Chính phủ chuyển 'lệnh' tới Thống đốc: Không tạo biến động, không gây đột ngột
Mai Anh -
08/10/2023 15:42 (GMT+7)
(VNF) - Lãi suất có thể còn tiếp tục giảm thêm trong những tháng cuối năm 2023, lượng tiền người dân gửi vào ngân hàng tăng kỷ lục cùng với đó là yêu cầu ổn định từ Chính phủ...là những thông tin ngân hàng đáng chú ý tuần qua.
Ngân hàng phát tín hiệu lãi suất tiếp tục giảm dịp cuối năm
Lãi suất sẽ còn tiếp tục giảm thêm trong những tháng cuối năm 2023 trong khi tăng trưởng tín dụng khó đạt được mục tiêu đã đề ra trong đầu năm nay.
Đây là kết quả của cuộc điều tra xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng trong quý IV/2023 được thực hiện bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cuộc điều tra được tiến hành từ ngày 25/8 đến ngày 11/9 với đối tượng là toàn bộ các tổ chức tín dụng và chi nhánh NHNN.
Theo đó, các tổ chức tín dụng kỳ vọng rằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ tiếp tục giảm từ 0,26-0,35 điểm % trong quý IV năm nay.
Tính đến cuối tháng 7, số dư tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng đạt 6.389.593 tỷ đồng, tăng 8,93% so với cuối năm 2022.
Trong vòng 1 năm qua, số dư tiền gửi của dân cư vào ngân hàng tăng liên tục. Số dư tiền gửi của tháng sau luôn cao hơn số dư tiền gửi của tháng trước. Tổng số dư tiền tiết kiệm của dân cư gửi vào ngân hàng tính đến cuối tháng 7 đã tăng thêm gần 752.600 tỷ đồng so với cuối tháng 8/2022.
Như vậy, người dân tăng gửi tiền vào ngân hàng bất chấp lãi suất huy động giảm sâu.
Tăng trưởng tín dụng bất ngờ tăng mạnh trong tuần cuối tháng 9, từ 5,91% lên 6,92%, tương ứng hơn 120 nghìn tỷ đồng được ngành ngân hàng bơm ra nền kinh tế. Sự bứt tốc này gây chú ý trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng những tháng trước chậm lại.
Thông tin này được đại diện NHNN chia sẻ tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, tổ chức ngày 4/10.
Lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại từ vùng đáy. Lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã tăng gấp gần 3 lần so với mức ghi nhận vào cuối tháng 9.
Liên tục trong 3 tháng qua, lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỷ lục. Điều này đã gây ra sức ép lên tỷ giá khi chênh lệch lãi suất giữa USD – VND lên tới 4 – 5 điểm % đối với các kỳ hạn dưới 1 tháng, nhất là khi đồng bạc xanh liên tục tăng giá trên thị trường quốc tế.
Tuy nhiên, lãi suất liên ngân hàng đã tăng trở lại sau khi NHNN mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm ngưng trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa.
Ngân hàng cổ phần tăng dùng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn
Theo số liệu từ NHNN, tính đến cuối tháng 8/2023, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của toàn hệ thống đã tăng lên 28,78%, từ mức 26,14% vào cuối tháng 7.
Đáng chú ý, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước giảm từ mức 24,97% tháng 7 xuống còn 24,67% vào tháng 8; còn nhóm NHTM cổ phần tăng mạnh từ 33,66% lên 39,11% - cao hơn mức trần cho phép 34% trong giai đoạn 1/10/2022-30/9/2023.
21 ngân hàng, 6 công ty tài chính được chấp thuận tăng vốn điều lệ
Mới đây, trong báo cáo gửi tới Quốc hội, NHNN cho biết đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 21 ngân hàng thương mại cổ phần. Việc tăng vốn điều lệ của các ngân hàng này chủ yếu là từ nguồn vốn chủ sở hữu của ngân hàng (lợi nhuận để lại và các quỹ dự trữ).
Các ngân hàng được chấp thuận tăng vốn điều lệ là: NHTMCP Phát triển TP.HCM, Quân Đội, Đông Nam Á, Kỹ thương, Xuất Nhập Khẩu, Phương Đông, An Bình, Sài Gòn - Hà Nội, Bản Việt, Hàng Hải, Kiên Long, Nam Á, Á Châu, Quốc tế, Tiên Phong, Bưu điện Liên Việt, Bắc Á, Việt Á, Việt Nam Thương Tín, Quốc Dân, Việt Nam Thịnh Vượng.
Ngoài ra, NHNN đã có văn bản chấp thuận tăng vốn điều lệ đối với 6 công ty tài chính.
VietinBank được chấp thuận tăng vốn lên hơn 53.700 tỷ đồng
NHNN vừa có văn bản chấp thuận việc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tăng vốn điều lệ thêm gần 5.643 tỷ đồng, theo phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức từ nguồn lợi nhuận còn lại sau thuế, sau trích lập các quỹ và chia cổ tức tiền mặt năm 2020.
Phương án tăng vốn này đã được HĐQT VietinBank phê duyệt vào cuối tháng 8. Theo đó, VietinBank dự kiến phát hành gần 564,3 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 11,7415%.
Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của nhà băng này sẽ tăng từ 48.057 tỷ đồng lên hơn 53.700 tỷ đồng, tức tăng thêm gần 5.643 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến là trong quý III – quý IV/2023.
Ngân hàng rao bán các khoản nợ xấu 1.110 tỷ liên quan đến Tân Hoàng Minh
Mới đây, chi nhánh một ngân hàng lớn đã thông báo bán đấu giá 4 khoản nợ phải thu của một số doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Tổng giá khởi điểm của 4 khoản nợ này là hơn 306 tỷ đồng.
Vào tháng 9, ngân hàng này cũng rao bán 7 khoản nợ của các doanh nghiệp liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh với tổng dư nợ gần 500 tỷ đồng. Đầu tháng 8, ngân hàng này cũng rao bán khoản nợ của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hoàng Hải Phú Quốc với giá khởi điểm là hơn 281,6 tỷ đồng.
Đầu năm nay, ngân hàng này cũng thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo để thu hồi nợ công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Khoản nợ này tính đến 1/12/2022 là gần 28,3 tỷ đồng và bị xếp vào nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Như vậy, các khoản nợ liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh được ngân hàng này rao bán từ đầu năm đến nay có giá trị ít nhất là 1.110 tỷ đồng.
Chính phủ: 'NHNN không tạo ra biến động mạnh, thay đổi đột ngột chính sách tiền tệ'
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 164/NQ-CP ngày 4/10/2023 sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương.
Chính phủ yêu cầu NHNN bám sát diễn biến thị trường để tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả.
Cùng với đó, không tạo ra những biến động mạnh, thay đổi đột ngột, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường, doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân; điều hành tỷ giá phù hợp với tình hình, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và ngoại hối.
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.
(VNF) - Lãi suất huy động giảm rầm rộ trên diện rộng nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Lãi suất cho vay còn rất cao, dự đoán đến nửa cuối năm mới có đợt giảm sâu.
(VNF) - Lợi nhuận của ngân hàng StanChart tăng mạnh nhờ phát hành trái phiếu tại các quốc gia vùng Vịnh, dù ghi nhận khoản lỗ 190 triệu USD do chiến sự Iran.
(VNF) - Các chuyên gia phân tích từ KBVS dự báo tỷ giá USD/VND trong năm 2026 sẽ duy trì đà tăng ổn định ở mức 2,5–3%, thấp hơn đáng kể so với mức tăng của năm 2025 nhờ sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô tích cực.
(VNF) - Từ đầu tháng 5, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đồng loạt dừng tính năng tự động chia nhỏ lệnh chuyển tiền đối với các giao dịch trên 500 triệu đồng, khiến việc chuyển tiền nhanh 24/7 không còn áp dụng với các khoản giá trị lớn như trước.
(VNF) - Sau giai đoạn giảm sâu 2023 - 2024, mặt bằng lãi suất đang bước vào một chu kỳ điều hành mới với nhiều ràng buộc hơn. Áp lực lạm phát từ bên ngoài, căng thẳng thanh khoản trong nước và yêu cầu hỗ trợ tăng trưởng đang đặt chính sách tiền tệ vào thế “đi dây”, nơi mỗi quyết định giảm lãi suất đều phải đánh đổi.
(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay cho thấy ngân hàng tư nhân không còn chỉ đua lợi nhuận. Đằng sau các kế hoạch tăng trưởng cao là tham vọng mở rộng quy mô, tăng vốn, làm dày hệ sinh thái và giành vị thế dẫn dắt chu kỳ mới. Câu hỏi quan trọng không còn là ai tăng nhanh hơn, mà là ai đủ năng lực biến tham vọng đó thành tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Trong quý I/2026, ngân hàng Vietcombank giữ ngôi vương với lợi nhuận trước thuế cao nhất hệ thống, đạt 11.803 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.
(VNF) - Ngân hàng ANZ đang tiến tới việc nắm toàn quyền kiểm soát liên doanh ANZ Worldline để giành lại quyền kiểm soát mảng thanh toán, trong khi đối tác Worldline gặp nhiều biến động về tài chính và uy tín.
(VNF) - Sau một thời gian tăng nhanh, lãi suất tiết kiệm được các ngân hàng “hạ nhiệt”. Nhiều người băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay mang đầu tư trong thời điểm này. Trước sự dịch chuyển của lãi suất, điều quan trọng với người có tiền nhàn rỗi là phân bổ nguồn vốn hợp lý thay vì chỉ lựa chọn một kênh đầu tư duy nhất.
(VNF) - Nhiều ngân hàng đẩy mạnh thu nợ bất động sản đồng thời siết chặt cho vay với lĩnh vực địa ốc trong bối cảnh khối bất động sản đảm bảo tại các nhà băng ngày càng phình to.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026, ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay từ đầu năm, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định và củng cố nền tảng tài chính trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
(VNF) - NHNN lấy ý kiến rộng rãi dự thảo thông tư thay thế Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng.
(VNF) - Dù lãi suất huy động đồng loạt giảm trong 2 tuần qua nhưng lãi vay vẫn điều chỉnh chậm, trong khi chi phí đầu vào neo cao khiến các doanh nghiệp chịu áp lực từ nhiều phía.
(VNF) - Ngân hàng Kasikornbank (KBank) ghi nhận lợi nhuận ròng tăng mạnh trong quý I/2026 nhờ thu nhập ngoài lãi, dù mảng cho vay truyền thống suy giảm. Tuy nhiên, nhà băng Thái Lan cảnh báo căng thẳng địa chính trị và môi trường kinh tế bất ổn có thể ảnh hưởng đến triển vọng kinh doanh trong thời gian tới.
(VNF) - Kết thúc quý I/2026, Techcombank lập kỷ lục về NFI (thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ) khi đạt tăng trưởng hơn 46%, vượt xa mức trung bình ngành và trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh.
(VNF) - Sáng 28/4, Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank, HoSE: LPB) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2026 tại Ninh Bình, thông qua nhiều nội dung quan trọng, đáng chú ý là chiến lược phát triển và phân phối lợi nhuận.
(VNF) - Giá USD trên thị trường tự do hôm nay tăng thêm 100 đồng, tiến sát mốc 27.000 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại và giá USD thế giới suy yếu.
(VNF) - Chủ tịch Vũ Văn Tiền bộc bạch nguyên nhân cốt lõi khiến ông lựa chọn quay lại ABBank là do không thể chịu đựng nổi khi nhìn thấy các ngân hàng khác không ngừng đổi mới trong khi ABBank lại rơi vào tình trạng "cứ đều đều như vậy và không phát triển được".
(VNF) - Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam (VIB) công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 với lợi nhuận trước thuế đạt hơn 2.800 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2025. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt hơn 1% và huy động vốn tăng 7% so với đầu năm, phản ánh định hướng tăng trưởng có chọn lọc, tập trung vào chất lượng tài sản và hiệu quả hoạt động.
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Ratings vừa công bố kết quả rà soát định kỳ đối với Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank, HoSE: HDB), trong đó duy trì các mức xếp hạng chủ chốt và nâng triển vọng xếp hạng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.