Tài chính quốc tế

Tài sản CEO Didi Chuxing ‘bốc hơi’ 1,2 tỷ USD sau đòn trừng phạt của Trung Quốc

(VNF) - Sau khi lĩnh án phạt khắc nghiệt của chính quyền Trung Quốc, vốn hóa hãng gọi xe Didi Chuxing “bốc hơi” 22 tỷ USD, kéo theo tài sản của người đồng sáng lập kiêm CEO của hãng xe này là tỷ phú Cheng Wei giảm 1,2 tỷ USD.

Tài sản CEO Didi Chuxing ‘bốc hơi’ 1,2 tỷ USD sau đòn trừng phạt của Trung Quốc

CEO Didi Chuxing Cheng Wei.

Trong một tuyên bố ngày 4/7, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết đã yêu cầu các cửa hàng ứng dụng trên điện thoại thông minh gỡ bỏ ứng dụng dịch vụ gọi xe Didi Chuxing của Didi Global Inc vô thời hạn cho đến khi được phê duyệt lại trong tương lai.

Lý do mà CAC đưa ra là Didi đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và quy định quốc gia thông qua việc thu thập, sử dụng bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của người dùng.

Theo đó, các cửa hàng ứng dụng lớn nhất do Apple, Huawei hay Xiaomi quản lý đều phải loại bỏ Didi Chuxing. Tuy nhiên, gần nửa tỷ người Trung Quốc đã tải ứng dụng gọi xe này trước ngày 4/7 vẫn có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ.

Quyết định của CAC được đưa ra chỉ vài ngày sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sàn giao dịch chứng khoán New York ở Mỹ hôm 30/6, thu về 4,4 tỷ USD.

Ngay sau đó giá cổ phiếu của Didi lao dốc đến 30% xuống 10,9 USD/cổ phiếu, thấp hơn mức giá khi IPO là 14 USD/cổ phiếu. Đà giảm mạnh khiến giá trị vốn hóa thị trường của gã khổng lồ gọi xe Trung Quốc bay hơi 22 tỷ USD.

Điều này khiến tài sản của CEO Cheng Wei giảm 1,2 tỷ USD. Còn Jean Liu, đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Didi, giảm 300 triệu USD.

Sau khi “cấm cửa” Didi Chuxing, CAC hôm 5/7 cho biết đang tiến hành điều tra công ty tuyển dụng trực tuyến Zhipin.com cùng 2 ứng dụng chia sẻ xe tải Huochebang và Yunmanman, được mệnh danh là “Uber cho xe tải của Trung Quốc”.

Cả ba công ty công nghệ này sẽ dừng việc cho phép người dùng mới đăng ký trong quá trình điều tra. Theo cơ quan này, các cuộc điều tra nhằm ngăn chặn các rủi ro về bảo mật dữ liệu và đảm bảo an ninh quốc gia.

CAC không cho biết thêm chi tiết, nhưng dẫn ra luật an ninh quốc gia và luật an ninh mạng khi tiến hành các cuộc điều tra ba ứng dụng trên.

Cũng giống như Didi, điều đáng nói là cả ba nền tảng mới bị điều tra đều đã được niêm yết tại Mỹ ngày 11/6 và 22/6.

Trong những năm gần đây, phạm trù an ninh quốc gia của Trung Quốc đã mở rộng. Giới chức nước này lo ngại những đối thủ như Mỹ có thể thông qua doanh nghiệp Trung Quốc lên sàn để thu thập thông tin về công dân, đất đai hay quốc phòng Trung Quốc, tạo thành rủi ro lớn đối với an ninh quốc gia.

Xem thêm >> Vừa IPO ở Mỹ, ứng dụng gọi xe Didi lĩnh án phạt khắc nghiệt của Trung Quốc

Tin mới lên