Nhân vật

Cận cảnh tuyến phố mang tên doanh nhân Trịnh Văn Bô, người từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng

(VNF) - Đây là tuyến phố nằm giữa nút giao giữa phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương, thuộc phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Cận cảnh tuyến phố mang tên doanh nhân Trịnh Văn Bô, người từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng

Cầu vượt Xuân Phương trên tuyến phố Trịnh Văn Bô.

Lịch sử ra đời tuyến phố Trịnh Văn Bô

Tuyến phố nằm trong dự án tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ nối đế đường 70 do Công ty Cổ phần Tasco làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 15/2/2009 có tổng chiều dài 3,5km, mặt cắt ngang 50m bao gồm 8 làn đường, vận tốc thiết kế 60km/h. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.543 tỷ đồng.

Tuyến đường nối đường Lê Đức Thọ với đường 70 trên địa bàn phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm được TP. Hà Nội đã tổ chức thông xe vào 28/4/2017.

Đến tháng 12/2018, các đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố năm 2018. Có 47 tuyến đường, phố được đặt tên và điều chỉnh độ dài. Trong đó có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô tại quận Nam Từ Liêm.

Phố Trịnh Văn Bô

Tuyến phố này dài 900m, là đoạn nằm giữa nút giao giữa phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương, thuộc phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Cuối tuyến phố Trịnh Văn Bô là nút giao với đường Quốc lộ 70

Trước đó, năm 2017, UBND thành phố Hà Nội từng đưa vào tờ trình HĐND thành phố đặt tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô cho tuyến phố dài 1,2km trên địa bàn quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, TP. Hà Nội lại quyết định tạm hoãn trình HĐND thông qua việc đặt tên đổi tên đường phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô.

Tuyến phố Trinh Văn Bô được xem là "cung đường vàng" tại quận Nam Từ Liêm

Nhà tư sản Trịnh Văn Bô là ai?

Được biết, nhà tư sản Trịnh Văn Bô sinh năm 1914, quê làng Đồng Hoàng, quận Hà Đông. Ông là con út trong gia đình 3 anh chị em.

Gia đình ông nổi tiếng với giai thoại khi hiến một số lượng vàng lớn cho Chính phủ. Cụ thể, theo lời kêu gọi của Bác Hồ trong sự kiện Tuần lễ Vàng năm 1945, gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô trong sự kiện Tuần lễ Vàng năm 1945

Bên cạnh đó đến Cách mạng Tháng Tám 1945, ngôi nhà tại 48 Hàng Ngang thuộc gia đình ông Trịnh Văn Bô đến cũng được dành để cán bộ cách mạng làm việc. Đây cũng là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã soạn thảo Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. Sau đó gia đình ông cũng hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.

Ông Trịnh Văn Bô mất năm 1988, hưởng thọ 74 tuổi. Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng huân chương độc lập hạng nhất. Năm 2006 được truy tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cùng với ba doanh nhân nổi tiếng khác là Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà.

Các dự án nằm trên tuyến phố Trịnh Văn Bô

Trên tuyến phố Trịnh Văn Bô hiện nay chỉ mới có một số dự án đã và đang triển khai. Có thể kể đến là dự án Xuân Phương Residences có quy mô gần 4ha. Đây là dự án do chính Công ty Cổ phần Tasco làm chủ đầu tư.

Dự án này là là tổ hợp chung cư và biệt thự, liền kề với tổng mức đầu tư là 1200 tỷ đồng. Dự án có 6 tòa chung cư cao 17 tầng, trong đó các căn hộ được thiết kế với diện tích từ 51-115 m2, tương ứng 2-3 phòng ngủ. Dự án đã được bàn giao và đi vào hoạt động từ quý III/2017.

3 tòa A, B, C của dự án Xuân Phương Residence

Kế cạnh dự án Xuân Phương Residences là dự án nhà ở cao tầng chung cư Xuân Phương Quốc hội do Công ty Cổ phần Đầu tư Đô thị Và Khu công nghiệp Sông Đà 7 làm chủ đầu tư.

Đây là dự án nhà ở cho cán bộ Văn phòng Quốc Hội. Dự án gồm 4 tòa chung cư, mỗi tòa cao 21 tầng, 1 tầng hầm, 1 tầng thương mại và tầng 2 trở lên là nhà ở. Tổng số căn hộ tại 4 tòa chung cư này gần 500 căn. Được biết, dự án có  quy mô diện tích đất 12.924m2, trong đó diện tích đất xây dựng là 5.198m2.

Dự án nhà ở cao tầng chung cư Xuân Phương Quốc hội 

Cũng trên tuyến phố này, một dự án khác đang được triển khai là dự án công trình xây dựng trụ sở trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý do Viện quản lý và phát triển châu Á làm chủ đầu tư.

Dự án này khởi được khởi công vào tháng 12/2011, tuy nhiên sau hơn 7 năm, đến nay dự án vẫn chưa xây dựng xong.

Thông tin về dựa án công trình xây dựng trụ sở trung tâm đào tạo nguồn nhân lực quản lý

Nằm ngay nút giao giữa tuyến phố Trịnh Văn Bô và Quốc lộ 70 là dự án Xuân Phương Garden do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD8 làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện diện tích 12.134m2, trong đó diện tích đất xây dựng là 5.756,1m2, đất công cộng dịch vụ, đô thị là 2.580,2m2 và diện tích đất giao thông, bãi đỗ xe là 3.797,7m2.

Dự án có quy mô 29 căn nhà phố shophouse có diện tích trung bình từ 100m2 – 150m2

Ngoài ra, theo quan sát của VietnamFinance, trên tuyến đường Trịnh Văn Bô có một số khu đất dự án đã được quây hàng rào tôn, tuy nhiên phía bên trong vẫn là bãi đất cỏ mọc um tùm.

Khu đất dự án được quây hàng rào tôn
Tin mới lên