Toàn bộ phường, xã ở TP.HCM dừng chứng thực giao dịch tài sản từ 27/4
(VNF) - 112 phường, xã tại TP. HCM sẽ dừng chứng thực các hợp đồng, giao dịch về tài sản, chuyển thẩm quyền này sang tổ chức hành nghề công chứng.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét việc tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành.
Việc xem xét tạm dừng nhập khẩu đối với máy đào tiền ảo được căn cứ trên đề nghị của Bộ Tài chính hồi cuối tháng 5 trước hiện tượng biến tướng của loại hình thanh toán này, gây hệ lụy cho người tiêu dùng.
Bộ Tài chính cho rằng, quy định hiện hành, máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng.
Thế nhưng, thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác. Điều này đã vi phạm Nghị định 101 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặc đã được sửa đổi bổ sung.
Theo Bộ Tài chính, vụ lừa 15 nghìn tỷ đồng xảy ra tại TP. HCM mới đây là điển hình cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý khi có tới hơn 32.000 người đã bị lừa thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần cần có biện pháp quản lý chặt chẽ với việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng này.
Do vậy, để ngăn chặn kịp thời các sự vụ khác có thể xảy ra, trước mắt, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo kể trên.
Cũng liên quan đến vấn đề quản lý tiền ảo, trước đó ngày 11/4, Văn phòng Chính phủ cũng có công văn số 3318 truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ liên quan tới vụ lừa đảo tiền ảo iFan hơn 15.000 tỷ đồng. Theo đó, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo các Bộ Công Thương, Kế hoạch & Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Công an và Ngân hàng Nhà nước theo chức năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xem xét, xử lý vụ lừa tiền ảo hơn 15.000 tỷ đồng xảy ra hồi đầu tháng 4/2018.
Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ban hành chỉ thị về tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo. Cuối tháng 3, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã yêu cầu Bộ Tư pháp nhanh chóng hoàn thiện khung khổ pháp lý về quản lý, xử lý tiền ảo, tài sản ảo.
Việc quản lý tiền ảo bắt đầu trở thành vấn đề cấp bách khi ngày 8/4 hàng chục nhà đầu tư đã kéo đến trụ sở Công ty cổ phần Modern Tech tại Nguyễn Huệ, quận 1, TP. HCM giăng băng rôn tố cáo công ty này đã chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng tiền ảo Ifan, Pincoin (được trả lãi). Số tiền 15.000 tỷ đồng được giải thích là quy đổi từ 650 triệu USD ICO (huy động vốn) thành công từ iFan, Pincoin và một số đồng tiền ảo khác do Modern Tech đại diện.
Theo cộng đồng những người tẩy chay và tố cáo iFan và Pincoin, cách thức tham gia kênh đầu tư tiền ảo này na ná mô hình kinh doanh đa cấp. Công ty Modern Tech cam kết với nhà đầu tư mua tiền ảo iFan và Pincoin rằng khoản lợi nhuận thấp nhất 48% một tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng tại các sự kiện tổ chức hoành tráng năm 2017. Nếu mời được thành viên mới vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.
Số liệu thống kê mới đây của Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh - Cục Hải quan TP. HCM cho thấy, chỉ tính riêng từ đầu năm đến hết ngày 10/6, đơn vị này đã làm thủ tục cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng nhập khẩu về địa bàn thành phố. Các loại máy được nhập về chủ yếu là máy tính xử lý dữ liệu tự động Bitcoin, Antminer, ngoài ra còn có một số máy thuộc dạng máy chủ server ảo…
Các lô hàng trên do doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nhập khẩu và làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh TP. HCM . Trong đó, 4 doanh nghiệp nhập khẩu hơn 3.000 máy, số còn lại do các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế nhập khẩu. Theo cơ quan Hải quan, một trong 4 doanh nghiệp này đã nhập khẩu gần 2.300 máy từ đầu năm, dù mới thành lập và hoạt động được 8 tháng.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4/2018, cả nước đã nhập khẩu khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ.
Số lượng máy đào tiền ảo nhập khẩu về chủ yếu tập trung tại 3 thành phố lớn gồm TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Cụ thể, năm 2017, lượng máy nhập về là hơn 9.300 bộ. Trong đó, hơn 2.300 bộ nhập về Hà Nội, khoảng 7.000 bộ nhập về TP. HCM, còn lại là Đà Nẵng.
Năm 2018, chỉ tính riêng hơn 4 tháng đầu năm, lượng máy đào tiền ảo nhập về Việt Nam đã đạt con số hơn 6.300 bộ, tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn gồm Hà Nội và Sài Gòn. Trong đó, Sài Gòn nhập 2.009 bộ, Hà Nội nhập hơn 4.300 bộ.
(VNF) - 112 phường, xã tại TP. HCM sẽ dừng chứng thực các hợp đồng, giao dịch về tài sản, chuyển thẩm quyền này sang tổ chức hành nghề công chứng.
(VNF) - Ngày 17/4, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Đại hội thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh, kế hoạch phát triển, định hướng chiến lược dài hạn và kiện toàn lãnh đạo cấp cao.
(VNF) - Ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cho hay nếu không có các biện pháp điều hành kịp thời của Chính phủ, giá xăng dầu trong nước có thể đã tăng gấp 3 trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh.
(VNF) - Sau nhiều ngày biến động, giá vàng nhẫn tiếp tục giảm mạnh ở cả hai chiều mua vào - bán ra tại các thương hiệu lớn.
(VNF) - Nghị định 122/2026/NĐ-CP, cùng với việc hành lang pháp lý cho mô hình đối tác công tư (PPP) ngày càng hoàn thiện, đang được giới phân tích đánh giá là yếu tố quan trọng mở ra dư địa tăng trưởng mới cho nhóm cổ phiếu đầu tư hạ tầng giao thông trong giai đoạn tới.
(VNF) - Tối 15/4, trong khuôn khổ trao giải Cống Hiến lần thứ 20 – năm 2026, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã được vinh danh ở hạng mục Khát vọng cống hiến vì những đóng góp nổi bật trong công tác xã hội hóa thể thao.
(VNF) - Giá vàng nhẫn bất ngờ được các thương hiệu lớn điều chỉnh giảm mạnh ở chiều mua vào, xuống còn 168,2 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Sáng 15/4, Công ty Cổ phần Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026 tại Hà Nội. Tại đây, Ban lãnh đạo Công ty đã báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2025 với nhiều chỉ số tài chính tích cực và trình cổ đông thông qua các mục tiêu tăng trưởng cho giai đoạn tiếp theo.
(VNF) - Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của giai đoạn phát triển mang tính bước ngoặt với mục tiêu đầy khát vọng là tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên trong giai đoạn 2026 - 2030. Để hiện thực hóa mục tiêu này, bài toán nguồn vốn đang trở thành tâm điểm của mọi chiến lược phát triển quốc gia.
(VNF) - Chiều 14/4/2026, tại Khách sạn Fairmont, Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tập đoàn Alphanam đã tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030.
(VNF) - Top 10 hãng ô tô bán nhiều xe nhất thị trường hiện nay trong quý I/2026 là hãng xe điện VinFast, với doanh số lên tới 53.684 xe.
(VNF) - Sáng 4/4/2026 tại Hà Nội, công nghệ ghép giác mạc từ lợn cho người đã được giới thiệu tại Hội thảo Khoa học Quốc tế về Giác mạc sinh học. Sự kiện do Công ty Cổ phần Gen và Tế bào Việt Nam (VGCT), Hội Nhãn khoa Việt Nam và Acro Biomedical (Đài Loan) phối hợp tổ chức, đánh dấu một hướng tiếp cận mới trong lĩnh vực nhãn khoa.
(VNF) - Giá vàng trong nước không có nhiều biến động sau khi đã tăng mạnh trong phiên trước đó. Hiện giá vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 173 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Thép mạ kẽm xuất khẩu của Việt Nam, trong đó có sản phẩm từ Hòa Phát, Hoa Sen, Tôn Đông Á, đang đứng trước nguy cơ bị Úc khởi xướng điều tra chống bán phá giá, buộc doanh nghiệp phải khẩn trương chuẩn bị phương án ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro và bảo vệ thị trường xuất khẩu.
(VNF) - Giá vàng trong nước được điều chỉnh tăng tới 2 triệu đồng/lượng chỉ sau một đêm. Hiện giá vàng miếng SJC đã chạm mốc 173 triệu đồng/lượng.
(VNF) - Yamaha Gear 125 đánh dấu lần đầu tiên một mẫu xe tay ga phổ thông của hãng này được trang bị động cơ hybrid.
(VNF) - Bộ Công an đề xuất sửa đổi Nghị định 168/2024 theo hướng siết chặt xử lý xe “trá hình”, với mức phạt có thể lên tới 20 triệu đồng và bổ sung cơ chế trừ điểm giấy phép lái xe.
(VNF) - Giá vàng nhẫn tiếp tục “đổ đèo”, giảm mạnh tới gần 1 triệu đồng/lượng trong phiên sáng 13/4.
(VNF) - Trong bảng xếp hạng 10 mẫu xe chạy xăng dầu bán chạy nhất trong tháng 3/2026, các thương hiệu "đình đám" Toyota, Ford và Mitsubishi đều cũng góp mặt 3 đại diện.
Chi phí xây dựng leo thang khiến nhiều gia đình phải dừng kế hoạch xây nhà, trong khi nhà thầu đối mặt nguy cơ thua lỗ do hợp đồng ký trước không kịp điều chỉnh giá.
(VNF) - Quốc hội vừa chính thức thông qua nghị quyết giảm mạnh nhiều sắc thuế đối với xăng dầu và nhiên liệu bay, trong đó đưa một số loại thuế về mức 0%, áp dụng từ ngày 16/4 đến hết ngày 30/6.
(VNF) - Việc được vinh danh là “Khu, điểm du lịch tiêu biểu đón nhiều khách du lịch năm 2025” không chỉ ghi nhận sức hút của Khu du lịch Quốc tế Đồi Rồng, mà còn khẳng định vai trò của một điểm đến mới đang góp phần định hình diện mạo du lịch Hải Phòng.
(VNF) - Ngày 27/3/2026, tại Hội sở Tập đoàn Alphanam (Hà Nội), đã diễn ra Lễ ký kết phân phối chiến lược toàn diện giữa Virex và Euro Holdings, đánh dấu mốc son quan trọng trong chiến lược đồng hành các dự án bất động sản ra thị trường giữa hai đơn vị.
(VNF) - Công ty Điện lực Nghệ An đã chủ động kích hoạt các phương án vận hành linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên toàn địa bàn.
(VNF) - Cục Hải quan vừa hướng dẫn thủ tục đối với người nhập cảnh mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ, trong đó nhấn mạnh ngưỡng 300gram là mốc bắt buộc phải khai báo.
(VNF) - 112 phường, xã tại TP. HCM sẽ dừng chứng thực các hợp đồng, giao dịch về tài sản, chuyển thẩm quyền này sang tổ chức hành nghề công chứng.
(VNF) - Tuyến đường Đặng Thai Mai kéo dài nối từ đường Xuân Diệu đến Âu Cơ có chiều dài chỉ khoảng 100m, tuy nhiên vốn đầu tư cho đoạn đường này lên tới 642 tỷ đồng.