Tiêu điểm

BOT Bàn Thạch - Phú Yên giảm 100% giá vé xe loại 1

(VNF) – Sau khi được Tổng cục Đường bộ Việt Nam thống nhất, trạm thu phí BOT Bàn Thạch (huyện Tuy An, Phú Yên) thuộc dự án BOT xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả đã thực hiện giảm 100% giá vé xe loại 1.

BOT Bàn Thạch - Phú Yên giảm 100% giá vé xe loại 1

BOT Bàn Thạch giảm 100% giá vé xe loại 1.

Phương tiện được giảm 100% giá vé qua trạm thu phí BOT Bàn Thạch là xe loại 1 gồm: ô tô dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn của xã Dĩ An (huyện Tân An) và phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) là hai địa phương thuộc vùng phụ cận với trạm thu phí; Các loại xe buýt vận tải khách công cộng, xe vệ sinh môi trường và xê công vụ thuộc cơ quan nhà nước của huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu.

Đại diện Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên cho biết đã phối hợp với các đơn vị liên quan và huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu kiểm tra, lập danh sách 131 phương tiện thuộc diện được giảm 100% giá vé đã thống nhất với Tổng cục Đường bộ.

Trong đó, huyện Tuy An hiện có 42 xe, thị xã Sông Cầu có 53 xe, 20 xe công vụ và 16 buýt vận tải hành khánh của Công ty TNHH Vận tải – Du lịch Cúc Tư (Phú Yên) và Xí nghiệp xe buýt Quy Nhơn (Bình Định).

Vị đại diện này cũng cho biết thêm trong trường hợp có sự thay đổi, Sở sẽ phối hợp với các địa phương điều chỉnh kịp thời. Đồng thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và nhà đầu tư điều chỉnh bổ sung cho người dân và các đối tượng khác có phương tiện khi qua trạm BOT Bàn Thạch.

Được biết, trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Bàn Thạch đang đặt tại Km1298+150, Quốc lộ 1 (đoạn qua xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Đây là một trong 3 trạm thu hoàn vốn đầu tư cho dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả.

Dự án này có mức đầu tư lớn, thời gian kéo dài nên Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao quyền thu phí tại 2 trạm thu phí: Bàn Thạch tại Km1350+150 (thuộc tỉnh Phú Yên) và Ninh An tại Km1408+200 (thuộc tỉnh Khánh Hòa) cho Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả.

Trước đó năm 2012, do ngân sách khó khăn nên Thủ tướng quyết định giao hai trạm: Ninh An và Bàn Thạch cho công ty này để thu phí, số tiền thu được một phần góp vốn đối ứng hợp đồng BT dự án hầm Đèo Cả, gồm các hạng mục như: hầm Cổ Mã, đường dẫn, cầu... với tổng giá trị hơn 4 ngàn tỷ đồng.

Tuy nhiên, trạm BOT Ninh An lại chuyển sang thu phí cho dự án BOT Quốc lộ 1A và không làm nhiệm vụ thu phí hoàn vốn Đèo Cả.

Đầu năm nay, Công ty Đèo Cả đã di dời trạm thu phí này từ xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa về xã An Dân, huyện Tuy An, với lý do nhằm đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa các trạm theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo đó, trạm thu phí Bàn Thạch cách trạm thu phí hầm Đèo Cả là 55,8km, cách trạm thu phí của dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 BOT Bình Định là 85,7km.

Tin mới lên