Nhân vật

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân vừa bị bắt là ai?

(VNF) - Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, về tội “Thao túng thị trường chứng khoán".

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân vừa bị bắt là ai?

Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân vừa bị bắt tạm giam về tội “Thao túng thị trường chứng khoán".

Như VietnamFinance đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, về tội “Thao túng thị trường chứng khoán" theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan điều tra cho biết theo kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ đã thu thập có căn cứ xác định, trong thời gian từ ngày 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, ông Đỗ Thành Nhân đã thông đồng với một số đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật. Số tiền thu lợi bất chính theo đó lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Được biết, ông Đỗ Thành Nhân sinh năm 1981 tại An Giang. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Cần Thơ năm 2003. Sau đó, ông thành lập doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân tại Cần Thơ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh lương thực với sản phẩm gạo.

Giai đoạn từ năm 2003 trở đi, ông Đỗ Thành Nhân đã mở và đứng tên đại điện pháp luật tới 12 công ty, với hàng loạt ngành nghề khác nhau như dịch vụ vận tải, buôn bán nông sản, thương mại, mới đây nhất là công nghệ... và ông đã gây dựng nên hệ sinh thái "họ Louis" như hiện nay.

Mặc dù liên tục thay đổi ngành nghề khác nhau nhưng điều điểm nổi bật nhất trong quá trình kinh doanh của Đỗ Thành Nhân là gắn liền với nghề buôn gạo.

Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân không phải cái tên xa lạ trong ngành gạo với thương hiệu Gạo Trắng Louis Rice. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2012 với tên gọi ban đầu là Sản xuất Xuất nhập khẩu Núi Xanh Long An, sau đó tiếp tục thay đổi sang nhiều tên gọi khác như Louis Rice hay Louis Agro, và hiện tại là Louis Holdings.

Điều đáng chú ý là Louis Holdings bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn trong giới tài chính, từ việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu đến thâu tóm nhiều công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Đối tượng đầu tiên mà tập đoàn này nhắm đến là cổ phiếu BII của Louis Land (trước đó là Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Bảo Thư). Mã chứng khoán này đón dòng tiền lớn từ khoảng cuối năm 2020, giúp thị giá tăng đột biến trong năm 2021. Đặc biệt, chỉ trong vòng 2 tháng rưỡi, từ ngày 2/7 đến 16/9/2021, cổ phiếu BII đã tăng gần 377%, từ 6.500 đồng/cổ phiếu lên 31.000 đồng/cổ phiếu, ghi tên trong danh sách tăng nóng nhất sàn HNX. Đến nay, giá cổ phiếu BII đã giảm về còn 7.500 đồng/cổ phiếu (ngày 20/4/2022).

Tháng 5/2021, ông Đỗ Thành Nhân và nhóm cổ đông liên quan tiếp tục thâu tóm Đầu tư và Xây dựng Trường Giang (HoSE: TGG), trở thành nhóm cổ đông lớn và đưa nhiều nhân sự chủ chốt vào các vị trí quan trọng. Công ty này sau đó cũng được đổi thành Louis Capital và chính thức tham gia hệ sinh thái "họ Louis"

Cũng giống như BII, TGG cũng liên tục tăng trần khi có sự tham gia của nhóm Louis Holdings. Giá cổ phiếu TGG có thời điểm đã tăng lên 74.800 đồng/cổ phiếu (ngày 22/9/2021), cao gấp 61 lần hồi đầu năm 2021. Hiện tại, giá cổ phiếu TGG đã giảm về còn 15.300 đồng/cổ phiếu.

Liên quan đến cổ phiếu TGG, vào cuối tháng 3 năm nay, Công ty Cổ phần Louis Holdings đã bị Ủy ban Chứng khoán Việt Nam phạt tiền và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong 2 tháng vì mua "chui" cổ phiếu công ty con.

Cụ thể trong ngày 11/11/2021, Louis Holdings đăng ký giao dịch mua 3,6 triệu cổ phiếu TGG từ ngày 17/11 - 15/12/2021. Tuy nhiên, doanh nghiệp do ông Đỗ Thành Nhân làm chủ tịch đã mua hơn 4,6 triệu cổ phiếu TGG trong giai đoạn 17 - 30/11/2021. Số lượng thực tế mua vượt hơn 1 triệu cổ phiếu.

Nối tiếp chuỗi thương vụ thâu tóm, Louis Holdings mua lại 51% cổ phần AGM - Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu An Giang từ nhóm Nguyễn Kim Group. Sau đó, ông Đỗ Thành Nhân cũng trở thành chủ tịch doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất tỉnh An Giang từ giữa tháng 7/2021.

Tin mới lên