Đô thị

Cận cảnh hơn 9.000 m2 'đất vàng' mặt đường Lê Trọng Tấn từ bãi xe thành nhà xưởng

(VNF) - Hơn 9.000 m2 đất xây dựng bãi xe tĩnh La Khê ở mặt đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) bị biến thành khu nhà xưởng cho thuê.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, tiền thân của Hợp tác xã La Khê là Hợp tác xã Nông nghiệp La Khê được thành lập từ những năm 1960. Năm 2002, thực hiện Nghị định 64/CP của Chính phủ, Hợp tác xã La Khê đã tiến hành giao ruộng đất lâu dài cho các hộ xã viên.

Thời điểm này, có khoảng hơn 9.000m2 đất thuộc xứ đồng Vang, xã La Khê, nay nằm ở vị trí đắc địa trên mặt đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông bị sâu, trũng khó canh tác, không giao được cho các hộ xã viên. Để khai thác có hiệu quả, tránh lãng phí đất, Hợp tác xã La Khê xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để làm bến xe tĩnh La Khê.
Ngày 11/12/2003, UBND tỉnh Hà Tây ban hành Quyết định số 2560QĐ/UB về việc thu hồi 9.476,5m2 đất nông nghiệp của Hợp tác xã Nông nghiệp La Khê chuyển thành đất chuyên dùng, giao Hợp tác xã Nông nghiệp La Khê để xây dựng bến xe tĩnh La Khê, trong đó có 352m2 thuộc quy hoạch là hành lang giao thông, còn lại 9.124,5m2 để xây dựng Bến xe tĩnh La Khê. Ngày 30/9/2004, Hợp tác xã La Khê ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.
Sau khi được giao đất, Hợp tác xã La Khê đã tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng tường rào xung quanh và một số hạng mục khác với tổng kinh phí đã đầu tư khoảng hơn 2,7 tỷ đồng. Tháng 2/2006, đơn vị này và Cty TNHH Xuân Thắng ký hợp đồng liên doanh liên kết để mở cửa hàng xăng dầu trên diện tích 375m2 đất trong bãi xe tĩnh.

Hàng tháng, Công ty TNHH Xuân Thắng nộp cho Hợp tác xã La Khê 5,625 triệu đồng, thời hạn hợp đồng là 20 năm. Diện tích còn lại là 8.749,5m2, Hợp tác xã La Khê cho đấu thầu khai thác.
Doanh nghiệp tư nhân 10/6, nay là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại và dịch vụ Thái Việt là đơn vị trúng thầu. Để khai thác có hiệu quả, Hợp tác xã La Khê và Thái Việt đã cùng nhau đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Tháng 6/2006, sau khi được Hợp tác xã La Khê chấp thuận, Thái Việt bỏ tiền xây dựng nhà xưởng trên bãi xe tĩnh và được quyền sở hữu hợp pháp 3 công trình nhà dịch vụ, nhà xưởng kiêm nhà kho, gara trên tổng diện tích 5.600m2 đất.
Ngày 31/3/2008,Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tây đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hợp tác xã Nông nghiệp La Khê được quyền sử dụng 9.124,5m2 đất với mục đích xây dựng Bến xe tĩnh La Khê; theo hình thức Nhà nước cho thuê đất và đóng tiền thuê đất hàng năm; thời hạn sử dụng đến ngày 11/12/2053; tài sản gắn liền với đất là nhà kho có diện tích 5.600m2, công trình phụ trợ có diện tích 180m2. Lúc này, nhà xưởng do Công ty Thái Việt đầu tư và sở hữu đã biến thành tài sản hợp pháp của Hợp tác xã La Khê.

Tháng 1/2013, UBND TP Hà Nội có quyết định điều chỉnh tên người sử dụng đất từ Hợp tác xã Nông nghiệp La Khê thành Hợp tác xã La Khê và mục đích sử dụng đất để xây dựng Bến xe tĩnh La Khê thành xây dựng Bến xe tĩnh La Khê, cửa hàng xăng dầu, kinh doanh dịch vụ bãi xe. Tiếp đến, ngày 27/10/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội ký hợp đồng thuê đất cho Hợp tác xã La Khê thuê 9.124,5m2 đất trên.

Có thể thấy, mục đích ban đầu của UBND tỉnh Hà Tây khi thu hồi, chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất chuyên dùng và giao cho Hợp tác xã La Khê là để xây dựng bến xe tĩnh La Khê. Tuy nhiên, sau khi Hợp tác xã La Khê ký hợp đồng thuê khoán tài sản với Công ty Thái Việt thì mục đích sử dụng đất ban đầu dần dần bị biến tướng. Quá nửa diện tích đất để xây dựng bến xe tĩnh biến thành khu nhà xưởng.

Hiện tại, Thái Việt đang cho nhiều doanh nghiệp thuê kho xưởng. Hình ảnh khu đất vàng hơn 9.000 m2 bị phủ kín bởi nhà xưởng.

Khu đất nhìn từ khu dân cư trong ngõ 30 Lê Trọng Tấn.
Hình ảnh nhà xưởng xây dựng trên bãi xe tĩnh, sát với khu dân cư.
Khu đất có mặt tiền là đường Vành đai 3,5 (Lê Trọng Tấn).
Một phần bãi xe hiện đang là cây xăng.
Hình ảnh các nhà xưởng đang cho thuê nhìn từ đường Lê Trọng Tấn.

Xem thêm: Những công trình thay đổi diện mạo huyện Đông Anh - Hà Nội

Tin mới lên