Thị trường

Chủ đầu tư đề nghị tăng giá phục vụ khách quốc tế tại sân bay Cam Ranh lên 20 USD/khách

(VNF) - Mới đây, Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh (CRTC) vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép tăng giá phục vụ hành khách tại nhà ga T2 từ 14 USD/khách hiện nay lên 20 USD/khách.

Chủ đầu tư đề nghị tăng giá phục vụ khách quốc tế tại sân bay Cam Ranh lên 20 USD/khách

Sẽ tăng giá phục vụ hành khách tại nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh lên 20 USD/khách.

Đại diện của CRTC cho biết, mức giá này là tương đương với mức giá phục vụ khách nước ngoài tại các sân bay quốc tế khác tại Việt Nam.

Lý do CRTC muốn tăng gía phục vụ là bởi công ty này đã đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tiên tiến, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách với dịch vụ tương đương 4 sao cho Nhà ga T2 thuộc cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Sẽ tăng giá phục vụ hành khách tại nhà ga quốc tế sân bay Cam Ranh từ 14 USD/khách lên 20 USD/khách

Theo doanh nghiệp này, suất đầu tư của Nhà ga T2 sân bay Cam Ranh là 3.733 tỷ đồng cho 4 triệu hành khách/năm là cao hơn so với Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng với suất đầu tư 3.500 tỷ đồng cho 6 triệu hành khách/năm. 

Theo Quyết định số 2345 của Bộ Giao thông vận tải, nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng được thu giá phục vụ hành khách 20 USD/hành khách, còn nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh chỉ được thu 14 USD/hành khách.

“Với chất lượng phục vụ tương đương nhưng chủ Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng được thu 20 USD/khách còn chúng tôi chỉ được thu 14 USD/khách. Điều này sẽ tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng, gây lãng phí nguồn thu cho Nhà nước và nhà đầu tư”, lãnh đạo của CRTC cho hay.

Được biết, tại thời điểm ban hành Quyết định 2345, nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh đang trong quá trình xây dựng nên chưa được cập nhật, điều chỉnh tăng mức giá phục vụ hành khách, mức giá vẫn lấy theo nhà ga hiện hữu, chưa cập nhật việc đầu tư nhà ga mới.

Đến ngày 1/7/2018, nhà ga mới chính thức đi vào hoạt động, nhưng hơn 1 năm qua vẫn chưa được điều chỉnh mức thu giá phục vụ hành khách. Trong khi đó, nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh vẫn phải chịu mức giá nhượng quyền khai thác 12% trên tổng doanh thu trả cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tương tự như nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng.

Hiện phía Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam thẩm định hồ sơ phương án giá của Công ty CP nhà ga quốc tế Cam Ranh, báo cáo Bộ trước khi cơ quan này ra quyết định cuối cùng.

Nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh có tổng vốn đầu tư là 3.735 tỷ đồng, được xây dựng trên tổng diện tích sàn là 50.500 m2 với hai cao trình đến và đi. Nhà ga có 10 cửa ra máy bay trong đó sử dụng 4 cầu ống lồng. 32 quầy làm thủ tục check-in, 22 quầy làm thủ tục xuất cảnh, 28 quầy làm thủ tục nhập cảnh… 

 

Công ty CRTC là doanh nghiệp quản lý, đầu tư Nhà ga T2 với các cổ đông ban đầu là ACV (nắm 10%), Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương – IPP (30%), Công ty SXTM Dịch vụ Yên Khánh (25%), Vietjet (15%) và Công ty CP dịch vụ hàng không Nội Bài (20%). Hiện IPP của ông Jonathan Hạnh Nguyễn đã vươn lên là cổ đông lớn nhất tại CRTC sau khi mua lại 25% cổ phần của Yên Khánh.
Tin mới lên