Nhân vật

Chân dung "cha đẻ" của đồng Ethereum - tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới

(VNF) - Theo Bloomberg, ví Ether của nhà sáng lập Buterin sở hữu khoảng 333.520 ETH, trị giá 1,09 tỷ USD với giá Ether được tính ở mức 3.278 USD.

Chân dung "cha đẻ" của đồng Ethereum - tỷ phú tiền số trẻ nhất thế giới

Chân dung tỷ phú Vitalik Buterin, cha đẻ của đồng Ethereum.

Ông Vitalik Buterin, "cha đẻ" của đồng tiền số Ethereum, mới đây đã ghi tên mình vào danh sách những tỷ phú trẻ nhất thế giới với khối tài sản hơn 1 tỷ USD. 

Sinh năm 1994 tại thị trấn thị trấn Kolomna, ngoại ô Moscow, ông Buterin đã chuyển đến Canada cùng gia đình và lớn lên ở Toronto.

Năm 2012, ông Buterin đã đồng sáng lập và là người viết chính cho tạp chí Bitcoin trước khi cho ra mắt đồng Ethereum.

Năm 2014, ông được trao học bổng Thiel trị giá 100.000 USD cho những người trẻ dưới 23 tuổi theo đuổi các sở thích bên ngoài học thuật. Học bổng được tài trợ bởi tỷ phú Peter Thiel.

Ông Buterin được ca ngợi là một trong những thành viên sáng lập tài năng của tiền số và các ứng dụng blockchain khác được biết đến ngày nay. Lần đầu tiên "cha đẻ" của đồng Ether đề xuất thiết kế nền tảng Ethereum vào năm 2013, khi mới 19 tuổi, nhằm tạo ra một ngôn ngữ chung để phát triển các ứng dụng dựa trên blockchain.

Mạng Ethereum đầu tiên được huy động vốn cộng đồng vào năm 2014 và phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2015 với nguồn cung ban đầu là 72 triệu đồng Ether.

Khi chính thức ra mắt, đồng Ethereum nhanh chóng trở thành cơn sốt mới với giới chơi tiền số. Vừa qua, trong phiên giao dịch ngày 3/5, đồng tiền này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với giá trị 3.456 USD, đánh dấu mức tăng khoảng 360% kể từ đầu năm 2021.

Theo Bloomberg, ví Ether của nhà sáng lập Buterin sở hữu khoảng 333.520 ETH, trị giá 1,09 tỷ USD với giá Ether được tính ở mức 3.278 USD.

Với giá trị vốn hoá thị trường là 376 tỷ USD, đồng Ether là đồng tiền số lớn thứ 2 hiện nay, chỉ sau Bitcoin giá trị 1,08 nghìn tỷ USD. Sự gia tăng đột biến của đồng Ether phần lớn nhờ sự phổ biến của các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) nhằm thay thế các đơn vị tài chính trung gian truyền thống như ngân hàng và các công ty bảo hiểm. 

Theo công ty tổng hợp dữ liệu DeFi Pulse, hơn 72 tỷ USD hiện được khoá trong các giao thức DeFi, nhiều giao thức trong số đó được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum.

Tuy nhiên, đồng Ethereum vẫn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Binance Smart Chain (BSC), cơ sở hạ tầng blockchain được phát triển bởi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, nơi đã xử lý trung bình hơn 8 triệu giao dịch hàng ngày kể từ cuối tháng 4. 

Hiện nay, Ethereum là blockchain được sử dụng tích cực nhất và đã tăng giá phi mã trong năm 2020, 2021. Cho đến nay, nhiều tổ chức tài chính, bao gồm các nhà đầu tư đã buộc phải thừa nhận tiền số như một loại tài sản hợp pháp.

Xem thêm >> Vợ chồng tỷ phú Bill Gates sở hữu bất động sản nông nghiệp lớn hơn diện tích Singapore

Tin mới lên