Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia, thuốc lá

Hải Đăng - 23/02/2023 21:02 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá để hạn chế nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng. Đồng thời, cơ quan này còn đề xuất thu thuế tiêu thụ đặc biệt với nhiều mặt hàng mới như đồ uống có đường.

VNF
Bộ Tài chính đề xuất thu thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Dự thảo này nhằm giải quyết bất cập phát sinh, khuyến khích chuyển đổi nhập khẩu, sản xuất, sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, hạn chế tiêu dùng hàng hóa có hại cho sức khỏe.

Bộ Tài chính cho biết, dù mặt hàng rượu, bia đã được tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình từ năm 2016 đến năm 2018. Tuy nhiên trong thời gian qua, tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam vẫn ở mức cao và có xu hướng gia tăng nhanh.

Thuế rượu, bia ở Việt Nam theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới chiếm khoảng 30% giá bán lẻ, trong khi ở nhiều nước tỷ lệ thuế chiếm 40-85% giá bán lẻ.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc. Năm 2019, lượng bia tiêu thụ bình quân một người là 47,6 lít, bằng 1,2 lần năm 2015; rượu mạnh và rượu trắng là 3,4 lít, bằng 1,02 lần năm 2015.

Tại Việt Nam, rượu, bia xếp thứ 5 trong 15 yếu tố nguy cơ sức khỏe hàng đầu và gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng như tai nạn giao thông, chấn thương, bạo lực gia đình... Do vậy, Bộ Tài chính cho rằng việc sử dụng rượu, bia cần được tiếp tục kiểm soát hơn nữa.

Đối với mặt hàng thuốc lá, WHO và Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến nghị tỷ trọng thuế tiêu dùng nên chiếm 66-75% (từ 2/3 đến 3/4) trên giá bán lẻ thuốc lá. Theo đánh giá của WHO, WB, IMF và các đối tác phòng chống tác hại của thuốc lá thì giá bán thuốc lá của Việt Nam vẫn còn thấp do tỷ lệ thuế trên giá bán lẻ chỉ chiếm khoảng 38,85%.

Bộ Tài chính đánh giá, mặc dù đã được tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình năm 2016-2019 nhưng tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam vẫn ở mức cao. Như vậy, việc sử dụng thuốc lá cần được tiếp tục kiểm soát hơn nữa.

Được biết, Việt Nam hiện đang áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá là 75%, rượu 35-65%, bia là 65%.

Bên cạnh đó, cơ quan này đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường với mức thuế suất phù hợp để góp phần định hướng tiêu dùng.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, đồ uống có đường là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thừa cân và béo phì, là một trong những yêu tố gây bệnh tim mạch, đái tháo đường… Trong khi đó, tình hình tiêu thụ đồ uống có đường ở Việt Nam đã tăng mạnh, gấp 7 lần trong 15 năm từ mức trung bình 6,6 lít/người năm 2002 lên 50,7 lít/người năm 2018.

Tính đến năm 2021, có ít nhất 50 quốc gia trên thế giới thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng này. Tính riêng trong ASEAN, 6/10 nước đã thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung sản phẩm thuốc lá mới và thiết bị, bộ phận, dung dịch của thuốc lá mới; kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Cùng với đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng thân thiện môi trường như xe chạy xăng kết hợp năng lượng điện, xe điện, xe sử dụng khí thiên nhiên.

Cùng chuyên mục
Vướng lùm xùm: Nghệ sĩ Quyền Linh bị tập đoàn lớn dọa khởi kiện

Vướng lùm xùm: Nghệ sĩ Quyền Linh bị tập đoàn lớn dọa khởi kiện

15/04/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Hoa Sen vừa cho biết, doanh nghiệp này đang thu thập tài liệu, chứng cứ để khởi nghệ sĩ Quyền Linh vì đã tự ý tham gia chương trình “Hành trình ước mơ”. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại nam nghệ sĩ khẳng định anh không phải là MC độc quyền cho bất kỳ chương trình nào.

Giá vàng thẳng tiến mốc 108 triệu/lượng và sẽ tiếp tục tăng?

Giá vàng thẳng tiến mốc 108 triệu/lượng và sẽ tiếp tục tăng?

15/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo nhận định của giới phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đẩy mạnh mua vào và tình hình chính trị, kinh tế còn nhiều bất ổn.

Dạy tiếng Anh hiệu quả hơn: Khi sách giáo khoa cũng biết ‘kể chuyện’

Dạy tiếng Anh hiệu quả hơn: Khi sách giáo khoa cũng biết ‘kể chuyện’

14/04/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách chủ động, hiệu quả ngày càng trở nên quan trọng. Việc học tiếng Anh không còn giới hạn trong không gian lớp học truyền thống mà cần được mở rộng ra mọi lúc, mọi nơi, tận dụng tối đa sự hỗ trợ của công nghệ để giúp người học tiếp cận kiến thức nhanh chóng, giao tiếp dễ dàng hơn.

FPT ghi dấu ấn tại Asia-Pacific Stevie Awards 2025 với 4 sản phẩm và 1 giải thưởng cá nhân

FPT ghi dấu ấn tại Asia-Pacific Stevie Awards 2025 với 4 sản phẩm và 1 giải thưởng cá nhân

14/04/25 15:37 (GMT+7)

(VNF) - Giải thưởng Stevie khu vực châu Á Thái Bình Dương 2025 (Asia-Pacific Stevie Awards 2025) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp đạt giải vàng, bạc, đồng ở nhiều hạng mục giải thưởng cho sản phẩm và cá nhân.

DNP Holding bị xử phạt về môi trường và buộc phải di dời nhà máy

DNP Holding bị xử phạt về môi trường và buộc phải di dời nhà máy

14/04/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần DNP Holding vừa bị xử phạt 320 triệu đồng do có hành vi đang hoạt động sản xuất nhưng không có giấy phép môi trường theo quy định.

Giá vàng 'tăng sốc' đầu tuần, vượt kỳ vọng của nhà đầu tư

Giá vàng 'tăng sốc' đầu tuần, vượt kỳ vọng của nhà đầu tư

14/04/25 09:16 (GMT+7)

(VNF) - Trong phiên đầu tuần, giá vàng miếng SJC chính thức chạm mốc 107 triệu đồng/lượng - mức cao nhất trong lịch sử. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng miếng đã tăng tới gần 23 triệu đồng/lượng.

Đón cao điểm nắng nóng, điều hoà nhiệt độ giảm giá tới 50%

Đón cao điểm nắng nóng, điều hoà nhiệt độ giảm giá tới 50%

13/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Đầu hè, thị trường điện máy sôi động với loạt chương trình khuyến mãi điều hoà, nhiều mẫu giảm giá tới gần 50%, giá chỉ từ hơn 4 triệu đồng khiến người tiêu dùng đổ xô “săn” hàng.

Thuốc lá điện tử: ‘Cấm nhưng cứ bán, phạt tính sau’

Thuốc lá điện tử: ‘Cấm nhưng cứ bán, phạt tính sau’

13/04/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Dù Quốc hội đã ban hành lệnh cấm sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và sử dụng thuốc lá điện tử từ ngày 30/11/2024. Tuy nhiên, sau 4 tháng, mặt hàng này vẫn được bày bán công khai. Nhiều cửa hàng ngang nhiên hoạt động, thậm chí rao bán sỉ số lượng lớn trên các diễn đàn mạng.

Giá gạo tại Nhật Bản tăng vọt, đắt gấp đôi năm ngoái

Giá gạo tại Nhật Bản tăng vọt, đắt gấp đôi năm ngoái

13/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá gạo tại các siêu thị trên khắp Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng, mặc dù gạo từ kho dự trữ quốc gia đã bắt đầu được bày bán. Điều này đang mang lại cơ hội cho các nước xuất khẩu gạo lớn, trong đó có Việt Nam.

Phá đường dây chế gần 600 loại sữa giả, thu lợi 500 tỷ đồng

Phá đường dây chế gần 600 loại sữa giả, thu lợi 500 tỷ đồng

12/04/25 16:02 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công an vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?

Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?

12/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước đã vượt 106 triệu đồng/lượng và được dự báo sắp lên 110 triệu đồng mỗi lượng. Các chuyên gia cảnh báo khi giá vàng liên tục lập kỷ lục cần cân nhắc kỹ khi mua vào.

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu

12/04/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới vượt 3.200 USD/ounce, lập kỷ lục thứ 22 từ đầu năm nay. Trong nước, giá vàng nhẫn tái chiếm mốc lịch sử 106 triệu đồng/lượng.

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

11/04/25 14:26 (GMT+7)

(VNF) - Nhân dịp kỷ niệm 215 năm thành lập thương hiệu Peugeot và dịp lễ 30/4 - 1/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi lên đến 85 triệu đồng đối với các mẫu xe Peugeot trong tháng 4/2025.

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

11/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trên các diễn đàn mạng, nhiều tài khoản nhận ship bánh mì Huỳnh Hoa từ TP. HCM ra nhiều tỉnh thành trên cả nước . Thậm chí, không ít người còn “xách tay” số lượng lớn sang nước ngoài với giá gần 1 triệu đồng/2 ổ.

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

11/04/25 09:13 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng trong nước hôm nay (11/4) tăng dữ dội, gần 3 triệu đồng/lượng, lên đỉnh lịch sử 106,4 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới lần đầu vượt 3.200 USD/ounce.

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

11/04/25 08:38 (GMT+7)

(VNF) - Tối 10/4/2025, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

10/04/25 16:53 (GMT+7)

(VNF) - Khẳng định chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến HAGL, bầu Đức cho biết giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%.

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

10/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Dù bị Dior “cắt đứt” danh phận, Thùy Tiên vẫn là gương mặt đại diện của một số nhãn hàng lớn, có thể kể đến như Lazada, Sunsilk, La Vie,… và hiện các thương hiệu này cũng chưa có động thái gì liên quan đến việc hợp tác đại diện của nàng hậu.

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

10/04/25 08:27 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng tới 3,2 triệu đồng/lượng ngay sau tin Mỹ hoãn áp thuế quan đối ứng lên 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

09/04/25 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong giai đoạn “nước rút”, học sinh lớp 9 trên toàn quốc đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025-2026. Đây cũng là năm đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới với nhiều thay đổi về cấu trúc đề thi, kiến thức cũng như quy chế thi.

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

09/04/25 15:14 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM dự kiến bố trí gần 12.000 tỷ đồng tham gia làm đường Vành đai 4 trong 2 giai đoạn đến năm 2030.

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

09/04/25 13:50 (GMT+7)

(VNF) - Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt giảm sâu từ 5.000 – 6.000 đồng/kg sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố dự kiến áp thuế đối ứng 46% lên hàng hóa Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đã lập tức kích hoạt các cuộc đàm phán với đối tác để tìm giải pháp ứng phó.

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

09/04/25 11:27 (GMT+7)

(VNF) - FPT Long Châu chính thức giới thiệu giải pháp điều trị mỡ máu thế hệ mới. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong điều trị rối loạn mỡ máu – một bệnh lý tiến triển âm thầm nhưng là nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ và nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

09/04/25 09:34 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC quay đầu tăng trở lại trong bối cảnh giá vàng thế giới có nhiều biến động.

Tin khác
Một ngày 5 lần xô đổ kỷ lục: Đằng sau cơn 'điên loạn' của giá vàng

Một ngày 5 lần xô đổ kỷ lục: Đằng sau cơn 'điên loạn' của giá vàng

(VNF) - Chỉ trong một ngày, giá vàng miếng SJC đã 5 lần lập kỷ lục, khép phiên ở mức cao chưa từng có - 115,5 triệu đồng/lượng. Vậy điều gì dẫn đến cơn "điên loạn" của thị trường vàng ngày 16/4?

Vướng lùm xùm: Nghệ sĩ Quyền Linh bị tập đoàn lớn dọa khởi kiện

Vướng lùm xùm: Nghệ sĩ Quyền Linh bị tập đoàn lớn dọa khởi kiện

Giá vàng thẳng tiến mốc 108 triệu/lượng và sẽ tiếp tục tăng?

Giá vàng thẳng tiến mốc 108 triệu/lượng và sẽ tiếp tục tăng?

Dạy tiếng Anh hiệu quả hơn: Khi sách giáo khoa cũng biết ‘kể chuyện’

Dạy tiếng Anh hiệu quả hơn: Khi sách giáo khoa cũng biết ‘kể chuyện’

FPT ghi dấu ấn tại Asia-Pacific Stevie Awards 2025 với 4 sản phẩm và 1 giải thưởng cá nhân

FPT ghi dấu ấn tại Asia-Pacific Stevie Awards 2025 với 4 sản phẩm và 1 giải thưởng cá nhân

DNP Holding bị xử phạt về môi trường và buộc phải di dời nhà máy

DNP Holding bị xử phạt về môi trường và buộc phải di dời nhà máy

Giá vàng 'tăng sốc' đầu tuần, vượt kỳ vọng của nhà đầu tư

Giá vàng 'tăng sốc' đầu tuần, vượt kỳ vọng của nhà đầu tư

Đón cao điểm nắng nóng, điều hoà nhiệt độ giảm giá tới 50%

Đón cao điểm nắng nóng, điều hoà nhiệt độ giảm giá tới 50%

Thuốc lá điện tử: ‘Cấm nhưng cứ bán, phạt tính sau’

Thuốc lá điện tử: ‘Cấm nhưng cứ bán, phạt tính sau’

Giá gạo tại Nhật Bản tăng vọt, đắt gấp đôi năm ngoái

Giá gạo tại Nhật Bản tăng vọt, đắt gấp đôi năm ngoái

Phá đường dây chế gần 600 loại sữa giả, thu lợi 500 tỷ đồng

Phá đường dây chế gần 600 loại sữa giả, thu lợi 500 tỷ đồng

Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?

Giá vàng dự báo sắp lên 110 triệu đồng/lượng, nên mua vào hay chốt lời?

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 22 lần, trong nước chiếm mốc 106 triệu

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Peugeot ưu đãi đến 85 triệu đồng mừng đại lễ

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Bánh mì ‘xách tay’: Đặc sản TP.HCM tạo cơn sốt xuyên biên giới

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

Giá vàng tăng dữ dội, vượt 106 triệu đồng/lượng

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

FPT Long Châu thắng giải đổi mới sáng tạo của năm tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

DN của Bầu Đức 'vô sự' giữa lệnh thuế của Mỹ, giá chuối xuất sang Trung Quốc tăng 10%

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Bị Dior cắt hợp đồng, Thùy Tiên còn đại diện cho thương hiệu nào?

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Giá vàng miếng SJC vọt lên 103 triệu/lượng sau tin hoãn áp thuế đối ứng

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

Chinh phục kỳ thi vào lớp 10 theo chương trình mới

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

TP. HCM cần gần 12.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

Giá hồ tiêu tiếp tục giảm, doanh nghiệp Việt chạy nước rút làm việc với đối tác

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

FPT Long Châu mang giải pháp điều trị mới cho người bị bệnh mỡ máu

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới

Giá vàng nhẫn lại vượt mốc 100 triệu/lượng, nín thở chờ diễn biến mới