Các khoản chi gây sốc của người Mỹ trong lễ Phục Sinh: Riêng kẹo đã tốn 3,1 tỷ USD
Bảo Anh -
09/04/2024 00:20 (GMT+7)
(VNF) - Là một trong những dịp lễ truyền thống và quan trọng trong văn hoá phương Tây, lễ Phục Sinh năm 2024 với kẹo, chocolate, trứng sắc màu… được ước tính tiêu tốn đến 22 tỷ USD của người Mỹ.
Ước tính, người Mỹ chi đến 22 tỷ USD cho dịp lễ Phục Sinh 2024
Chủ Nhật ngày 31/3 vừa qua, các gia đình phương Tây đã cùng nhau tụ tập để chào mừng lễ Phục Sinh. Vào ngày này ở Mỹ, người dân thường có truyền thống tham gia các buổi lễ tại nhà thờ, săn trứng Phục Sinh rồi sau đó cùng gia đình ăn bữa tối tại nhà.
Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong những ngày này, người Mỹ thường không tiếc tiền chi tiêu “thả ga” cho các khoản trang trí nhà cửa, quần áo… Công ty Tài chính WalletHub đã đưa ra ước tính chi tiêu trong dịp lễ Phục Sinh năm 2024 của người Mỹ, trong đó nêu chi tiết các khoản từ thỏ chocolate cho tới những bộ trang phục mùa Xuân.
Báo cáo của WalletHub cũng cho thấy thông thường, lễ Phục Sinh là ngày phổ biến nhất để người Mỹ đến nhà thờ. Điều này vô tình khiến ngày lễ trở thành một dịp quyên góp lớn.
Ước tính, có tổng cộng 22 tỷ USD được người Mỹ chi tiêu, trong đó, trung bình mỗi người tham gia chào mừng ngày truyền thống này sẽ tốn đến 177 USD/người. So với năm 2023, ước tính của WalletHub giảm 192 USD/người, nhưng lại cao hơn con số 170 USD/người vào năm 2022.
Chỉ tính riêng tiền trang phục, người Mỹ sẽ tốn khoảng 3,5 tỷ USD để chăm chút cho bản thân. Ngoài những trang phục mặc trong các chương trình chung của thành phố như lễ diễu hành Phục Sinh, lễ hội Bonnet của Thành phố New York… nhiều gia đình cũng mua quần áo mới chỉ để kỷ niệm ngày lễ hoặc để chụp ảnh theo xu hướng chung.
Các bộ trang phục mùa Xuân được người dân Mỹ diện trong dịp lễ
Bên cạnh trang phục, ước tính có đến 7,3 tỷ USD được chi riêng cho thực phẩm. Trong dịp lễ Phục Sinh, thông thường các gia đình sẽ chuẩn bị rất nhiều bữa ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như bữa xế chiều với rất nhiều bánh ngọt, đồ ăn nhẹ… sau đó đến bữa tối thịnh soạn có đầy đủ thịt nguội, khoai tây, rau củ.
Một khoản chi lớn đáng ngạc nhiên khác có thể kể đến các loại thạch, kẹo, thỏ chocolate mà cha mẹ chuẩn bị cho con cái của họ và những đứa trẻ xung quanh. Theo WalletHub, có đến 91 triệu con thỏ chocolate được bán ở Mỹ hàng năm và người Mỹ cũng ăn 16 tỷ viên kẹo Jelly Bean vào lễ Phục Sinh.
Lượng lớn kẹo được tiêu thụ hàng năm vào dịp lễ Phục Sinh
Các mặt hàng phổ biến nhất tại Mỹ thường là trứng chocolate, trứng bọc thạch, thỏ chocolate và các loại kẹo. Ước tính, người Mỹ chi khoảng 3,1 tỷ USD cho khoản này trong năm 2024.
Ngoài kẹo và chocolate, trẻ em Mỹ cũng thường nhận được các món đồ chơi hoặc các phần quà nhỏ trong dịp lễ Phục Sinh, riêng phần chi phí này, các bậc phụ huynh cũng sẽ phải chi ra 3,4 tỷ USD chỉ tính tiền chuẩn bị quà.
Không chỉ người dân, Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng cũng tốn đến 750.000 USD mỗi năm để tổ chức lễ lăn trứng Phục Sinh cho người dân. Thông thường, có đến hơn 30.000 người tham dự sự kiện, trong đó có mặt cả Tổng thống Mỹ, đệ nhất phu nhân cùng nhiều khách mời nổi tiếng khác.
Trứng Phục Sinh được trang trí với nhiều màu sắc và hoạ tiết
Một nét truyền thống trong dịp lễ này có thể kể đến trang trí trứng Phục Sinh. Theo báo cáo của WalletHub, có 180 triệu quả trứng được mua vào dịp lễ Phục Sinh mỗi năm. Với mức giá trung bình 3 USD/10 quả trứng, lễ Phục Sinh sẽ tiêu tốn 45 triệu USD tiền trứng, chưa kể khoản chi cho các bộ dụng cụ nhuộm màu và trang trí trứng.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.