phương án.

Cụ thể, đối với khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt, Bộ đưa ra 2 phương án. Phương án 1 là biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc. Phương án 2 gồm 2 kịch bản 2A và 2B là lựa chọn song song giữa biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc và giá bán lẻ điện một giá.

Đối với Khách hàng sử dụng điện cho mục đích ngoài sinh hoạt, Bộ đưa ra 2 phương án. Phương án 1 là khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt bao gồm 3 nhóm: sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh; trong đó nhóm sản xuất đã bao gồm cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp dịch vụ logistics. Phương án 2 là gộp các nhóm sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh thành 1 nhóm là khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt.

Tại cuộc họp chiều 18/8, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn nhìn nhận: các kịch bản 2A và 2B (của phương án 2) mặc dù có ưu điểm như cho khách hàng có thêm lựa chọn nhưng bị hạn chế là không khuyến khích được khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Do đó, Cục Điều tiết điện lực xin rút các kịch bản giá điện 2A và 2B.

Đồng tình với kiến nghị trên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: trong bối cảnh thiếu điện như hiện nay, sẽ là không phù hợp nếu áp dụng điện một giá. Đó là chưa kể phương án này không khuyến khích tiết kiệm điện.

Góp ý cho dự thảo phương án cơ cấu bán lẻ điện, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, cho rằng Nghị quyết 55 đã khẳng định vai trò của tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả. Việc tính biểu giá điện bán lẻ sao cho phù hợp là điều rất quan trọng trong việc thúc đẩy tiết kiệm điện.

Ông Kim cũng đồng tình với kiến nghị rút lại phương án điện một giá trên cơ sở phân tích, đánh giá các ý kiến đóng góp của chuyên gia và người dân trong thời gian gần đây.

Đồng thời, ông đưa ra đề xuất biểu giá điện cần dựa trên cơ sở làm rõ nội dung về khoảng cách biểu giá, cần phân tích rõ tại sao sử dụng phương án biểu giá điện 5 bậc thang so với 6 bậc thang trước đây để việc tính giá tiêu thụ điện được minh bạch, đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng.

Đại diện cho phía người tiêu dùng, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, cũng bày tỏ quan điểm không nên đưa ra phương án điện một giá vào lúc này.

Ông Tân cho rằng ban soạn thảo cần tính đến việc cân đối, hài hòa lợi ích giữa các bên. Đặc biệt là điều chỉnh lại biên độ biến thiên của biểu giá điện bậc thang theo hướng nhất quán cũng như giải quyết được vấn đề giá điện bị nhảy vọt trong thời điểm nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao.

Kết luận cuộc họp chiều 18/8, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tiếp tục chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và các đơn vị liên quan nghiên cứu kỹ ý kiến góp ý để tiếp tục hoàn thiện các phương án biểu giá điện mới.

Ông Tuấn Anh cũng yêu cầu bổ sung thành phần Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vào Tổ công tác để đảm bảo sự đồng thuận, khách quan, minh bạch.

Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh chỉ đạo ban soạn thảo tiếp tục xin ý kiến về phương án 1 nhằm giảm bớt số bậc thang và điều chỉnh các bậc thang để phù hợp với mức độ sử dụng điện của nhân dân...

Tin mới lên