Chiến lược của Nga khi hậu thuẫn Tổng thống Venezuela bất chấp đối đầu Mỹ

Thành Đạt - 10/02/2019 13:47 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những tính toán chiến lược khi ủng hộ chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong khi Washington vẫn đứng về phía tổng thống tự phong của quốc gia Nam Mỹ.

VNF
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro là một đồng minh quan trọng của Tổng thống Vladimir Putin. Theo Vladimir Rouvinski, chuyên gia về Nga tại Viện nghiên cứu Kennan thuộc Trung tâm Woodrow Wilson, Tổng thống Putin có thể không nhận được sự tín nhiệm trong mắt người dân Nga nếu ông không thể bảo vệ một trong những người bạn của mình trước sức ép của Mỹ. Đây cũng là một trong số những lý do khiến Nga không thể làm ngơ trước cuộc khủng hoảng tại Venezuela.

“Đây sẽ là một thất bại, một thất bại rất khó giải thích với người dân Nga”, ông Rouvinski cho biết.

Tổng thống Maduro thường tới thăm Nga vài lần trong một năm và là nhà lãnh đạo được giới tinh hoa ở Nga chào đón. Mỹ cùng nhiều nước châu Âu và Mỹ Latinh đã tuyên bố quay lưng với Tổng thống Maduro và ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vẫn ủng hộ chính quyền Maduro.

Chiến lược của Nga

Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền vào năm 2000 với cam kết khôi phục ánh hào quang trước đây của Nga khi Liên Xô chưa tan rã. Một phần trong chiến lược này của ông Putin là kết bạn với các đồng minh cũ của Liên Xô tại Mỹ Latinh. Nhà lãnh đạo Nga đã bắt tay thực hiện kế hoạch này và ký một số thỏa thuận trang bị vũ khí do Moscow sản xuất, thay thế các vũ khí của Mỹ, cho các nước Mỹ Latinh.

“Ông (Putin) cần Mỹ Latinh để thể hiện rằng Nga là một nhân tố quốc tế, Nga có độ phủ sóng toàn cầu, và Nga đang quay trở lại Mỹ Latinh”, nhà nghiên cứu Vladimir Rouvinski nhận định.

Hầu hết những người bạn cũ của Tổng thống Putin tại Mỹ Latinh đều đã ra đi, do vậy Tổng thống Maduro và Venezuela được xem là “chỗ đứng” vững chắc cuối cùng của Nga trong khu vực.

Ông Rouvinski ví Venezuela là đồng minh quan trọng của Nga tại “sân sau” của Mỹ cũng như Ukraine là đồng minh quan trọng của Mỹ tại “sân sau” của Nga. Tổng thống Putin chỉ có thể duy trì thế mạnh của mình tại Mỹ Latinh bằng cách thắt chặt mối quan hệ hữu hảo với người đồng cấp Venezuela.

“Venezuela trên thực tế là đất nước cuối cùng còn lại cho ông Putin. Nga đang nỗ lực thực hiện chính xác những gì mà Mỹ đã làm với Ukraine”, ông Rouvinski cho biết.

Cũng theo chuyên gia Rouvinski, Tổng thống Maduro có nhiều bạn bè ở Nga và những người bạn này sẽ không bỏ rơi đồng minh của họ tại Venezuela.

Khoản nợ lớn

Theo AP, Nga được cho là đã rót hơn 17 tỷ USD vào Venezuela dưới hình thức các khoản vay và đầu tư kể từ năm 1999. Venezuela đã trả phần lớn số nợ này và hiện nợ Nga khoảng 3,15 tỷ USD. Tháng 11/2017, Nga và Venezuela đã nhất trí kế hoạch thanh toán kéo dài 10 năm cho khoản nợ trên.

Mỹ đã tìm cách chặn đứng khả năng trả nợ của chính quyền Maduro bằng cách trừng phạt công ty dầu nhà nước PDVSA của Venezuela. Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton, các lệnh trừng phạt dự kiến sẽ khiến chính quyền Maduro mất khoảng 11 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu dầu, đồng thời khiến ông Maduro không thể tiếp cận các tài sản trị giá khoảng 7 tỷ USD của PDVSA.

Nghị sĩ đối lập Venezuela Jose Guerra gần đây cáo buộc chính quyền ông Maduro tìm cách chuyển gần 20 tấn vàng, chiếm khoảng 15% trong kho dự trữ của Venezuela, tới Nga thông qua một máy bay chở khách với chuyến bay bất thường tới thủ đô Caracas hôm 28/1. Ông Guerra dẫn các nguồn tin giấu tên trong cơ quan tiền tệ Venezuela cáo buộc Tổng thống Maduro chuyển số vàng trị giá hơn 800 triệu USD lên máy bay, tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng.

Một quan chức cấp cao tuần trước nói với hãng tin Reuters rằng Tổng thống Maduro đã lên kế hoạch bán tổng cộng 29 tấn vàng cho Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) trước cuối tháng 2 để đổi lấy tiền mặt. Theo giá thị trường hiện nay, 29 tấn vàng của Venezuela được định giá xấp xỉ 1,2 tỷ USD.

Nga tuần trước cũng thừa nhận rằng Venezuela có thể gặp khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn.

“Mọi thứ bây giờ (tại Venezuela) phụ thuộc vào quân đội, vào các binh sĩ và sự trung thành của họ”, Thứ trưởng Tài chính Nga Sergei Storchark nói với các phóng viên hôm 29/1, đồng thời cho biết cuối tháng 3 tới là thời hạn Venezuela phải trả hơn 100 triệu USD cho Nga.

Nhà máy vũ khí  

Nga có nhiều liên kết quân sự với Venezuela, quốc gia được xem là đồng minh chiến lược của Moscow tại Tây Bán Cầu. Venezuela đã mua hơn 4 tỷ USD vũ khí từ Nga kể từ năm 2005, gồm khoảng 50 trực trăng, 24 máy bay chiến đấu và 100.000 súng trường Kalashnikov.

Kalashnikov Concern, hãng sản xuất súng có trụ sở tại Nga và là đơn vị chế tạo khẩu AK-47 nguyên bản, dự kiến sẽ mở một nhà máy súng trường mới tại Venezuela vào cuối năm nay. Đây sẽ là nhà máy đầu tiên của Kalashnikov tại phương Tây và dự kiến sẽ sản xuất vài chục nghìn khẩu súng mỗi năm cho Nga.

“Nhà máy này có tầm quan trọng chiến lược đối với sự độc lập của Venezuela cũng như lực lượng vũ trang Venezuela”, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Padrino Lopez phát biểu tại Moscow hồi tháng 4 năm ngoái.

Dầu mỏ

Công ty dầu khí Venezuela PDVSA đang khai thác những mỏ dầu dưới lòng đất lớn nhất thế giới và Nga cũng đang đầu tư mạnh tay để duy trì việc tiếp cận với các mỏ dầu này. Rosneft, công ty sản xuất dầu số 1 của Nga, đã cho PDVSA vay hàng tỷ USD và mua trước lượng dầu khổng lồ để trừ dần vào các khoản vay này. Rosneft cũng là một trong số ít những công ty dầu khí nước ngoài hoạt động tại Venezuela.

Theo thông báo mới đây của công ty dầu khí Nga, PDVSA hiện nợ Rosneft khoảng 2,3 tỷ USD. Trong khi đó, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm ngăn PDVSA xuất khẩu gần 500.000 thùng dầu thô mỗi ngày sang Mỹ, một trong những khách hàng lớn của Venezuela. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ vẫn có thể mua dầu thô từ Venezuela nhưng tiền thu được từ các giao dịch này sẽ không được phép chuyển cho chính quyền Maduro, mà chuyển vào một tài khoản trung gian cho tới khi chính quyền Maduro không còn nắm quyền kiểm soát PDVSA.

Dầu khí từng là “nguồn sống” của nền kinh tế Venezuela. Tuy nhiên, giá dầu sụt giảm trong những năm gần đây khiến nền kinh tế Venezuela suy sụp và đẩy quốc gia Nam Mỹ vào vòng xoáy khủng hoảng. Việc bán dầu là một phần quan trọng trong nỗ lực của chính quyền Maduro nhằm thanh toán các khoản vay cho Nga và Trung Quốc - hai chủ nợ lớn nhất của Venezuela.

Theo chuyên gia Rouvinski, Nga có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột quân sự nếu một lãnh đạo thân Mỹ lên nắm quyền tại Venezuela và tịch thu các tài sản dầu khí của Nga tại nước này mà không đưa ra bất kỳ sự bồi thường nào cho Moscow. Tuy nhiên, ông Rouvinski cũng cho rằng xung đột quân sự sẽ là “phương án cuối cùng” mà Nga tính đến vì Moscow không muốn theo đuổi một cuộc chiến tại một vùng đất xa xôi như Venezuela.

Cũng theo chuyên gia Rouvinski, Nga không muốn bị dồn vào chân tường. Tuy nhiên, Moscow sẽ phản ứng nếu tình hình tại Venezuela trở nên quá nóng.

“Đối với Nga, giọt nước tràn ly sẽ là sự xâm lược của Mỹ (vào Venezuela)”, ông Rouvinski nhận định.

Xem thêm >> Ảnh vệ tinh: Trung Quốc điều gần 100 tàu áp sát quần đảo Trường Sa

Theo Dân Trí
Cùng chuyên mục
Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

16/12/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

16/12/25 10:24 (GMT+7)

Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

16/12/25 10:13 (GMT+7)

Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

16/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

16/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

15/12/25 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

15/12/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Năm nay, giá đồng tăng vọt, liên tiếp thiết lập các mức kỷ lục mới. Đà tăng này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2026.

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

15/12/25 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Than đá là trụ cột bảo đảm tăng trưởng, việc làm và ổn định xã hội của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi Bắc Kinh thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và giảm phát thải, việc loại bỏ than đá trở thành một bài toán tài chính – ngân sách phức tạp, ảnh hưởng đến hàng triệu việc làm, tài sản công và sự ổn định của nhiều địa phương phụ thuộc vào than.

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

15/12/25 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Làn sóng phá sản doanh nghiệp lan rộng trong năm 2025, từ các tập đoàn hàng chục tỷ USD tại Mỹ và châu Âu đến hàng trăm nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Điều đáng chú ý là không chỉ các doanh nghiệp nhỏ yếu, mà nhiều thương hiệu lâu đời, từng được xem là "quá lớn để sụp đổ", cũng không thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng.

CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?

CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?

15/12/25 10:45 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang đã từng bước xoay chuyển lập trường của Nhà Trắng, mở đường cho việc xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc. Động thái này phản ánh vai trò ngày càng lớn của Nvidia trong các tính toán chiến lược về công nghệ, thương mại và an ninh của Mỹ.

Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng

Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng

15/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) giảm lãi suất thêm 25 điểm vào tuần trước, sự chú ý của giới đầu tư và thị trường tài chính ngay lập tức chuyển sang việc lựa chọn Chủ tịch Fed tiếp theo. Báo cáo mới nhất từ Nhà Trắng cho thấy TT Trump đang cân nhắc hai ứng viên sáng giá là Kevin Hassett và Kevin Warsh.

Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc

Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc

15/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng suy yếu, các trung tâm thương mại ở Trung Quốc tìm cách thu hút khách bằng những “chiêu trò” gây tò mò như nhà vệ sinh có đàn piano hay bồn cầu bằng vàng. Câu hỏi đặt ra là liệu các biện pháp mang tính bề nổi này có thể giải quyết được tận gốc bài toán tiêu dùng hay không.

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

14/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.

Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử

Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử

14/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nền kinh tế Trung Quốc đang bước vào một sự chuyển biến mang tính lịch sử khi tình trạng suy thoái đầu tư ngày càng trở nên rõ nét. Trong năm nay, đầu tư vào 3 lĩnh vực trụ cột gồm sản xuất, cơ sở hạ tầng và bất động sản được dự báo sẽ đồng loạt suy giảm. Đây được xem là một bước ngoặt đáng chú ý đối với nền kinh tế từng định hình lại trật tự toàn cầu bằng nhiều thập kỷ tăng trưởng dựa vào vốn đầu tư.

Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay

Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay

14/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Từng được xem là thú chơi gắn với tuổi thơ của thế hệ 8X–9X, thẻ bài sưu tầm như Pokémon hay Yu-Gi-Oh! đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ trên các nền tảng thương mại điện tử. Dữ liệu từ eBay cho biết Gen Z Mỹ đang chi tiêu ngày càng nhiều cho thẻ bài và các vật phẩm sưu tầm, biến một trào lưu văn hoá thành thị trường kinh doanh và đầu tư có quy mô đáng kể.

Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu

Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu

14/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Quyết định hạ lãi suất của Fed trong tuần qua đã kích hoạt làn sóng tăng mạnh trên Phố Wall và củng cố sức hấp dẫn của vàng. Cùng lúc, Trung Quốc và Nga tăng dự trữ vàng, trong khi EU đóng băng vô thời hạn tài sản Nga, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền và tái cơ cấu dự trữ trong bối cảnh kinh tế – địa chính trị toàn cầu đầy biến động.

Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới

Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới

14/12/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2025 chứng kiến biến động lớn về tài sản của giới tỷ phú trên toàn cầu khi tổng giá trị tài sản đạt mức cao kỷ lục, chủ yếu nhờ đà tăng của cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Tại Việt Nam, số lượng tỷ phú không thay đổi nhiều, song tài sản của một số cá nhân, đặc biệt người giàu nhất Việt Nam, tăng mạnh theo diễn biến thị trường chứng khoán.

Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

13/12/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Ở tuổi 27, CEO của nền tảng thị trường dự đoán Polymarket Shayne Coplan đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới khi công ty được định giá 9 tỷ USD. Hành trình của chàng trai bỏ học để xây dựng startup trong phòng tắm đến gương mặt nổi bật ngành crypto toàn cầu phản ánh sức mạnh của ý tưởng táo bạo, trí tuệ đám đông và bước chuyển mình của cả một lĩnh vực công nghệ.

Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ

Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ

13/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

13/12/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.

Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số

Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số

12/12/25 17:03 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.

Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela

Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela

12/12/25 13:21 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.

Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga

Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga

12/12/25 10:42 (GMT+7)

(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

12/12/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.

Tin khác
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Sau vàng và bạc, một kim loại quan trọng phá kỷ lục giá

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

Than đá và bài toán tài chính nan giải của Trung Quốc

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

'Bão' phá sản toàn cầu năm 2025: Khi những ông lớn lần lượt gục ngã

CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?

CEO Nvidia đã ‘xoay chuyển cục diện’ tại Nhà Trắng như thế nào?

Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng

Ứng viên Chủ tịch Fed lộ diện, hai tên tuổi được giới đầu tư toàn cầu kỳ vọng

Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc

Những chiếc 'bồn cầu vàng' và một góc nhìn về kinh tế Trung Quốc

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD

Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử

Kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn chuyển biến lịch sử

Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay

Từ thú chơi đến thị trường tỷ USD: Gen Z và làn sóng sưu tầm thẻ trên eBay

Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu

Fed hạ lãi suất, vàng và chứng khoán 'thăng hoa' giữa biến động toàn cầu

Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới

Biến động tài sản tỷ phú năm 2025: Giới siêu giàu lập đỉnh mới

Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

Tỷ phú 27 tuổi của Polymarket: Khi một ý tưởng táo bạo đủ sức định hình cả ngành crypto

Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ

Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga

Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số

Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số

Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela

Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela

Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga

Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'

Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'