Thị trường

Hàng nghìn máy đào tiền ảo vẫn được nhập về ồ ạt

(VNF) - Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh  - Cục Hải quan TP. HCM cho biết đã làm thủ tục cho 3.664 máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng nhập khẩu về TP. HCM, tính từ đầu năm đến ngày 10/6.

Hàng nghìn máy đào tiền ảo vẫn được nhập về ồ ạt

Hàng nghìn máy đào tiền ảo Bitcoin vẫn được nhập về ồ ạt. (Ảnh minh hoạ)

Các loại máy được nhập về chủ yếu là máy tính xử lý dữ liệu tự động Bitcoin, Antminer, ngoài ra còn có một số máy thuộc dạng máy chủ server ảo…

Các lô hàng trên do doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức nhập khẩu và làm thủ tục hải quan qua Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh TP. HCM .

Được biết, có 4 doanh nghiệp nhập khẩu hơn 3.000 máy, số còn lại do các cá nhân, tổ chức không có mã số thuế nhập khẩu. Theo cơ quan Hải quan, 1 trong 4 doanh nghiệp này đã nhập khẩu gần 2.300 máy từ đầu năm, dù mới thành lập và hoạt động được 8 tháng.

Mới đây, Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ về việc tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến Bitcoin và tiền ảo. Theo đó, cơ quan này đề xuất áp dụng biện pháp dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo.

Bộ Tài chính lý giải, hiện máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu nên doanh nghiệp làm thủ tục một cách dễ dàng.

Theo Bộ Tài chính, thời gian qua việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin, Litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác.

Điều này đã vi phạm Nghị định 101 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặc đã được sửa đổi bổ sung.

Cũng theo Bộ Tài chính, vụ tố lừa 15.000 tỷ đồng thông qua tiền ảo xảy ra tại TP. HCM mới đây là điển hình cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý, khi có tới hơn 32.000 người đã bị lừa thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin.

“Vấn đề này đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần cần có biện pháp quản lý chặt chẽ với việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng này”, Bộ Tài chính nêu.

Do vậy, để ngăn chặn kịp thời các sự vụ khác có thể xảy ra, trước mắt, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng biện pháp tạm dừng nhập khẩu đối với các loại máy đào tiền ảo kể trên.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ tính từ năm 2017 đến nửa đầu tháng 4/2018, cả nước đã nhập khẩu khoảng 15.600 máy đào tiền ảo, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ.

Số lượng máy đào tiền ảo nhập khẩu về chủ yếu tập trung tại 3 thành phố lớn gồm TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Cụ thể, năm 2017, lượng máy nhập về là hơn 9.300 bộ (trong đó, hơn 2.300 bộ nhập về Hà Nội, khoảng 7.000 bộ nhập về TP. HCM, còn lại là Đà Nẵng).

Tin mới lên