Nhân vật

Chân dung 'nữ tướng' ngành dược Phạm Thị Việt Nga

(VNF) – Hôm 23/8 vừa qua, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang công bố Nghị quyết HĐQT số 011/2017/NQ.HĐQT, theo đó thông qua quyết định từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc của bà Phạm Thị Việt Nga.

Chân dung 'nữ tướng' ngành dược Phạm Thị Việt Nga

Năm 2013, bà Phạm Thị Việt Nga được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh doanh nhân quyền lực nhất châu Á

Bà Phạm Thị Việt Nga sẽ bắt đầu rời chức vụ Tổng giám đốc tại Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang từ ngày 1/9/2017. Trong đơn xin từ nhiệm, bà Nga đã: "Qua quá trình xây dựng, phát triển, đào tạo quy hoạch kế thừa cũng như chuẩn bị mô hình, câu trúc mới của DHG Pharma trong giai đoạn tiếp theo; đến thời điểm này, tôi hoàn toàn có thể yên tâm giao lại công tác điều hành cho thế hệ kế thừa mà tôi đã dày công đào tạo trong suốt thời gian qua. Tôi cho rằng, đây là thời điểm tốt nhất để chuyển giao, để thế hệ kế thừa tiếp nối công cuộc xây dựng DHG Pharma mãi trường tồn dựa trên tầm nhìn, sứ mạng, các giá trị cốt lõi và bản sắc văn hóa Dược Hậu Giang".

Tuy nhiên, bà Nga vẫn tiếp tục đồng hành cùng Dược Hậu Giang với vai trò là thành viên HĐQT để tham gia điều hành chiến lược. Đồng thời, bà Na cũng làm cố vấn chuyên môn để chuyển giao nhịp nhàng và hỗ trợ Ban điều hành kết nối, xây dựng các mối quan hệ.

Bà Phạm Thị Việt Nga sinh ngày 20/12/1951, là Tiến sĩ Kinh tế - Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và có bằng Dược sĩ Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. Bà được coi là "linh hồn" của Dược Hậu Giang với 30 năm gắn bó cùng Công ty từ những ngày khó khăn cho đến khi trở thành thương hiệu dược số một tại Việt Nam.

"Duyên phận" với ngành Dược của bà vô cùng tình cờ, sau khi bà nhận phân công của tổ chức. Lúc đó, bà hoàn toàn không hề có khái niệm nào về công việc sắp tới của mình và thậm chí không biết đọc báo cáo tài chính. Tuy nhiên, với tinh thần thép của một nữ bộ đội, bà đã không ngần ngại bắt đầu học lại Kinh tế. Trước đó, bà Nga từng tham gia kháng chiến chống Mỹ từ năm 1964 đến năm 1975.

Bà Nga bắt đầu gia nhập Dược Hậu Giang từ năm 1988 với cương vị Tổng giám đốc. Kể từ khi Xí nghiệp liên hợp Dược Hậu Giang được cổ phần hóa vào năm 2004, bà Nga giữ cả hai chức vụ quan trọng nhất trong HĐQT và Ban điều hành là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty.

Dược Hậu Giang không phải doanh nghiệp dược ra đời sớm nhất trên thị trường nhưng lại là thương hiệu dược tiên phong trong công tác Marketing, quảng bá sản phẩm và đầu tư hệ thống phân phối khắp cả nước. Nhờ những nền móng mà bà Nga cùng các cộng sự đặt ra từ những năm 90, Dược Hậu Giang đến nay đã có một vị trí vững chắc trên thị trường. Trong đó, kênh phân phối chính là điểm mà bà Nga tự hào nhất ở Dược Hậu Giang, giúp công ty không tốn nhiều chi phí vào quảng cáo mà vẫn cạnh tranh được với các thương hiệu dược khác.

"Tôi vô sản tại Dược Hậu Giang" , "nữ tướng" Phạm Thị Việt Nam chia sẻ

Năm 2013, bà Phạm Thị Việt Nga được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 50 nữ doanh doanh nhân quyền lực nhất châu Á, bên cạnh bà Mai Kiều Liên, chủ tịch HĐQT Công ty Sữa Việt Nam Vinamilk. Theo Forbes, danh sách 50 nữ doanh nhân này đều là những người phụ nữ đặc biệt tích cực lèo lái doanh nghiệp vượt qua "cơn bão" khủng hoảng trong năm 2012, đạt lợi nhuận cao trong thời điểm kinh tế toàn châu Á đi xuống.

Tạp chí Forbes đã ghi nhận những thành quả cố gắng của "nữ tướng" Dược Hậu Giang: "Bà Phạm Thị Việt Nga đã nhanh chóng biến công ty được coi là mới nổi, nhỏ yếu và trên bờ vực phá sản thành công ty thuốc có giao dịch công khai lớn nhất cả nước. DHG sản xuất và thương mại tới hơn 300 dược phẩm khác nhau. Trong năm 2012, lợi nhuận ròng của Dược Hậu Giang tăng 18% đến 24 triệu USD, trên tổng số 140 triệu USD doanh thu".

Tháng 4/2014, bà Nga thôi chức Chủ tịch HĐQT, chỉ giữ nguyên vị trí Tổng giám đốc CTCP Dược Hậu Giang. Người thay bà lên nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT là ông Hoàng Nguyên Học – Phó Tổng giám đốc SCIC.

Trong một lần trả lời phỏng vấn về di sản, gia tài lớn nhất, đáng tự hào nhất mà bà mang theo khi rời Dược Hậu Giang, bà Nga vui vẻ cho biết: "Gia tài lớn nhất tôi mang theo nếu có ngày tôi rời Dược Hậu Giang là sự tôn trọng của mọi người".

"Tôi vô sản tại Dược Hậu Giang" – bà kết luận.

Dù đã trên 60 tuổi, thuộc lớp lãnh đạo kỳ cựu nhưng bà Nga vẫn khiến lớp trẻ thán phục trước lối sống lành mạnh. Người phụ nữ này vẫn hàng ngày đi làm từ sáng sớm, đi bộ hơn 1 tiếng đồng hồ để đến cơ quan, bơi đều đặn 5 vòng quanh bể. Bà dường như có một nguồn năng lượng vô tận chảy trong cơ thể, nuôi dưỡng tinh thần và ý chí để thực hiện những điều bà vẫn tin tưởng.

Tin mới lên