Nhân vật

CEO gốc Ấn Satya Nadella thành tân Chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft

(VNF) - Sau 7 năm điều hành công ty với cương vị là CEO, ông Satya Nadella mới đây đã được Microsoft tin tưởng trao vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị, thay cho ông Symantec John Thompson.

CEO gốc Ấn Satya Nadella thành tân Chủ tịch hội đồng quản trị của Microsoft

Chân dung ông Satya Nadella, CEO kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị mới của Microsoft

Theo CNBC, đây là lần đầu tiên sau hai thập kỷ, Microsoft có một vị CEO đồng thời là Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty, người trước đó là tỷ phú Bill Gates. Sự thay đổi này phản ánh thành công mà ông Nadella đã đạt được trong 7 năm qua, giúp Microsoft trở nên nổi bật hơn trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh nói chung.

Đươc biết, kể từ năm 2014, ông Satya Nadella được giao vị trí Giám đốc điều hành và đã gặt hái nhiều thành công trong việc mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh của Microsoft, bao gồm các vụ sáp nhập như LinkedIn, Nuance Communications và ZeniMax.

Bên cạnh đó, dưới sự dẫn dắt của ông Nadella, Microsoft đã giành lại danh hiệu công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới. Hiện nay, Microsoft chỉ đứng sau Apple với giá cổ phiếu tăng hơn 600%.

Hầu hết các thành viên hội đồng quản trị của Microsoft đều dành những lời khen có cánh cho ông Nadella về khả năng lãnh đạo công ty vượt qua đại dịch Covid-19. Trong năm tài chính 2020, công ty đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 14% ngay cả khi phải đối mặt với những thách thức trong quảng cáo và các thị trường khác. 

Đại diện phía Microsoft cho biết: "Hội đồng quản trị ghi công ông Nadella vì đã góp phần thúc đẩy sự thay đổi văn hóa trong toàn tổ chức, đặc biệt là khi phải chịu tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp và con người của chúng tôi".

Được biết, tân chủ tịch của Microsoft sinh năm 1967, là một người Mỹ gốc Ấn. Sinh ra trong một gia đình cơ bản có mẹ là giáo viên tiếng Phạn còn bố là nhân viên dịch vụ hành chính.

Ông Nadella thể hiện niềm thích thú với công nghệ từ rất sớm. Ông từng theo học Trường Công lập Hyderabad trước khi nhận tấm bằng cử nhân kỹ thuật điện từ Học viện Công nghệ Manipal vào năm 1988.

Không dừng lại ở đó, ông tiếp tục đến Mỹ để theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Wisconsin và tốt nghiệp năm 1990. 6 năm sau, ông Nadella hoàn thành chương trình học MBA tại Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago.

Vị chủ tịch mới của Microsoft chia sẻ: "Tôi luôn muốn và vẫn tiếp tục học hỏi mọi thứ. Tại Microsoft, tôi cho rằng công ty đã tạo ra một môi trường cho phép chúng tôi luôn cải thiện văn hoá, kiến thức đa dạng để hoà nhập mỗi ngày. Đối với tôi, điều này cực kỳ quan trọng".

Hiện nay, ông Nadella là một trong những cổ đông cá nhân hàng đầu của Microsoft, sở hữu hơn 1,6 triệu cổ phiếu của công ty.

Xem thêm >> Đại gia bất động sản Trung Quốc khủng hoảng vì món nợ 305 tỷ USD

Tin mới lên