Nhân vật

Chân dung 'cá voi' tiền điện tử Sam Bankman-Fried, người dành 5,2 tỷ USD ủng hộ Tổng thống Joe Biden

(VNF) - Tỷ phú tiền kỹ thuật số Sam Bankman-Fried là nhà tài trợ lớn thứ 2 cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden, chỉ sau tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg.

Chân dung 'cá voi' tiền điện tử  Sam Bankman-Fried, người dành 5,2 tỷ USD ủng hộ Tổng thống Joe Biden

Tỷ phú Sam Bankman-Fried.

Sam Bankman-Fried dành được nhiều sự quan tâm của truyền thông thế giới trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái sau khi quyên góp 5,2 triệu USD cho chiến dịch tranh của của chính trị gia Joe Biden, người hiện đang đảm nhận chức vụ tổng thống Mỹ.

Theo báo cáo, Sam Bankman-Fried là nhà tài trợ lớn thứ 2 của ông Joe Biden, chỉ sau tỷ phú truyền thông Michael Bloomberg.

Làm giao dịch viên phố Wall

Sam Bankman-Fried (29 tuổi) sinh ra tại Mỹ, có bằng kỹ sư vật lý tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Sau khi tốt nghiệp, Bankman-Fried tới New York vào năm 2014 và trở thành giao dịch viên của Jane Street, một công ty có khối lượng các giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ USD của Phố Wall. Công việc này giúp Bankman-Fried học hỏi được rất nhiều về lĩnh vực phân tích tài chính.

Cuối năm 2017, Bankman-Fried được mời giữ chức Giám đốc Phát triển của Trung tâm “Lòng vị tha hiệu quả”. Sau một thời gian ngắn làm việc tại đây, Bankman-Fried nhận ra rằng mình có thể có nhiều cơ hội tốt hơn để áp dụng các kỹ thuật giao dịch đã học được tại Jane Street, và con đường trở thành tỷ phú của Sam Bankman - Fried cũng bắt đầu từ đây.

Thành tỷ phú tiền mã hóa sau 3 năm lập nghiệp

Sau khi rời ghế giám đốc Trung tâm “Lòng vị tha hiệu quả”, Bankman-Fried nhanh chóng thành lập công ty giao dịch tiền mã hóa Alameda Research vào cuối năm 2017.

Cũng trong khoảng thời gian này, Bankman-Fried đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội nhờ hiện tượng KimChi Premium khi giá Bitcoin chênh lệch cực lớn lên tới 30% giữa thị trường Hàn Quốc và các nước còn lại trên thế giới.

Cụ thể, khi đó Bitcoin được định giá khoảng 10.000 USD ở Mỹ nhưng trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc, đồng tiền được định giá khoảng 15.000 USD. Bankman-Fried cho biết nguyên nhân là do nhu cầu ròng rất lớn đối với Bitcoin ở Hàn Quốc.

Sau đó, Bankman-Fried đã tìm kiếm một cơ hội tương tự ở các thị trường khác như Nhật Bản do các hạn chế tại Hàn Quốc. Trong năm 2018, mỗi ngày, công ty của Bankman-Fried giao dịch hơn 25 triệu USD giá trị tiền ảo Bitcoin thông qua người trung gian và các ngân hàng địa phương với mức chênh lệch lớn về giá.

Đế chế tiền mã hóa của Bankman-Fried, dưới sự bảo trợ của Alameda Research, hiện đạt hơn 2 tỷ USD giá trị giao dịch mỗi ngày, cho thấy sức mạnh đáng gờm của tổ chức này trong thị trường.

Tuy nhiên thời gian gần đây, Bankman-Fried đang tập trung phát triển sàn giao dịch FTX, được thành lập năm 2019. Hiện đây là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất và thường xuyên có khối lượng giao dịch hàng ngày lên tới hàng chục tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí New York mới đây, CEO của FTX tiết lộ anh đã kiếm được hơn 10 tỷ USD chỉ trong 3 năm.

Xem thêm >> Mỹ lại đe dọa trừng phạt đồng minh nếu mua vũ khí của Nga

Tin mới lên