Nhân vật

Chân dung tân chủ tịch Viettel Global Lê Đăng Dũng

(VNF) - “Ông chú Viettel” Lê Đăng Dũng, người từng gây “sốt” mạng xã hội với màn song ca cùng ca sĩ Sơn Tùng MTP vừa được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Viettel Global thay Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng.

Chân dung tân chủ tịch Viettel Global Lê Đăng Dũng

Tân chủ tịch Viettel Global Lê Đăng Dũng

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Viettel Global, ông Lê Đăng Dũng đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

Viettel Global cho biết theo quy định tại Điều 10, khoản 3, Thông tư 121/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính thì Chủ tịch Hội đồng Quản trị không kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc trừ khi được đại hội cổ đông phê chuẩn hàng năm tại Đại hội đồng cổ đông thường niên.

Ông Lê Đăng Dũng mang quân hàm Thiếu tướng, có trình độ chuyên môn là Kỹ sư Tự động hóa và điều khiển từ xa, Thạc sỹ Kỹ thuật điện tử.

Thiếu tướng Lê Đăng Dũng từng có thời gian dài học tập tại Đại học Kỹ thuật điện thuộc Đại học tổng hợp Leningrad (Liên Xô).

Trở về nước năm 1983, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng được điều động công tác về Phân viện tác chiến điện tử, Viện Kỹ thuật quân sự.

Ông Lê Đăng Dũng trải lòng về quãng thời gian công tác tại Viện Kỹ thuật quân sự: “Thời kỳ đó, tôi giống ông viện sĩ, suốt ngày đeo kính và đọc sách. Năm 1993, tôi giành được học bổng sang Úc với mục tiêu nâng cao trình độc tiếng Anh và chuyên môn. Năm 1996 về Việt Nam, tôi mới tính đến chuyện làm việc khác, chứ trước đây chỉ suốt ngày chuyên tâm vào đề tài và nghiên cứu”.

Chính nhịp sống thay đổi rất nhanh tại Úc đã khiến ông Lê Đăng Dũng thay đổi quan niệm: “Khi ấy, tôi lái xe đi đưa KFC, thấy nhịp sống xã hội ở đất nước này thay đổi rất nhanh, lần đầu tiên, tôi tiếp xúc với những chuyện liên quan tới kinh doanh, tài chính. Từ đây, tôi dần dần không còn hứng thú với môi trường nghiên cứu nữa, thích làm một công việc khác giao tiếp xã hội nhiều hơn, có công việc tự do hơn thay vì trở thành một viên chức”.

Về nước sau chuyến tu nghiệp tại Úc năm 1996, ông Lê Đăng Dũng gia nhập Viettel ở tuổi 36.

Từ đó đến nay, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng đã có hơn 20 năm gắn bó với Viettel.

Ông Dũng đã nắm giữ những vị trí quan trọng tại Viettel trước khi giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Viettel Global như: Thành viên HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam; Thành viên HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex-Viettel (VVFinance).

Hiện nay, ông Lê Đăng Dũng cũng đồng thời đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel).

Viettel Global là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), được thành lập năm 2006 trên cơ sở nâng cấp từ phòng đầu tư quốc tế của Tập đoàn Viettel.

Viettel Global có vốn điều lệ là 22.438 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD), chính thức trở thành công ty cổ phần từ năm 2007.

Mảng kinh doanh chính của công ty là đầu tư vào mạng lưới viễn thông tại thị trường nước ngoài. Tính đến tháng 6/2018, Viettel Global có 9 mạng viễn thông tại 9 quốc gia.  Tổng số thuê bao tất cả các mạng viễn thông đạt gần 40 triệu thuê bao, chiếm 19% thị phần trên tổng dân số là 210 triệu người tại tất cả các thị trường. Hiện tại, công ty có 128.000 km cáp quang và gần 30.000 trạm phát sóng. Viettel Global có 4 mạng viễn thông đã hỗ trợ 4G, còn lại là mạng 3G.

Viettel Global có kế hoạch niêm yết trên sàn UPCoM, dự kiến vào tháng 7/2018.

Tin mới lên