Tài chính quốc tế

CEO Monex: 'Tiền ảo sớm muộn cũng sẽ được đón nhận như chứng khoán phái sinh'

(VNF) - CEO Công ty môi giới trực tuyến Monex của Nhật Bản cho rằng dù hiện đang vấp phải những phải đối từ phía các nhà lập pháp trên toàn cầu, tiền ảo vẫn hoàn toàn có thể 'cất cánh' như phái sinh đã từng 38 năm trước.

CEO Monex: 'Tiền ảo sớm muộn cũng sẽ được đón nhận như chứng khoán phái sinh'

CEO Monex: 'Tiền ảo sớm muộn cũng sẽ được đón nhận như chứng khoán phái sinh'

"Hồi năm 1980, các nhà hoạch định chính sách đã từng phản đối các sản phẩm phái sinh cực kỳ gay gắt, nhưng bạn hãy nhìn xem, không lâu sau đó họ đã thực sự chấp nhận chúng", Oki Matsumoto, CEO của Monex, phát biểu tại Japan Society ở New York hôm qua. "Những gì đang xảy ra trong thế giới tiền ảo ngày nay rất giống với trường hợp của phái sinh trong thập niên 1980. Và theo tôi, sớm hay muộn tất cả các khuôn khổ pháp lý đó sẽ được sửa lại".

Ông Oki Matsumoto bắt đầu sự nghiệp với mảng chứng khoán phái sinh tại Solomon Brothers vào năm 1987. Sau khi rời khỏi Solomon Brothers, ông đã dành 12 năm làm việc tại Goldman Sachs, nơi ông sáng lập phòng giao dịch chứng khoán có thu nhập cố định bằng đồng Yên của ngân hàng này.

Hiện tại, Matsumoto đang điều hành công ty môi giới trực tuyến Monex, được ông thành lập năm 1999 cùng với tập đoàn Sony. Trong tuần này, Monex Group đã hoàn tất việc mua lại sàn giao dịch tiền ảo Coincheck. Sàn Coincheck từng là mục tiêu của một vụ hacker tấn công, đánh cắp số tiền ảo trị giá 534 triệu USD hồi tháng 1/2018.

Ngay sau thông tin Monex chuẩn bị thâu tóm Coincheck, giá Bitcoin đã được thúc đẩy tăng một mức đáng kể. Brian Kelly, người sáng lập và giám đốc điều hành của BK Capital Management, cho biết thương vụ này đã củng cố niềm tin vào sự chấp nhận của thị trường đối với tiền ảo đang đến rất gần.

Sự thay đổi trong ngày của giá Bitcoin sau thông tin Monex mua lại Coincheck

"Đó là một sự thúc đẩy mạnh mẽ khi một công ty đại chúng lớn ở Nhật Bản mua một sàn tiền ảo", Kelly nói. "Nhật Bản là một trong những thị trường tiền ảo chính, và sự kiện này như thể đặt một cột mốc cho niềm tin".

Tương tự như tiền kỹ thuật số, khái niệm về phái sinh cũng đã từng gây ra rất nhiều sự băn khoăn, nghi ngại trong những ngày đầu. "Chỉ có một vài người có thể hiểu được về phái sinh vào thời điểm sơ khai của chúng", Matsumoto nói. "Nhưng chỉ 5 năm sau, tất cả các trường học lớn nhất trên thế giới đều dạy về loại tài sản này".

Ông cho biết, thuế suất cao đối với tiền điện tử - tới 55% ở Nhật Bản - là một rào cản cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên, với các khách hàng tổ chức có khối lượng giao dịch lớn, điều đó không đáng ngại bằng.

CEO Matsumoto nói: "Tôi nghĩ sẽ mất thời gian để các nhà đầu tư Nhật Bản chuyển một lượng vốn lớn sang tiền điện tử".

Sự biến động của tiền số đã thu hút sự chú ý của các trader đang tìm kiếm cơ hội lợi nhuận, đặc biệt là sau khi Bitcoin tăng hơn 1300%, lên gần mốc 20.000 USD/BTC hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, đồng tiền này đã có quý đầu 2018 không được suôn sẻ khi giá cả biến động, tăng giảm liên tục. Hiện giá Bitcoin đang dao động quanh mức 9.000 USD/BTC.

Tin mới lên