Căng thẳng Mỹ - Iran: Chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ
Văn Giáp -
09/01/2020 06:52 (GMT+7)
Thị trường chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ sau những thông tin liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Iran.
Chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Ảnh: HoSE
Kết phiên giao dịch ngày 8/1, VN - Index giảm gần 10 điểm xuống 948,98 điểm và HNX - Index giảm 1,09 điểm xuống 100,33 điểm; thanh khoản tăng vọt trong phiên này.
Cụ thể, trên sàn HOSE, khối lượng khớp lệnh cổ phiếu tới hơn 319,1 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 5.196,4 tỷ đồng.
Tính chung trên cả 2 sàn, có tới 351 mã giảm giá, trong khi chỉ có 123 mã tăng giá. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu VN30 (30 cổ phiếu của các công ty trên HOSE có vốn hóa thị trường và tính thanh khoản cao nhất) có tới 27 mã giảm giá, trong khi chỉ có 2 mã tăng giá.
Nhà đầu tư nước nước ngoài bán bán ròng hơn 160 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong khi mua ròng nhẹ trên HNX (đạt 2,37 tỷ đồng) và UPCoM (490,51 triệu đồng).
Diễn biến giảm giá của thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu từ những căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Trước đó, giá dầu thế giới đã nới rộng đà tăng sau vụ không kích của Mỹ ngày 3/1 làm Thiếu tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng.
Theo các chuyên gia, thị trường lo ngại một cuộc xung đột trên diện rộng tại Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung “vàng đen”.
Hiện khu vực Trung Đông chiếm gần một nửa sản lượng dầu thế giới, trong khi 1/5 số tàu chở dầu trên toàn cầu đều phải đi qua eo biển Hormuz.
Thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng tiêu cực ngay sau vụ việc trên. Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần này (ngày 6/1), VN - Index giảm 9,35 điểm xuống 955,79 điểm.
Khối lượng giao dịch đạt hơn 187,2 triệu đơn vị, tương ứng giá trị gần 3.417 tỷ đồng. Toàn sàn có 90 mã tăng giá, 41 mã đứng giá và 251 mã giảm giá.
HNX - Index giảm 1,16 điểm xuống 101,23 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 25 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 302 tỷ đồng. Toàn sàn có 38 mã tăng giá, 49 mã đứng giá và 74 mã giảm giá.
Giá cổ phiếu dầu khí cũng tăng mạnh trong phiên này. Cụ thể, PVS tăng tới 5%, PVD tăng 4,3%, BSR tăng 3,7%, GAS tăng 3,2%, PVC tăng 2,9%, PVB tăng 2,7%, PLX tăng 0,4%...
Đến ngày 7/1, chứng khoán Việt Nam có chút hồi phục khi chỉ số VN - Index tăng hơn 3 điểm, nhưng thanh khoản rất thấp và điều đó cho thấy tâm lý e ngại của giới đầu tư.
Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Việt Đức, Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS cho rằng, căng thẳng Mỹ - Iran sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán toàn cầu.
Rõ ràng những thông tin dạng này gây lúng túng cho giới đầu tư vì không thể đánh giá và lường trước được rủi ro.
Vì vậy, nhà đầu tư có thể nhanh chóng thoát ra những tài sản mang tính rủi ro cao như chứng khoán. Điều này cũng lý giải mức độ bán mạnh của giới đầu tư trong những phiên gần đây.
Theo Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí, ông Lê Đức Khánh, căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã có từ lâu, gần đây mức độ căng thẳng được đẩy lên cao gây thêm bất ổn ở khu vực Trung Đông và tác động đến nền kinh tế toàn cầu.
Vị chuyên gia này cho rằng, câu chuyện xung đột khu vực là một trong những nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến xu thế thị trường chứng khoán.
Thực tế cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng khá mạnh. Trong giai đoạn vừa qua khối ngoại đã có xu thế bán ròng trên thị trường, chứng khoán Việt Nam cũng đi ngang và điều chỉnh suốt trong năm 2019.
Cộng thêm với diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Iran mới đây khiến nhà đầu tư nội và ngoại bán mạnh cổ phiếu. Ảnh hưởng này có lẽ còn tiếp diễn và tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.
Theo ông Khánh, câu chuyện địa chính trị này khiến giá vàng và giá dầu có xu hướng tăng. Iran là một trong 4 nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.
Mặc dù sản lượng xuất khẩu dầu của nước này có giảm do trong giai đoạn cấm vận của Mỹ, nhưng sản lượng dầu mỏ vận chuyển qua eo biển Hormuz tương đối lớn.
Vì vậy, căng thẳng leo thang khiến hoạt động vận chuyển dầu giảm sút và nguồn cung dầu của thế giới ảnh hưởng dẫn đến giá dầu thế giới cũng sẽ leo thang.
Thực tế, trong phiên giao dịch sáng 8/1, giá dầu châu Á tăng mạnh 4,53% so với giá dầu thô Mỹ sau khi Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq nhằm trả đũa vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani
Cụ thể, vào lúc 7 giờ 29 phút (giờ Việt Nam) tại thị trường châu Á, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 4,53% lên 65,54 USD/thùng. Tuy nhiên, sau đó giá dầu đã giảm nhẹ trở lại.
Trước đó, trong phiên 7/1, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 64 xu Mỹ (tương ứng 0,93%) xuống 68,27 USD/thùng. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 57 xu Mỹ (0,9%) xuống 62,70 USD/thùng.
Đánh giá về tác động của giá dầu răng đối với nhóm cổ phiếu dầu khí, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc chiến lược Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí, ông Lê Đức Khánh cho biết, giá dầu tăng nhìn chung sẽ có tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu dầu khí của Việt Nam.
Dù vậy, trong vài năm trở lại đây có thể nhận thấy sự phân hóa kết quả kinh doanh của các đơn vị trong ngành dầu khí.
Trong khi nhóm những doanh nghiệp dầu khí thuộc nhóm thượng nguồn (Ngành công nghiệp dầu khí thường được chia thành các phần chính như: thượng nguồn và hạ nguồn) có kết quả kinh doanh tốt hơn và được hưởng lợi hơn vì liên quan đến câu chuyện giá dầu, trong khi nhóm hạ nguồn dù giá dầu tăng cũng không được hưởng lợi.
“Bên cạnh đó, chỉ có những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt được hưởng lợi, tức là nhóm mang tính chất đầu cơ được nhà đầu tư yêu thích, dù kết quả kinh doanh không tốt cũng có cơ hội tăng giá”, ông Khánh nói.
Cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam, sắc đỏ bao phủ hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 8/1.
Tuy nhiên, biên độ giảm đã được thu hẹp vào cuối phiên giữa bối cảnh giá dầu giảm nhẹ sau khi Iran nã hàng chục tên lửa đất đối đất vào căn cứ không quân Ain Al-Asad của Iraq, nơi quân đội Mỹ đồn trú đóng quân.
Kết thúc phiên này, chỉ số MSCI khu vực châu Á Thái Bình dương (ngoại trừ Nhật Bản) giảm 0,72%, sau khi giảm hơn 1% vào đầu phiên. Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 370,96 điểm (1,57%), xuống 23.204,76 điểm.
Trong khi đó, đồng Yên của Nhật Bản vốn được coi là "nơi trú ẩn an toàn" trong thời kỳ bất ổn lại tăng so với đồng USD.
Tâm lý bất an gia tăng trên thị trường tài chính sau vụ Iran tấn công trả đũa Mỹ ngày 8/1 khiến chỉ số thị trường chứng khoán Hàn Quốc (KOSPI) và chỉ số sàn giao dịch KOSDAQ đồng loạt giảm mạnh.
Kết thúc phiên giao dịch 8/1, chỉ số KOSPI dừng ở mức 2.151,3 điểm, giảm 24,23 điểm (1,11%) so với phiên giao dịch trước đó. Nhà nghiên cứu Lee Young-gon thuộc Công ty đầu tư tài chính Hana nhận định rủi ro địa chính trị từ khu vực Trung Đông đang là yếu tố tác động xấu nhất lên thị trường chứng khoán.
Chiều 8/1, truyền thông Iran đưa tin đã có hơn 80 lính Mỹ thiệt mạng. Lo ngại của dư luận về phản ứng của Washington khiến các chỉ số chứng khoán tiếp tục giảm. Tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 8,8 điểm (0,13%), xuống 6.817,60 điểm.
Không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt đỏ sàn giữa bối cảnh thị trường toàn cầu chao đảo do căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.
Khép lại phiên này, chỉ số Shanghai Composite và Hang Seng lần lượt hạ 37,91 điểm (1,22%) và 234,14 điểm (0,83%), xuống 3.066,89 điểm và 28.087,92 điểm.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.