Mưa như trút nước, đường phố Đà Nẵng bị ngập sâu
(VNF) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ liền khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Đà Nẵng ngập nặng. Học sinh phải nghỉ học, nhiều cơ quan cũng cho người lao động nghỉ làm.
Cách đây hơn 4 năm, anh Khiêm cùng anh Nguyễn Thành Trung (SN 1981) nói chuyện với nhau và nhận thấy sản phẩm đông trùng hạ thảo ở miền Bắc và miền Nam khá phát triển, trong khi ở miền Trung còn nhiều ‘tiềm năng chưa được khai phá’. Người dân miền Trung chịu thiệt thòi khi khó tiếp cận đông trùng hạ thảo và muốn mua loại dược liệu quý này phải mua ở miền Bắc, miền Nam với giá rất cao.
Sẵn anh Trung có lợi thế là Tiến sĩ ngành sinh học phân tử và đang công tác tại Trung tâm sinh học phân tử của Đại học Duy Tân (TP. Đà Nẵng), 2 anh quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo. Tháng 8/2018, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed do 2 anh thành lập chính thức ra đời.
“Thời điểm đó tôi đang làm việc tại một quỹ viện trợ của Tổ chức phi Chính phủ Mỹ với mức lương 1.500 USD nên khi nghe tôi thông báo khởi nghiệp, gia đình và người thân đều ngăn cản. Sản xuất đông trùng hạ thảo là một công việc mới hoàn toàn đối với tôi và có nhiều rủi ro, trong khi tôi đang có một công việc tốt”, anh Khiêm nhớ lại và cho biết, anh Trung vẫn công tác tại trường học cho đến nay.
Trước khi bắt đầu, anh Khiêm và anh Trung ra Hà Nội để tham quan các mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, rồi về tự mày mò quy trình sản xuất. Cả hai cùng góp vào mấy trăm triệu mua sắm máy móc và giống, còn mặt bằng thì tận dụng căn phòng khoảng 30m2 của nhà anh Khiêm. Cứ thế, anh Trung phụ trách sản xuất, còn anh Khiêm phụ trách kinh doanh.
Thời gian đầu, do các anh chưa có kinh nghiệm nên nấm không phát triển được, chất lượng chưa đạt. Phải sau một năm, xưởng của 2 anh mới sản xuất ra được sản phẩm như mong muốn, đạt được tiêu chuẩn.
Theo anh Khiêm, quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo thuộc dạng nông nghiệp cao. Do là nấm dược liệu nên yêu cầu kỹ thuật cao, thời gian nuôi lâu, từ khi cấy giống cho đến khi ra được sản phẩm mất 75 ngày. Điều kiện nuôi là vô trùng và yêu cầu cao về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng.
Giá thể để nuôi cấy đông trùng hạ thảo gồm gạo lứt, khoai tây, giá đỗ, tảo xoắn, chùm ngây, các vitamin và khoáng chất. Giá thể được hấp vô trùng ở nhiệt độ cao để diệt hết vi khuẩn, sau đó để nguội và cấy giống đông trùng vào.
“Giai đoạn cấy vào cực kỳ quan trọng, nếu không đúng kỹ thuật, không đúng quy trình sẽ bị nhiễm. Sau khi cấy xong thì nuôi trong tối hoàn toàn 4-5 ngày, sau đó chuyển phòng sáng, hơn 2 tháng là cho ra sản phẩm”, anh Khiêm nói.
Chia sẻ thêm về những khó khăn ban đầu, anh Khiêm cho biết ngoài việc chưa có kinh nghiệm thì các anh còn khó khăn trong việc tiếp cận với khách hàng, tìm kiếm đầu ra.
Trong quá trình sản xuất, anh Trung luôn cố gắng tối ưu hóa đầu vào để tiết kiệm chi phí sản xuất, rồi làm sao để đạt năng suất tốt nhất nhằm giảm giá thành xuống. Từ đó, đưa ra được mức giá phù hợp với người miền Trung. Vì thế, nhiều khách hàng đã biết đến thương hiệu Dr.Trung mà 2 anh đã gây dựng nên.
Tháng 6/2021, khi lượng khách ngày càng đông, 2 anh quyết định chuyển địa điểm công ty, mở rộng xưởng sản xuất.
Hiện nay, công ty đang phát triển chủ lực dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo khô sấy thăng hoa. Bên cạnh đó, các sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, bột đông trùng hạ thảo…. được đa dạng hóa để phục vụ người tiêu dùng.
Theo anh Khiêm, mong muốn của công ty là phổ biến sản phẩm này đến nhiều người tiêu dùng hơn. Vì vậy, công ty tạo ra sản phẩm với nhiều phân khúc khác nhau. Về giá cả, so với những thương hiệu lớn, đông trùng hạ thảo Dr. Trung rẻ hơn nhiều.
Đông trùng hạ thảo Dr. Trung được bán qua 3 kênh: bán lẻ, thương mại điện tử và đại lý phân phối, phủ sóng khắp cả nước.
Có những thời điểm, xưởng sản xuất không đủ cung cấp cho thị trường do nhu cầu tăng cao như thời điểm đầu năm 2022 khi nhiều người mắc Covid-19 và cần mua đông trùng hạ thảo chăm sóc cho khỏe bản thân, gia đình.
Hiện công ty sản xuất cung cấp ra thị trường 70-80kg đông trùng hạ thảo khô/tháng, doanh thu mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng. Công ty đang tạo công ăn việc làm cho 15 nhân viên với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng.
Anh Khiêm cho biết, kế hoạch trong thời gian tới, công ty sẽ tìm một vị trí tại khu công nghiệp để tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất. Còn về sản phẩm, sẽ tạo ra một loại nước uống đông trùng hạ thảo. Hiện nay, công đã bắt đầu có đơn xuất khẩu đi Úc và Mỹ, tuy nhiên mới chỉ bắt đầu được 2 tháng và lượng hàng đi chưa nhiều, chủ yếu là gửi kênh Alibaba và vẫn đang thăm dò thị trường.
Chia sẻ về quyết định bỏ công việc với mức lương nhiều người mơ ước để khởi nghiệp, anh Khiêm cho hay: “Tôi thấy quyết định năm đó của tôi là đúng đắn. Với công việc hiện tại, tôi càng làm càng đam mê và càng muốn gắn bó với công việc này khi nhận được những phản hồi tích cực từ khách hàng”.
(VNF) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ liền khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Đà Nẵng ngập nặng. Học sinh phải nghỉ học, nhiều cơ quan cũng cho người lao động nghỉ làm.