Thị trường

Bộ trưởng Bộ TT&TT 'thúc' MobiFone và VinaPhone sớm thử nghiệm 5G

(VNF) - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị hai nhà mạng MobiFone và VinaPhone sớm hoàn thành đề án thử nghiệm 5G.

Bộ trưởng Bộ TT&TT 'thúc' MobiFone và VinaPhone sớm thử nghiệm 5G

Bộ TT&TT mới chỉ cấp 1 giấy phép thử nghiệm 5G cho nhà mạng Viettel.

Tại Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý I/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ngày 4/4, đại diện Bộ TT&TT cho biết, hiện Bộ mới chỉ cấp 1 giấy phép thử nghiệm 5G cho nhà mạng Viettel.

Nhà mạng này sẽ thử nghiệm dịch vụ 5G vào quý III/2019 tại Hà Nội và TP.HCM. Đây là thời điểm nhiều hãng sản xuất điện thoại tung ra các dòng smartphone hỗ trợ 5G. Hiện Viettel đang làm việc với các đối tác để triển khai thiết bị 5G.

Để Việt Nam sớm trở một trong những nước đầu tiên triển khai 5G, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị 2 nhà mạng MobiFone và VinaPhone sớm hoàn thành đề án thử nghiệm 5G.

Mục tiêu của việc thử nghiệm 5G là để xem mức độ phủ sóng của tần số 2.6 GHz. Bên cạnh đó, Bộ muốn qua kết quả thử nghiệm để xem nếu triển khai 5G ở tần số 3.5 GHz có xảy ra hiện tượng nhiễu vệ tinh hay không.

Thông qua việc thử nghiệm, Bộ TT&TT cũng muốn nghiên cứu về khả năng tăng dung lượng kết nối và khả năng thay thế cáp quang, hiệu suất sử dụng tần số của công nghệ 5G. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn các nhà mạng cần sớm thử nghiệm công nghệ này, từ đó giúp lộ ra những vướng mắc để xử lý trong quá trình thử nghiệm.

Tại hội nghị 5G vừa được Bộ TT&TT tổ chức, Bộ đã tìm ra đường hướng phát triển 5G bằng việc tiếp cận theo pha. Trong đó pha 1 triển khai bằng việc tăng dung lượng, cả Việt Nam chỉ lắp 20 trạm 5G, sau đó theo dõi quá trình thử nghiệm. Trong trường hợp công nghệ 5G hoạt động tốt và ổn định, Bộ sẽ cho triển khai ồ ạt dịch vụ này tại Việt Nam.

Cũng tại hội nghị giao ban, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Cục Tần số đẩy nhanh thủ tục đấu giá băng tần 2.6 GHz, cơ bản phải xong trong tháng 4/2019. Bộ cũng đã xác định xong mức giá khởi điểm cho việc đấu thầu băng tần lần này.

Đây là lần đầu tiên Bộ TT&TT tiến hành tổ chức đấu giá băng tần, do đó không tránh khỏi những vướng mắc liên quan tới các nghị định và văn bản pháp luật. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng giao nhiệm vụ phải quy hoạch xong tần số 700 MHz trong tháng 4/2019 để đưa ra đấu giá.

Việc đấu giá các băng tần mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ mạng data di động, giải quyết được những vị trí lõm sóng.

Tin mới lên