Chỉ số PMI xuống dưới 50 điểm, tín hiệu kinh doanh suy giảm

Kỳ Thư - 02/10/2023 15:24 (GMT+7)

(VNF) - Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đạt 49,7 điểm trong tháng 9, giảm trở lại xuống dưới mốc 50 điểm sau khi đạt trên 50,5 điểm trong tháng 8. Với kết quả này, chỉ số cho thấy các điều kiện kinh doanh của các nhà sản xuất Việt Nam suy giảm, mặc dù mức suy giảm là nhỏ…

VNF
Chỉ PMI lại xuống dưới 50 điểm.

Theo báo cáo vừa công bố của S&P Global, PMI tháng 9 của Việt Nam đạt 49,7; giảm trở lại xuống dưới mốc 50 điểm sau khi đạt trên 50,5 điểm trong tháng 8.  

Với kết quả này, chỉ số cho thấy các điều kiện kinh doanh của các nhà sản xuất Việt Nam suy giảm nhẹ.

"Dữ liệu khảo sát cho thấy nhu cầu và niềm tin kinh doanh tăng, nhưng cũng chỉ ra tình trạng năng lực sản xuất dư thừa dẫn đến giảm sản lượng và việc làm. Tốc độ lạm phát đã gia tăng khi cả chi phí đầu vào và giá cả đầu ra đều tăng nhanh hơn vào thời điểm cuối quý III", báo cáo cho hay.  

Tuy nhiên, theo S&P Global, khía cạnh tích cực nhất của kỳ khảo sát này là số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, và tốc độ tăng gần như ngang bằng với kỳ khảo sát trước.
Một số người trả lời khảo sát cho biết tình trạng tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới, đặc biệt là từ các nền kinh tế Châu Á, đã giúp tổng số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài là mạnh và đáng kể hơn so với tháng 8.

Mặc dù nhu cầu tiếp tục tăng, các nhà sản xuất cho biết số lượng đơn đặt hàng mới nhận được vẫn còn ở mức khiêm tốn, từ đó khiến sản lượng giảm. Sản lượng giảm nhẹ sau khi tăng trong tháng 8, và cho đến nay sản lượng đã giảm 6 trong 7 tháng qua.

Tình trạng giảm sản lượng tập trung ở các nhà sản xuất hàng hóa trung gian, trong khi các nhà sản xuất hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa đầu tư cơ bản ghi nhận tăng sản lượng.

Trong khi giảm nhân viên, các nhà sản xuất lại tăng hoạt động mua hàng hóa đầu vào. Hoạt động mua hàng đã tăng tháng thứ hai liên tiếp để đáp ứng số lượng đơn đặt hàng mới tăng và kế hoạch tăng sản lượng trong những tháng tới. 

Bình luận về kết quả khảo sát, ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, cho rằng bức tranh ngành sản xuất Việt Nam có sự tương phản trong tháng 9. Ở khía cạnh tích cực, các công ty tiếp tục ghi nhận nhu cầu tăng, khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng ở một mức độ đáng khích lệ. Điều này đã khiến niềm tin về triển vọng sản lượng trong một năm tới tăng.
Ở khía cạnh khác, vẫn còn tình trạng năng lực sản xuất dư thừa trong ngành, từ đó các công ty tiếp tục giảm việc làm và giảm nhẹ sản lượng, đồng thời lựa chọn sử dụng hàng tồn kho tích lũy trong những tháng gần đây để đáp ứng các đơn đặt hàng mới.

Từ đó, ngành sản xuất có vẻ như đang ở thời điểm bước ngoặt. Nếu nhu cầu tiếp tục tăng, tình trạng tăng này sẽ dẫn đến tăng trưởng trong ngành. Tuy nhiên, nếu tình trạng phục hồi của số lượng đơn đặt hàng mới giảm, các công ty sẽ vẫn e ngại trong việc tăng quá nhanh năng lực sản xuất.

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Một thửa ruộng 'dính' hai dự án, đền bù chênh 55 triệu đồng/sào

Hà Nội: Một thửa ruộng 'dính' hai dự án, đền bù chênh 55 triệu đồng/sào

15/07/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãnh đạo xã Tam Hưng (Hà Nội) cho biết việc một thửa đất cùng lúc liên quan đến hai dự án với hai cơ chế bồi thường khác nhau khiến mức đền bù chênh lệch tới 55 triệu đồng mỗi sào, gây khó khăn trong tạo sự đồng thuận của người dân khi triển khai giải phóng mặt bằng.

Thủ tướng: 'Trung ương không có chủ trương sắp xếp lại xã, phường trên diện rộng'

Thủ tướng: 'Trung ương không có chủ trương sắp xếp lại xã, phường trên diện rộng'

14/07/26 20:59 (GMT+7)

(VNF) - Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Trung ương không có chủ trương tiếp tục sắp xếp lại xã, phường trên diện rộng, đồng thời yêu cầu các địa phương nâng cao hiệu quả vận hành chính quyền 2 cấp, tạo động lực mới cho phát triển.

Muốn tăng trưởng hai con số, cần tháo gỡ 4 'nút thắt' của doanh nghiệp

Muốn tăng trưởng hai con số, cần tháo gỡ 4 'nút thắt' của doanh nghiệp

14/07/26 16:59 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% trong giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi Việt Nam phải thay đổi mô hình tăng trưởng, trong đó khu vực doanh nghiệp giữ vai trò quyết định. Theo ông Phạm Anh Tuấn, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới, muốn hiện thực hóa mục tiêu này, chính sách cần chuyển từ hỗ trợ đại trà sang những giải pháp vi mô mang tính đột phá, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp Việt vẫn mở rộng quy mô, vốn và lao động

Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp Việt vẫn mở rộng quy mô, vốn và lao động

14/07/26 16:37 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn duy trì đà phục hồi, mở rộng quy mô hoạt động và nâng cao năng lực thích ứng. Kết quả sơ bộ của Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy số lượng doanh nghiệp, quy mô vốn và lao động đều tăng, khẳng định khu vực doanh nghiệp tiếp tục là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế.

Thêm 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam qua miền Trung bắt đầu thu phí từ ngày mai

Thêm 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam qua miền Trung bắt đầu thu phí từ ngày mai

14/07/26 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Thực hiện lộ trình thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với các tuyến đường do Nhà nước đầu tư và quản lý, từ 20 giờ ngày 15/7/2026, 5 dự án thành phần thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021-2025 sẽ chính thức được tổ chức thu phí.

3 kịch bản GDP 2026: Điều gì quyết định mốc tăng trưởng 10%?

3 kịch bản GDP 2026: Điều gì quyết định mốc tăng trưởng 10%?

14/07/26 15:11 (GMT+7)

(VNF) - Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 có thể đạt 9,2% theo kịch bản cơ sở và lên tới 10% trong kịch bản tích cực. Để hiện thực hóa mục tiêu này, Việt Nam cần mở rộng đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tăng tốc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Vụ buôn lậu kim cương: Khởi tố loạt chủ tiệm vàng tại TP. HCM

Vụ buôn lậu kim cương: Khởi tố loạt chủ tiệm vàng tại TP. HCM

14/07/26 14:32 (GMT+7)

(VNF) - Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố thêm 4 bị can, trong đó có nhiều chủ doanh nghiệp, chủ tiệm vàng lớn tại TP. HCM về tội “Buôn lậu” hàng hóa là kim cương, thu giữ thêm 139 viên kim cương các loại.

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Cử tri mong đợi những chuyển biến sau nghị trường

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Cử tri mong đợi những chuyển biến sau nghị trường

14/07/26 10:04 (GMT+7)

(VNF) - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh, điều cử tri mong đợi không chỉ là những câu trả lời tại nghị trường mà quan trọng hơn là những chuyển biến thực chất sau hoạt động chất vấn, với trách nhiệm, giải pháp và thời hạn thực hiện rõ ràng.

Lý do Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' tại Phúc Thịnh và Thư Lâm

Lý do Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' tại Phúc Thịnh và Thư Lâm

13/07/26 17:14 (GMT+7)

(VNF) - Với lợi thế về vị trí cửa ngõ Thủ đô, hạ tầng giao thông đồng bộ, dư địa phát triển lớn cùng nền tảng văn hóa - lịch sử và truyền thống đoàn kết của người dân, hai xã Phúc Thịnh và Thư Lâm được TP Hà Nội lựa chọn thí điểm mô hình "xã, phường xã hội chủ nghĩa".

Thanh tra quá trình triển khai dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Thanh tra quá trình triển khai dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

13/07/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra TP. Hà Nội cho biết sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình triển khai dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.

Cựu chủ tịch và tổng giám đốc TCT Thép Việt Nam bị cáo buộc gây thiệt hại 234 tỷ đồng

Cựu chủ tịch và tổng giám đốc TCT Thép Việt Nam bị cáo buộc gây thiệt hại 234 tỷ đồng

13/07/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 31 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS).

Cựu Phó Chủ tịch Lào Cai bị đề nghị truy tố

Cựu Phó Chủ tịch Lào Cai bị đề nghị truy tố

12/07/26 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng bị đề nghị truy tố do bị cáo buộc sai phạm trong việc cấp hạn mức xuất khẩu quặng sắt cho một số doanh nghiệp.

Giám đốc điều hành 'chợ dữ liệu' với doanh thu 400 tỷ đồng bị khởi tố

Giám đốc điều hành 'chợ dữ liệu' với doanh thu 400 tỷ đồng bị khởi tố

10/07/26 19:02 (GMT+7)

(VNF) - Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 3 bị can liên quan đến đường dây vận hành sàn giao dịch dữ liệu cá nhân trên không gian mạng với hơn 1,35 triệu tài khoản đăng ký, phát sinh hơn 53 triệu giao dịch và doanh thu bước đầu được xác định trên 400 tỷ đồng.

Chủ tịch và Phó giám đốc một doanh nghiệp vàng bạc bị khởi tố

Chủ tịch và Phó giám đốc một doanh nghiệp vàng bạc bị khởi tố

10/07/26 15:56 (GMT+7)

(VNF) - Bà Nguyễn Thị Xuân, Chủ tịch HĐQT và Lê Thị Ánh Tuyết, Phó giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc Phương Xuân bị Công an Hà Tĩnh khởi tố về tội “Trốn thuế”.

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

10/07/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

Hà Nội xem xét bổ sung 873 dự án thu hồi đất quy mô hơn 11.500ha

Hà Nội xem xét bổ sung 873 dự án thu hồi đất quy mô hơn 11.500ha

10/07/26 13:45 (GMT+7)

(VNF) - HĐND TP Hà Nội dự kiến xem xét bổ sung 873 dự án thu hồi đất với tổng diện tích hơn 11.563ha nhằm triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, tập trung vào hạ tầng giao thông, nhà ở xã hội, giáo dục, y tế và tạo quỹ đất.

Nền kinh tế nhà sáng tạo: 'Cuộc chơi' đã đổi khác

Nền kinh tế nhà sáng tạo: 'Cuộc chơi' đã đổi khác

10/07/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trước yêu cầu ngày càng cao về hiệu quả và khả năng đo lường, nền kinh tế nhà sáng tạo đang chuyển từ giai đoạn tăng trưởng tự phát sang một ngành công nghiệp vận hành chuyên nghiệp, dựa trên dữ liệu và giá trị bền vững.

'Cơ hội của startup Việt là ứng dụng AI, thay vì tạo ra một OpenAi mới'

'Cơ hội của startup Việt là ứng dụng AI, thay vì tạo ra một OpenAi mới'

10/07/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Vinnie Lauria, nhà sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, cơ hội của Việt Nam trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo không nằm ở việc tạo ra một OpenAI tiếp theo. Thay vào đó, các startup nên tận dụng AI để nâng cao năng suất trong những lĩnh vực vốn là thế mạnh của nền kinh tế như y tế, sản xuất, giáo dục và dịch vụ.

Hơn nửa năm khởi công, hầm xuyên núi 3.300 tỷ nối Lào Cai với Lai Châu đang ra sao?

Hơn nửa năm khởi công, hầm xuyên núi 3.300 tỷ nối Lào Cai với Lai Châu đang ra sao?

09/07/26 18:01 (GMT+7)

(VNF) - Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên có tổng mức đầu tư 3.300 tỷ đồng, với tổng chiều dài tuyến khoảng 8,8km sẽ kết nối thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) với huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).

GDP Việt Nam tăng mạnh hơn kỳ vọng, các tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo

GDP Việt Nam tăng mạnh hơn kỳ vọng, các tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo

09/07/26 18:00 (GMT+7)

(VNF) - Các dự báo mới nhất từ Bloomberg, UOB, DBS và ADB cho thấy nền kinh tế cũng như GDP Việt Nam đang duy trì nhịp tăng trưởng mạnh mẽ.

Bộ Nội vụ: Nghiên cứu thành lập đô thị hạt nhân cấp xã

Bộ Nội vụ: Nghiên cứu thành lập đô thị hạt nhân cấp xã

09/07/26 11:14 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Nội vụ đang nghiên cứu thành lập đơn vị hành chính đô thị đặc biệt ở cấp xã, giữ vai trò hạt nhân điều phối phát triển, kết nối hạ tầng, dịch vụ công và không gian kinh tế trọng điểm.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

09/07/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

 Nguyên Phó tổng giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ Đảng

Nguyên Phó tổng giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ Đảng

07/07/26 20:00 (GMT+7)

(VNF) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ vì có những vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cựu Phó tổng giám đốc ACV và nguyên chủ tịch các tỉnh Bạc Liêu, Đồng Tháp.

Bộ Công Thương: 'EVN sẽ không còn là đơn vị mua điện duy nhất'

Bộ Công Thương: 'EVN sẽ không còn là đơn vị mua điện duy nhất'

07/07/26 17:42 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Công Thương cho biết khi thị trường bán buôn điện cạnh tranh được vận hành đầy đủ, sẽ có nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia mua bán điện, chấm dứt mô hình EVN là đơn vị mua điện duy nhất như hiện nay.

Tin khác
Thêm một tiệm vàng 30 năm tuổi ở phía Nam thông báo ngưng hoạt động

Thêm một tiệm vàng 30 năm tuổi ở phía Nam thông báo ngưng hoạt động

(VNF) - Ngày 16/7, Công ty TNHH Vàng bạc đá quý Hồng Phúc (Đồng Tháp) bất ngờ đóng cửa và thông báo tạm ngưng hoạt động.

Hà Nội: Một thửa ruộng 'dính' hai dự án, đền bù chênh 55 triệu đồng/sào

Hà Nội: Một thửa ruộng 'dính' hai dự án, đền bù chênh 55 triệu đồng/sào

Thủ tướng: 'Trung ương không có chủ trương sắp xếp lại xã, phường trên diện rộng'

Thủ tướng: 'Trung ương không có chủ trương sắp xếp lại xã, phường trên diện rộng'

Muốn tăng trưởng hai con số, cần tháo gỡ 4 'nút thắt' của doanh nghiệp

Muốn tăng trưởng hai con số, cần tháo gỡ 4 'nút thắt' của doanh nghiệp

Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp Việt vẫn mở rộng quy mô, vốn và lao động

Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp Việt vẫn mở rộng quy mô, vốn và lao động

Thêm 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam qua miền Trung bắt đầu thu phí từ ngày mai

Thêm 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam qua miền Trung bắt đầu thu phí từ ngày mai

3 kịch bản GDP 2026: Điều gì quyết định mốc tăng trưởng 10%?

3 kịch bản GDP 2026: Điều gì quyết định mốc tăng trưởng 10%?

Vụ buôn lậu kim cương: Khởi tố loạt chủ tiệm vàng tại TP. HCM

Vụ buôn lậu kim cương: Khởi tố loạt chủ tiệm vàng tại TP. HCM

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Cử tri mong đợi những chuyển biến sau nghị trường

Chủ tịch HĐND Hà Nội: Cử tri mong đợi những chuyển biến sau nghị trường

Lý do Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' tại Phúc Thịnh và Thư Lâm

Lý do Hà Nội chọn thí điểm mô hình 'xã, phường xã hội chủ nghĩa' tại Phúc Thịnh và Thư Lâm

Thanh tra quá trình triển khai dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Thanh tra quá trình triển khai dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Cựu chủ tịch và tổng giám đốc TCT Thép Việt Nam bị cáo buộc gây thiệt hại 234 tỷ đồng

Cựu chủ tịch và tổng giám đốc TCT Thép Việt Nam bị cáo buộc gây thiệt hại 234 tỷ đồng

Cựu Phó Chủ tịch Lào Cai bị đề nghị truy tố

Cựu Phó Chủ tịch Lào Cai bị đề nghị truy tố

Giám đốc điều hành 'chợ dữ liệu' với doanh thu 400 tỷ đồng bị khởi tố

Giám đốc điều hành 'chợ dữ liệu' với doanh thu 400 tỷ đồng bị khởi tố

Chủ tịch và Phó giám đốc một doanh nghiệp vàng bạc bị khởi tố

Chủ tịch và Phó giám đốc một doanh nghiệp vàng bạc bị khởi tố

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Hà Nội xem xét bổ sung 873 dự án thu hồi đất quy mô hơn 11.500ha

Hà Nội xem xét bổ sung 873 dự án thu hồi đất quy mô hơn 11.500ha

Nền kinh tế nhà sáng tạo: 'Cuộc chơi' đã đổi khác

Nền kinh tế nhà sáng tạo: 'Cuộc chơi' đã đổi khác

'Cơ hội của startup Việt là ứng dụng AI, thay vì tạo ra một OpenAi mới'

'Cơ hội của startup Việt là ứng dụng AI, thay vì tạo ra một OpenAi mới'

Hơn nửa năm khởi công, hầm xuyên núi 3.300 tỷ nối Lào Cai với Lai Châu đang ra sao?

Hơn nửa năm khởi công, hầm xuyên núi 3.300 tỷ nối Lào Cai với Lai Châu đang ra sao?

GDP Việt Nam tăng mạnh hơn kỳ vọng, các tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo

GDP Việt Nam tăng mạnh hơn kỳ vọng, các tổ chức quốc tế đồng loạt nâng dự báo

Bộ Nội vụ: Nghiên cứu thành lập đô thị hạt nhân cấp xã

Bộ Nội vụ: Nghiên cứu thành lập đô thị hạt nhân cấp xã

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

 Nguyên Phó tổng giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ Đảng

Nguyên Phó tổng giám đốc ACV Đỗ Tất Bình bị khai trừ Đảng

Bộ Công Thương: 'EVN sẽ không còn là đơn vị mua điện duy nhất'

Bộ Công Thương: 'EVN sẽ không còn là đơn vị mua điện duy nhất'