Thị trường

Các quỹ đầu tư đã bán hơn 61 tấn, giá vàng trong nước đã giảm 14% sau 3 tháng

(VNF) - Sau 13 giờ ngày 27/11, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá quí Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào- bán ra ở mức 54,4-54,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.808 USD/ounce.

Các quỹ đầu tư đã bán hơn 61 tấn, giá vàng trong nước đã giảm 14% sau 3 tháng

Giá vàng trong nước đã giảm khoảng 14% sau 3 tháng

So với hôm qua, giá vàng thế giới và trong nước đều đang thay đổi. Cụ thể, giá vàng thế giới đã giảm thêm gần 4 USD/ounce so với cùng giờ hôm qua, còn giá vàng trong nước nhích lên với mức giá bán ra tăng thêm 100.000 đồng/lượng.

Sáng 27/11, giá vàng thế giới giao dịch tại 1.811 USD/ounce, tăng 1 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước.

Trước đó, tại phiên giao dịch ngày 26/11, nhiều nhà đầu tư chuyên lướt sóng tiếp tục theo dõi giá vàng tăng giảm 5-10 USD/ounce để mua vào, bán ra nhằm thu lợi nhuận hoặc bảo toàn vốn. Trong khoảng từ 9- 13 giờ, giá vàng biến động trong khoảng 1.810-1.815 USD/ounce. Lúc 15 giờ, giá vàng leo lên 1.818 USD/ounce nhưng sau đó lại đi xuống 1.807 USD/ounce. Cứ thế, giới đầu tư liên tục nhảy vào rồi thoát ra thị trường khiến giá vàng biến động. Đầu ngày 27/11, giá vàng dừng tại 1.811 USD/ounce.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 50,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới hơn 4 triệu đồng đồng/lượng.

Một số tổ chức tài chính dường như đã loại bỏ vàng ra khỏi danh mục đầu tư khi các quỹ đầu tư vàng liên tiếp bán ra. Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã bán thêm 13,43 tấn vàng. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp, quỹ này thực hiện bán vàng với khối lượng khủng.

Tính trong 1 tuần trở lại đây, các quỹ đầu tư đã bán tổng cộng hơn 61 tấn vàng. Riêng phiên giao dịch kéo dài từ đêm 25 đến đầu ngày 26/11, các quỹ đầu tư bán 10,5 tấn vàng.

Tuy nhiên, câu hỏi liệu giá vàng có giữ được đà tăng đang được các nhà đầu tư băn khoăn tìm lời giải đáp.

Triển vọng giá vàng tiếp tục chịu tác động từ các yếu tố trái chiều. Một số lý do để nhà đầu tư tin rằng giá vàng sẽ còn tăng thêm nữa, vì các yếu tố cơ bản đối với vàng không thay đổi, khiến một số tổ chức/nhà phân tích vẫn tin tưởng việc giá vàng có thể trở lại mức 2.000 USD hoặc cao hơn thế nữa.

Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank (Đức) thì các biện pháp kích thích kinh tế có thể được thực hiện trong ngắn hạn, sẽ thúc đẩy giá vàng đi lên. Hiện thị trường châu Á sắp bước vào mùa cao điểm tiêu thụ vàng, đây sẽ là động cơ tốt để vàng tăng trở lại. Nguyên nhân đến từ những tác động và ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên nền kinh tế thế giới vẫn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới, thậm chí có thể có thêm những đợt bùng phát dịch bệnh mới. Vì vậy, vàng vẫn sẽ là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ lạm phát và đồng tiền mất giá.

Theo ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals, tuy kim loại quý đang giao dịch kém tích cực trong ngắn hạn nhưng triển vọng trung, dài hạn của vàng vẫn tốt.

Giá vàng trong nước đang được bán ra ở dưới vùng 55 triệu/lượng, giảm hơn 7 triệu đồng so với đỉnh hồi đầu tháng 8 (62,4 triệu/lượng), tương đương mức giảm khoảng 14% sau 3 tháng.

Từ khoá: vàng, giá vàng,
Tin mới lên