CEO Sabeco: Muốn thay đổi quy định tỷ lệ nồng độ cồn bằng 0
Hải Đường -
26/04/2024 09:53 (GMT+7)
Ông Lester Tan Teck Chuan - Tổng giám đốc Sabeco cho biết, ở một số quốc gia quy định về nồng độ cồn khi lái xe có ngưỡng xê dịch trên mức 0%. Hiện Sabeco đang làm việc với Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam để đề xuất thay đổi về ngưỡng 0% nồng độ cồn.
Tỷ giá biến động ảnh hưởng đến chi phí
ĐHCĐ thường niên của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) đã diễn ra vào sáng nay (25/4) tại TP. HCM. Tại đại hội, ông Lester Tan Teck Chuan, Tổng giám đốc Sabeco cho biết tình hình tiêu thụ bia của thị trường Việt Nam giảm sút khá nhiều trong năm 2023, đặc biệt là những tháng cuối năm. Cùng với việc thực thi nghiêm ngặt của Nghị định 100, kết quả kinh doanh của Sabeco trong năm 2023 bị ảnh hưởng rất nhiều.
ĐHCĐ Sabeco năm 2024
Năm 2024, Sabeco lên kế hoạch với doanh thu thuần mục tiêu đạt 34.397 tỷ đồng, tăng 12,9% so với mức thực hiện năm 2023. Lợi nhuận sau thuế mục tiêu đạt 4.580 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 7,6%. Ông Lester Tan Teck Chuan nhận định kế hoạch mà công ty đề ra có phần hơi cao. Tuy nhiên, kết quả trong quý I của Sabeco hiện đang ghi nhận cao hơn so với cùng kỳ. Do đó ban lãnh đạo công ty tự tin có thể đạt được kế hoạch đề ra cho năm 2024.
Về biên lợi nhuận năm 2024, ông Koo Liang Kwee (Alan), Phó Tổng Giám đốc phụ trách Kế toán, Tài chính và Hỗ trợ cho biết 1 trong 2 yếu tố sẽ ảnh hưởng tới biên lợi nhuận là giá nguyên vật liệu.
Theo đó, Sabeco đang sử dụng nguyên vật liệu là đại mạch và lon nhôm được mua từ năm trước với giá cao hơn hiện tại, do đó chi phí về nguyên vật liệu ghi nhận trong năm 2024 sẽ cao hơn. Cùng với đó là yếu tố tác động về tỷ giá vì nguyên vật liệu của Sabeco được mua bằng USD. Ông Alan cho biết tỷ giá hiện tại đang khá cao và có thể ảnh hưởng tới chi phí của công ty, dẫn đến việc chi phí bán hàng có thể bị đội lên trong năm 2024. Tuy nhiên, giá nguyên vật liệu hiện tại đang ở mức tốt và Sabeco có thể được hưởng mức giá tốt này trong năm 2025.
Với kế hoạch M&A, Tổng giám đốc Sabeco cho biết công ty luôn tìm kiếm và nghiên cứu các cơ hội M&A. Đối với thị trường Việt Nam, công ty đã thấy một số cơ hội M&A hứa hẹn và đang chờ đợi thời cơ đạt được mức giá hợp lý nhất để cân nhắc thực hiện.
Thay đổi quy định nồng độ cồn bằng 0
Tổng giám đốc Sabeco cho biết, Nghị định 100 đã ảnh hưởng tới toàn thị trường bia, trong đó ảnh hưởng nặng nề hơn đối với cá công ty đưa sản phẩm bia vào quán bar, quán pub.
Theo ông Lester Tan Teck Chuan, Sabeco luôn ủng hộ Nghị định 100, ủng hộ việc uống bia có trách nhiệm. Tuy nhiên, chúng tôi đang làm việc với Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam để bàn về mức 0% đối với quy định về nồng độ cồn.
"Ở một số quốc gia, quy định về nồng độ cồn khi lái xe có mức độ xê dịch trên mức 0%, không nhất định phải đưa về mức 0%. Từ góc nhìn của Sabeco, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam về việc uống bia có trách nhiệm, đồng thời đề xuất về việc thay đổi ngưỡng 0% đối với quy định về nồng độ cồn", ông Lester Tan Teck Chuan cho biết.
Đối với thuế tiêu thụ đặc biệt, Tổng giám đốc Sabeco cho biết sẽ không có thay đổi nào ít nhất là trong quý tiếp theo. Tuy nhiên, công ty cùng cả thị trường bia đang nỗ lực, cố gắng rời lại việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt để đảm bảo rằng chi phí thuế đối với các công ty của Việt Nam sẽ được đảm bảo so với các công ty quốc tế.
"Mặc dù chúng ta chưa có sự thay đổi nào về thuế tiêu thụ đặc biệt trong quý tới, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Chính phủ về vấn đề này", Tổng giám đốc Sabeco cho biết.
Về thị phần, thương hiệu Bia Sài Gòn đang nắm thị phần hàng đầu Việt Nam trong năm 2023 và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng. Đối với thị phần của tổng công ty, thị phần của Sabeco với đối thủ có sự xáo trộn liên tục trong năm vừa qua, tính riêng trong thời gian 12 tháng vừa qua thì thị phần của Sabeco đã tăng lên và xu hướng tăng vấn đang tiếp diễn trong quý I vừa qua.
(VNF) - Nhiều loại nông sản ở vùng cao Quảng Ngãi ngày càng có đầu ra ổn định nhờ đẩy mạnh chế biến và từng bước xây dựng thương hiệu. Quá trình này không chỉ giúp nâng cao giá trị nông sản mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao dân trí, tạo nền tảng để đồng bào miền núi vươn lên thoát nghèo lâu dài.
(VNF) - Không chỉ tạo việc làm hay tăng thu nhập trước mắt, hoạt động dạy nghề đan lục bình ở Cần Thơ đang góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của người dân về cách làm kinh tế tại chỗ.
(VNF) - Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng có tổng mức đầu tư sơ bộ khoảng 855.000 tỷ đồng, quy tụ sự tham gia của 6 tập đoàn lớn hoạt động trong các lĩnh vực then chốt như bất động sản và công nghiệp nặng.
(VNF) - Chiều 19/12, báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026 với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”. Chương trình dự kiến trao tặng gần 30.000 phần quà, tổ chức nhiều hoạt động vui Tết như chụp ảnh lưu niệm, thăm khám sức khỏe, cắt tóc cho công nhân lao động trên cả nước.
(VNF) - Trực thuộc Tập đoàn mẹ Siemens AG (Đức), Siemens Mobility là nhà cung cấp công nghệ gốc, đặt nền móng cho nhiều hệ thống đường sắt cao tốc hiện đại bậc nhất trên thế giới như Mỹ, Nga, Trung Quốc...
(VNF) - Cổ đông Quốc Cường Gia Lai tán thành 2 phương án do công ty đề xuất nhằm thu xếp nguồn tiền trả món nợ gần 2.883 tỷ đồng liên quan đến bà Trương Mỹ Lan.
(VNF) - Nami Solar và Nami Utilities ký thỏa thuận hợp tác với Bắc Giang Power triển khai dự án điện mặt trời mái nhà 50 MWp kết hợp BESS 50 MW tại KCN Hòa Phú.
(VNF) - Chi phí đầu vào tăng nhanh trong khi giá bán khó điều chỉnh đang bào mòn lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp khi bước vào mùa cao điểm tiêu dùng. Năm 2026, thay vì tăng trưởng bằng mọi giá, không ít doanh nghiệp buộc phải chọn chiến lược phòng thủ để tồn tại.
(VNF) - Siemens Mobility dự kiến cung cấp đoàn tàu Velaro Novo, dòng phương tiện tàu cao tốc mới nhất và hiện đại nhất cho VinSpeed tại 2 dự án đường sắt tốc độ cao.
(VNF) - Tối 15/12, lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng nhưng giàu cảm xúc. Cũng nhân dịp này, ELCOM cũng đã công bố hoàn thành các mục tiêu lớn đặt ra từ đầu năm, đồng thời chính thức phát tín hiệu bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới với tham vọng lớn hơn, dài hơi hơn.
(VNF) - Doanh nghiệp chi hơn 1 tỷ đồng hối lộ Cục An toàn thực phẩm để các nhà máy dược phẩm được thẩm định, kiểm tra và hậu kiểm, đồng thời được ghi giảm hoặc bỏ qua các sai sót.
(VNF) - Những năm gần đây, Lâm Đồng trở thành điểm sáng trong công tác giảm nghèo khi kết hợp hài hòa giữa chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước và mô hình kinh tế hợp tác năng động, hiện đại. Từ những giải pháp bài bản, bền vững, tỉnh không chỉ giúp hàng nghìn hộ nghèo cải thiện cuộc sống mà còn tạo nền tảng vững chắc để người dân tự vươn lên, chủ động tham gia chuỗi giá trị và ổn định sinh kế lâu dài.
(VNF) - Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) được ký kết và chính thức có hiệu lực, thị trường Israel đang trở thành điểm đến nhiều tiềm năng cho nông sản Việt Nam.
(VNF) - Ba doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa công bố mức thưởng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người lao động, trong đó có một công ty dự chi hơn 600 tỷ đồng.
(VNF) - Gen Z đang tạo ra làn sóng đổi mới mạnh mẽ trong ngành thực phẩm khi biến công nghệ sinh học, chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn thành nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới, mở ra cơ hội thương mại hóa và đầu tư cho thị trường F&B Việt Nam.
(VNF) - Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) giai đoạn 2026 – 2030, định hướng đến năm 2035, với kỳ vọng tạo cú hích mới cho khu vực sản xuất công nghiệp, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Thủ đô.
(VNF) - Theo ông Shim Sang Yong - Giám đốc Bộ phận hỗ trợ đối tác, Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam, mục tiêu dài hạn của Samsung là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực trở thành vendor cấp 1 trong chuỗi cung ứng toàn cầu vào giai đoạn 2025 trở đi. Đây là bước đi rất quan trọng khi Việt Nam đang trở thành trung tâm sản xuất chiến lược của Samsung tại khu vực.
(VNF) - Đến 31/12/2021, tổng dư nợ Dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn là 3.597,4 tỷ, trong đó, dư nợ tại BIDV là 238,8 tỷ và VDB là 1.126 tỷ. Số tiền thua lỗ là 1.943 tỷ.
(VNF) - Ngày 15/12/2025, Công ty Sản xuất Thép Việt Long sẽ đưa 24,5 triệu cổ phiếu VLS giao dịch trên UPCoM. Tuy nhiên, VLS doanh thu lớn nhưng lợi nhuận chỉ hơn 300 triệu.
(VNF) - Ngày 5/12, tại Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”, Tập đoàn BRG đã được vinh danh trong “Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ” thuộc Chương trình CSI 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức, khẳng định nỗ lực bền bỉ trong thực hiện phát triển bền vững, gắn liền hiệu quả kinh doanh với trách nhiệm xã hội và các hoạt động vì cộng đồng.
(VNF) - Trong hơn 3 năm, Công ty TNHH Thương mại Vàng bạc Kim Chung đã tăng vốn gấp 25 lần, từ 2 tỷ đồng lên 50 tỷ đồng. Công an xác định doanh thu giai đoạn 2020-2025 của doanh nghiệp đạt tới 5.000 tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều loại nông sản ở vùng cao Quảng Ngãi ngày càng có đầu ra ổn định nhờ đẩy mạnh chế biến và từng bước xây dựng thương hiệu. Quá trình này không chỉ giúp nâng cao giá trị nông sản mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao dân trí, tạo nền tảng để đồng bào miền núi vươn lên thoát nghèo lâu dài.
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.