Hơn 5.000 xe Mitsubishi Xpander bán tại Việt Nam bị triệu hồi vì lỗi an toàn
(VNF) - Tổng cộng 5.072 xe Mitsubishi Xpander và Xpander Cross bán tại thị trường Việt Nam vừa dính án triệu hồi do liên quan tới lỗi an toàn ở hàng ghế thứ 2.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu bộ phận đại diện vốn nhà nước tại VEAM có ý kiến để HĐQT giao ông Trần Ngọc Hà phối hợp với các đơn vị chức năng của tổng công ty tập trung vào công tác thu hồi công nợ và công tác bán hàng đối với lô hàng sản xuất từ lô 3.000 bộ linh kiện và phụ tùng xe Hyundai Mighty mua từ Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại TCG, đến hết năm 2018 báo cáo kết quả thực hiện về Ban cán sự đảng Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương cũng yêu cầu bộ phận đại diện vốn có ý kiến để HĐQT giao ông Ngô Văn Tuyển (đại diện phần vốn nhà nước, ủy viên HĐQT, Phó tổng giám đốc VEAM) đảm nhiệm công việc của Tổng giám đốc và thực hiện chức năng đại diện pháp luật của VEAM trong thời gian tạm dừng điều hành đối với ông Trần Ngọc Hà.
Đồng thời, bộ phận đại diện vốn nhà nước sẽ giới thiệu ông Lê Hữu Phúc (đại diện vốn nhà nước, ủy viên HĐQT VEAM) để Công ty Honda Việt Nam bổ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc thứ nhất công ty này.
Liên quan đến thương vụ mua bán 3.00 bộ linh kiện và phụ tùng nêu trên, VEAM từng có văn bản giải trình.
Cụ thể, phía VEAM cho biết năm 2017 Chính phủ có quyết định chức thức về việc các doanh nghiệp phải chuyển sang sản xuất các dòng xe có tiêu chuẩn EURO4. Theo đó từ 1/1/2018 các nhà máy ô tô phải áp dụng quy định này, riêng các dòng xe EURO2 đã được sản xuất trước thời hạn trên thì vẫn được bán ra thị trường và sử dụng bình thường.
Tháng 9/2017, Tổng giám đốc VEAM đã đồng ý để nhà máy Ô tô VEAM ký hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện về để sản xuất và tiêu thụ. Cơ sở để Tổng giám đốc VEAM “đơn phương” phê duyệt thương vụ mua bán trên là Luật Doanh nghiệp năm 2014.
Trong đó, Điều 149 về Hội đồng quản trị quy định Hội đồng quản trị có các quyền và nghĩa vụ: thông quan hợp đồng mua bán, vay, cho vay và hợp đồng khác có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty nếu Điều lệ công ty không quy định một tỷ lệ hoặc giá trị khác.
Còn điều 157 quy định giám đốc, tổng giám đốc có các quyền nghĩa vụ gồm: quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hàng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị. Điều này cũng được thể hiện trong Điều lệ hoạt động của VEAM năm 2017.
Chiếu theo quy định kể trên, trong ý kiến giải trình của mình, lãnh đạo VEAM cho rằng lô hàng 3.000 bộ linh kiện có giá trị 1.600 tỷ đồng so với tổng giá trị tài sản của VEAM trên 17.000 tỷ đồng là hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thẩm quyền của Tổng giám đốc.
“Việc đồng ý cho VEAM mua lô hàng 3.000 bộ linh kiện ô tô là cần thiết, không vượt thẩm quyền Tổng giám đốc, không gây thất thoát hay tồn tại gì nên không làm ứ đọng vốn, tạp công ăn việc làm và đời sống cho cán bộ cộng nhân viên…”, văn bản giải trình của VEAM biện minh.
Tuy nhiên, VEAM này cũng thừa nhận việc Tổng giám đốc đồng ý để Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM ký hợp đồng mua mà không có văn bản, ý kiến ủy quyền là có "thiếu sót" về thủ tục hành chính và cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm.
(VNF) - Tổng cộng 5.072 xe Mitsubishi Xpander và Xpander Cross bán tại thị trường Việt Nam vừa dính án triệu hồi do liên quan tới lỗi an toàn ở hàng ghế thứ 2.
(VNF) - Honda Motor đang gấp rút tìm cách lấy lại vị thế sau khi bị bỏ lại phía sau trên thị trường xe máy điện tại Việt Nam và Ấn Độ.
Nguồn gốc, xuất xứ vàng trang sức mỹ nghệ vào tầm ngắm của cơ quan chức năng khi doanh nghiệp không chứng minh được nguồn vàng trôi nổi trên thị trường trong bối cảnh nguồn nguyên liệu khan hiếm, giá vàng trong nước cao hơn thế giới…
(VNF) - Đà giảm của giá vàng trong nước vẫn chưa dừng lại khi các thương hiệu lớn tiếp tục điều chỉnh giảm cả giá mua vào lẫn giá bán ra trong phiên sáng 29/4.
(VNF) - Từ ngày 29/4/2026, mặt hàng dầu hỏa sẽ không còn thuộc diện điều hành giá của Nhà nước, thay vào đó các doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán lẻ theo cơ chế thị trường.
(VNF) - Kết cấu hạ tầng giao thông đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mở rộng không gian phát triển. Trong làn sóng đầu tư cao tốc và các công trình trọng điểm trên cả nước, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đang để lại dấu ấn rõ nét thông qua hàng loạt dự án quy mô lớn, từ thi công, đầu tư đến quản lý vận hành.
(VNF) - Theo đó, bị can Vũ Biển (42 tuổi, trú xã Khánh An, tỉnh Cà Mau) đã bị khởi tố để điều tra hành vi "mua bán trái phép hóa đơn".
(VNF) - Giá vàng trong nước vẫn được các thương hiệu lớn giữ nguyên so với phiên trước đó. trong khi giá vàng thế giới liên tục được điều chỉnh giảm.
(VNF) - Giá vàng trong nước gần như bất động tại các thương hiệu lớn trong khi giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, giảm mạnh trong phiên đầu tuần.
(VNF) - Tối 25/4, KDI Group tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập tại Quảng trường Trống Đồng, thuộc khu đô thị Vega City (Nha Trang, Khánh Hòa). Sự kiện được dàn dựng dưới hình thức chương trình nghệ thuật ngoài trời với chủ đề “Chạm bản sắc – Kết tinh hoa”.
(VNF) - Trong tuần qua, thị trường bạc đã trải qua một đợt biến động mạnh với xu hướng giảm sâu trong nửa đầu tuần và phục hồi nhẹ về cuối tuần.
(VNF) - Trong tuần qua, vàng miếng, vàng nhẫn ghi nhận một tuần giao dịch tiêu cực với xu hướng giảm là chủ đạo.
(VNF) - Khung giờ điện mới theo Quyết định 963 chưa được áp dụng ngay, do phải chờ điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
(VNF) - BYD Dolphin bước vào thế “đối đầu" trực diện với Geely EX2 khi mặt bằng giá đã tiệm cận nhau, mở ra một cuộc cạnh tranh cân sức trong phân khúc xe điện cỡ nhỏ, nơi mỗi lợi thế về công nghệ, trang bị và trải nghiệm sử dụng đều có thể trở thành yếu tố định đoạt lựa chọn của người tiêu dùng.
(VNF) - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ở cả hai chiều mua vào - bán ra tại các thương hiệu lớn trong phiên sáng 25/4.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (HoSE: F88) công bố lợi nhuận trước thuế quý I/2026 đạt 303 tỷ đồng, cao gấp 2,3 lần cùng kỳ năm trước, tương đương 27% kế hoạch năm. Đặc biệt tỷ lệ ROE tiếp tục tăng lên mức 37,9% (quý IV/2025 đạt 34,4%).
(VNF) - Tối 23/4, livestream talkshow “Tiềm năng bất động sản Thanh Hóa” đã chính thức lên sóng với sự góp mặt của danh ca Trọng Tấn, chuyên gia Quang Mạnh. Chương trình mang đến những góc nhìn thực tế và chia sẻ thú vị xoay quanh cơ hội đầu tư “đón sóng” tại thị trường địa ốc xứ Thanh, đồng thời hé lộ sức hút của những sản phẩm đang được giới đầu tư đặc biệt quan tâm.
(VNF) - Bộ Công Thương vừa điều chỉnh khung giờ cao điểm điện theo hướng tập trung vào buổi tối, từ 17h30 đến 22h30, đồng thời không áp dụng giá điện cao điểm trong ngày Chủ nhật.
(VNF) - Xung đột tại Trung Đông làm gia tăng rủi ro khủng hoảng lương thực toàn cầu, đẩy chi phí và nguồn cung vào thế bất ổn. Trong bối cảnh đó, nghiên cứu của Economist Impact và Cargill cho thấy Việt Nam vẫn giữ lợi thế về giá và nguồn cung, nhưng cần nâng cao khả năng chống chịu.
(VNF) - Giá vàng trong nước biến động trong phiên sáng 24/4 trong khi giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, xuống mức thấp nhất trong nhiều ngày qua.
(VNF) - Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ và tích lũy tài chính ngày càng đa dạng của người dân Việt Nam, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị Chubb - Tự Do An Phát.
(VNF) - Grab điều chỉnh phí nền tảng và phí dịch vụ, áp dụng từ cuối tháng này. Trong đó, phí nền tảng với dịch vụ GrabBike và Grab 4 bánh tăng 1.000-5.000 đồng/chuyến.
(VNF) - Giá vàng miếng được các thương hiệu niêm yết ở mức 167,5 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 170 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
(VNF) - Không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt nội dung nghị quyết, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 do Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) tổ chức đã cho thấy một cách tiếp cận mới trong công tác tuyên truyền: gắn nghị quyết với thực tiễn sản xuất kinh doanh, chuyển hóa định hướng của Đảng thành những giải pháp cụ thể trong quản trị, công nghệ và phát triển doanh nghiệp.
(VNF) - Ngày 22/4/2026, Tập đoàn Khang Điền (HoSE: KDH) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 tại Khách sạn Lotte Saigon, P. Sài Gòn, TP. HCM. Tại Đại hội, các cổ đông đã thông qua tất cả nội dung quan trọng trong hoạt động kinh doanh năm 2025 và kế hoạch kinh doanh năm 2026.
(VNF) - Tổng cộng 5.072 xe Mitsubishi Xpander và Xpander Cross bán tại thị trường Việt Nam vừa dính án triệu hồi do liên quan tới lỗi an toàn ở hàng ghế thứ 2.
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.