Đô thị

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Không vì virus corona để chậm tiến độ cầu Cửa Hội'

(VNF) - Trong chuyến kiểm tra cầu Cửa Hội (bắc qua sông Lam), sau khi nghe Ban tư vấn TEDI phàn nàn do dịch vi rút corona sẽ ảnh hướng tới tiến độ dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể gay gắt phê bình: "không thể viện lý do virus corona và thiếu vốn để dự án bị chậm".

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: 'Không vì virus corona để chậm tiến độ cầu Cửa Hội'

Đủ mặt bằng nhưng thiếu vốn?

Được biết, dự án cầu Cửa Hội được khởi công từ 15/2/2019, tiến độ thi công 18 tháng. Sau gần 1 năm thi công, hiện giá trị khối lượng đạt khoảng 435 tỷ/ 798 tỷ đồng (khoảng 55% tổng giá trị xây dựng).

Cụ thể, phần cầu chính Extradose 3 nhịp (86+153+86)m xong hạ bộ cầu, đang thi công đúc hẫng đốt K4 tại trụ chính T12 và đúc hẫng đốt K1 tại trụ chính T11.

Phần cầu dẫn cơ bản xong toàn bộ phần kết cấu hạ bộ cầu; đúc được 132/240 phiến dầm Super-T; lao lắp xong 15/34 nhịp, hoàn thiện 5/34 nhịp mặt cầu. Phần tuyến, cơ bản hoàn thành 2,4/2,4km nền đường K95; đắp cát K90 và đang thi công bấc thấm xử lý đất yếu ở 1,1 km tuyến còn lại bờ phía Hà Tĩnh.

Liên quan đến mặt bằng, ông Hoàng Xuân Thái, Trưởng Phòng Điều hành, Ban Quản lý dự án 6 cho biết: "Dự án đã bàn giao khoảng 95% mặt bằng cho các nhà thầu, còn vướng 2 hộ dân, 1 cây xăng và một số đường điện cao thế, đường nước, cáp viễn thông. Trong khi đó, phía Hà Tĩnh chỉ còn vướng 30m nằm giữa tuyến chưa giải tỏa".

"Tuy nhiên, nỗi lo nhất hiện nay là nguồn vốn của 2 địa phương vẫn chưa bố trí đủ. Cụ thể, Dự án có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn trái phiếu chính phủ 450 tỷ đã được giải ngân hết".

"500 tỷ đồng còn lại được chia cho 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, mỗi địa phương 250 tỷ. Nhưng đến nay Ban QLDA 6 vẫn đang nợ đọng thanh toán khối lượng hoàn thành cho các đơn vị thực hiện khoảng 150 tỷ đồng".

“Ban QLDA 6 mong muốn Bộ làm việc với hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh sớm bố trí đủ nguồn vốn xây lắp còn thiếu trong kế hoạch năm 2019 và kế hoạch năm 2020”, ông Thái cho biết thêm.

Không lùi tiến độ vì nCoV

Tại hiện trường, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chất vấn chủ đầu tư vì sao tiến độ thi công hai trụ dây văng T11 và T12 lại chậm hơn dự kiến và tại sao phải chờ cáp trong khi từ đầu Bộ đã chỉ đạo chỉ làm cáp trang trí?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Tài Việt Nga, Tư vấn trưởng Dự án cầu Cửa Hội (Tư vấn TEDDI) cho biết: Ban đầu dự kiến 15/2 là cáp nhập về nhưng sau đó bị chậm hơn 1 tháng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục truy vấn “tại sao không nhập cáp về sớm hơn?”.

Ban tư vấn TEDI cho biết là “do dịch vi rút Corona” nhưng đã bị Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ngắt lời và cho biết: “Không có lý do về dịch bệnh. Thủ tướng đã chỉ đạo, chúng ta kiểm soát con người để tránh lây lan, hàng hóa vẫn lưu thông bình thường. Thanh long ở cửa khẩu vẫn lưu thông, không có cớ gì sắt thép lại không được lưu thông”.

Trước những chất vấn nghiêm khắc của Bộ trưởng và Thứ trưởng, đại diện TEDI và Ban QLDA 6 cam kết sẽ hoàn thành phần cầu vào cuối tháng 8/2020.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng: “Không thể viện lý do dịch cúm Corona hay thiếu vốn mà chậm tiến độ. Thủ tướng đã chỉ đạo, hàng hóa vẫn lưu thông bình thường qua cửa khẩu. Không có chuyện vì dịch bệnh mà cáp hay thiết bị về muộn làm ảnh hưởng đến tiến độ. Cũng không có chuyện thiếu vốn, vì trước khi triển khai dự án, Hội đồng nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã ra nghị quyết ưu tiên vốn, vấn đề là kiểm soát tiến độ thi công, hoàn thành sớm và chất lượng để phục vụ bà con đi lại".

"Cầu Cửa Hội là công trình quan trọng của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, vì thế, mục tiêu đến tháng 9/2020 thông cầu Cửa Hội. Tuy nhiên, phải coi chất lượng là ưu tiện số một, quan trọng nhất", Bộ trưởng chỉ đạo.

Tin mới lên