Cà phê Phước An: Từ vùng nguyên liệu vàng đến vùng trũng tài chính
(VNF) - Từng sở hữu “vùng nguyên liệu vàng” tại Tây Nguyên, Cà phê Phước An giờ đây lại loay hoay trong vòng xoáy thua lỗ, dòng tiền cạn kiệt và chiến lược mờ nhạt trở thành “vùng trũng” tài chính trên sàn UPCoM.
Từng là một trong những doanh nghiệp cà phê được kỳ vọng tại Tây Nguyên, Công ty Cổ phần Cà phê Phước An (MCK: CPA) giờ đây đang vật lộn với những khó khăn tài chính kéo dài. Dù có trong tay vùng nguyên liệu rộng lớn và từng được hậu thuẫn bởi những tên tuổi lớn, cà phê Phước An vẫn chưa thể thoát khỏi vòng xoáy lỗ, gây thất vọng cho cổ đông và nhà đầu tư trên sàn UPCoM.
Doanh thu lao dốc, lỗ ròng chưa dừng lại
Theo báo mới nhất trong quý đầu năm 2025, Cà phê Phước An ghi nhận doanh thu thuần đạt 3,1 tỷ đồng, giảm gần 58% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức sụt giảm mạnh.
Trong kỳ, các khoản chi phí của doanh nghiệp đã được tiết giảm đáng kể. Cụ thể, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh từ 1,76 tỷ đồng trong quý I/2024 xuống còn 127 triệu đồng trong quý I/2025. Chi phí bán hàng và chi phí tài chính cũng ghi nhận mức giảm lần lượt 13% và 10%, với giá trị lần lượt là 109 triệu đồng và 706 triệu đồng.
Mặc dù các chi phí được tiết giảm nhưng Cà phê Phước An tiếp tục báo lỗ ròng hơn 1,3 tỷ đồng trong quý I/2025. Dù mức lỗ có cải thiện so với cùng kỳ năm trước (lỗ 1,5 tỷ), con số này vẫn đặt ra nhiều nghi ngại về khả năng phục hồi trong ngắn hạn.
Tổng thể, dù có trong tay vùng nguyên liệu lớn và hạ tầng nông nghiệp lâu đời tại Tây Nguyên, Cà phê Phước An đang thể hiện một hình ảnh doanh nghiệp niêm yết nhưng không tạo ra giá trị rõ ràng cho cổ đông. Việc liên tục ghi nhận lỗ, không có chiến lược tái cấu trúc mạnh tay, cùng với thanh khoản cổ phiếu kém, đang khiến Phước An dần trở thành một “vùng trũng” của ngành cà phê trên thị trường chứng khoán.

Hàng tồn tăng, tiền mặt cạn
Tính đến hết quý I/2025, tổng tài sản của Cà phê Phước An đạt hơn 100,2 tỷ đồng, giảm nhẹ so với đầu kỳ. Trong đó: Tiền mặt chỉ còn 544 triệu đồng, giảm sâu so với 4,4 tỷ đồng đầu năm, cho thấy dòng tiền đang rất eo hẹp. Hàng tồn kho tăng lên 25,3 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng hồi đầu năm
Tài sản cố định chiếm tỷ trọng lớn (62,6 tỷ đồng) nhưng phần lớn đã khấu hao (233 tỷ/295 tỷ đồng nguyên giá), cho thấy hạ tầng sản xuất đã cũ kỹ.
Không ghi nhận đầu tư lớn mới, tài sản dài hạn chủ yếu là bất động sản đầu tư và chi phí dở dang. Cơ cấu tài sản hiện tại cho thấy cà phê Phước An đang vận hành cầm chừng, thiếu dòng tiền, chưa có động lực đầu tư mới và còn phụ thuộc vào việc xử lý tồn kho.
Về nguồn vốn tính đến 31/3/2025, tổng nguồn vốn của Cà phê Phước An đạt hơn 100 tỷ đồng, trong đó: Nợ phải trả chiếm hơn 60%, tương đương 60,7 tỷ đồng. Phần lớn đến từ các khoản phải trả và doanh thu chưa thực hiện, chứ không phải vay ngân hàng cho thấy doanh nghiệp không vay nợ nhưng vẫn phụ thuộc vào nghĩa vụ tài chính chưa hoàn tất.

Vốn chủ sở hữu còn 39,5 tỷ đồng, nhưng gần như bị bào mòn bởi lỗ lũy kế lên tới gần 197 tỷ đồng, tương đương hơn 80% vốn góp.
Dù không gánh nợ vay, Cà phê Phước An vẫn đang ở thế tài chính mong manh: vốn thực âm, khả năng mở rộng thấp, và sức bật tài chính gần như không còn.
Vùng nguyên liệu rộng, hệ sinh thái ngắn
Tọa lạc tại vùng đất đỏ bazan màu mỡ của huyện Krông Pắc (Đắk Lắk), Công ty Cổ phần Cà phê Phước An là một trong những đơn vị sở hữu quỹ đất trồng cà phê lớn nhất Tây Nguyên. Thế nhưng, trái với tiềm năng to lớn về tài nguyên, hệ sinh thái kinh doanh của doanh nghiệp này vẫn còn khiêm tốn, chủ yếu dừng ở mô hình nông nghiệp truyền thống và thiếu mắt xích chế biến thương hiệu, thị trường tiêu dùng.
Cà phê Phước An hiện quản lý hàng ngàn hecta cà phê vối (Robusta) loại cây chủ lực của vùng đất Đắk Lắk. Ngoài diện tích trực tiếp canh tác, công ty còn hợp tác với nông dân theo mô hình khoán sản lượng. Tuy nhiên, hiệu quả mô hình này chưa cao.
Dù sở hữu vùng nguyên liệu lớn, Cà phê Phước An mới chỉ dừng ở khâu sơ chế cà phê nhân thô, chưa đầu tư vào chế biến sâu hay phát triển thương hiệu tiêu dùng. Toàn bộ sản phẩm chủ yếu được bán sỉ cho các đối tác trung gian xuất khẩu, khiến doanh nghiệp gần như không kiểm soát được giá bán, biên lợi nhuận thấp và dễ bị tác động bởi biến động thị trường toàn cầu.

Trên thị trường nội địa, cái tên " Cà phê Phước An" hầu như không hiện diện trên các kệ hàng hay chuỗi bán lẻ. Doanh nghiệp chưa xây dựng được hệ thống phân phối hay sản phẩm cà phê thương hiệu riêng, đồng nghĩa với việc bị loại khỏi cuộc đua gia tăng giá trị trong ngành hàng tiêu dùng.
Thêm vào đó, cấu trúc cổ đông thiếu ổn định cũng phần nào cản trở kế hoạch dài hạn. Sau thời gian ngắn được Nutifood nắm quyền kiểm soát (tỷ lệ 77%), cổ đông chiến lược này đã rút lui vào cuối năm 2022. Hiện tại, cổ phần đang chia nhỏ giữa UBND tỉnh Đắk Lắk (20,2%) và hai cổ đông cá nhân lớn, nhưng không có động lực rõ ràng cho tái cấu trúc.
Hệ sinh thái của Cà phê Phước An hiện vẫn mang dáng dấp của một doanh nghiệp nông trường nhà nước thời bao cấp: có đất, có cây, có người làm nhưng thiếu chuỗi liên kết đầu, giữa, cuối. Không thương hiệu, không sản phẩm tiêu dùng, không chiến lược phân phối đó là những mảnh ghép còn trống trong bức tranh vận hành.
Trong bối cảnh ngành cà phê Việt Nam đang chuyển mình mạnh mẽ sang mô hình chuỗi giá trị khép kín, việc Phước An vẫn “giậm chân tại chỗ” với mô hình nông trường truyền thống đặt ra dấu hỏi lớn: Liệu vùng nguyên liệu vàng có còn đủ sức giúp Cà phê Phước An tìm được lối thoát, hay sẽ tiếp tục lún sâu vào “vùng trũng” tài chính trên thị trường chứng khoán?
Vinacafé Biên Hòa: 'Gà đẻ trứng vàng' của ông lớn Masan
- Cà phê Phước An tiếp tục chìm trong thua lỗ 25/02/2025 09:45
- Cà phê Phước An sắp chào bán 10 triệu cổ phần cho Nutifood 08/01/2020 09:27
- Thanh tra đề nghị thu hồi 616 ha đất của Cà phê Thắng Lợi 29/03/2025 10:45
Chơi với ông lớn, thử thách đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu
(VNF) - Theo ông Shim Sang Yong - Giám đốc Bộ phận hỗ trợ đối tác, Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam, mục tiêu dài hạn của Samsung là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực trở thành vendor cấp 1 trong chuỗi cung ứng toàn cầu vào giai đoạn 2025 trở đi. Đây là bước đi rất quan trọng khi Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất chiến lược của Samsung tại khu vực.
AgriS công bố chiến lược tăng trưởng mới 2025 - 2030 tại Đại hội đồng Cổ đông
(VNF) - Ngày 6/12 tại Tây Ninh, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HoSE: SBT) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên niên độ 2024-2025 (ĐHĐCĐ), nhất trí cao thông qua tất cả các tờ trình, trong đó nổi bật là chiến lược tăng trưởng giai đoạn 2025 – 2030.
Coninco có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc mới
(VNF) - Tiến sỹ Hà Minh được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT Coninco, còn Kiến trúc sư Nguyễn Đăng Quang trở thành Tổng giám đốc mới của Công ty.
Tập đoàn Generali bứt phá trong kế hoạch 'Người bạn trọn đời 27: Tiên phong Vượt trội'
(VNF) - Tập đoàn Generali tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong kết quả hoạt động và lợi nhuận thuần điều chỉnh, duy trì vị thế vốn vững chắc, tái khẳng định sức mạnh tài chính trong chu kỳ chiến lược mới.
Tasco và hành trình tăng trưởng vượt bậc
(VNF) - Thời gian qua, Tasco (HUT) đã có hành trình đổi mới hiệu quả. Quá trình này không chỉ mang lại sự tăng trưởng vượt bậc, mà còn đặt nền móng cho hệ sinh thái ô tô toàn diện.
CEO Vietnam Airlines và cú sốc ‘sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD’
“Thời điểm Covid-19, Vietnam Airlines không thể làm được gì, sáng ngủ dậy mất 3 triệu USD. Tuy nhiên, trong giai đoạn vô vàn khó khăn đó không cán bộ, nhân viên nào nghỉ việc, tất cả cùng nhau vượt qua và tái thiết” - ông Lê Hồng Hà - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - cho biết.
Năm điều kiện để doanh nghiệp Việt tiếp cận công nghệ cao từ Israel
(VNF) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) chính thức có hiệu lực đã mở ra không gian hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử.
Vi phạm tiến độ, Tập đoàn SEIKI bị chấm dứt hợp đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn SEIKI nổi tiếng kinh doanh thiết bị ngành than, quan trắc môi trường vừa bị chấm dứt hợp đồng do vi phạm tiến độ.
Những doanh nghiệp đầu tiên công bố kế hoạch năm 2026
(VNF) - Loạt doanh nghiệp như Taseco Land, Dầu khí Cà Mau, Tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam, Bao bì Dầu khí Việt Nam,… đã công bố kế hoạch năm 2026 với nhiều con số ấn tượng.
Người Việt làm sếp ở Citibank và Samsung, nữ doanh nhân 9X nắm quyền FLC Faros
(VNF) - Trong đầu tháng 12, bức tranh nhân sự doanh nghiệp xuất hiện nhiều biến động trái chiều: hai người Việt lần đầu giữ vị trí lãnh đạo cấp cao tại Citibank và Samsung, FLC Faros bổ nhiệm nữ Chủ tịch sinh năm 1993, trong khi Công an Lạng Sơn khởi tố và bắt tạm giam Tổng giám đốc Tập đoàn Phúc Hoàng Nguyên.
Các 'đại gia' chăn nuôi nội địa lời lỗ ra sao trong thị trường tỷ USD?
(VNF) - Được ví là "mỏ vàng" với sức tiêu thụ top 4 thế giới, ngành chăn nuôi giúp các ông lớn như Hòa Phát, Dabaco thu về hàng nghìn tỷ đồng sau 9 tháng.
Đèo Cả và bước tiến mạnh mẽ trên hành trình kết nối hạ tầng quốc gia
(VNF) - Với chiến lược mở rộng quy mô và loạt dự án trọng điểm chuẩn bị triển khai, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới đầy triển vọng.
Cái kết của K+ và tương lai của truyền hình trả tiền
(VNF) - Việc K+ ngừng phát sóng không chỉ là dấu chấm hết cho một thương hiệu truyền hình mà còn là cơ hội tái cấu trúc toàn thị trường truyền hình trả tiền.
Quốc Cường Gia Lai tìm đường thoát khỏi khoản nợ 'khủng' liên quan Vạn Thịnh Phát
(VNF) - Hội đồng quản trị Quốc Cường Gia Lai sẽ trình cổ đông xem xét thông qua phương án chuyển nhượng phần vốn góp tại các công ty con/liên kết để lấy tiền 'chuộc' lại dự án liên quan bà Trương Mỹ Lan.
Đà Nẵng: ‘Động lực’ trung tâm nâng tầm logistics miền Trung
(VNF) - Với vị trí cửa ngõ chiến lược và hệ thống hạ tầng đồng bộ, Đà Nẵng được xác định là trung tâm, là hạt nhân liên kết và động lực phát triển logistics của toàn miền Trung.
Cựu Chủ tịch Bamboo Airways: ‘Tôi và ông Dương Công Minh chịu trách nhiệm với các khoản nợ phát sinh từ 8/2022 - 9/2025’
(VNF) - Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Lê Thái Sâm cho biết ông và ông Dương Công Minh - đại diện cho nhóm nhà đầu tư và cố vấn tái thiết giai đoạn từ tháng 8/2022 đến trước ngày 25/09/2025, sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ của Bamboo Airways phát sinh trong giai đoạn này.
Sau 'đại gia điếu cày', Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng bỏ ngành nghề massage
(VNF) - Doanh nghiệp của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản và Tập đoàn Vingroup vừa tiến hành bỏ ngành nghề dịch vụ massage trong đăng ký kinh doanh.
Đằng sau quyết định ‘bán mình’ của Thiên Long
(VNF) - Chủ tịch Thiên Long từng chia sẻ, trong thời đại mở như hiện nay, thế giới phẳng nên việc bị thâu tóm hay không tùy theo chính sách của doanh nghiệp. Khi nhận đầu tư, nên có những cơ chế hợp tác đôi bên cùng có lợi, làm cho chiếc bánh thị phần lớn hơn, có sự cộng hưởng về kỹ thuật, thị trường.
K+ lỗ hàng nghìn tỷ đồng trước khi dừng hoạt động tại Việt Nam
Mới đây, SCTV thông báo dừng cung cấp gói 5 kênh K+ từ 1/1/2026 do phía K+ ngừng phân phối.
Hai 'ông lớn' so găng tại dự án điện gió 3.000 tỷ đồng tại Quảng Trị
(VNF) - Công ty CP Điện gió ADANI Phước Minh, có địa chỉ tại thôn Quán Thẻ 1, xã Thuận Nam, tỉnh Khánh Hòa, và Công ty TNHH Phúc Thành An, đăng ký địa chỉ tại TDP Bắc Cường, xã Thổ Tang, tỉnh Phú Thọ, là hai nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Phúc Thành An Quảng Trị và Nhà máy Điện gió Phúc Thành An Vĩnh Phúc, với tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng.
Phát triển logistics, ‘đánh thức’ hành lang kinh tế Đông – Tây
(VNF) - Các doanh nghiệp cho rằng, để phát triển logistics miền Trung, cần đánh thức hành lang kinh tế Đông – Tây. Đà Nẵng miền Trung sẽ là tâm điểm dòng chảy hàng hóa trong thời gian tới.
Bài toán logistics miền Trung: Hạ tầng yếu, chi phí cao, hiệu quả thấp
(VNF) - Theo nhận định của các doanh nghiệp, nhà quản lý, hạ tầng logistics của miền Trung thiếu đồng bộ, chi phí cao nhưng hiệu quả thấp. Bài toán đặt ra là cần tháo “nút thắt” cho logistics vùng để nâng cao hiệu quả cạnh tranh.
'Đế chế' trị giá 1,8 triệu tỷ của ông Phạm Nhật Vượng
(VNF) - Giá các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup liên tiếp tăng cao kéo vốn hóa nhóm doanh nghiệp này đạt gần 1,8 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu thị trường Việt Nam.
Hàng không không phải 'cuộc chơi' dễ dàng
(VNF) - Thị trường hàng không nội địa đang bước vào giai đoạn sôi động nhất trong gần một thập kỷ. Sự xuất hiện của hãng mới, tiến trình tái cơ cấu của hãng cũ, biến động giá vé và sự phân hóa mạnh giữa các phân khúc đang định hình lại thị trường?
Tham vọng loạt dự án lớn tại Quảng Trị, 'sức khỏe' SAM Holdings ra sao?
(VNF) - SAM Holdings (HoSE: SAM) đã đề xuất nhiều dự án lớn tại Quảng Trị, từ khu đô thị, sân golf đến hạ tầng cảng biển. Doanh nghiệp liên tục báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng, song khả năng các dự án này lúc nào được triển khai vẫn còn là một dấu hỏi…
Chơi với ông lớn, thử thách đưa DN Việt vào chuỗi cung ứng toàn cầu
(VNF) - Theo ông Shim Sang Yong - Giám đốc Bộ phận hỗ trợ đối tác, Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam, mục tiêu dài hạn của Samsung là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực trở thành vendor cấp 1 trong chuỗi cung ứng toàn cầu vào giai đoạn 2025 trở đi. Đây là bước đi rất quan trọng khi Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất chiến lược của Samsung tại khu vực.
'Trải nghiệm' cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn 20.400 tỷ trước ngày thông xe
(VNF) - Sau gần 3 năm thi công, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang bước vào giai đoạn nước rút cuối cùng sẵn sàng cho lễ khánh thành dự kiến diễn ra vào ngày 19/12 tới đây.
































































