Thị trường

Chống bán phá giá bột ngọt từ Trung Quốc: Vedan chủ trì, Ajinomoto ủng hộ

(VNF) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và nước Cộng hòa Indonesia từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Chống bán phá giá bột ngọt từ Trung Quốc: Vedan chủ trì, Ajinomoto ủng hộ

Ảnh minh họa

Cụ thể, bên yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm bột ngọt Trung Quốc và Indonesia là Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam. Bên ủng hộ điều tra là Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, ngày 4/9/2019, cơ quan này đã có công văn số 760/PVTM-P1 đề nghị Công ty Vedan Việt Nam bổ sung, điều chỉnh để làm rõ một số nội dung về hàng hóa bị điều tra, phương pháp và cơ sở xác định biên độ phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Ngỳ 23/9/2019, Công ty Vedan Việt Nam đã nộp đầy đủ thông tin bổ sung theo yêu cầu. Ngày 8/10/2019, Cục Phòng vệ thương mại xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Cục Phòng vệ thương mại cho biết trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cơ quan này sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm: xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương;

Xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự nêu trên cung cấp các thông tin về: thông tin doanh nghiệp; công suất thiết kế và sản lượng của các sản phẩm bột ngọt trong các năm 2015, 2016, 2017 và 2018; ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến); bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Tin mới lên