Thị trường

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khi nào sẽ giảm?

(VNF) - Trong phiên họp Quốc hội sáng nay (9/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng tiếp tục trả lời các câu hỏi liên quan đến vàng, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khi nào sẽ giảm?

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khi nào sẽ giảm?

Trả lời đại biểu vào đầu phiên họp sáng 9/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng nêu rõ, SJC là một thương hiệu vàng được người dân rất ưa chuộng từ trước khi ra đời Nghị định 24/2012/NĐ-CP (năm 2012).

Theo đó, từ năm 2014 đến nay, giá vàng biến động khó lường, nên doanh nghiệp để giá cao vì lo sợ rủi ro. Tuy SJC giá cao nhưng là mua cao, bán lại cao nên người dân chọn mua thương hiệu này thì khi mua cao, bán sẽ được giá. Còn các thương hiệu khác thường mua thấp, bán thấp.

Theo Thống đốc, việc có sửa Nghị định 24 và bỏ độc quyền thương hiệu SJC hay không, trong thời gian tới sẽ nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của đại biểu và sẽ xin ý kiến rộng rãi, để xem lựa chọn như thế nào giữa việc nhiều thương hiệu khác cùng sản xuất vàng miếng hay một thương hiệu của Ngân hàng Nhà nước. Ngân hàng nhà nước sẽ đánh giá, phân tích tác động và xin ý kiến sau.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đã chất vấn về Nghị định 24 của Chính phủ được ban hành cách đây 10 năm. Ông nêu rõ, giá vàng thế giới lúc đó chỉ có trên dưới 1.600 USD/ounce, nay đã hơn 1.800 USD/ ounce, giá vàng trong nước lúc đó chỉ có 30  - 35 triệu/lượng thì nay khoảng 70 triệu đồng/lượng. Nghị định 24 ban hành có đặt trong bối cảnh hiện nay hay không? Sao không sửa nghị định?

Ông Hòa  cũng lưu ý thêm về việc, có nên để SJC độc quyền hay không, có nên thêm một đơn vị khác do Ngân hàng Nhà nước đề xuất, để cạnh tranh cùng SJC? Nếu giá vàng cứ tăng kiểu này, có thể lạm phát cũng tăng theo, đồng tiền Việt Nam sẽ mất giá.

Ông Hòa đề xuất nên điều chỉnh giá vàng trong nước, để phù hợp với thị trường vàng thế giới.

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, giá vàng trên thị trường quốc tế diễn biến rất phức tạp và rất khó lường (bởi chịu tác động do nhiều yếu tố như chỉ số đồng USD hay căng thẳng giữa Ukraine và Nga, một loạt các sự kiện về thương mại, về chính trị khác…). Có thời điểm giá vàng tăng đến 2.000 USD/ounce nhưng cũng có lúc xuống khoảng 1.700 hay 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trong nước có cùng xu hướng với giá vàng thế giới nhưng tốc độ điều chỉnh tăng của giá vàng trong nước nhanh hơn, tốc độ điều chỉnh giá vàng xuống lại chậm hơn giá vàng thế giới.

Theo bà Hồng, giá vàng của các thương hiệu ngoài SJC, tức vàng nguyên liệu, về cơ bản chênh lệch giá trong nước và thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng. Nhưng riêng giá vàng SJC tăng ở mức cao, có lúc khoảng 16 - 17 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước sẽ sẵn sàng điều tiết nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian qua, người dân không có nhu cầu mua vàng miếng quá nhiều. Do đó, ngân hàng chưa can thiệp nhưng trong trường hợp cần thiết sẽ thực hiện nhập khẩu vàng.

Ghi nhận giá vàng ngày 9/6, vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quí Sài Gòn niêm yết mua - bán ở mức 68,8- 69,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay ở mức 1.855,7 USD/ounce. Qui đổi theo tỷ giá, hiện vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới gần 15 triệu đồng/lượng.
Tin mới lên