Chạm tay vào mốc 1.800, VN-Index 'gục ngã' vì bán tháo phút cuối

Thái Hà - 25/12/2025 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Mọi thứ đảo chiều hoàn toàn trong phiên ATC. Khi nhóm cổ phiếu họ Vin - những “điểm sáng” của thị trường “vụt tắt”, VN-Index mất gần 40 điểm.

Trong phiên 25/12/2025, VN-Index có thời điểm vượt 1.800 điểm, thổi bùng kỳ vọng về một nhịp tăng mạnh vào cuối năm. Tuy nhiên, trạng thái hưng phấn không kéo dài lâu. Kết phiên sáng, chỉ số dừng tại 1.792 điểm, tăng khoảng 9 điểm so với tham chiếu. Độ rộng thị trường nghiêng về trạng thái kém tích cực khi số mã giảm lên tới 330, vượt trội so với 263 mã tăng.

Bước sang phiên chiều, áp lực bán gia tăng khiến chỉ số dần lùi về quanh mốc 1.790 điểm. Lực đỡ cho thị trường phần lớn đến từ nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup, trong khi đa số nhóm ngành khác diễn biến tiêu cực, giao dịch dưới tham chiếu. Cụ thể, nhóm viễn thông giảm 0,9%, bảo hiểm giảm -1,6%), chứng khoán giảm -0,7%, còn năng lượng giảm -0,4%. Nhóm cổ phiếu vua, từng là động lực của các phiên tăng điểm trước đó cũng diễn biến tiêu cực khi sắc đỏ chiếm ưu thế, với loạt mã giảm sâu như STB, TPB, LPB hay MSB.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu họ Vingroup là điểm sáng hiếm hoi trong phần lớn thời gian giao dịch. Cổ phiếu VHM có lúc tăng kịch trần, trong khi VRE và VIC cùng tăng hơn 6%.

Tuy nhiên, mọi thứ đảo chiều hoàn toàn trong phiên ATC. Khi những “điểm sáng” nói trên “vụt tắt”, thị trường rơi rất sâu.

Cổ phiếu họ Vin đồng loạt nằm sàn

Áp lực bán gia tăng đột ngột khiến cổ phiếu VIC giảm kịch biên độ 6,95%, lấy đi khoảng 20 điểm của VN-Index. Trong khi đó, VHM chuyển từ sắc tím sang xanh lơ, mất 6,92%, lấy thêm 7,68 điểm. Cổ phiếu VRE cũng nằm sàn, giảm 6,93%, kéo VN-Index lùi thêm 1,18 điểm. Cùng hệ sinh thái, cổ phiếu VPL giảm gần 3%, lấy đi khoảng 1,23 điểm. Cùng với TCB, “bộ tứ” nhà Vin là các mã gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đối với VN-Index.

Kết quả, chỉ số đóng cửa giảm 39,97 điểm, trong khi VN30 mất tới 46,92 điểm.

Cú sụt này diễn ra ngay sau thông tin Tập đoàn Vingroup xin rút khỏi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Trong văn bản trình Chính phủ, doanh nghiệp cho biết sẽ dồn nguồn lực cho các dự án hạ tầng và năng lượng quy mô lớn, bao gồm khu đô thị thể thao Olympic và sân vận động quốc gia Trống Đồng, cũng như các tuyến đường sắt tốc độ cao Bến Thành – Cần Giờ và Hà Nội – Quảng Ninh.

Trong số đó, khu đô thị thể thao Olympic tại Hà Nội có quy mô hơn 9.000 ha, trung tâm là quần thể công trình thể thao hiện đại, với sân vận động Trống Đồng được định vị có quy mô lớn nhất thế giới. Đại diện Vingroup nhấn mạnh đây là dự án mang tầm quốc gia, do đó doanh nghiệp buộc phải tập trung tối đa nguồn lực để bảo đảm tiến độ và chất lượng

Cùng với các dự án hạ tầng giao thông, Vingroup cũng đang triển khai loạt dự án công nghiệp và năng lượng như nhà máy thép VinMetal, các nhà máy điện gió tại Kỳ Anh (Hà Tĩnh), nhà máy nhiệt điện LNG Hải Phòng, siêu đô thị biển Cần Giờ… Đây đều là những dự án đòi hỏi suất đầu tư lớn và nguồn lực triển khai đáng kể.

Theo Vingroup, dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam hiện nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn như THACO Trường Hải, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Việt Nam hay Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Việc xin rút khỏi dự án được doanh nghiệp khẳng định là bước đi chủ động, nhằm tập trung cho các nhiệm vụ đã được Nhà nước giao, không làm gián đoạn tiến độ chung của dự án đường sắt cao tốc.

Vingroup xin 'rút lui' khỏi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Vingroup xin 'rút lui' khỏi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tiêu điểm
(VNF) - Vingroup đề nghị rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam đã trình Chính phủ vào tháng 5/2025 nhằm đảm bảo tập trung tối đa nguồn lực cho các dự án hạ tầng vừa được giao nhiệm vụ triển khai.
Cùng chuyên mục
Thao túng chứng khoán: Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ đồng, 8 người bị cấm giao dịch vì 'tiếp tay'

Thao túng chứng khoán: Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ đồng, 8 người bị cấm giao dịch vì 'tiếp tay'

25/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Tiến Độ bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng vì hành vi thao túng chứng khoán đối với cổ phiếu CRC từ ngày 3/3/2025 đến ngày 1/8/2025.

VN-Index xác lập vùng đỉnh mới

VN-Index xác lập vùng đỉnh mới

24/12/25 16:57 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index tiếp tục lập đỉnh mới, nhưng dòng tiền phân hóa mạnh khi DGC bất ngờ thủng đáy, trở thành điểm tối giữa phiên tăng điểm của thị trường.

Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu

Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu

24/12/25 16:10 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu như đề xuất của VCCI và VAFIE, do lo ngại ảnh hưởng an ninh trật tự.

Từ cơ chế đặc thù và đồng vốn ưu đãi: Hưng Yên rút ngắn hành trình giảm nghèo

Từ cơ chế đặc thù và đồng vốn ưu đãi: Hưng Yên rút ngắn hành trình giảm nghèo

24/12/25 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ ban hành hàng loạt cơ chế đặc thù và triển khai hiệu quả tín dụng ưu đãi, Hưng Yên đã rút ngắn đáng kể lộ trình giảm nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 2,55% năm 2021 xuống còn 0,44% vào cuối năm 2024, hoàn thành mục tiêu trước 2 năm so với kế hoạch, đồng thời tạo nền tảng an sinh bền vững, hạn chế tái nghèo.

Đồng Nai: Thu ngân sách lần đầu tiên đạt mốc 100.000 tỷ đồng/năm

Đồng Nai: Thu ngân sách lần đầu tiên đạt mốc 100.000 tỷ đồng/năm

24/12/25 14:02 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thu ngân sách nhà nước của tỉnh Đồng Nai dự kiến đạt mốc 100.000 tỷ đồng. Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh trong năm 2025 ước đạt 9,63%, mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay của tỉnh.

Tin đồn về lãnh đạo làm cổ phiếu ‘điêu đứng’: Lời truyền tai kích hoạt làn sóng bán tháo

Tin đồn về lãnh đạo làm cổ phiếu ‘điêu đứng’: Lời truyền tai kích hoạt làn sóng bán tháo

24/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Không ít cổ phiếu trên thị trường chứng khoán đã từng trải qua nhiều phiên chao đảo vì những tin đồn chưa được kiểm chứng, khiến cổ phiếu bị bán tháo.

TP.HCM và Đà Nẵng: Toàn quyền giao, cho thuê đất với dự án của Thành viên Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM và Đà Nẵng: Toàn quyền giao, cho thuê đất với dự án của Thành viên Trung tâm tài chính quốc tế

24/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Nghị định số 326/2025/NĐ-CP có nhiều quy định quan trọng về đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Thụy và quy luật 'lạ' của dòng tiền nghìn tỷ đến Hưng Thịnh, LPBank, HAGL...

Ông Nguyễn Đức Thụy và quy luật 'lạ' của dòng tiền nghìn tỷ đến Hưng Thịnh, LPBank, HAGL...

24/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là những con số nghìn tỷ hay các thương vụ M&A đình đám, hành trình của ông Nguyễn Đức Thụy tại các doanh nghiệp từ Thaiholdings đến LPBank, Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Hưng Thịnh còn mang một dấu ấn đặc biệt: Sự thay đổi triệt để về nhận diện thương hiệu song hành cùng những cú “lội ngược dòng” ngoạn mục về tài chính.

PYN Elite Fund: VN-Index năm 2025 nên là 'Vin-Index'

PYN Elite Fund: VN-Index năm 2025 nên là 'Vin-Index'

24/12/25 09:26 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện PYN Elite Fund, nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup (VIC) đã dẫn dắt phần lớn đà tăng của thị trường và có tác động rất lớn đến chỉ số VN-Index trong năm 2025.

Lần đầu tiên, ngành thuế thu ngân sách vượt mốc 2 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên, ngành thuế thu ngân sách vượt mốc 2 triệu tỷ đồng

24/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo số liệu của Cục Thuế (Bộ Tài chính), năm 2025 chứng kiến dấu mốc của ngành thuế khi lần đầu tiên số thu do cơ quan thuế quản lý vượt mốc 2 triệu tỷ đồng.

Đằng sau những vụ đấu giá cổ phần của công ty vốn Nhà nước bất thành

Đằng sau những vụ đấu giá cổ phần của công ty vốn Nhà nước bất thành

24/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, “nút thắt” lớn nhất khiến nhiều thương vụ đấu giá cổ phần thất bại nằm ở mức định giá thiếu thực tế: doanh nghiệp kỳ vọng thu về quá cao so với giá trị thị trường, trong khi nhà đầu tư ngày càng thận trọng và không sẵn sàng trả giá vượt ngưỡng hợp lý.

Central Retail 'cắt lỗ', bán rẻ chuỗi Nguyễn Kim cho Pico

Central Retail 'cắt lỗ', bán rẻ chuỗi Nguyễn Kim cho Pico

23/12/25 20:30 (GMT+7)

(VNF) - Central Retail chính thức thoái toàn bộ vốn khỏi Nguyễn Kim sau gần một thập kỷ gắn bó, chấp nhận “cắt lỗ” để tái cơ cấu danh mục đầu tư tại Việt Nam, dồn lực cho hai trụ cột chiến lược là thực phẩm và bất động sản.

Gần 600 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung của Sunshine Group chính thức giao dịch trên HNX

Gần 600 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung của Sunshine Group chính thức giao dịch trên HNX

23/12/25 17:36 (GMT+7)

(VNF) - Theo thông báo từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), gần 600 triệu cổ phiếu KSF niêm yết bổ sung của Sunshine Group sẽ chính thức giao dịch trên HNX từ ngày 24/12/2025, nâng tổng số cổ phiếu đang giao dịch của Tập đoàn này lên gần 900 triệu đơn vị.

HoSE có 212 mã giảm, VN-Index bất chấp vượt đỉnh lịch sử

HoSE có 212 mã giảm, VN-Index bất chấp vượt đỉnh lịch sử

23/12/25 17:28 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, đóng cửa 1.772,15 điểm trong khi số lượng mã giảm điểm trên HoSE và HNX đều áp đảo.

Cổ phiếu HDB và STB lập ‘cú đúp’ trong ngày VN-Index vượt đỉnh

Cổ phiếu HDB và STB lập ‘cú đúp’ trong ngày VN-Index vượt đỉnh

23/12/25 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi cổ phiếu HDB tiếp tục lập đỉnh giá kỷ lục mới, cổ phiếu STB có phiên tăng kịch trần thứ 2 liên tiếp.

Cen Land lên tiếng về tin đồn liên quan đến Shark Hưng

Cen Land lên tiếng về tin đồn liên quan đến Shark Hưng

23/12/25 13:41 (GMT+7)

(VNF) - Phía Cen Land cho hay mọi hoạt động đầu tư được thực hiện bởi Phó chủ tịch Phạm Thanh Hưng là hoạt động đầu tư cá nhân và không chịu sự ủy quyền của doanh nghiệp.

Diễn biến trái chiều đầy bất ngờ giữa cổ phiếu LPB và STB

Diễn biến trái chiều đầy bất ngờ giữa cổ phiếu LPB và STB

23/12/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu LPB lao dốc sau thông tin hai anh em Bầu Thụy đều chính thức rời khỏi “ghế nóng” LPBank. Trái lại, cổ phiếu STB của Sacombank lại tiếp tục phủ sắc tím trong phiên giao dịch cùng ngày.

Cổ phiếu Cen Land lao dốc, Shark Hưng lên tiếng giữa bão tin đồn

Cổ phiếu Cen Land lao dốc, Shark Hưng lên tiếng giữa bão tin đồn

23/12/25 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Shark Hưng mới đây đã chia sẻ về những tin đồn đang lan truyền về ông, gây ảnh hưởng tới Cen Land - nơi ông đang làm Phó chủ tịch.

KBC của ông Đặng Thành Tâm thâu tóm dự án 28 tầng bỏ hoang ở Láng Hạ, Hà Nội

KBC của ông Đặng Thành Tâm thâu tóm dự án 28 tầng bỏ hoang ở Láng Hạ, Hà Nội

23/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - KBC vừa công bố về việc nắm quyền kiểm soát Công ty Cổ phần Đầu tư Láng Hạ - chủ đầu tư dự án 28 tầng đang bỏ hoang tại Láng Hạ, Hà Nội.

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: 'Không thể đốt cháy giai đoạn'

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: 'Không thể đốt cháy giai đoạn'

23/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển thị trường tài chính và bất động sản toàn cầu, việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam cần được triển khai theo lộ trình thận trọng, phù hợp với năng lực thực tế, không thể nóng vội hay “đốt cháy giai đoạn”.

Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm

Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm

22/12/25 16:19 (GMT+7)

(VNF) - VN-Index tăng thêm 47 điểm, tiếp đà hưng phấn được duy trì từ cuối tuần trước nhờ dòng tiền ngoại nhập cuộc mạnh mẽ, mua ròng với giá trị 473,94 tỷ đồng.

STB bất ngờ 'trần cứng', dư mua gần 9 triệu cổ phiếu

STB bất ngờ 'trần cứng', dư mua gần 9 triệu cổ phiếu

22/12/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu STB bất ngờ “trần cứng” với lực cầu áp đảo trong bối cảnh thị trường duy trì đà hưng phấn, đưa Sacombank trở thành tâm điểm chú ý.

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng: Vay thêm để mua nhà hay đầu tư tạo dòng tiền?

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng: Vay thêm để mua nhà hay đầu tư tạo dòng tiền?

22/12/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau 15 năm làm việc tại thành phố lớn, sở hữu hơn 1 tỷ đồng tiền tích lũy nhưng vẫn đứng trước lựa chọn đầy áp lực giữa vay nợ mua nhà hay tiếp tục thuê trọ. Câu chuyện không chỉ phản ánh nỗi bế tắc cá nhân mà còn cho thấy thực trạng an cư ngày càng khó tiếp cận của nhiều gia đình có thu nhập trung bình và khá, cùng những góc nhìn tài chính đáng suy ngẫm về nhà ở, đầu tư và an toàn tài chính dài hạn.

Tin khác
Cổ phiếu của một công ty chứng khoán tăng vọt gần 40% chỉ trong vài ngày

Cổ phiếu của một công ty chứng khoán tăng vọt gần 40% chỉ trong vài ngày

(VNF) - Cổ phiếu AAS đã tăng gần 40% chỉ trong vài ngày gần đây, một phần nhờ thông tin chưa kiểm chứng lan truyền trong giới đầu tư.

Thao túng chứng khoán: Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ đồng, 8 người bị cấm giao dịch vì 'tiếp tay'

Thao túng chứng khoán: Một cá nhân bị phạt 1,5 tỷ đồng, 8 người bị cấm giao dịch vì 'tiếp tay'

VN-Index xác lập vùng đỉnh mới

VN-Index xác lập vùng đỉnh mới

Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu

Bộ Tài chính bác đề xuất nâng mức cược bóng đá quốc tế lên 100 triệu

Từ cơ chế đặc thù và đồng vốn ưu đãi: Hưng Yên rút ngắn hành trình giảm nghèo

Từ cơ chế đặc thù và đồng vốn ưu đãi: Hưng Yên rút ngắn hành trình giảm nghèo

Đồng Nai: Thu ngân sách lần đầu tiên đạt mốc 100.000 tỷ đồng/năm

Đồng Nai: Thu ngân sách lần đầu tiên đạt mốc 100.000 tỷ đồng/năm

Tin đồn về lãnh đạo làm cổ phiếu ‘điêu đứng’: Lời truyền tai kích hoạt làn sóng bán tháo

Tin đồn về lãnh đạo làm cổ phiếu ‘điêu đứng’: Lời truyền tai kích hoạt làn sóng bán tháo

TP.HCM và Đà Nẵng: Toàn quyền giao, cho thuê đất với dự án của Thành viên Trung tâm tài chính quốc tế

TP.HCM và Đà Nẵng: Toàn quyền giao, cho thuê đất với dự án của Thành viên Trung tâm tài chính quốc tế

Ông Nguyễn Đức Thụy và quy luật 'lạ' của dòng tiền nghìn tỷ đến Hưng Thịnh, LPBank, HAGL...

Ông Nguyễn Đức Thụy và quy luật 'lạ' của dòng tiền nghìn tỷ đến Hưng Thịnh, LPBank, HAGL...

PYN Elite Fund: VN-Index năm 2025 nên là 'Vin-Index'

PYN Elite Fund: VN-Index năm 2025 nên là 'Vin-Index'

Lần đầu tiên, ngành thuế thu ngân sách vượt mốc 2 triệu tỷ đồng

Lần đầu tiên, ngành thuế thu ngân sách vượt mốc 2 triệu tỷ đồng

Đằng sau những vụ đấu giá cổ phần của công ty vốn Nhà nước bất thành

Đằng sau những vụ đấu giá cổ phần của công ty vốn Nhà nước bất thành

Central Retail 'cắt lỗ', bán rẻ chuỗi Nguyễn Kim cho Pico

Central Retail 'cắt lỗ', bán rẻ chuỗi Nguyễn Kim cho Pico

Gần 600 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung của Sunshine Group chính thức giao dịch trên HNX

Gần 600 triệu cổ phiếu niêm yết bổ sung của Sunshine Group chính thức giao dịch trên HNX

HoSE có 212 mã giảm, VN-Index bất chấp vượt đỉnh lịch sử

HoSE có 212 mã giảm, VN-Index bất chấp vượt đỉnh lịch sử

Cổ phiếu HDB và STB lập ‘cú đúp’ trong ngày VN-Index vượt đỉnh

Cổ phiếu HDB và STB lập ‘cú đúp’ trong ngày VN-Index vượt đỉnh

Cen Land lên tiếng về tin đồn liên quan đến Shark Hưng

Cen Land lên tiếng về tin đồn liên quan đến Shark Hưng

Diễn biến trái chiều đầy bất ngờ giữa cổ phiếu LPB và STB

Diễn biến trái chiều đầy bất ngờ giữa cổ phiếu LPB và STB

Cổ phiếu Cen Land lao dốc, Shark Hưng lên tiếng giữa bão tin đồn

Cổ phiếu Cen Land lao dốc, Shark Hưng lên tiếng giữa bão tin đồn

KBC của ông Đặng Thành Tâm thâu tóm dự án 28 tầng bỏ hoang ở Láng Hạ, Hà Nội

KBC của ông Đặng Thành Tâm thâu tóm dự án 28 tầng bỏ hoang ở Láng Hạ, Hà Nội

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: 'Không thể đốt cháy giai đoạn'

Xây dựng trung tâm tài chính quốc tế: 'Không thể đốt cháy giai đoạn'

Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm

Dòng tiền ngoại nhập cuộc, VN-Index bứt phá gần 47 điểm

STB bất ngờ 'trần cứng', dư mua gần 9 triệu cổ phiếu

STB bất ngờ 'trần cứng', dư mua gần 9 triệu cổ phiếu

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng: Vay thêm để mua nhà hay đầu tư tạo dòng tiền?

Tiết kiệm được 1 tỷ đồng: Vay thêm để mua nhà hay đầu tư tạo dòng tiền?

Khu nghỉ dưỡng và sân golf hàng chục triệu USD bỏ hoang bên bờ biển Đà Nẵng

Khu nghỉ dưỡng và sân golf hàng chục triệu USD bỏ hoang bên bờ biển Đà Nẵng

(VNF) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa ven biển Đà Nẵng, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf cao cấp Mai House Hội An từng được kỳ vọng trở thành điểm nhấn du lịch cao cấp của khu vực. Tuy nhiên, sau khi bị chấm dứt hoạt động, dự án hàng chục triệu USD này rơi vào cảnh dang dở, bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí lớn quỹ “đất vàng” ven biển.