Chăn nuôi heo thành ‘cỗ máy in tiền’, doanh nghiệp đua báo lãi nghìn tỷ
(VNF) - Sau khi ôm về những khoản lãi nghìn tỷ, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở nước ta đồng loạt tiết lộ tham vọng khi khai thác “mỏ vàng” mới trong lĩnh vực nông nghiệp.
Chăn nuôi heo lãi đậm
Mới đây, Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) công bố doanh thu quý I/2026 đạt hơn 1.813 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 345 tỷ đồng. Chỉ sau một quý, doanh nghiệp đã hoàn thành 34,3% kế hoạch lợi nhuận và 25,2% kế hoạch doanh thu cả năm.
Năm 2025, dù ngành chăn nuôi đối mặt với nhiều khó khăn như dịch bệnh và thiên tai dồn dập, “ông lớn” Hòa Phát vẫn duy trì sản xuất ổn định và mở rộng đầu tư. Doanh thu đạt 8.326 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024; lợi nhuận sau thuế đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 55% và là mức lợi nhuận cao nhất sau 10 năm gia nhập cuộc đua ngành chăn nuôi.

Điểm đáng chú ý, mảng chăn nuôi heo đóng góp 41% doanh thu và 67% lợi nhuận sau thuế. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) riêng mảng này đạt 83%, mức rất cao trong hệ thống của Hòa Phát.
“Mảng chăn nuôi heo là cỗ máy in tiền cho Hòa Phát. Đó là nhận định hoàn toàn đúng”, bà Phạm Thị Hồng Vân, Tổng Giám đốc HPA, khẳng định tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vừa qua.
Bà cũng tiết lộ, giá thành nuôi heo của HPA đang là 45.000 đồng/kg, còn năm 2025 chỉ ở mức 42.000 đồng/kg. Hiện nay, giá heo hơi trên thị trường ở ngưỡng 66.000 đồng/kg (tức 1kg heo hơi bán ra lãi 21.000 đồng - PV).
Tương tự, Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng ghi nhận kết quả bứt phá với doanh thu quý I/2026 đạt 5.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 370 tỷ đồng.
Trong năm 2025, Dabaco đạt doanh thu 14.897 tỷ đồng, chỉ tăng 9,8% so với năm 2024. Thế nhưng, lợi nhuận sau thuế lại vọt lên 1.506 tỷ đồng, tăng 95,8% so với con số 769 tỷ đồng của năm 2024.
Đề cập đến giá thành chăn nuôi heo, Chủ tịch HĐQT Dabaco Nguyễn Như So cho biết, giá vốn chăn nuôi heo của Dabaco là khoảng 47.000-48.000 đồng/kg, trong khi giá bán hiện dao động từ 63.000-65.000 đồng/kg hơi.
“Chăn nuôi chỉ cần lợi nhuận ở mức tối thiểu 10% là quý lắm rồi”, ông nhấn mạnh.
Công ty CP Nông nghiệp BAF Việt Nam cũng vừa thông báo doanh thu quý I/2026 ước đạt 1.700 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 210 tỷ đồng, tăng lần lượt 51% và 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả này đến từ sản lượng bán ra gần 240.000 con heo trong bối cảnh giá heo hơi bình quân phục hồi lên mức 62.000 đồng/kg. Doanh nghiệp nhận định kết quả quý I đã vượt tiến độ đề ra, tạo đà thuận lợi cho các quý tiếp theo khi nguồn cung thị trường vẫn trong trạng thái thiếu hụt cục bộ.
Năm ngoái, BAF bán ra thị trường 782.000 con heo, doanh thu đạt 5.045 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, các chỉ tiêu này ghi nhận mức tăng lần lượt 140% về lượng và 155% về giá trị. Dù vậy, kết thúc năm 2025, BAF chỉ báo lãi sau thuế 100 tỷ đồng.
Mở rộng quy mô, tham vọng tỷ USD
Với kế hoạch bán ra hơn 1,24 triệu con heo thịt trong năm 2026, tăng 60% so với năm trước, BAF đặt mục tiêu doanh thu thuần dự kiến đạt hơn 8.400 tỷ đồng, tăng khoảng 70%, trong khi lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 793 tỷ đồng - mức cao nhất từ trước tới nay và gấp gần 8 lần kết quả thực hiện năm 2025.
Song song đó, BAF lên kế hoạch mở rộng thêm 16 trang trại mới tại Tây Nguyên và miền Trung, nâng tổng đàn heo nái lên 145.000 con (gấp đôi năm 2025) và tổng đàn heo thịt vượt 1,14 triệu con.
Đáng chú ý, dự án chăn nuôi heo công nghệ cao theo mô hình nhà cao tầng tại Tây Ninh, hợp tác cùng Tập đoàn Muyuan, dự kiến khởi công trong quý II/2026. Dự án có tổng vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, quy mô 64.000 heo nái và 1,6 triệu heo thịt/năm. Khi đi vào vận hành, doanh thu ước đạt khoảng 10.000 tỷ đồng/năm.
Theo Chủ tịch HĐQT BAF Trương Sỹ Bá, việc hợp tác để chăn nuôi heo ở trại cao tầng nhằm tối ưu chi phí, giá thành sản xuất có thể giảm 3.000-5.000 đồng/kg.
Không chỉ chăn nuôi, BAF còn đẩy mạnh mảng phân phối với kế hoạch phát triển hệ thống bán lẻ theo chuỗi 3F (Feed - Farm - Food), đặt mục tiêu đạt 2.000 điểm bán vào cuối năm 2026 và 20.000 điểm vào năm 2030.

Dabaco cũng đặt kế hoạch năm 2026 nâng tổng đàn nái lên 80.000 con và lợn thịt đạt 2 triệu con. Mục tiêu doanh thu đạt 29.311 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD) - mức doanh thu kế hoạch kỷ lục trong lịch sử hoạt động của tập đoàn; lợi nhuận sau thuế kỳ vọng 1.117 tỷ đồng.
Tập đoàn này đầu tư hàng loạt dự án chăn nuôi quy mô lớn tại Quảng Trị, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Lào Cai... với tổng vốn lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Trong khi đó, Nông nghiệp Hoà Phát lại khá thận trọng trong việc mở rộng quy mô chăn nuôi dù đang thu được lợi nhuận lớn. Mục tiêu doanh thu năm 2026 của HPA là 7.200 tỷ đồng và lãi sau thuế 1.005 tỷ đồng, thấp hơn so với kết quả năm 2025.
Giai đoạn 2026-2030, Hòa Phát dự kiến nâng tổng đàn heo nái lên hơn 30.000 con, heo thương phẩm đạt 900.000 con mỗi năm, tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.
Theo bà Phạm Thị Hồng Vân, dịch bệnh vẫn là ẩn số lớn nhất, tăng trưởng cần gắn với kiểm soát, nếu không thì thiệt hại còn lớn hơn nhiều. Do đó, HPA chỉ tự xây trang trại mới theo chuẩn của mình, chỉ thuê trại nếu đánh giá mọi điều kiện đáp ứng yêu cầu, không thực hiện gia công.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp đang tìm kiếm đối tác để phát triển mảng giết mổ và thịt mát theo chuỗi 3F, song trước mắt vẫn tập trung vào hai khâu chính là thức ăn chăn nuôi (Feed) và trang trại (Farm).
Thực tế cho thấy, vài năm gần đây, những trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ dần ít được nhắc tới. Thay vào đó, ngành chăn nuôi đang được tái định hình bởi các dự án đầu tư quy mô lớn, lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng của các tập đoàn và doanh nghiệp.
Khi đạt quy mô đủ lớn và xây dựng chuỗi giá trị khép kín, ngành chăn nuôi không chỉ phục vụ thị trường nội địa hơn 100 triệu dân mà còn hướng tới xuất khẩu.
Thách thức đối với tham vọng 'thống soái chăn nuôi heo' của BAF
'Kỳ lân' một người: Dùng AI để xây công ty tỷ USD có khả thi?
(VNF) - Chỉ vài năm trước, ý tưởng một người xây dựng công ty tỷ USD nghe giống viễn tưởng hơn là thực tế. Nhưng khi AI ngày càng có thể viết code, tạo nội dung, hỗ trợ khách hàng và tự động hóa vận hành, câu hỏi đặt ra là: Giới hạn của mô hình doanh nghiệp một người sẽ nằm ở đâu?
Vàng bạc đá quý Bến Thành nợ thuế hơn 3,16 tỷ đồng
(VNF) - Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Bến Thành có số tiền nợ thuế theo công bố của Thuế TP. HCM là hơn 3,16 tỷ đồng.
Đổ vốn 15 tỷ USD, nhóm DN lớn Thái Lan kinh doanh thế nào trên đất Việt?
(VNF) - Không chỉ duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, Thái Lan còn đang mở rộng mạnh dòng vốn đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược như hóa dầu, năng lượng tái tạo, bán lẻ, thực phẩm và bất động sản công nghiệp.
Vay 5.833 lượng vàng giá 17,7 triệu/lượng, DN thủy sản gánh khoản nợ gần 2.750 tỷ đồng
(VNF) - Biến động mạnh của giá vàng đang đẩy Công ty Cổ phần Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (mã chứng khoán: APT) vào tình trạng tài chính đặc biệt khó khăn, khi khoản vay bằng vàng phát sinh từ nhiều năm trước liên tục phình to, khiến doanh nghiệp âm vốn nặng và mất khả năng thanh toán.
Những cách tạo 'doanh nghiệp 1 người' nhanh và dễ kiếm tiền nhất hiện nay
(VNF) - Trong nhiều năm, khởi nghiệp thường gắn liền với hình ảnh một đội ngũ đông người, cần vốn lớn và hệ thống vận hành phức tạp. Nhưng sự phát triển của AI, tự động hóa và kinh tế sáng tạo đang tạo ra một mô hình hoàn toàn khác: doanh nghiệp một người.
3 giờ 'nghẹt thở' bóc tách khối u buồng trứng 10cm cho bệnh nhân Gen Z tại Phú Quốc
(VNF) - Các bác sĩ Vinmec Phú Quốc dùng phương pháp mổ nội soi ít xâm lấn để bóc tách khối u 10 cm, bảo tồn tối đa phần buồn trứng lành cho nữ bệnh nhân 26 tuổi. Người bệnh phục hồi và xuất hiện chỉ sau 48 giờ.
Xăng E10 tạo ra ‘miếng bánh’ mới, doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi lớn nhất?
(VNF) - Từ ngày 1/6/2026, xăng E10 sẽ được triển khai đại trà trên toàn quốc, mở ra thị trường ethanol quy mô lớn và tạo cơ hội tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp đầu ngành như Petrolimex, PV OIL, BSR hay QNS.
Chủ tịch Đèo Cả: 'Chúng tôi nắm bắt cơ hội, nhưng không làm bằng mọi giá'
(VNF) - Khẳng định phải nắm bắt cơ hội, nhưng không làm bằng mọi giá, Chủ tịch Đèo Cả cho rằng trong quản trị doanh nghiệp, có những quyết định làm tiếp là bản lĩnh, nhưng cũng có những quyết định dừng lại mới là bản lĩnh.
Sun PhuQuoc Airways tăng vốn lên 13.300 tỷ đồng, 'kết nạp' thêm 5 cổ đông mới
(VNF) - “Bơm” thêm 6.000 tỷ đồng vốn điều lệ, Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways) tiếp tục cho thấy tham vọng mở rộng quy mô sau chưa đầy một năm đi vào khai thác thương mại.
Hưởng lợi từ cuộc thanh lọc toàn ngành, Đông Hải Bến Tre báo lãi tăng vọt 80%
(VNF) - Sau khi khoảng 200 cơ sở giấy phải đóng cửa vì tiêu chuẩn môi trường, nguồn cung toàn ngành sụt giảm mạnh đã giúp Đông Hải Bến Tre (DHC) hưởng lợi lớn với lợi nhuận quý I/2026 tăng vọt 80%.
Giá cước tăng cao, DN vận tải biển được dịp 'ăn nên làm ra'
(VNF) - Giá cước vận tải duy trì ở mức cao cùng hiệu quả từ các tàu mới đầu tư giúp nhiều doanh nghiệp vận tải biển ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong quý I/2026. Hàng loạt tên tuổi lớn như PVT, HAH hay ALC đồng loạt báo lãi tích cực và tiếp tục tăng tốc mở rộng đội tàu để đón cơ hội thị trường.
Petrosetco chi 2.200 tỷ đầu tư hạ tầng, đổ vốn lớn vào hệ sinh thái Gelex
(VNF) - Petrosetco (PET) không chỉ tăng trưởng mạnh nhờ mảng phân phối thiết bị công nghệ cho Apple và Samsung, mà còn đẩy mạnh đầu tư tài chính và hạ tầng với dấu ấn đậm nét từ hệ sinh thái Gelex.
PECC1 ‘bắt tay’ PECC2 góp mặt tại dự án năng lượng trọng điểm quốc gia nào?
(VNF) - Liên danh nhà thầu PECC1 và PECC2 từng ‘bắt tay’ góp mặt tại các gói thầu dự án đường dây 500kV mạch 3 (Quảng Trạch - Phố Nối) và dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận Ninh Thuận 1.
Bùng nổ 'doanh nghiệp một người': Mô hình khởi nghiệp trong kỷ nguyên AI
(VNF) - Thuật ngữ "doanh nghiệp một người" hay "công ty một người" (One-Person Company - OPC) đã trở thành từ khóa nổi bật trong giới kinh doanh quốc tế và Việt Nam, mở ra một mô hình khởi nghiệp mới trong thời đại trí tuệ nhân tạo.
Tập đoàn PC1 và loạt gói thầu tại EVNHCMC
(VNF) - Tập đoàn PC1 là một trong những nhà thầu từng tham gia đấu và trúng nhiều gói thầu tại Tổng công ty Điện lực TP. HCM (EVNHCMC) và các đơn vị trực thuộc đơn vị này.
Luyện kim Việt Trung: Hành trình sóng gió quanh mỏ sắt lớn nhất nhì Việt Nam
Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung nhiều năm chìm trong thua lỗ, phải dừng hoạt động rồi loay hoay tái cơ cấu, hàng loạt cá nhân bị khởi tố mới đây.
PECC2 trúng loạt gói thầu tại EVN và các đơn vị thành viên
(VNF) - PECC2 là đơn vị tư vấn hàng đầu Việt Nam, cung cấp các giải pháp chuyên sâu từ khảo sát, thiết kế đến chuyển đổi số toàn diện cho các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm quốc gia. Doanh nghiệp từng trúng hàng chục gói thầu tại các Ban QLDA Điện thuộc chi nhánh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các gói thầu của EVN.
Amazon nghiên cứu triển khai Internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp tại Việt Nam
(VNF) - Lãnh đạo Amazon cho biết tập đoàn đang nghiên cứu triển khai dịch vụ internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp, mở rộng hoạt động và định hướng đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất một số thiết bị phục vụ xuất khẩu toàn cầu.
Ông Hồ Minh Hoàng: 'Đèo Cả không trở lại dự án đại lộ sông Hồng vì không còn hấp dẫn'
(VNF) - Đặt giả thuyết có trở lại nghiên cứu thực hiện dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng hay không, Chủ tịch Hồ Minh Hoàng khẳng định sẽ không quay lại vì cảm thấy dự án không còn hấp dẫn với doanh nghiệp trong giai đoạn này.
Nền tảng Thiện nguyện - Giải pháp số của Việt Nam được vinh danh tại WSA 2025
(VNF) - Đối với MB, đây không chỉ là một giải thưởng công nghệ, mà còn là sự ghi nhận dành cho những giải pháp số vì cộng đồng do người Việt Nam phát triển và vận hành trên trường quốc tế.
Chủ tịch Đèo Cả: Chúng tôi không lấy tiền của cổ đông để 'phiêu lưu'
(VNF) - Khẳng định chỉ tham gia các dự án khi có cơ chế minh bạch, phương án tài chính khả thi, kiểm soát được rủi ro, Chủ tịch Đèo Cả Hồ Minh Hoàng tuyên bố: "Không lấy tiền của cổ đông để phiêu lưu".
Tập đoàn PC1 trúng loạt gói thầu tại EVNCPC, EVNNPT
(VNF) - Tập đoàn PC1 hiện nhiều tại các dự án truyền tải điện trọng điểm quốc gia, từng là đối tác quen thuộc khi trúng hàng loạt gói thầu tại Ban QLDA Các công trình điện Miền Trung (EVNNPT) và Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC).
Chủ tịch bị khởi tố, PECC2 đang kinh doanh ra sao?
(VNF) - CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2 là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, quản lý xây dựng công trình điện tại Việt Nam, tham gia nhiều dự án năng lượng và hạ tầng trọng điểm quốc gia.
Minh Đăng Group bắt tay Brambati S.p.A. đầu tư hơn 3,5 triệu EUR vào chế biến cà phê
(VNF) - Minh Đăng Group vừa ký hợp tác với Brambati S.p.A (Italy), đầu tư hơn 3,5 triệu EUR vào máy móc và chuyển giao công nghệ chế biến cà phê theo tiêu chuẩn châu Âu.
'Doanh nghiệp không thể chạy đua vô hạn theo lạm phát và biến động thị trường'
(VNF) - Theo Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả Hồ Minh Hoàng, các doanh nghiệp hạ tầng giao thông đang đứng trước bài toán rất khó về tiền lương. Vừa phải đảm bảo đời sống người lao động, nhưng không thể chạy đua vô hạn theo lạm phát và biến động thị trường.
'Kỳ lân' một người: Dùng AI để xây công ty tỷ USD có khả thi?
(VNF) - Chỉ vài năm trước, ý tưởng một người xây dựng công ty tỷ USD nghe giống viễn tưởng hơn là thực tế. Nhưng khi AI ngày càng có thể viết code, tạo nội dung, hỗ trợ khách hàng và tự động hóa vận hành, câu hỏi đặt ra là: Giới hạn của mô hình doanh nghiệp một người sẽ nằm ở đâu?
Bầu trời sông Hàn bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế
(VNF) - Bầu trời sông Hàn đã bùng nổ sắc màu trong đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng với màn so tài của đội Đà Nẵng (Việt Nam) và đương kim vô địch Trung Quốc.






























































