Tiêu điểm

Bộ Quốc phòng Mỹ tặng Việt Nam thiết bị xét nghiệm Covid-19

(VNF) - Bộ Quốc phòng Mỹ tặng thiết bị xét nghiệm Covid-19 nhằm góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm lưu động và tăng cường khả năng ứng phó đại dịch của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Mỹ tặng Việt Nam thiết bị xét nghiệm Covid-19

Đại biện lâm thời Christopher Klein và Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y - Bộ Quốc phòng Việt Nam tại buổi lễ trao tặng thiết bị xét nghiệm Covid-19 ngày 6/7.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội ngày 6/7 đã trao một máy phản ứng chuỗi Polymerase (PCR) và các thiết bị xét nghiệm lưu động cho Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Số trang thiết bị này là quà tặng từ Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm lưu động và tăng cường khả năng ứng phó đại dịch cho Việt Nam.

"Việc trao tặng thiết bị xét nghiệm là một phần trong nhiều hoạt động hợp tác y tế giữa Mỹ và Việt Nam. Cho đến nay, Chính phủ Mỹ đã đóng góp hơn 1 tỷ USD nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống y tế, bao gồm chương trình hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS, phát hiện và quản lý bệnh cúm, và hơn 13 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó với Covid-19", theo thông cáo phát đi ngày 7/7 của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Tháng 9 năm ngoái, Mỹ gửi tặng Việt Nam 100 máy thở do nước này sản xuất. Tới đây, một phần trong hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cung cấp cho thế giới sẽ được chuyển đến Việt Nam.

"Mỹ và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong hơn 26 năm qua để xây dựng mối quan hệ của chúng ta dựa trên lòng tin và tôn trọng lẫn nhau. Cùng nhau hợp tác, chúng ta có thể vượt qua những khó khăn mà Covid-19 đã gây ra cho tất cả chúng ta", Đại biện lâm thời Christopher Klein nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng cảm ơn Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu bộ đồ bảo hộ cá nhân cho người dân Mỹ vào năm ngoái và cam kết sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ nhiều vaccine hơn nữa cho Việt Nam.

Đại biện lâm thời Christopher Klein, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và Trưởng đại diện Pfizer tại Việt Nam John Paul Pullicino theo dõi việc vận chuyển lô vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên tới Việt Nam tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Ở động thái liên quan mới nhất, sáng nay (7/7), Đại biện lâm thời Christopher Klein đã cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và đại diện hãng dược Pfizer John Paul Pullicino đã chào đón lô vaccine Pfizer BioNTech đầu tiên về đến Việt Nam tại sân bay Nội Bài.

97.100 liều vaccine này là bước đầu tiên hướng tới việc có đủ 31 triệu liều vaccine của Chính phủ Việt Nam.

Phát biểu tại lễ đón, Đại biện lâm thời Christopher Klein gọi đây là “tín hiệu của niềm hy vọng”, đồng thời nhấn mạnh Mỹ là đối tác hàng đầu của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trong tuyên bố rạng sáng nay 7/7 (giờ Việt Nam), Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đã gửi 2 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của hãng Moderna cho Việt Nam, dự kiến cuối tuần sẽ cập bến.

Trước đó, Tổng thống Biden đã cam kết Mỹ sẽ dành 80 triệu liều vaccine phòng Covid-19 do nước này sản xuất để hỗ trợ các nước trên toàn thế giới.

Xem thêm >> Tài sản CEO Didi Chuxing ‘bốc hơi’ 1,2 tỷ USD sau đòn trừng phạt của Trung Quốc

Tin mới lên