Nhân vật

Chỉ còn 1 người Việt trong ban lãnh đạo Sabeco

(VNF) - Hiện ban điều hành Sabeco chỉ còn 4 thành viên. Trong đó, duy nhất ông Lâm Du An – phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và sản xuất – là người Việt Nam.

Chỉ còn 1 người Việt trong ban lãnh đạo Sabeco

Chỉ còn 1 người Việt trong ban lãnh đạo Sabeco

Theo công bố thông tin trên cổng thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM ngày 29/1/2021, ban điều hành Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, HoSE: SAB) có 5 người, trong đó có 3 người nước ngoài và 2 người Việt Nam. Giữ chức vụ tổng giám đốc là ông Neo Gim Siong Bennett.

Hội đồng quản trị tại Sabeco có 7 thành viên, gồm 3 nhân sự của ThaiBev là Chủ tịch Koh Poh Tiong và 2 thành viên Michael Chye Hin Fah và Pramoad Phornprapha.

Cuối tháng 12/2020, Phó Tổng Giám đốc Hoàng Đạo Hiệp đã gửi đơn từ chức. Ông Hiệp sinh năm 1973, được bổ nhiệm chức phó tổng giám đốc từ đầu tháng 10/2018. Ngoài ra, ông Hiệp còn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương Mại Bia Sài Gòn Miền Đông. Gia nhập Sabeco, ông Hoàng Đào Hiệp là người chịu trách nhiệm xây dựng, điều hành, thực thi các chiến lược marketing và truyền thông của Sabeco, nhằm mục tiêu đưa Sabeco vươn xa hơn nữa trên thị trường quốc tế.

Hiện ban điều hành Sabeco chỉ còn 4 thành viên. Trong đó, duy nhất ông Lâm Du An – phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và sản xuất – là người Việt Nam. Các thành viên còn lại gồm tổng giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán, bán hàng đều là người Singapore và làm việc cho Tập đoàn ThaiBev.

Năm 2020, Sabeco ghi nhận doanh thu 28.136 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.936 tỷ đồng.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chính thức đầu tư vào Sabeco thông qua pháp nhân Công ty TNHH Vietnam Beverage từ cuối năm 2017 khi chi ra trên 109.000 tỷ đồng để mua lại 53,59% cổ phần Sabeco do Nhà nước đấu giá. Kể từ đó đến nay, các nhân sự cấp cao của ThaiBev được đề cử vào ban quản trị và điều hành Sabeco cùng các công ty thành viên. Như ông Neo Gim Siong Bennett, ngoài việc là Tổng giám đốc Sabeco, ông còn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Tây (WSB) và Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương (SCD) - đều là công ty con của Sabeco.

Trong báo cáo về thị trường bia tại Việt Nam do Công ty Chứng khoán SSI công bố, thị trường bia dự báo sẽ tiếp tục đà phục hồi trong thời gian tới, song chỉ phục hồi hoàn toàn vào năm 2022. Trong đó, ông lớn ngành bia là Sabeco được dự báo sẽ ghi nhận doanh thu phục hồi 22,1% so với mức thấp nhất năm 2020, với giá bán trung bình tăng 2% do sự thay đổi trong cơ cấu sản phẩm.

Lợi nhuận sau thuế năm 2021 của Sabeco dự báo đạt 5,4 nghìn tỷ đồng, tăng 19,4% so với năm 2020.

Từ khoá: Sabeco, tỷ phú Thái, ThaiBev,
Tin mới lên