Tiêu điểm

Chủ tịch Đà Nẵng: 'Sai phạm của Vũ ‘nhôm’ chủ yếu là bất động sản'

(VNF) – Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, nhấn mạnh: "Dư luận Đà Nẵng cho rằng các vụ việc nổi cộm liên quan đến ông Vũ chủ yếu là đất đai, bất động sản, nhưng quyết định khởi tố chỉ nói 'làm lộ bí mật Nhà nước', do đó đối tượng đã có đủ thời gian để xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, đất đai, chứng cứ".

Chủ tịch Đà Nẵng: 'Sai phạm của Vũ ‘nhôm’ chủ yếu là bất động sản'

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đề cập tới vụ việc khởi tố, điều tra, truy nã đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".

Theo ông Thơ, trong nhiều năm qua, nhất là thời gian gần đây, dư luận Đà Nẵng rất quan tâm, bức xúc về vụ việc của ông Vũ, làm hưởng đến uy tín của địa phương.

"Gần đây các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý ông Vũ. Tuy nhiên dư luận Đà Nẵng cho rằng các vụ việc nổi cộm liên quan đến ông Vũ chủ yếu là đất đai, bất động sản, nhưng quyết định khởi tố chỉ nói 'làm lộ bí mật Nhà nước', do đó đối tượng đã có đủ thời gian để xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản, đất đai, chứng cứ", ông Thơ nói.

Ông Thơ cho biết Đà Nẵng đã kịp thời chỉ đạo thông tin để đảm bảo định hướng dư luận, đồng thời có văn bản báo cáo cấp trên.

"Đà Nẵng cũng vừa nhận được văn bản của các cấp đề nghị phối hợp rà soát, xác định lại tài sản của ông Vũ, tạm giữ các tài sản tại Đà Nẵng, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Công an tăng cường chỉ đạo truy bắt đối tượng Phan Văn Anh Vũ.

"Khẩn trương thanh tra, điều tra sớm xử lý các vụ việc liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu tiêu cực để kịp thời xử lý, không để kéo dài gây bức xúc dư luận", ông Thơ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, khi các cơ quan chức năng đang điều tra, Vũ "nhôm" đã rút vốn ra khỏi 5 công ty và nhiều công ty khác và chuyển nhượng các tài sản cá nhân.

"Đề nghị sớm xử lý các tài sản đứng tên ông Vũ và các tài sản nghi vấn đề thuận lợi cho việc điều tra và xử lý sau này", ông Thơ nói.

Ngoài ra, ông Thơ cũng kiến nghị Thủ tướng và Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí đưa thông tin đúng bản chất vụ việc của ông Phan Văn Anh Vũ, cũng như kết luận của Uỷ ban Kiểm tra trung ương liên quan đến sai phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng; không để các đối tượng xuyên tạc, bôi xấu, bôi nhọ lãnh đạo trung ương và địa phương, ảnh hưởng xấu đến dư luận.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, ngày 20/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố ông Phan Văn Anh Vũ và khám xét nơi ở (82 Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng) về hành vi "Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước" theo điều 263 Bộ luật hình sự. Sau đó, cơ quan này tiếp tục phát lệnh truy nã đối với ông Vũ.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là từ trước đó, ông Phan Văn Anh Vũ đã thoái vốn tại một loạt công ty. Chẳng hạn như rút toàn bộ 650 tỷ đồng, tương đương 92,86% vốn.điều lệ tại Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79; rút 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound)…

Mới đây, Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (UPCoM: SEA) cũng đã quyết định bãi nhiệm tư cách Thành viên HĐQT đối với ông Phan Văn Anh Vũ do "không còn đủ tư cách trong HĐQT theo điều lệ tổ chức và hoạt động".

Xem thêm >> Đại gia 29 tuổi mua cổ phần Seaprodex sau khi Vũ 'nhôm' thoái vốn là ai?

Tin mới lên