Bỏ công việc nhiều người mơ ước, 8X khởi nghiệp kiếm doanh thu chục tỷ từ đông trùng hạ thảo
Khánh Hồng -
12/12/2022 14:05 (GMT+7)
(VNF) - Đang có công việc với mức lương khiến nhiều người mơ ước, anh Nguyễn Thiện Khiêm (SN 1985, ở Đà Nẵng) quyết định cùng bạn khởi nghiệp nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Trải qua những khó khăn, thất bại ban đầu, đến nay đôi bạn có doanh thu khoảng chục tỷ đồng mỗi năm.
Anh Nguyễn Thiện Khiêm giới thiệu về quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo.
Bỏ mức lương 1.500 USD để khởi nghiệp
Cách đây hơn 4 năm, anh Khiêm cùng anh Nguyễn Thành Trung (SN 1981) nói chuyện với nhau và nhận thấy sản phẩm đông trùng hạ thảo ở miền Bắc và miền Nam khá phát triển, trong khi ở miền Trung còn nhiều ‘tiềm năng chưa được khai phá’. Người dân miền Trung chịu thiệt thòi khi khó tiếp cận đông trùng hạ thảo và muốn mua loại dược liệu quý này phải mua ở miền Bắc, miền Nam với giá rất cao.
Sẵn anh Trung có lợi thế là Tiến sĩ ngành sinh học phân tử và đang công tác tại Trung tâm sinh học phân tử của Đại học Duy Tân (TP. Đà Nẵng), 2 anh quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Tháng 8/2018, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed do 2 anh thành lập chính thức ra đời.
Đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trong nuôi trường vô trùng và yêu cầu cao về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.
“Thời điểm đó tôi đang làm việc tại một quỹ viện trợ của Tổ chức phi Chính phủ Mỹ với mức lương 1.500 USD nên khi nghe tôi thông báo khởi nghiệp, gia đình và người thân đều ngăn cản. Sản xuất đông trùng hạ thảo là một công việc mới hoàn toàn đối với tôi và có nhiều rủi ro, trong khi tôi đang có một công việc tốt”, anh Khiêm nhớ lại và cho biết, anh Trung vẫn công tác tại trường học cho đến nay.
Trước khi bắt đầu, anh Khiêm và anh Trung ra Hà Nội để tham quan các mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, rồi về tự mày mò quy trình sản xuất. Cả hai cùng góp vào mấy trăm triệu mua sắm máy móc và giống, còn mặt bằng thì tận dụng căn phòng khoảng 30m2 của nhà anh Khiêm. Cứ thế, anh Trung phụ trách sản xuất, còn anh Khiêm phụ trách kinh doanh.
Thời gian đầu, do các anh chưa có kinh nghiệm nên nấm không phát triển được, chất lượng chưa đạt. Phải sau một năm, xưởng của 2 anh mới sản xuất ra được sản phẩm như mong muốn, đạt được tiêu chuẩn.
Theo anh Khiêm, quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo thuộc dạng nông nghiệp cao. Do là nấm dược liệu nên yêu cầu kỹ thuật cao, thời gian nuôi lâu, từ khi cấy giống cho đến khi ra được sản phẩm mất 75 ngày. Điều kiện nuôi là vô trùng và yêu cầu cao về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.
Giá thể để nuôi cấy đông trùng hạ thảo gồm gạo lứt, khoai tây, giá đỗ, tảo xoắn, chùm ngây, các vitamin và khoáng chất. Giá thể được hấp vô trùng ở nhiệt độ cao để diệt hết vi khuẩn, sau đó để nguội và cấy giống đông trùng vào.
Từ khi cấy giống cho đến khi ra được sản phẩm mất 75 ngày
“Giai đoạn cấy vào cực kỳ quan trọng, nếu không đúng kỹ thuật, không đúng quy trình sẽ bị nhiễm. Sau khi cấy xong thì nuôi trong tối hoàn toàn 4-5 ngày, sau đó chuyển phòng sáng, hơn 2 tháng là cho ra sản phẩm”, anh Khiêm nói.
Chia sẻ thêm về những khó khăn ban đầu, anh Khiêm cho biết ngoài việc chưa có kinh nghiệm thì các anh còn khó khăn trong việc tiếp cận với khách hàng, tìm kiếm đầu ra.
Trong quá trình sản xuất, anh Trung luôn cố gắng tối ưu hóa đầu vào để tiết kiệm chi phí sản xuất, rồi làm sao để đạt năng suất tốt nhất nhằm giảm giá thành xuống. Từ đó, đưa ra được mức giá phù hợp với người miền Trung. Vì thế, nhiều khách hàng đã biết đến thương hiệu Dr.Trung mà 2 anh đã gây dựng nên.
Đưa sản phẩm xuất khẩu
Tháng 6/2021, khi lượng khách ngày càng đông, 2 anh quyết định chuyển địa điểm công ty, mở rộng xưởng sản xuất.
Hiện nay, công ty đang phát triển chủ lực dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa. Bên cạnh đó, các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, bột đông trùng hạ thảo…. được đa dạng hóa để phục vụ người tiêu dùng.
Theo anh Khiêm, mong muốn của công ty là phổ biến sản phẩm này đến nhiều người tiêu dùng hơn. Vì vậy, công ty tạo ra sản phẩm với nhiều phân khúc khác nhau. Về giá cả, so với những thương hiệu lớn, đông trùng hạ thảo Dr. Trung rẻ hơn nhiều.
Đông trùng hạ thảo Dr. Trung được bán qua 3 kênh: bán lẻ, thương mại điện tử và đại lý phân phối, phủ sóng khắp cả nước.
Hiện công ty của anh Khiêm đang phát triển dòng sản phẩm chủ lực là đông trùng hạ thảo khô. Bên cạnh đó, các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, bột đông trùng hạ thảo…. được đa dạng hóa để phục vụ người tiêu dùng.
Có những thời điểm, xưởng sản xuất không đủ cung cấp cho thị trường do nhu cầu tăng cao như thời điểm đầu năm 2022 khi nhiều người mắc Covid-19 và cần mua đông trùng hạ thảo chăm sóc cho khỏe bản thân, gia đình.
Hiện công ty sản xuất cung cấp ra thị trường 70-80kg đông trùng hạ thảo khô/tháng, doanh thu mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng. Công ty đang tạo công ăn việc làm cho 15 nhân viên với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng.
Anh Khiêm cho biết, kế hoạch trong thời gian tới, công ty sẽ tìm một vị trí tại khu công nghiệp để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Còn về sản phẩm, sẽ tạo ra một loại nước uống đông trùng hạ thảo. Hiện nay, công đã bắt đầu có đơn xuất khẩu đi Úc và Mỹ, tuy nhiên mới chỉ bắt đầu được 2 tháng và lượng hàng đi chưa nhiều, chủ yếu là gửi kênh Alibaba và vẫn đang thăm dò thị trường.
Chia sẻ về quyết định bỏ công việc với mức lương nhiều người mơ ước để khởi nghiệp, anh Khiêm cho hay: “Tôi thấy quyết định năm đó của tôi là đúng đắn. Với công việc hiện tại, tôi càng làm càng đam mê và càng muốn gắn bó với công việc này khi nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng”.
(VNF) - Thị trường kim loại quý đang chứng kiến làn sóng tăng giá hiếm thấy, với bạc lập kỷ lục mới và vàng bứt phá lên mức cao nhất hai tuần. Sự thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu đầu tư tăng mạnh và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất đang khiến thị trường bước vào giai đoạn biến động lớn.
(VNF) - Trong bối cảnh nguồn cung chịu áp lực, giá APT, nguyên liệu đầu vào quan trọng nhất trong chuỗi sản xuất vonfram, tiếp tục tăng mạnh. Fastmarkets hiện ghi nhận giá quanh mức 735 – 780 USD/mtu (CIF Rotterdam/Baltimore), gần gấp 2,3 lần bình quân năm 2024 (318 USD/mtu) và vượt xa đỉnh lịch sử năm 2011 (430 USD/mtu).
(VNF) - Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng sản phẩm là điều kiện cần, nhưng cung ứng vật liệu kịp thời mới là điều kiện đủ để đảm bảo tiến độ thi công. Với sứ mệnh trở thành người đồng hành thông suốt mạch sống của mọi công trình, Ströman không chỉ tập trung vào việc sản xuất các dòng ống nhựa bền bỉ chất Đức; mà còn phát triển một mạng lưới phân phối rộng khắp, đảm bảo Ströman có thể đến tay nhà thầu và người tiêu dùng một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.
(VNF) - Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Tập đoàn T&T Group và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tạo động lực cho việc tăng cường kết nối, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hội nhập và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp trẻ trên phạm vi toàn quốc.
(VNF) - Vietravel Airlines sẽ đổi sang tên thương hiệu mới, độc lập với hệ sinh thái Tập đoàn Du lịch Vietravel sau khi thương hiệu này thoái sạch vốn tại hãng bay.
(VNF) - Chi phí thay pin từng là rào cản tài chính hàng đầu với người dùng và cũng là bài toán khó đối với nhiều nhà sản xuất xe điện. Tuy nhiên, thương hiệu xe máy điện Dat Bike mới đây đã có công bố đáng chú ý về độ bền pin xe điện của hãng.
(VNF) - Các thị trường chiến lược như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Trung Đông vẫn còn nhiều dư địa xuất khẩu chưa được khai thác hiệu quả, là nhận định chung tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2025 với chủ đề “Go Global – Chinh phục thị trường quốc tế”, diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội.
(VNF) - Thỏa thuận kéo dài 10 năm giữa Thaco và Fresh Del Monte không chỉ mở ra thị trường ổn định cho nông sản Việt, đồng thời tạo kỳ vọng phục hồi cho HAGL Agrico (HNG) sau nhiều năm khó khăn.
(VNF) - Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội thí điểm thực hiện vùng phát thải thấp tại một số khu vực trong Vành đai 1 gồm 9 phường: Hai Bà Trưng, Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Ô Chợ Dừa, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Ba Đình, Giảng Võ, Ngọc Hà, Tây Hồ.
(VNF) - Trong tháng 11/2025, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS đã chủ trì các buổi làm việc với các đơn vị của PV GAS thuộc Khối Kinh doanh, Khối Sản xuất – Vận hành và Khối Dự án - Dịch vụ.
(VNF) - Cuối năm là lúc lòng người muốn đặt xuống bộn bề để dành một chuyến đi cho tâm hồn: tìm lại sự bình an, nuôi dưỡng niềm tin, khơi lại năng lượng sống. Vietravel giới thiệu ba hành trình đặc biệt – Bhutan, Sri Lanka và Tây Tạng – những miền đất nơi tiếng chuông chùa hòa cùng mây núi, nơi mỗi bước chân là một lời cầu an lặng lẽ mà sâu xa.
(VNF) - Hàng nghìn lồng tôm hùm tại vịnh Xuân Đài (tỉnh Đắk Lắk) bị chết hàng loạt trong trận mưa lũ vừa qua, đẩy nhiều hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay.
(VNF) - Giữa sa mạc mênh mông và ánh nắng rực lửa, Ai Cập hiện ra như một bản giao hưởng kỳ vĩ của thời gian. Nơi đây, lịch sử ngàn năm vẫn còn vang vọng qua từng khối đá của kim tự tháp Giza, qua ánh vàng của sa mạc Sahara và qua dòng chảy êm đềm của sông Nile – mạch nguồn nuôi sống nền văn minh cổ đại huy hoàng.
(VNF) - Ngày 22/11, Hội Vi sinh lâm sàng Việt Nam chính thức được thành lập, giữ cương vị Chủ tịch là PGS.TS.BS Đoàn Mai Phương, Trưởng chuyên khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội.
(VNF) - Khi mùa đông đang về, bốn mái ấm mới được dựng lên giữa vùng cao Lào Cai, mang theo hơi ấm yêu thương từ chương trình ROX Share - Chia sẻ yêu thương tới các gia đình khó khăn ở xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai. Đây là món quà do ROX Group, ROX Key và Popplife đồng hành cùng chính quyền địa phương trao tặng.
(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức vòng phỏng vấn toàn quốc Chương trình “Thanh niên xuất sắc Petrovietnam 2025” (PV-Youth 2025), chương trình trọng điểm trong kế hoạch quản trị nhân tài của tập đoàn, được thiết kế nhằm phát hiện, thu hút và bồi dưỡng đội ngũ nhân sự trẻ ưu tú, bản lĩnh và khát vọng, để trở thành lực lượng kế cận chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới.
(VNF) - Việc F88 được Deloitte vinh danh trong chương trình “Doanh nghiệp được Quản trị Tốt nhất - Best Managed Companies 2025” không chỉ là một giải thưởng mới trên kệ thành tích. Đây là sự xác nhận từ bên thứ ba độc lập rằng, phía sau 930 phòng giao dịch phủ khắp cả nước là một “cỗ máy quản trị” được thiết kế bài bản, vận hành nhất quán và đủ sức nâng đỡ tăng trưởng dài hạn trong một ngành vốn nhạy cảm như tài chính bình dân.
(VNF) - Từ những sai phạm của nhiều đơn vị kinh doanh vàng, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho rằng cần hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ giữa ba trục gồm quản lý vàng - quản lý thuế - quản lý thanh toán để đưa thị trường vàng trở lại quỹ đạo minh bạch và lành mạnh.
(VNF) - Thị trường kim loại quý đang chứng kiến làn sóng tăng giá hiếm thấy, với bạc lập kỷ lục mới và vàng bứt phá lên mức cao nhất hai tuần. Sự thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu đầu tư tăng mạnh và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất đang khiến thị trường bước vào giai đoạn biến động lớn.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.