Đô thị

Chủ tịch Khánh Hòa: 'Việc cưỡng chế sai phạm ở Ocean View Nha Trang dễ phát sinh điểm nóng'

(VNF) - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, việc cưỡng chế vi phạm tại Ocean View Nha Trang dễ phát sinh điểm nóng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực, nhất là trong giai đoạn diễn ra đại hội đảng các cấp. Vì vậy, vấn đề này cần phải được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng.

Chủ tịch Khánh Hòa: 'Việc cưỡng chế sai phạm ở Ocean View Nha Trang dễ phát sinh điểm nóng'

Chủ tịch Khánh Hòa: 'Việc cưỡng chế sai phạm ở Ocean View Nha Trang dễ phát sinh điểm nóng'

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã có buổi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tham mưu xử lý đơn kiến nghị của các hộ vi phạm trật tự xây dựng và đề xuất xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, Ban Nội chính Tỉnh ủy đã chuyển đến sở đơn của các hộ có công trình vượt tầng, vượt mật độ xây dựng tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang. Các hộ này đề nghị được nộp tiền phạt và cho phép tồn tại các công trình vi phạm.

Tại cuộc họp này, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh xử lý đối với các công trình xây dựng vi phạm này theo 2 hướng: kiên quyết xử lý, điều chỉnh quy hoạch, sau đó tính toán thu tiền phạt nộp ngân sách nhà nước.

Sau khi nghe Sở Xây dựng báo cáo, ông Tuân cho rằng quan điểm chung của tỉnh là cương quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng vi phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, xét tình hình thực tế do có nhiều đối tượng vi phạm (15 trường hợp), khối lượng và giá trị tài sản phải cưỡng chế, tháo dỡ của người dân có giá trị lớn.

Mặt khác, theo phương án tháo dỡ thì kinh phí nhà nước phải ứng trước để thực hiện khoảng 30 tỷ đồng.

“Việc cưỡng chế dễ phát sinh điểm nóng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực, nhất là trong giai đoạn diễn ra đại hội đảng các cấp. Vì vậy, vấn đề này cần phải được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng”, Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Các hộ có công trình vượt tầng, vượt mật độ xây dựng tại Ocean View Nha Trang đề nghị được nộp tiền phạt và cho phép tồn tại các công trình vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Xây dựng dự thảo văn bản cho UBND tỉnh báo cáo Ban cán sự Đảng UBND tỉnh để trình Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh xem xét cho ý kiến.

Trong dự thảo văn bản sẽ đề xuất thực hiện theo một trong hai phương án. Cụ thể, phương án 1 sẽ thống nhất việc triển khai thực hiện thi hành các quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 15 công trình xây dựng vi phạm đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án, các bước triển khai cụ thể.

Phương án 2 sẽ tính toán giá trị phần diện tích xây dựng vi phạm tầng cao, vi phạm khoảng lùi và mật độ xây dựng so với quy hoạch được duyệt đối với từng trường hợp cụ thể để thu, nộp ngân sách nhà nước trên phương pháp tính giá trị xây dựng phần sai phạm theo hướng dẫn tại Thông tư số 03 của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao UBND TP. Nha Trang chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan và UBND phường Vĩnh Trường tiếp tục theo dõi, cương quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm và chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, công tác phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường khu vực dự án.

Trước đó, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang đã được phê duyệt từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong, xây dựng sai quy hoạch, khiếu nại khiếu kiện phức tạp. Sở này phát hiện các công trình biệt thự trong dự án xây dựng sai quy hoạch nghiêm trọng, đặc biệt có những lô xây dựng cao 8 tầng, mật độ 100%, trong khi quy hoạch chỉ cho phép cao 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa là 60%.

Tháng 11/2019, Sở Xây dựng cũng cho hay đã phối hợp với UBND TP. Nha Trang và Công ty TNHH C.I.P khảo sát thực tế các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Ocean View Nha Trang.

Công ty TNHH C.I.P là đơn vị tư vấn mà UBND TP. Nha Trang thuê để lên phương án, giải pháp tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án này theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Đồng thời, Sở cũng phối hợp với UBND TP. Nha Trang lập phương án tháo dỡ các công trình vi phạm mà UBND tỉnh đã có quyết định cưỡng chế.

Đầu tháng 12/2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng trực tiếp kiểm tra các công trình sai phạm tại Ocean View. Tại buổi kiểm tra thực địa này, ông Hoàng chỉ đạo UBND TP. Nha Trang phải gửi phương án tháo dỡ cho Sở Xây dựng để sở này báo cáo, tham mưu cho tỉnh trước ngày 15/12.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI tháng 12/2019, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dẽ cho biết sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành 15 quyết định cưỡng chế, buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình xây dựng sai quy hoạch tại dự án. Khi trả lời chất vấn cử tri, ông Dẽ hứa sẽ hoàn thành cưỡng chế các công trình vi phạm trong năm 2019.

Tuy nhiên, đến nay các công trình vi phạm tại dự án Ocean View vẫn tồn tại, thậm chí một số công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tin mới lên