Loạt ô tô đồng loạt tăng giá bán, cao nhất tới 140 triệu đồng
(VNF) - Toyota Việt Nam và Thaco Trường Hải vừa điều chỉnh giá bán mới cho một số dòng xe, với mức tăng cao nhất hàng trăm triệu đồng.
Kinh doanh sụt giảm
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2023 của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), kết thúc quý II, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Sabeco đạt 8.312 tỷ đồng, giảm 7,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp của công ty giảm xuồng còn 2.487 tỷ đồng, tương đương mức giảm 19,4% so với cùng kỳ năm 2022.
Doanh thu hoạt động tài chính của công ty tăng mạnh gần 40% từ mức 253,4 tỷ đồng lên 354,4 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 1.536 tỷ đồng, giảm 30,4% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý, trong quý II doanh nghiệp tiếp tục chi mạnh tay hơn cho chi phí bán hàng (dành đến 1.221 tỷ đồng cho quảng cáo và khuyến mãi) và chi phí quản lý doanh nghiệp. Kết thúc quý II/2023, Sabeco lãi ròng 1.210 tỷ đồng, giảm 32,5% so với cùng kỳ năm 2022.
Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Sabeco ghi nhận doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 14.526 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 2.214 tỷ đồng, giảm 27% so với con số 3.029 tỷ đồng cùng kỳ năm 2022.
Trên bảng cân đối kế toán, tổng cộng tài sản của Sabeco là 33.646 tỷ đồng, với 26.098 tỷ đồng tài sản ngắn hạn và 7.547 tài sản dài hạn. Tài sản ngắn hạn bao gồm: hơn 2,1 tỷ đồng tiền mặt; gần 966 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng; 2.773 tỷ đồng các khoản tương đương tiền (bao gồm tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn ban đầu không quá 3 tháng ); 18.638 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn (là khoản tiền gửi ngân hàng có thời hạn trên 3 tháng, dưới 1 năm); hơn 983,6 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn. Đáng chú ý, hàng tồn kho tại ngày 30/6/2023 của Sabeco là 2.430 tỷ đồng, tăng 10,8% so với đầu năm.
Nợ phải trả của Sabeco là 8.123 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn tới 7.638 tỷ đồng và nợ dài hạn 484,6 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của công ty tại ngày 30/6/2023 là 25.523 tỷ đồng, tăng 3,8% so với đầu năm.
Không khá hơn, Habeco cũng rơi vào tình trạng sụt giảm kết quả kinh doanh trong quý II/2023. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2023 của Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, HOSE: BHN), doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ của Habeco đạt 2.087 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ, dẫn tới lợi nhuận gộp cũng giảm nhẹ chỉ đạt 530 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ đạt 617 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh của Habeco đạt 225 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2022.
So với đối thủ cùng ngành, Habeco kiểm soát tốt hơn về chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí tài chính, điều này giúp lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 225 tỷ đồng, giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2022. Kết thúc quý, Habeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 188,3 tỷ đồng, giảm gần 8% so với cùng kỳ năm 2022.
Luỹ kế 6 tháng đầu năm, Habeco có doanh thu thuần đạt 3.333 tỷ đồng, giảm nhẹ 5,6%. Lợi nhuận sau thuế đạt 184 tỷ đồng, giảm 22,6% so với cùng kỳ năm 2022.
Tính đến 30/6/2023, tổng cộng tài sản của Habeco đạt. 7.282 tỷ đồng, nợ phải trả hơn 1.837 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của công ty đạt 5.445 tỷ đồng, tăng nhẹ 2,6% so với đầu năm.
Nhiều rào cản
Lý giải về sự sụt giảm, Sabeco cho rằng trong nửa đầu năm 2023, doanh thu và lợi nhuận thấp hơn năm ngoái do cạnh tranh gay gắt giữa các hãng bia quốc tế trên thị trường, kinh tế trong nước suy thoái do bất ổn kinh tế toàn cầu và việc tiếp tục tập trung Nghị định 100, cùng với ảnh hưởng của chi phí đầu vào, chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp cao hơn.
Xét trên diễn biến thực tế của thị trường, giới chuyên gia trong ngành cho biết, ngành bia Việt Nam sau một thời gian dài chịu tác động của các biện pháp giãn cách xã hội từ đại dịch Covid-19, chịu thêm tác động từ các chính sách quản lý chuyên ngành và Nghị định 100 về xử phạt người uống rượu bia sẽ tiếp tục là rào cản lớn cho sự phục hồi của ngành bia trong năm nay.
Cùng với đó, giá cả nguyên vật liệu dùng để sản xuất dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.
Ngoài ra là mối đe dọa từ các đối thủ bia nhập khẩu, bia ngoại, bia sản xuất bởi các tập đoàn đa quốc gia như Heineken, Carlsberg,… Điểm mạnh của các nhà sản xuất này là nhận được sự hỗ trợ rất lớn về kinh nghiệm, nguồn lực tài chính, nhân lực, kỹ thuật, nguyên liệu và các hoạt động nhằm duy trì, phát triển thương hiệu cũng như thị trường. Chưa kể đến trên thị trường hiện nay còn có thêm các đối thủ cạnh tranh từ các doanh nghiệp tư nhân nhỏ lẻ, với các sản phảm bia chai và bia lon giá thấp.
Đặc biệt, thói quen chi tiêu của người Việt đang có xu hướng giảm. Trong thời kỳ kinh tế gặp nhiều khó khăn, người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, nhất là với những mặt hàng không thiết yếu như bia, rượu.
Một yếu tố được cho là sẽ ảnh hưởng dài hạn tới các DN rượu bia là dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt đang được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, trong đó có liên quan tới thay đổi phương pháp tính thuế và điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với thuốc lá, rượu, bia. Điều này cũng gây ra áp lực rất lớn lên các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, ngành bia cũng có quyền hy vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ nhờ vào các hoạt động mở cửa và khuyến khích du lịch của Nhà nước. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi trong 7 tháng của năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 6,6 triệu lượt người. Nếu tận dụng tốt, đây sẽ là cơ hội lớn để thúc đẩy tiêu thụ ngành bia nói riêng và ngành nước giải khát nói chung.
Xem thêm: Sửa Luật thuế tiêu thụ đặc biệt: Băn khoăn cách tính thuế mới với ngành rượu, bia
(VNF) - Toyota Việt Nam và Thaco Trường Hải vừa điều chỉnh giá bán mới cho một số dòng xe, với mức tăng cao nhất hàng trăm triệu đồng.
(VNF) - “Cơn bão” VinFast Green đã âm ỉ tại Việt Nam từ khi VinFast công bố thông tin về 4 dòng xe hồi đầu tháng 3 và đã thực sự bùng nổ ngay sau khi mở cổng đặt cọc
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tiếp tục tăng thêm gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên mức kỷ lục 99,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng cũng vượt mốc 99 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Theo TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, các sản phẩm du lịch đêm được đầu tư bài bản từ một số doanh nghiệp đã tạo “cú hích” cho các địa phương. Tuy nhiên, việc “thắp sáng” kinh tế đêm tại Việt Nam vẫn chưa xứng với tiềm năng do thiếu nhận thức đúng đắn và các chính sách có tầm nhìn dài hạn.
(VNF) - Bên cạnh đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như thiếu nguồn cung, tâm lý FOMO hay thiếu kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xuống tiền mua vàng ở thời điểm hiện tại.
(VNF) - Trong khuôn khổ của Chương trình cấp Quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2025, Hiệp hội Da giầy Túi xách Việt Nam (LEFASO) đã tổ chức thành công Hội nghị Quốc tế xúc tiến xuất khẩu ngành da giày Việt Nam năm 2025 vào hai ngày 17-18/3.
(VNF) - Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC liên tục được các nhà vàng điều chỉnh tăng trong ngày 18/3. Theo nhiều chuyên gia, việc giá vàng nhẫn chạm mốc 100 triệu đồng/lượng chỉ còn là vấn đề thời gian.
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay được điều chỉnh tăng tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng, lên gần 98 triệu đồng/lượng, mức đỉnh lịch sử. Giá vàng miếng cũng vượt 97 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Giá bình quân xuất khẩu "vàng đen" của nước ta tăng mạnh, lập kỷ lục 8 năm. Nhờ đó, doanh nghiệp ẵm về 4.700 tỷ đồng trong 2 tháng qua.
(VNF) - Bộ Xây dựng vừa có công điện gửi tới người đứng đầu của 12 địa phương về việc đề nghị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án đầu tư kinh doanh công trình trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
(VNF) - Giới chuyên gia nhìn nhận giá vàng có thể tăng lên mốc cao mới nhưng thị trường luôn tiềm ẩn rủi ro và biến động khó lường, nhà đầu tư không nên mua đuổi khi giá tăng quá nhanh.
(VNF) - THACO INDUSTRIES đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), hình thành Trung tâm sản xuất linh kiện phụ tùng (LKPT) mang tầm khu vực, gia tăng tỷ lệ nội địa hóa, góp phần tạo lợi thế cho ngành công nghiệp ô tô của đất nước và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia ký kết và công bố loạt thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.
(VNF) - Với tinh thần “Nhất Tâm” và khát vọng cất cánh, SHB và T&T Group đã sẵn sàng đồng hành cùng đất nước tiến vào kỷ nguyên mới. Tại đây, mỗi bước tiến là lời khẳng định đầy tự hào về sức mạnh, sự sáng tạo và tinh thần dân tộc.
(VNF) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt cùng lúc hai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi trên hai mẫu xe là Toyota Wigo và Alphard.
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tiếp tục đi lên, có nơi lên gần 97 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từ trước đến nay. Giá vàng miếng cũng vượt 96 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Giá vàng liên tục tăng cao và đang tiến sát mốc 100 triệu đồng/lượng. Nhu cầu mua vàng cũng tăng lên, nhiều người tìm đến "chợ mạng" để mua. Nhưng việc mua vàng trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ mua phải vàng giả, vàng nhái, vàng kém chất lượng.
(VNF) - Giá vàng thế giới trong chiều 14/3 đã chính thức cán mốc quan trọng 3.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng tăng dữ dội và lập đỉnh lịch sử mới.
(VNF) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ làm việc với Cơ quan Đại diện Thương mại (USTR), Bộ Thương mại (DOC) và Bộ Năng lượng (DOE), Đặc phát viên của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và chứng kiến buổi lễ ký kết và công bố các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng mua sắm máy móc, trang thiết bị, nguyên nhiên vật liệu và dịch vụ, hàng hóa giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.
(VNF) - Giữa làn sóng bùng nổ của BĐS phía Tây Thủ đô, dự án Vinhomes Wonder City (Đan Phượng, Hà Nội) vừa mở bán đã thu hút nhiều nhà đầu tư nhờ những căn nhà thấp tầng mặt tiền “khủng”.
(VNF) - Từ chỗ luôn "dưới trướng", giá vàng nhẫn đã "vượt mặt" vàng miếng, lập đỉnh ở mức trên 96 triệu đồng/lượng. Với đà tăng mạnh của giá vàng nhẫn trong thời gian qua, mốc giá 100 triệu đồng được dự báo không còn xa.
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tiếp đà tăng mạnh từ 2 hôm trước, tăng 1,2 triệu đồng mỗi lượng, vượt mốc 96 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng cũng chinh phục đỉnh cao 95,6 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Trong 2 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu được 1,15 triệu tấn gạo nhưng lại nhập khẩu đến 1,24 triệu tấn lúa gạo. Đáng chú ý, giá gạo xuất khẩu đang giảm mạnh, thậm chí có lúc giá gạo trong nước đắt hơn xuất khẩu.
(VNF) - Giá vàng nhẫn sáng nay tiếp đà tăng mạnh từ hôm qua, tăng 1 triệu đồng mỗi lượng, lên sát mốc 95 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng cũng chinh phục đỉnh cao 94,4 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Vào chiều 3/3/2025, tại Trường Đại học Ngoại thương, đã diễn ra lễ họp báo phát động Cuộc thi I-INVEST! 2025. Sự kiện này đánh dấu cột mốc 16 năm hành trình của cuộc thi, được phối hợp tổ chức bởi Khoa Tài chính – Ngân hàng, Đoàn trường Đại học Ngoại thương, Câu lạc bộ Chứng khoán SIC – FTU và Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS).
(VNF) - Toyota Việt Nam và Thaco Trường Hải vừa điều chỉnh giá bán mới cho một số dòng xe, với mức tăng cao nhất hàng trăm triệu đồng.
(VNF) - Để mở rộng khu vực phía đông hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội sẽ phải di dời 12 tổ chức, cơ quan, đơn vị cùng với đó là 35 hộ dân.